วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 19 พฤศจิกายน 2562

ดูทั้งหมด

  •  

nn แวดวงการเงิน...รู้สึกเป็นห่วง...คุณสันติพร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...นอกจากข่าวคราวในพื้นที่สื่อที่จะโชว์เป็นงานนั้นหาไม่ค่อยมีแล้ว...ผลประกอบการการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) รัฐบาลวิสาหกิจภายใต้การกับกับ....ก็ดูท่าทางร่อแร่… ตลอดช่วงเวลา 21 เดือน หลังขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่เมื่อ ก.ย. 2560 ผลกำไร “ร่วง” ต่อเนื่อง ล่าสุดจากผลประกอบการในช่วง 3 ไตรมาสแรก ของปีงบประมาณ 2562 ปรากฏว่ากำไรสุทธิเหลือเพียง 545 ล้านบาท หายไปถึงกว่า 90%จากช่วงเดียวกันของปีงบประมาณ 2560 ก่อนจะมีการขึ้นภาษีในครั้งนั้น เนื่องจากอัตราภาษีที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย ทำให้กำไรลดลงติดต่อกันเป็นปีที่ 2…หลังจากที่ คุณดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์...ผู้ว่าการ ยสท. ลาออกจากตำแหน่ง...ไปนั่งเป็น สมาชิกวุฒิสภา....ยสท.ก็ยังคงตกอยู่ในสภาพการที่องค์กรขาดผู้นำ และ ยังอยู่ระหว่างกระบวนการสรรหา....ดังนั้น อนาคตของ ยสท. ดูแล้วน่าจะขึ้นอยู่กับท่านรัฐมนตรีช่วยฯที่กำกับดูแลอยู่ตอนนี้ที่จะต้องสั่งการให้ปฏิรูปองค์กรและธุรกิจเพื่อให้สามารถแข่งขันได้กับภาคเอกชน มิให้ ยสท. ต้องกลายเป็นเหมือนหลายรัฐวิสาหกิจชั้นนำแห่งอื่นที่...จากที่เคยยิ่งใหญ่ มีผลกำไรมหาศาล กลับกลายมาเป็น...รัฐวิสาหกิจที่ขาดทุนยับเยินจะไม่รู้ว่ามีวันฟื้น... จนเป็นภาระภาษีของประชาชนที่จะต้องเข้ามาอุ้ม…!! ที่สำคัญ อย่า “ฆ่า” ยสท. ทิ้งด้วยนโยบายภาษีบุหรี่ ครั้งล่าสุดปี 2560 ขึ้นภาษีจนบุหรี่ ยสท. ขึ้นราคา 50% กำไรหายไป 90% คิดดูว่าถ้าปีหน้าปล่อยให้ขึ้นภาษีสรรพสามิตจนราคาบุหรี่ ยสท. ขึ้นพรวดเดียวอีก 50% กำไรจะหายไปจากปัจจุบันอีกเท่าไหร่ หรือจะกลายเป็นขาดทุนไปเลยหรือไม่ถ้าปล่อยให้ถึงวันนั้นโดยไม่ปรับเปลี่ยนนโยบาย เราคงมีรัฐวิสาหกิจ “เจ๊ง” เพิ่มอีกราย และต้นเหตุก็ไม่ได้มาจากใครที่ไหน ก็มาจากนโยบายขึ้นภาษีแบบสุดโต่งของรัฐบาลนั่นเอง…และที่ต้องคำนึงถึงอย่างหนัก...ก็คือชะตากรรมของ ยสท.ก็คือชะตากรรมของชาวไร่ยาสูบในสังกัด ยสท. ที่จะต้องพลอยรับกรรมไปด้วย... โดนตัดโควตารับซื้อใบยาสูบลง 50% มา 2 ปีซ้อนหลังขึ้นภาษีปี 2560 แล้ว ปีหน้าถ้ารัฐบาลขึ้นภาษีบุหรี่อีกรอบ ชะตากรรมคง “ถึงฆาต” ไม่ต่างกับ ยสท.... เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 ปี ก็จะถึงกำหนดขึ้นภาษีบุหรี่ครั้งต่อไป คุณสันติ พร้อมพัฒน์ น่าจะต้องเร่งเครื่องแก้ไขปัญหา ทั้ง ยสท. ทั้งกรมสรรพสามิต อย่าปล่อยให้ “วัวหาย แล้วล้อมคอก”… อ้ออีกอย่าง...ปีหน้าจะเป็นปีแห่งการเลือกตั้งท้องถิ่นซึ่งถือว่าเป็นตัวเสริมทัพให้แก่การเมืองระดับชาติ....ฝั่งรัฐบาลน่าจะต้องออกอาวุธทุกอย่างเพื่อรักษาฐานเสียงท้องถิ่นไว้ด้วย...ชาวไร่ยาสูบมีอยู่ไม่น้อยนะครับท่าน...nn

อนันตเดช พงษ์พันธุ์


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘แห้ว’ เปิดมุมมองใหม่ เที่ยวฟินๆ ที่ลพบุรี
06:00 น. ‘หนุ่มแท่ง อารามทัวร์’ พาเช็กอิน ‘วัดโพธิ์เก้าต้น’ กราบ ‘พระอาจารย์ธรรมโชติ’ แห่งค่ายบางระจัน
06:00 น. ‘เอ-แป้ง’ตะลุยฉะเชิงเทรา เปิดพิกัดของดี 2 วิสาหกิจชุมชน แปรรูปผลไม้เพิ่มมูลค่า
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
21:59 น. สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
กษัตริย์กัมพูชา งดปฏิบัติพระราชกรณียกิจ มอบหมายให้ ฮุน เซน นั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค
คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5
เลือก ‘ถ่วงดุลอำนาจ’ ไม่ให้รัฐล้มเหลว
เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก
บุคคลแนวหน้า : 8 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใกล้ปิดตำนาน รถไต่ถัง คณะสุดท้ายของประเทศ ทายาทสืบทอดกว่า 45 ปี เผยอาจวางมือในวัย 35

สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม

ทรัมป์ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เปิดทางสหรัฐ รีดภาษีประเทศคู่ค้ากับอิหร่าน

ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เปิดรับสมัครโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp) ประจำปี 2569

ประกันสังคม แจงค่าเช่า Dark Fiber แค่ 8.5 แสน ต่อเดือน ไม่ใช่ 24 ล้านตามข่าว

  • Breaking News
  • ‘แห้ว’ เปิดมุมมองใหม่ เที่ยวฟินๆ ที่ลพบุรี ‘แห้ว’ เปิดมุมมองใหม่ เที่ยวฟินๆ ที่ลพบุรี
  • ‘หนุ่มแท่ง อารามทัวร์’ พาเช็กอิน ‘วัดโพธิ์เก้าต้น’  กราบ ‘พระอาจารย์ธรรมโชติ’ แห่งค่ายบางระจัน ‘หนุ่มแท่ง อารามทัวร์’ พาเช็กอิน ‘วัดโพธิ์เก้าต้น’ กราบ ‘พระอาจารย์ธรรมโชติ’ แห่งค่ายบางระจัน
  • ‘เอ-แป้ง’ตะลุยฉะเชิงเทรา เปิดพิกัดของดี 2 วิสาหกิจชุมชน  แปรรูปผลไม้เพิ่มมูลค่า ‘เอ-แป้ง’ตะลุยฉะเชิงเทรา เปิดพิกัดของดี 2 วิสาหกิจชุมชน แปรรูปผลไม้เพิ่มมูลค่า
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
  • สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 6 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 6 กุมภาพันธ์ 2569

6 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 5 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 5 กุมภาพันธ์ 2569

5 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 4 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 4 กุมภาพันธ์ 2569

4 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 03 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 03 กุมภาพันธ์ 2569

3 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 2 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 2 กุมภาพันธ์ 2569

2 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 31 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 31 มกราคม 2569

31 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 30 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 30 มกราคม 2569

30 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved