วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 19 พฤศจิกายน 2562

ดูทั้งหมด

  •  

nn แวดวงการเงิน...รู้สึกเป็นห่วง...คุณสันติพร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...นอกจากข่าวคราวในพื้นที่สื่อที่จะโชว์เป็นงานนั้นหาไม่ค่อยมีแล้ว...ผลประกอบการการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) รัฐบาลวิสาหกิจภายใต้การกับกับ....ก็ดูท่าทางร่อแร่… ตลอดช่วงเวลา 21 เดือน หลังขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่เมื่อ ก.ย. 2560 ผลกำไร “ร่วง” ต่อเนื่อง ล่าสุดจากผลประกอบการในช่วง 3 ไตรมาสแรก ของปีงบประมาณ 2562 ปรากฏว่ากำไรสุทธิเหลือเพียง 545 ล้านบาท หายไปถึงกว่า 90%จากช่วงเดียวกันของปีงบประมาณ 2560 ก่อนจะมีการขึ้นภาษีในครั้งนั้น เนื่องจากอัตราภาษีที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย ทำให้กำไรลดลงติดต่อกันเป็นปีที่ 2…หลังจากที่ คุณดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์...ผู้ว่าการ ยสท. ลาออกจากตำแหน่ง...ไปนั่งเป็น สมาชิกวุฒิสภา....ยสท.ก็ยังคงตกอยู่ในสภาพการที่องค์กรขาดผู้นำ และ ยังอยู่ระหว่างกระบวนการสรรหา....ดังนั้น อนาคตของ ยสท. ดูแล้วน่าจะขึ้นอยู่กับท่านรัฐมนตรีช่วยฯที่กำกับดูแลอยู่ตอนนี้ที่จะต้องสั่งการให้ปฏิรูปองค์กรและธุรกิจเพื่อให้สามารถแข่งขันได้กับภาคเอกชน มิให้ ยสท. ต้องกลายเป็นเหมือนหลายรัฐวิสาหกิจชั้นนำแห่งอื่นที่...จากที่เคยยิ่งใหญ่ มีผลกำไรมหาศาล กลับกลายมาเป็น...รัฐวิสาหกิจที่ขาดทุนยับเยินจะไม่รู้ว่ามีวันฟื้น... จนเป็นภาระภาษีของประชาชนที่จะต้องเข้ามาอุ้ม…!! ที่สำคัญ อย่า “ฆ่า” ยสท. ทิ้งด้วยนโยบายภาษีบุหรี่ ครั้งล่าสุดปี 2560 ขึ้นภาษีจนบุหรี่ ยสท. ขึ้นราคา 50% กำไรหายไป 90% คิดดูว่าถ้าปีหน้าปล่อยให้ขึ้นภาษีสรรพสามิตจนราคาบุหรี่ ยสท. ขึ้นพรวดเดียวอีก 50% กำไรจะหายไปจากปัจจุบันอีกเท่าไหร่ หรือจะกลายเป็นขาดทุนไปเลยหรือไม่ถ้าปล่อยให้ถึงวันนั้นโดยไม่ปรับเปลี่ยนนโยบาย เราคงมีรัฐวิสาหกิจ “เจ๊ง” เพิ่มอีกราย และต้นเหตุก็ไม่ได้มาจากใครที่ไหน ก็มาจากนโยบายขึ้นภาษีแบบสุดโต่งของรัฐบาลนั่นเอง…และที่ต้องคำนึงถึงอย่างหนัก...ก็คือชะตากรรมของ ยสท.ก็คือชะตากรรมของชาวไร่ยาสูบในสังกัด ยสท. ที่จะต้องพลอยรับกรรมไปด้วย... โดนตัดโควตารับซื้อใบยาสูบลง 50% มา 2 ปีซ้อนหลังขึ้นภาษีปี 2560 แล้ว ปีหน้าถ้ารัฐบาลขึ้นภาษีบุหรี่อีกรอบ ชะตากรรมคง “ถึงฆาต” ไม่ต่างกับ ยสท.... เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 ปี ก็จะถึงกำหนดขึ้นภาษีบุหรี่ครั้งต่อไป คุณสันติ พร้อมพัฒน์ น่าจะต้องเร่งเครื่องแก้ไขปัญหา ทั้ง ยสท. ทั้งกรมสรรพสามิต อย่าปล่อยให้ “วัวหาย แล้วล้อมคอก”… อ้ออีกอย่าง...ปีหน้าจะเป็นปีแห่งการเลือกตั้งท้องถิ่นซึ่งถือว่าเป็นตัวเสริมทัพให้แก่การเมืองระดับชาติ....ฝั่งรัฐบาลน่าจะต้องออกอาวุธทุกอย่างเพื่อรักษาฐานเสียงท้องถิ่นไว้ด้วย...ชาวไร่ยาสูบมีอยู่ไม่น้อยนะครับท่าน...nn

อนันตเดช พงษ์พันธุ์


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:10 น. แขก คำผกา เตือนอย่าหลงกลพรรคส้ม ตีรวนลงถนน เปิดทางให้อำนาจนอกระบบมาแทรกแซง
08:05 น. ออฟฟิศกรุงฯสุด Toxic อ อัจฉราวดี ฟาดคนรุ่นใหม่ทำคนอื่นป่วน ชี้ต้องล้างอัปมงคล
07:55 น. ดร.นิว วิเคราะห์เหตุพรรคส้ม ไม่จับมือภูมิใจไทย สาเหตุเรื่อง ใบอนุญาตที่ 2 จาก ธนาธร ใช่หรือไม่?
07:53 น. ช่อขู่ไฟถูกจุดแล้ว ระวังน้ำผึ้งกลายเป็นน้ำมัน ยุประชาชนอย่ายอม
07:45 น. ไทยตอนบนเริ่มอุ่นขึ้น เตือน 4 จังหวัดภาคใต้ระวังฝนตกหนัก
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แขก คำผกา เตือนอย่าหลงกลพรรคส้ม ตีรวนลงถนน เปิดทางให้อำนาจนอกระบบมาแทรกแซง

ช่อขู่ไฟถูกจุดแล้ว ระวังน้ำผึ้งกลายเป็นน้ำมัน ยุประชาชนอย่ายอม

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ไม่จบ นัดบุกกกต.พรุ่งนี้ 10 โมงเช้า

ชลบุรีระอุอีก! วิโรจน์แฉเขต 3 ยกหีบหนี-ไอซ์สมทบแฉคลิปว่อน

เขย่าเลือกตั้งใต้! ประชาชาติแถลงการณ์ จับทุจริตปัตตานี-นราฯ

ต้าห์อู๋ เดือดจัด ฟาดแรง ลั่น'ใครใช้ภาษีเพื่อส่วนตัว ขอให้มันฉิบXาย'

  • Breaking News
  • แขก คำผกา เตือนอย่าหลงกลพรรคส้ม ตีรวนลงถนน เปิดทางให้อำนาจนอกระบบมาแทรกแซง แขก คำผกา เตือนอย่าหลงกลพรรคส้ม ตีรวนลงถนน เปิดทางให้อำนาจนอกระบบมาแทรกแซง
  • ออฟฟิศกรุงฯสุด Toxic อ อัจฉราวดี ฟาดคนรุ่นใหม่ทำคนอื่นป่วน ชี้ต้องล้างอัปมงคล ออฟฟิศกรุงฯสุด Toxic อ อัจฉราวดี ฟาดคนรุ่นใหม่ทำคนอื่นป่วน ชี้ต้องล้างอัปมงคล
  • ดร.นิว วิเคราะห์เหตุพรรคส้ม ไม่จับมือภูมิใจไทย สาเหตุเรื่อง ใบอนุญาตที่ 2 จาก ธนาธร ใช่หรือไม่? ดร.นิว วิเคราะห์เหตุพรรคส้ม ไม่จับมือภูมิใจไทย สาเหตุเรื่อง ใบอนุญาตที่ 2 จาก ธนาธร ใช่หรือไม่?
  • ช่อขู่ไฟถูกจุดแล้ว ระวังน้ำผึ้งกลายเป็นน้ำมัน ยุประชาชนอย่ายอม ช่อขู่ไฟถูกจุดแล้ว ระวังน้ำผึ้งกลายเป็นน้ำมัน ยุประชาชนอย่ายอม
  • ไทยตอนบนเริ่มอุ่นขึ้น เตือน 4 จังหวัดภาคใต้ระวังฝนตกหนัก ไทยตอนบนเริ่มอุ่นขึ้น เตือน 4 จังหวัดภาคใต้ระวังฝนตกหนัก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 11 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 11 กุมภาพันธ์ 2569

11 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 10 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 10 กุมภาพันธ์ 2569

10 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 9 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 9 กุมภาพันธ์ 2569

9 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 6 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 6 กุมภาพันธ์ 2569

6 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 5 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 5 กุมภาพันธ์ 2569

5 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 4 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 4 กุมภาพันธ์ 2569

4 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 03 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 03 กุมภาพันธ์ 2569

3 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved