วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2569
nn แวดวงการเงิน...รู้สึกเป็นห่วง...คุณสันติพร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...นอกจากข่าวคราวในพื้นที่สื่อที่จะโชว์เป็นงานนั้นหาไม่ค่อยมีแล้ว...ผลประกอบการการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) รัฐบาลวิสาหกิจภายใต้การกับกับ....ก็ดูท่าทางร่อแร่… ตลอดช่วงเวลา 21 เดือน หลังขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่เมื่อ ก.ย. 2560 ผลกำไร “ร่วง” ต่อเนื่อง ล่าสุดจากผลประกอบการในช่วง 3 ไตรมาสแรก ของปีงบประมาณ 2562 ปรากฏว่ากำไรสุทธิเหลือเพียง 545 ล้านบาท หายไปถึงกว่า 90%จากช่วงเดียวกันของปีงบประมาณ 2560 ก่อนจะมีการขึ้นภาษีในครั้งนั้น เนื่องจากอัตราภาษีที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย ทำให้กำไรลดลงติดต่อกันเป็นปีที่ 2…หลังจากที่ คุณดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์...ผู้ว่าการ ยสท. ลาออกจากตำแหน่ง...ไปนั่งเป็น สมาชิกวุฒิสภา....ยสท.ก็ยังคงตกอยู่ในสภาพการที่องค์กรขาดผู้นำ และ ยังอยู่ระหว่างกระบวนการสรรหา....ดังนั้น อนาคตของ ยสท. ดูแล้วน่าจะขึ้นอยู่กับท่านรัฐมนตรีช่วยฯที่กำกับดูแลอยู่ตอนนี้ที่จะต้องสั่งการให้ปฏิรูปองค์กรและธุรกิจเพื่อให้สามารถแข่งขันได้กับภาคเอกชน มิให้ ยสท. ต้องกลายเป็นเหมือนหลายรัฐวิสาหกิจชั้นนำแห่งอื่นที่...จากที่เคยยิ่งใหญ่ มีผลกำไรมหาศาล กลับกลายมาเป็น...รัฐวิสาหกิจที่ขาดทุนยับเยินจะไม่รู้ว่ามีวันฟื้น... จนเป็นภาระภาษีของประชาชนที่จะต้องเข้ามาอุ้ม…!! ที่สำคัญ อย่า “ฆ่า” ยสท. ทิ้งด้วยนโยบายภาษีบุหรี่ ครั้งล่าสุดปี 2560 ขึ้นภาษีจนบุหรี่ ยสท. ขึ้นราคา 50% กำไรหายไป 90% คิดดูว่าถ้าปีหน้าปล่อยให้ขึ้นภาษีสรรพสามิตจนราคาบุหรี่ ยสท. ขึ้นพรวดเดียวอีก 50% กำไรจะหายไปจากปัจจุบันอีกเท่าไหร่ หรือจะกลายเป็นขาดทุนไปเลยหรือไม่ถ้าปล่อยให้ถึงวันนั้นโดยไม่ปรับเปลี่ยนนโยบาย เราคงมีรัฐวิสาหกิจ “เจ๊ง” เพิ่มอีกราย และต้นเหตุก็ไม่ได้มาจากใครที่ไหน ก็มาจากนโยบายขึ้นภาษีแบบสุดโต่งของรัฐบาลนั่นเอง…และที่ต้องคำนึงถึงอย่างหนัก...ก็คือชะตากรรมของ ยสท.ก็คือชะตากรรมของชาวไร่ยาสูบในสังกัด ยสท. ที่จะต้องพลอยรับกรรมไปด้วย... โดนตัดโควตารับซื้อใบยาสูบลง 50% มา 2 ปีซ้อนหลังขึ้นภาษีปี 2560 แล้ว ปีหน้าถ้ารัฐบาลขึ้นภาษีบุหรี่อีกรอบ ชะตากรรมคง “ถึงฆาต” ไม่ต่างกับ ยสท.... เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 ปี ก็จะถึงกำหนดขึ้นภาษีบุหรี่ครั้งต่อไป คุณสันติ พร้อมพัฒน์ น่าจะต้องเร่งเครื่องแก้ไขปัญหา ทั้ง ยสท. ทั้งกรมสรรพสามิต อย่าปล่อยให้ “วัวหาย แล้วล้อมคอก”… อ้ออีกอย่าง...ปีหน้าจะเป็นปีแห่งการเลือกตั้งท้องถิ่นซึ่งถือว่าเป็นตัวเสริมทัพให้แก่การเมืองระดับชาติ....ฝั่งรัฐบาลน่าจะต้องออกอาวุธทุกอย่างเพื่อรักษาฐานเสียงท้องถิ่นไว้ด้วย...ชาวไร่ยาสูบมีอยู่ไม่น้อยนะครับท่าน...nn
อนันตเดช พงษ์พันธุ์

พรรคส้ม ซัดไม่ใส่ใจ งบแก้สิ่งแวดล้อม ลองเอาน้ำกกมาให้ รมต.ล้างมือ-หน้า จะได้รู้สารพิษเยอะแค่ไหน
ดรามาสนั่นโซเชียล เพจดังเปิดแชตอ้างเป็นแอร์สาวรับหิ้วกระเป๋าผ้าช้าง ก่อนโดนรวบคาสนามบิน
เสือ ท่าแร่ 2หนังไทยเรื่องเยี่ยม บุกเทศกาล New York Asian Film Festival 2026
34 ปี เรื่องลับ ที่ไม่เคยเล่า ศิลปินลูกทุ่งแห่รำลึกเพลงดัง พุ่มพวง ดวงจันทร์
สร้างสถิติ 100 ล้านวิว กับเพลงฮิต คำลาแฟนเก่า ตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้งของ ศาล สานศิลป์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี