วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 21 พฤษภาคม 2563

ดูทั้งหมด

  •  

nn กระทรวงการคลัง...แม้ว่าจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับหนึ่ง (51%) ใน บริษัท การบินไทย...แต่ก็ไม่เคยได้มีบทบาทสำคัญใดในการบินไทยมาก่อน ผิดวิสัยบริษัทจดทะเบียนทั่วไปที่ผู้ถือหุ้นอันดับหนึ่งนั้นสำคัญที่สุด...นานมาแล้วอย่างเก่งกระทรวงการคลังก็จะแค่โควตา ประธานบอร์ดการบินไทย หรือได้กรรมการบอร์ด 1-2 คนก็เท่านั้น...ซ้ำหนักก็ตรงที่ช่วง 10 กว่าปีมานี้ ต้องนั่งทำตาปริบๆ ดูคนอื่นมาบริหารบริษัทที่ตัวเองถือหุ้นย่อยถอยหลังลงคลองจนมูลค่าลดวูบไปอย่างหนักต่อหน้าต่อตา...!! จะมีก็แต่เวลานี้เอง...ที่ดูเหมือนกระทรวงการคลังจะกลับมามีบทบาทในการบินไทยมากขึ้นอย่างที่ควรจะเป็น...เมื่อคุณจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล….รองปลัดกระทรวงการคลัง ได้รับมอบหมายให้มาเป็น รองประธานบอร์ดคนที่ 2 และรั้งตำแหน่ง รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (DD) ของการบินไทย

....แต่บทบาทที่ได้กลับเป็นเหมือนได้รับ“เผือกร้อน”ชิ้นมหึมามาถือไว้...เพราะงานที่ต้องทำคือ...การนำการบินไทยเข้าสู่การฟื้นฟูกิจการ ภายใต้พ.ร.บ.ล้มละลาย...ซึ่งดูเหมือนจะเป็นหนทางเดียวที่จะนำพาการบินไทยให้รอดพ้นจากการล้มละลายได้...!! แต่ต้องบอกอย่างนี้ว่าถ้าจะให้การบินไทยฟื้นได้จริงต้องสลัดตัวเองออกจากภาพจำเดิมๆ ให้หมดไปจริงๆ....เพราะตอนนี้ดูเหมือนจะยังไม่เข้าใจกันเลย...ตัวอย่างแรก...เรื่องการเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูฯ...ผู้บริหารแผนฟื้นฟูนั้นต้องมาจากการอนุมัติของศาลล้มละลาย...ที่พิจารณาจากที่ลูกหนี้และเจ้าหนี้...เจรจาร่วมกันแล้วเสนอขึ้นไป...ไม่ใช่อย่างที่รมว.คมนาคม...ให้สัมภาษณ์ว่าจะเสนอชื่อให้ นายกรัฐมนตรีและครม.พิจารณา...แวดวงการเงิน...อยากถามว่าแล้วกระทรวงคมนาคม ไปถามเจ้าหนี้ของการบินไทยเขาแล้วหรือว่า จะเห็นด้วยกับรายที่คมนาคมจะเสนอขึ้นไป


...ปัญหาของการบินไทยมันมีเงื่อนไขที่ซับซ้อนมากกว่าปัญหาทางธุรกิจเหมือนกับสายการบินทั่วโลกที่โดนกันอยู่ตอนนี้...แน่นอนการแก้ปัญหามันหนักหนาสาหัสและยากอยู่แล้ว....และยิ่งมาทำกันแบบมีเงื่อนไขพิเศษอย่างที่ไม่ควรจะเป็นแล้วด้วย...มันก็ยิ่งเหนื่อย....ที่สำคัญเจ้าหนี้เขาจะมั่นใจได้ไงว่าจะได้หนี้คืน...โดยเฉพาะเจ้าหนี้ต่างประเทศ...เมื่อเขาไม่มั่นใจก็จะไม่ยอมรับแผนการฟื้นฟู...อันนี้ก็จบเห่...เขาก็เดินหน้าฟ้องล้มละลายอย่างเดียว...ด้วยสภาพแบบนี้การบินไทยไม่มีปัญหาจ่ายหนี้ได้แน่...ต้องยอมถูกบังคับคดีตัดขายทรัพย์สินคืนหนี้เขาไป...!! สิ่งที่การบินไทยต้องรีบทำตอนนี้คือ เร่งยื่นต่อศาลล้มละลายเพื่อขอเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการโดยเร็วเพราะเมื่อศาลฯสั่งให้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูฯ การบินไทยก็จะเข้าสู่สภาวะAutomatic Stay หรือพักชำระหนี้ โดยผลของกฎหมาย..ซึ่งก็จะพอให้ปมเรื่องสภาพคล่องเบาลงได้ระยะหนึ่ง....อย่างน้อยก็ปีกว่าๆ ก่อนที่จะเริ่มต้นเดินตามแผนฟื้นฟูฯระหว่างนี้มีเวลาเก็บสภาพคล่องที่ได้จากการดำเนินธุรกิจไว้ใช้ได้....อีกเรื่องก็คือในระหว่างนี้ก็ต้องหยุดทำให้เกิดข่าวสารที่สร้างความสับสน...เหมือนครั้งที่เมื่อสัปดาห์ก่อน

...ที่มีการประชุมของรัฐมนตรีหลายท่านเพื่อหารือถึงแนวทางการฟื้นฟูการบินไทย...แต่ไม่มีชื่อ ของ อุตตมสาวนายน รมว.คลัง เข้าร่วมหารือด้วย ทั้งที่ ก.คลังคือผู้ถือหุ้นใหญ่การบินไทย และว่ากันตาม พ.ร.บ.บริษัทจดทะเทียน...ก.คลังควรจะเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญที่สุดด้วย....ข่าวสารที่ออกไปสร้างความสับสนให้สังคมหลายมิติ...ลากกันไปถึงความขัดแย้งกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล (พรรคพลังประชารัฐ กับ พรรคภูมิใจไทย และ พรรคประชาธิปัตย์) กันเลยทีเดียว...ไม่ควรทำให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก...อย่างปล่อยให้มีการปล่อยข่าวใดออกมาอีกไม่ว่าเพื่อผลทางการเมืองหรือเพื่อผลประโยชน์ใดๆ ก็ตาม...!! บอร์ดการบินไทย...ควรแต่งตั้งโฆษกขึ้นมาอย่างเป็นทางการ แล้วบอกกับสังคมว่าต่อจากนี้...ข่าวสารของการบินไทยที่ถูกต้องและเป็นทางการต้องฟังจากแหล่งนี้แหล่งเดียวเท่านั้น...!! ในยามวิกฤติการหยุดความสับสนนั้นสำคัญที่สุด....nn

อนันตเดช  พงษ์พันธุ์
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:52 น. 'พีระพันธุ์'จับไมค์ ร้องเพลง'ศรัทธา' ปลุกสมาชิกพรรค รทสช.เดินหน้าสู้
21:28 น. (คลิป) เขยใหญ่! 'ชินวัตร' รับไม้ต่อ 'เพื่อไทย' ใช้ความแค้นเป็นพลังสู้ศึกเลือกตั้ง
21:22 น. 'ปลอดประสพ'หนุนใช้ยาแรงกับเขมรบุกรุก แนะจับกุมดำเนินคดี-รื้อถอนสิ่งก่อสร้าง
20:59 น. 'ฮุน มาเนต'วอนขอ'นายกฯอันวาร์' เข้าแทรกแซงทันทีปมบ้านหนองหญ้าแก้ว
20:50 น. 'กวีเหลวไหลแท้'ร่ายบทกวี ถึง'อัญชะลี ไพรีรัก' ยกย่องเป็น 'เอกนารี' ผู้ยึดมั่นในความสุจริต
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
'DSI'เตือน!! อย่าโอน-สแกนซื้อสิ่งนี้ หากไม่อยากเสี่ยงถูกอายัดบัญชี
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
ดูทั้งหมด
มุกเดิม‘น.ช.ทักษิณ’ป่วยเรื้อรังซ้ำซาก
ปิดชายด่านจนระบอบฮุนเซน ล่มสลายให้ศิโรราบก่อนเจรจา
‘รัฐสวัสดิการของสังคม’
สัมผัส พึ่งประดิษฐ์ : ทนายความเพื่อประชาชน
การประท้วงเงียบของประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พีระพันธุ์'จับไมค์ ร้องเพลง'ศรัทธา' ปลุกสมาชิกพรรค รทสช.เดินหน้าสู้

(คลิป) เขยใหญ่! 'ชินวัตร' รับไม้ต่อ 'เพื่อไทย' ใช้ความแค้นเป็นพลังสู้ศึกเลือกตั้ง

‘อภิสิทธิ์-มาดามแป้ง’การจับคู่ที่ลงตัว กับเดิมพันครั้งสำคัญ คืนชีพ‘ประชาธิปัตย์’

ลุ้นระทึก! 19 ก.ย.‘ศาลฎีกา’นัดชี้ชะตา‘ม็อบพันธมิตร’บุกช่อง NBT ปี51

'ฮุน มาเนต'วอนขอ'นายกฯอันวาร์' เข้าแทรกแซงทันทีปมบ้านหนองหญ้าแก้ว

'กวีเหลวไหลแท้'ร่ายบทกวี ถึง'อัญชะลี ไพรีรัก' ยกย่องเป็น 'เอกนารี' ผู้ยึดมั่นในความสุจริต

  • Breaking News
  • \'พีระพันธุ์\'จับไมค์ ร้องเพลง\'ศรัทธา\' ปลุกสมาชิกพรรค รทสช.เดินหน้าสู้ 'พีระพันธุ์'จับไมค์ ร้องเพลง'ศรัทธา' ปลุกสมาชิกพรรค รทสช.เดินหน้าสู้
  • (คลิป) เขยใหญ่! \'ชินวัตร\' รับไม้ต่อ \'เพื่อไทย\' ใช้ความแค้นเป็นพลังสู้ศึกเลือกตั้ง (คลิป) เขยใหญ่! 'ชินวัตร' รับไม้ต่อ 'เพื่อไทย' ใช้ความแค้นเป็นพลังสู้ศึกเลือกตั้ง
  • \'ปลอดประสพ\'หนุนใช้ยาแรงกับเขมรบุกรุก แนะจับกุมดำเนินคดี-รื้อถอนสิ่งก่อสร้าง 'ปลอดประสพ'หนุนใช้ยาแรงกับเขมรบุกรุก แนะจับกุมดำเนินคดี-รื้อถอนสิ่งก่อสร้าง
  • \'ฮุน มาเนต\'วอนขอ\'นายกฯอันวาร์\' เข้าแทรกแซงทันทีปมบ้านหนองหญ้าแก้ว 'ฮุน มาเนต'วอนขอ'นายกฯอันวาร์' เข้าแทรกแซงทันทีปมบ้านหนองหญ้าแก้ว
  • \'กวีเหลวไหลแท้\'ร่ายบทกวี ถึง\'อัญชะลี ไพรีรัก\' ยกย่องเป็น \'เอกนารี\' ผู้ยึดมั่นในความสุจริต 'กวีเหลวไหลแท้'ร่ายบทกวี ถึง'อัญชะลี ไพรีรัก' ยกย่องเป็น 'เอกนารี' ผู้ยึดมั่นในความสุจริต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 19 กันยายน 2568

หุ้นเด่น : 19 กันยายน 2568

19 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 18 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 18 กันยายน 2568

18 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 17 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 17 กันยายน 2568

17 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 16 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 16 กันยายน 2568

16 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 15 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 15 กันยายน 2568

15 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 13 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 13 กันยายน 2568

13 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 12 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 12 กันยายน 2568

12 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 11 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 11 กันยายน 2568

11 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved