Logo วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 3 กรกฎาคม 2563

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ ADVANC เราคาดว่ากำไรสุทธิของ ADVANC ใน 2Q63 จะลดลงมาอยู่ที่ 6.3 พันล้านบาท (-7% QoQ, -19% YoY) เพราะรายได้ลดลงเหลือ 3.88 หมื่นล้านบาท (-9% QoQ, -12% YoY) เนื่องจากทั้งรายได้จากบริการมือถือ และยอดขายเครื่องลดลง ทั้งนี้เราคาดว่ารายได้จากบริการมือถือจะลดลงเพราะจำนวนผู้ใช้บริการลดลง (-0.6% QoQ, -1.4% YoY) อีกทั้ง ARPU ก็ลดลงเหลือ235 บาท (-3% QoQ, -8% YoY) ถึงแม้เราจะคาดว่าต้นทุนจะลดลงเหลือ 2.46 หมื่นล้านบาท (-8% QoQ, -8% YoY)บวกกับค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารจะลดลงเหลือ 5.9พันล้านบาท (-8% QoQ, -18% YoY) เนื่องจากค่าคอมมิชชั่นของยอดขายบัตรเติมเงินลดลง ค่าเช่าพื้นที่ในห้างสรรพสินค้า/ศูนย์การค้าลดลง และการจัดกิจกรรมการตลาดลดลงในช่วงที่มีการใช้มาตรการ lockdown แต่ต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่ลดลงดังกล่าวก็ยังไม่มากพอที่จะชดเชยรายได้ที่ลดลง

คาดกำไรจะกลับมาโต ตั้งแต่ 3Q63


เรามองว่าแนวโน้มดูสดใสมากขึ้นตั้งแต่ 3Q63 เป็นต้นไปอย่างไรก็ตาม เราคาดว่ากำไรสุทธิจะโตแค่ QoQ เท่านั้นแต่จะยังคงลดลง YoY เมื่อเทียบกับฐานที่สูงใน 3Q62-4Q62ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่คาดว่าจะขับเคลื่อนการเติบโตของกำไรใน2H63 ได้แก่ i) จบมาตรการของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ให้ใช้เนตฟรี 10 GB นาน 30 วัน และโทรฟรี 100 นาที ii) การแข่งขันลดความรุนแรงลงตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม 2563 ซึ่งจะทำให้ ARPU เพิ่มขึ้น และ iii) บริษัทมีแผนจะเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ใน 3Q63

คงประมาณการกำไรปี 2563-64

หากผลประกอบการ 2Q63 เป็นไปตามที่เราคาดไว้จะทำให้กำไรใน 1H63 จะคิดเป็นสัดส่วน 48% ของประมาณการปีนี้ของเรา ในขณะที่เราคาดว่ากำไรใน 2H63 จะโตได้เล็กน้อยเนื่องจากยังมีผลของแพ็กเกจราคาต่ำอยู่ (เนตไม่อั้นความเร็วคงที่) ดังนั้นเราจึงยังคงประมาณการกำไรปี 2563 เอาไว้ที่ 2.69 หมื่นล้านบาท (-14% YoY) และปี 2564 ที่ 2.77 หมื่นล้านบาท (+3% YoY)

เรายังคงคำแนะนำซื้อ ADVANC โดยมีราคาเป้าหมาย1H64 ที่ 233.00 บาท ปัจจัยเสี่ยงจากรายได้ต่ำกว่าที่คาดไว้การแข่งขันรุนแรงมากขึ้น

เยาวลักษณ์ สมจิตรสกุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:42 น. ผีทุบหงส์! ‘เมนู’ซัดชัย3-2การันตีไปแชมเปี้ยนส์ลีก
21:47 น. ทบ. สวนกลับคลิปเพจดัง แฉความต่างจุดต่อจุด ยันไม่ใช่โรงนอนค่ายธนะรัชต์
21:43 น. ส่งน้องน๊อตวัย 25 ปี หนัก 198 กิโลฯสู่สุคติ สุดเวทนาเมรุรับไม่ไหว ต้องเผากลางแจ้งส่งท้ายความอาลัย
21:08 น. 'กรมสมเด็จพระเทพฯ - เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ' ทรงมีพระราชปฏิสันถาร ในวันฉัตรมงคล ชมคลิป
20:34 น. ชัชชาติ ฮึ่มพวกชอบมโน! อย่าแอบอ้าง ยันไม่ได้สนับสนุน ส.ก.คนใด
ดูทั้งหมด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
ดูทั้งหมด
การค้าที่ชาญฉลาด พาชาติเดินหน้า
วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (2)
ตำนานชีวิตอมตะ (2)
ค่าไฟฟ้าอัตราก้าวหน้า ดราม่ากับการปฏิรูป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผีทุบหงส์! ‘เมนู’ซัดชัย3-2การันตีไปแชมเปี้ยนส์ลีก

ทบ. สวนกลับคลิปเพจดัง แฉความต่างจุดต่อจุด ยันไม่ใช่โรงนอนค่ายธนะรัชต์

ชัชชาติ ฮึ่มพวกชอบมโน! อย่าแอบอ้าง ยันไม่ได้สนับสนุน ส.ก.คนใด

ระทึก! เกิดเหตุเพลิงไหม้รถบรรทุกอย่างรุนแรง บนถนนบางนา-ตราด ยังไม่ทราบสาเหตุ (มีคลิป)

ก่อแก้ว ลุยแจกลอตเตอรี่ หน้าเรือนจำ เอาใจ เสื้อแดง เยี่ยม ทักษิณ

ไม่ยอมทิ้ง! สาวกระดกทีเดียวหมดขวด หลังโดนสั่งห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง

  • Breaking News
  • ผีทุบหงส์! ‘เมนู’ซัดชัย3-2การันตีไปแชมเปี้ยนส์ลีก ผีทุบหงส์! ‘เมนู’ซัดชัย3-2การันตีไปแชมเปี้ยนส์ลีก
  • ทบ. สวนกลับคลิปเพจดัง แฉความต่างจุดต่อจุด ยันไม่ใช่โรงนอนค่ายธนะรัชต์ ทบ. สวนกลับคลิปเพจดัง แฉความต่างจุดต่อจุด ยันไม่ใช่โรงนอนค่ายธนะรัชต์
  • ส่งน้องน๊อตวัย 25 ปี หนัก 198 กิโลฯสู่สุคติ สุดเวทนาเมรุรับไม่ไหว ต้องเผากลางแจ้งส่งท้ายความอาลัย ส่งน้องน๊อตวัย 25 ปี หนัก 198 กิโลฯสู่สุคติ สุดเวทนาเมรุรับไม่ไหว ต้องเผากลางแจ้งส่งท้ายความอาลัย
  • \'กรมสมเด็จพระเทพฯ - เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ\' ทรงมีพระราชปฏิสันถาร ในวันฉัตรมงคล ชมคลิป 'กรมสมเด็จพระเทพฯ - เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ' ทรงมีพระราชปฏิสันถาร ในวันฉัตรมงคล ชมคลิป
  • ชัชชาติ ฮึ่มพวกชอบมโน! อย่าแอบอ้าง ยันไม่ได้สนับสนุน ส.ก.คนใด ชัชชาติ ฮึ่มพวกชอบมโน! อย่าแอบอ้าง ยันไม่ได้สนับสนุน ส.ก.คนใด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 4 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 4 พฤษภาคม 2569

4 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 2 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 1 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 1 พฤษภาคม 2569

1 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 30 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 30 เมษายน 2569

30 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 29 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 29 เมษายน 2569

29 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 28 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 28 เมษายน 2569

28 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 27 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 27 เมษายน 2569

27 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 25 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 25 เมษายน 2569

25 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved