วันอังคาร ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2568
บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ ADVANC เราคาดว่ากำไรสุทธิของ ADVANC ใน 2Q63 จะลดลงมาอยู่ที่ 6.3 พันล้านบาท (-7% QoQ, -19% YoY) เพราะรายได้ลดลงเหลือ 3.88 หมื่นล้านบาท (-9% QoQ, -12% YoY) เนื่องจากทั้งรายได้จากบริการมือถือ และยอดขายเครื่องลดลง ทั้งนี้เราคาดว่ารายได้จากบริการมือถือจะลดลงเพราะจำนวนผู้ใช้บริการลดลง (-0.6% QoQ, -1.4% YoY) อีกทั้ง ARPU ก็ลดลงเหลือ235 บาท (-3% QoQ, -8% YoY) ถึงแม้เราจะคาดว่าต้นทุนจะลดลงเหลือ 2.46 หมื่นล้านบาท (-8% QoQ, -8% YoY)บวกกับค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารจะลดลงเหลือ 5.9พันล้านบาท (-8% QoQ, -18% YoY) เนื่องจากค่าคอมมิชชั่นของยอดขายบัตรเติมเงินลดลง ค่าเช่าพื้นที่ในห้างสรรพสินค้า/ศูนย์การค้าลดลง และการจัดกิจกรรมการตลาดลดลงในช่วงที่มีการใช้มาตรการ lockdown แต่ต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่ลดลงดังกล่าวก็ยังไม่มากพอที่จะชดเชยรายได้ที่ลดลง
คาดกำไรจะกลับมาโต ตั้งแต่ 3Q63
เรามองว่าแนวโน้มดูสดใสมากขึ้นตั้งแต่ 3Q63 เป็นต้นไปอย่างไรก็ตาม เราคาดว่ากำไรสุทธิจะโตแค่ QoQ เท่านั้นแต่จะยังคงลดลง YoY เมื่อเทียบกับฐานที่สูงใน 3Q62-4Q62ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่คาดว่าจะขับเคลื่อนการเติบโตของกำไรใน2H63 ได้แก่ i) จบมาตรการของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ให้ใช้เนตฟรี 10 GB นาน 30 วัน และโทรฟรี 100 นาที ii) การแข่งขันลดความรุนแรงลงตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม 2563 ซึ่งจะทำให้ ARPU เพิ่มขึ้น และ iii) บริษัทมีแผนจะเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ใน 3Q63
คงประมาณการกำไรปี 2563-64
หากผลประกอบการ 2Q63 เป็นไปตามที่เราคาดไว้จะทำให้กำไรใน 1H63 จะคิดเป็นสัดส่วน 48% ของประมาณการปีนี้ของเรา ในขณะที่เราคาดว่ากำไรใน 2H63 จะโตได้เล็กน้อยเนื่องจากยังมีผลของแพ็กเกจราคาต่ำอยู่ (เนตไม่อั้นความเร็วคงที่) ดังนั้นเราจึงยังคงประมาณการกำไรปี 2563 เอาไว้ที่ 2.69 หมื่นล้านบาท (-14% YoY) และปี 2564 ที่ 2.77 หมื่นล้านบาท (+3% YoY)
เรายังคงคำแนะนำซื้อ ADVANC โดยมีราคาเป้าหมาย1H64 ที่ 233.00 บาท ปัจจัยเสี่ยงจากรายได้ต่ำกว่าที่คาดไว้การแข่งขันรุนแรงมากขึ้น
เยาวลักษณ์ สมจิตรสกุล

ไทยขอจัดประชุมปราบสแกมเมอร์นานาชาติ กต.เดินหน้าประสานทันที
ลอบวางบึ้มที่รือเสาะ รถพลิกคว่ำพังยับ หลังกลับจากส่งปลัด จนท.อส.พลีชีพ1ศพ
นายกฯลั่นยังไม่เปิดด่าน! จนกว่าเขมรทำ4ข้อตกลง
‘กัน นภัทร’สุดปลื้ม!! ทำบุญวันเกิดครบรอบ 35 ปี
‘ดีเจมะตูม’ มูแล้วปัง! เผยเบื้องหลังดีลใหญ่ระดับโลก พลิกโฉมรายการทีวีครั้งแรกในไทย!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี