Logo วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 19 พฤศจิกายน 2562

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn แวดวงการเงิน...รู้สึกเป็นห่วง...คุณสันติพร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...นอกจากข่าวคราวในพื้นที่สื่อที่จะโชว์เป็นงานนั้นหาไม่ค่อยมีแล้ว...ผลประกอบการการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) รัฐบาลวิสาหกิจภายใต้การกับกับ....ก็ดูท่าทางร่อแร่… ตลอดช่วงเวลา 21 เดือน หลังขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่เมื่อ ก.ย. 2560 ผลกำไร “ร่วง” ต่อเนื่อง ล่าสุดจากผลประกอบการในช่วง 3 ไตรมาสแรก ของปีงบประมาณ 2562 ปรากฏว่ากำไรสุทธิเหลือเพียง 545 ล้านบาท หายไปถึงกว่า 90%จากช่วงเดียวกันของปีงบประมาณ 2560 ก่อนจะมีการขึ้นภาษีในครั้งนั้น เนื่องจากอัตราภาษีที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย ทำให้กำไรลดลงติดต่อกันเป็นปีที่ 2…หลังจากที่ คุณดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์...ผู้ว่าการ ยสท. ลาออกจากตำแหน่ง...ไปนั่งเป็น สมาชิกวุฒิสภา....ยสท.ก็ยังคงตกอยู่ในสภาพการที่องค์กรขาดผู้นำ และ ยังอยู่ระหว่างกระบวนการสรรหา....ดังนั้น อนาคตของ ยสท. ดูแล้วน่าจะขึ้นอยู่กับท่านรัฐมนตรีช่วยฯที่กำกับดูแลอยู่ตอนนี้ที่จะต้องสั่งการให้ปฏิรูปองค์กรและธุรกิจเพื่อให้สามารถแข่งขันได้กับภาคเอกชน มิให้ ยสท. ต้องกลายเป็นเหมือนหลายรัฐวิสาหกิจชั้นนำแห่งอื่นที่...จากที่เคยยิ่งใหญ่ มีผลกำไรมหาศาล กลับกลายมาเป็น...รัฐวิสาหกิจที่ขาดทุนยับเยินจะไม่รู้ว่ามีวันฟื้น... จนเป็นภาระภาษีของประชาชนที่จะต้องเข้ามาอุ้ม…!! ที่สำคัญ อย่า “ฆ่า” ยสท. ทิ้งด้วยนโยบายภาษีบุหรี่ ครั้งล่าสุดปี 2560 ขึ้นภาษีจนบุหรี่ ยสท. ขึ้นราคา 50% กำไรหายไป 90% คิดดูว่าถ้าปีหน้าปล่อยให้ขึ้นภาษีสรรพสามิตจนราคาบุหรี่ ยสท. ขึ้นพรวดเดียวอีก 50% กำไรจะหายไปจากปัจจุบันอีกเท่าไหร่ หรือจะกลายเป็นขาดทุนไปเลยหรือไม่ถ้าปล่อยให้ถึงวันนั้นโดยไม่ปรับเปลี่ยนนโยบาย เราคงมีรัฐวิสาหกิจ “เจ๊ง” เพิ่มอีกราย และต้นเหตุก็ไม่ได้มาจากใครที่ไหน ก็มาจากนโยบายขึ้นภาษีแบบสุดโต่งของรัฐบาลนั่นเอง…และที่ต้องคำนึงถึงอย่างหนัก...ก็คือชะตากรรมของ ยสท.ก็คือชะตากรรมของชาวไร่ยาสูบในสังกัด ยสท. ที่จะต้องพลอยรับกรรมไปด้วย... โดนตัดโควตารับซื้อใบยาสูบลง 50% มา 2 ปีซ้อนหลังขึ้นภาษีปี 2560 แล้ว ปีหน้าถ้ารัฐบาลขึ้นภาษีบุหรี่อีกรอบ ชะตากรรมคง “ถึงฆาต” ไม่ต่างกับ ยสท.... เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 ปี ก็จะถึงกำหนดขึ้นภาษีบุหรี่ครั้งต่อไป คุณสันติ พร้อมพัฒน์ น่าจะต้องเร่งเครื่องแก้ไขปัญหา ทั้ง ยสท. ทั้งกรมสรรพสามิต อย่าปล่อยให้ “วัวหาย แล้วล้อมคอก”… อ้ออีกอย่าง...ปีหน้าจะเป็นปีแห่งการเลือกตั้งท้องถิ่นซึ่งถือว่าเป็นตัวเสริมทัพให้แก่การเมืองระดับชาติ....ฝั่งรัฐบาลน่าจะต้องออกอาวุธทุกอย่างเพื่อรักษาฐานเสียงท้องถิ่นไว้ด้วย...ชาวไร่ยาสูบมีอยู่ไม่น้อยนะครับท่าน...nn

อนันตเดช พงษ์พันธุ์


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:23 น. นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน
20:40 น. มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น
20:25 น. ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป
20:24 น. กทม.งัดเช็กลิสต์ใหม่ ยกระดับความปลอดภัยขั้นสุด ลุยสแกนทุกจุดเสี่ยง เข้มตรวจ 919 ร้านทั่วกรุง
20:12 น. เลขาฯ พระปกเกล้า มองปมค่าตอบเเทนผู้ช่วย สส. ชี้ โสภณ เลือกหยุดเพื่อทบทวน ถือว่า ตอบโจทย์แก้ปัญหาระยะยาว
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ครบ4อรหันต์!ตัดเชือกบอลโลก-JASให้ชมสดทางฟรีทีวีถึงนัดชิง
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
ดูทั้งหมด
ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว
วัวหายล้อมคอก
การปรับเปลี่ยนนโยบายไฟฟ้าแบบ ‘พูดแล้วทำ พลัส’ สัญญาณและแนวโน้มดี
บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2569
กลโกงฮั้ว‘สว.’ลุกลามถึง‘ฝ่ายบริหาร’ วิกฤตศรัทธาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมรับมือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป

กทม.งัดเช็กลิสต์ใหม่ ยกระดับความปลอดภัยขั้นสุด ลุยสแกนทุกจุดเสี่ยง เข้มตรวจ 919 ร้านทั่วกรุง

ภาวุธ รีบแจงวุ่น! ปมถูกวิจารณ์ปล่อยผ่าน AI Pass ยันลุยตรวจสอบเข้ม

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

ยกคำร้อง! ศาลไม่ให้ประกันตัว ไผ่-ครูใหญ่ คดี ม.112-ม.116 ชุมนุม 19 กันยาฯ

‘สนธิ’ ประกาศปิดตำนาน หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ฉบับสุดท้าย 31 ก.ค. นี้ มุ่งเน้นสื่อออนไลน์

  • Breaking News
  • นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน
  • มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น
  • ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป
  • กทม.งัดเช็กลิสต์ใหม่ ยกระดับความปลอดภัยขั้นสุด ลุยสแกนทุกจุดเสี่ยง เข้มตรวจ 919 ร้านทั่วกรุง กทม.งัดเช็กลิสต์ใหม่ ยกระดับความปลอดภัยขั้นสุด ลุยสแกนทุกจุดเสี่ยง เข้มตรวจ 919 ร้านทั่วกรุง
  • เลขาฯ พระปกเกล้า มองปมค่าตอบเเทนผู้ช่วย สส. ชี้ โสภณ เลือกหยุดเพื่อทบทวน ถือว่า ตอบโจทย์แก้ปัญหาระยะยาว เลขาฯ พระปกเกล้า มองปมค่าตอบเเทนผู้ช่วย สส. ชี้ โสภณ เลือกหยุดเพื่อทบทวน ถือว่า ตอบโจทย์แก้ปัญหาระยะยาว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 17 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 17 กรกฎาคม 2569

17 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 16 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 16 กรกฎาคม 2569

16 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 15 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 15 กรกฎาคม 2569

15 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 14 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 14 กรกฎาคม 2569

14 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 13 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 13 กรกฎาคม 2569

13 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 11 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 11 กรกฎาคม 2569

11 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 10 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 10 กรกฎาคม 2569

10 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 9 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved