วันอาทิตย์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 3 กรกฎาคม 2563

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ ADVANC เราคาดว่ากำไรสุทธิของ ADVANC ใน 2Q63 จะลดลงมาอยู่ที่ 6.3 พันล้านบาท (-7% QoQ, -19% YoY) เพราะรายได้ลดลงเหลือ 3.88 หมื่นล้านบาท (-9% QoQ, -12% YoY) เนื่องจากทั้งรายได้จากบริการมือถือ และยอดขายเครื่องลดลง ทั้งนี้เราคาดว่ารายได้จากบริการมือถือจะลดลงเพราะจำนวนผู้ใช้บริการลดลง (-0.6% QoQ, -1.4% YoY) อีกทั้ง ARPU ก็ลดลงเหลือ235 บาท (-3% QoQ, -8% YoY) ถึงแม้เราจะคาดว่าต้นทุนจะลดลงเหลือ 2.46 หมื่นล้านบาท (-8% QoQ, -8% YoY)บวกกับค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารจะลดลงเหลือ 5.9พันล้านบาท (-8% QoQ, -18% YoY) เนื่องจากค่าคอมมิชชั่นของยอดขายบัตรเติมเงินลดลง ค่าเช่าพื้นที่ในห้างสรรพสินค้า/ศูนย์การค้าลดลง และการจัดกิจกรรมการตลาดลดลงในช่วงที่มีการใช้มาตรการ lockdown แต่ต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่ลดลงดังกล่าวก็ยังไม่มากพอที่จะชดเชยรายได้ที่ลดลง

คาดกำไรจะกลับมาโต ตั้งแต่ 3Q63


เรามองว่าแนวโน้มดูสดใสมากขึ้นตั้งแต่ 3Q63 เป็นต้นไปอย่างไรก็ตาม เราคาดว่ากำไรสุทธิจะโตแค่ QoQ เท่านั้นแต่จะยังคงลดลง YoY เมื่อเทียบกับฐานที่สูงใน 3Q62-4Q62ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่คาดว่าจะขับเคลื่อนการเติบโตของกำไรใน2H63 ได้แก่ i) จบมาตรการของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ให้ใช้เนตฟรี 10 GB นาน 30 วัน และโทรฟรี 100 นาที ii) การแข่งขันลดความรุนแรงลงตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม 2563 ซึ่งจะทำให้ ARPU เพิ่มขึ้น และ iii) บริษัทมีแผนจะเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ใน 3Q63

คงประมาณการกำไรปี 2563-64

หากผลประกอบการ 2Q63 เป็นไปตามที่เราคาดไว้จะทำให้กำไรใน 1H63 จะคิดเป็นสัดส่วน 48% ของประมาณการปีนี้ของเรา ในขณะที่เราคาดว่ากำไรใน 2H63 จะโตได้เล็กน้อยเนื่องจากยังมีผลของแพ็กเกจราคาต่ำอยู่ (เนตไม่อั้นความเร็วคงที่) ดังนั้นเราจึงยังคงประมาณการกำไรปี 2563 เอาไว้ที่ 2.69 หมื่นล้านบาท (-14% YoY) และปี 2564 ที่ 2.77 หมื่นล้านบาท (+3% YoY)

เรายังคงคำแนะนำซื้อ ADVANC โดยมีราคาเป้าหมาย1H64 ที่ 233.00 บาท ปัจจัยเสี่ยงจากรายได้ต่ำกว่าที่คาดไว้การแข่งขันรุนแรงมากขึ้น

เยาวลักษณ์ สมจิตรสกุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:18 น. ณัฐพงษ์ คาดข้อมูลลงคะแนนปชช.รั่วสู่สาธารณะแล้ว จี้กกต.ทำลายบัตร จัดเลือกตั้งใหม่เร็วที่สุด
20:17 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ เจ้าอาวาสวัดอินทรวิหาร และคณะบุคคลต่างๆเฝ้าฯ
20:09 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้’เนติบัณฑิตยสภา สมัยที่ 77 เฝ้าฯรับพระราชทานประกาศนียบัตร
19:56 น. อนุทิน ประกาศจัดตั้งรัฐบาล ลั่น ภท.คุมความมั่นคง-เศรษฐกิจ ทุกพรรคร่วมเป็นทีมเดียวกัน
19:22 น. อดีตบิ๊กข่าวกรอง ปลุกคนไทยต้องให้บทเรียน หลังแพ้ไม่ยอมแพ้ จะล้มโต๊ะเลือกตั้งใหม่
ดูทั้งหมด
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)
อย่าสำลักเสรีภาพ อย่าเพ้อคลั่งกับประชาธิปไตยจอมปลอม
บุคคลแนวหน้า : 15 กุมภาพันธ์ 2569
คิวอาร์โค้ด : ลงคะแนนลับหรือไม่ลับ
Transient Global Amnesia (TGA)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ปลุกคนไทยต้องให้บทเรียน หลังแพ้ไม่ยอมแพ้ จะล้มโต๊ะเลือกตั้งใหม่

ดร.กิตติธัช ถอดรหัส ทำไม ศุภจี-เอกนิติ-สีหศักดิ์ ถึงแข็งแกร่งกว่าสี่กุมาร?

บ่าววี โพสต์ยินดี สส.ต้อย หลังคว้าคะแนนอันดับ 1 ประเทศ ยกเป็นคนจริงทำจริง

1,000 บาท ข้ามสะพานสมุย คุณไหวไหม? ดร.สามารถ เปิดโจทย์สะพานเชื่อมสมุย แพงกว่าสะพานระดับโลก

นิยามใหม่ สแกมเมอร์สีส้ม ดร.นิว ฟาด!ปั่นสามนิ้ว-ใช้กะลาไซเบอร์ชี้นำความคิด

กรี๊ดทั้งโซเชียล เพชร เผ่าเพชร คุกเข่าขอแปม ไกอา สุดโรแมนติก

  • Breaking News
  • ณัฐพงษ์ คาดข้อมูลลงคะแนนปชช.รั่วสู่สาธารณะแล้ว จี้กกต.ทำลายบัตร จัดเลือกตั้งใหม่เร็วที่สุด ณัฐพงษ์ คาดข้อมูลลงคะแนนปชช.รั่วสู่สาธารณะแล้ว จี้กกต.ทำลายบัตร จัดเลือกตั้งใหม่เร็วที่สุด
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ เจ้าอาวาสวัดอินทรวิหาร และคณะบุคคลต่างๆเฝ้าฯ ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ เจ้าอาวาสวัดอินทรวิหาร และคณะบุคคลต่างๆเฝ้าฯ
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้’เนติบัณฑิตยสภา สมัยที่ 77 เฝ้าฯรับพระราชทานประกาศนียบัตร ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้’เนติบัณฑิตยสภา สมัยที่ 77 เฝ้าฯรับพระราชทานประกาศนียบัตร
  • อนุทิน ประกาศจัดตั้งรัฐบาล ลั่น ภท.คุมความมั่นคง-เศรษฐกิจ ทุกพรรคร่วมเป็นทีมเดียวกัน อนุทิน ประกาศจัดตั้งรัฐบาล ลั่น ภท.คุมความมั่นคง-เศรษฐกิจ ทุกพรรคร่วมเป็นทีมเดียวกัน
  • อดีตบิ๊กข่าวกรอง ปลุกคนไทยต้องให้บทเรียน หลังแพ้ไม่ยอมแพ้ จะล้มโต๊ะเลือกตั้งใหม่ อดีตบิ๊กข่าวกรอง ปลุกคนไทยต้องให้บทเรียน หลังแพ้ไม่ยอมแพ้ จะล้มโต๊ะเลือกตั้งใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 14 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 14 กุมภาพันธ์ 2569

14 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 13 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 13 กุมภาพันธ์ 2569

13 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 12 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 12 กุมภาพันธ์ 2569

12 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 11 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 11 กุมภาพันธ์ 2569

11 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 10 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 10 กุมภาพันธ์ 2569

10 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 9 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 9 กุมภาพันธ์ 2569

9 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 6 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 6 กุมภาพันธ์ 2569

6 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved