Logo วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 3 กรกฎาคม 2563

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ ADVANC เราคาดว่ากำไรสุทธิของ ADVANC ใน 2Q63 จะลดลงมาอยู่ที่ 6.3 พันล้านบาท (-7% QoQ, -19% YoY) เพราะรายได้ลดลงเหลือ 3.88 หมื่นล้านบาท (-9% QoQ, -12% YoY) เนื่องจากทั้งรายได้จากบริการมือถือ และยอดขายเครื่องลดลง ทั้งนี้เราคาดว่ารายได้จากบริการมือถือจะลดลงเพราะจำนวนผู้ใช้บริการลดลง (-0.6% QoQ, -1.4% YoY) อีกทั้ง ARPU ก็ลดลงเหลือ235 บาท (-3% QoQ, -8% YoY) ถึงแม้เราจะคาดว่าต้นทุนจะลดลงเหลือ 2.46 หมื่นล้านบาท (-8% QoQ, -8% YoY)บวกกับค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารจะลดลงเหลือ 5.9พันล้านบาท (-8% QoQ, -18% YoY) เนื่องจากค่าคอมมิชชั่นของยอดขายบัตรเติมเงินลดลง ค่าเช่าพื้นที่ในห้างสรรพสินค้า/ศูนย์การค้าลดลง และการจัดกิจกรรมการตลาดลดลงในช่วงที่มีการใช้มาตรการ lockdown แต่ต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่ลดลงดังกล่าวก็ยังไม่มากพอที่จะชดเชยรายได้ที่ลดลง

คาดกำไรจะกลับมาโต ตั้งแต่ 3Q63


เรามองว่าแนวโน้มดูสดใสมากขึ้นตั้งแต่ 3Q63 เป็นต้นไปอย่างไรก็ตาม เราคาดว่ากำไรสุทธิจะโตแค่ QoQ เท่านั้นแต่จะยังคงลดลง YoY เมื่อเทียบกับฐานที่สูงใน 3Q62-4Q62ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่คาดว่าจะขับเคลื่อนการเติบโตของกำไรใน2H63 ได้แก่ i) จบมาตรการของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ให้ใช้เนตฟรี 10 GB นาน 30 วัน และโทรฟรี 100 นาที ii) การแข่งขันลดความรุนแรงลงตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม 2563 ซึ่งจะทำให้ ARPU เพิ่มขึ้น และ iii) บริษัทมีแผนจะเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ใน 3Q63

คงประมาณการกำไรปี 2563-64

หากผลประกอบการ 2Q63 เป็นไปตามที่เราคาดไว้จะทำให้กำไรใน 1H63 จะคิดเป็นสัดส่วน 48% ของประมาณการปีนี้ของเรา ในขณะที่เราคาดว่ากำไรใน 2H63 จะโตได้เล็กน้อยเนื่องจากยังมีผลของแพ็กเกจราคาต่ำอยู่ (เนตไม่อั้นความเร็วคงที่) ดังนั้นเราจึงยังคงประมาณการกำไรปี 2563 เอาไว้ที่ 2.69 หมื่นล้านบาท (-14% YoY) และปี 2564 ที่ 2.77 หมื่นล้านบาท (+3% YoY)

เรายังคงคำแนะนำซื้อ ADVANC โดยมีราคาเป้าหมาย1H64 ที่ 233.00 บาท ปัจจัยเสี่ยงจากรายได้ต่ำกว่าที่คาดไว้การแข่งขันรุนแรงมากขึ้น

เยาวลักษณ์ สมจิตรสกุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. CIB รวบแก๊งมิจฉาชีพ หลอกเหยื่อกู้สินเชื่อออนไลน์ สูญเงิน 1.2 แสน
21:41 น. เงินเฟ้ออังกฤษพุ่ง 3.3% จากวิกฤตสงครามอิหร่าน
21:39 น. อย่าหาทำ!! คลิปหนุ่มขี่มอไซต์เกาะท้ายรถพ่วงสุดอันตราย ชาวเน็ตเสียวแทน
21:28 น. หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง
21:23 น. ตำรวจภาค 1 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมต่อเนื่องจากสงกรานต์ จับผู้ต้องหา-ยึดของกลางเพียบ
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 เมษายน 2569
Vat10% จะได้เห็นไหม...ไทยแลนด์
AI กำลังกินไฟทั้งโลก : พลังงานจะกลายเป็นข้อจำกัดของเทคโนโลยีหรือไม่? เมื่อ AI ไม่ได้ใช้แค่ ‘ข้อมูล’ แต่ใช้ ‘พลังงาน’
‘ไพ่ใบใหม่’ของอิหร่าน
สื่อมวลชนและประชาชนไม่ใช่ผู้สังเกตการณ์ แต่คือกลไกตรวจสอบของสังคม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เงินเฟ้ออังกฤษพุ่ง 3.3% จากวิกฤตสงครามอิหร่าน

อย่าหาทำ!! คลิปหนุ่มขี่มอไซต์เกาะท้ายรถพ่วงสุดอันตราย ชาวเน็ตเสียวแทน

หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง

ไม่ใช่เรื่องเล่น! หมอแล็บแพนด้า เปิดภาพ ปลาแข้ ตุ่มเต็มตัว พบตัวที่ 3 ในรอบ 2 เดือน

ค่าไฟพุ่งเพราะสิ่งนี้! เปิด 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟหนักที่สุด

'ณเดชน์-ญาญ่า'อวดภาพถ่ายฟิล์มกระจกสุดขลังสวยสะกดราวกับหลุดมาจากอดีต

  • Breaking News
  • CIB รวบแก๊งมิจฉาชีพ หลอกเหยื่อกู้สินเชื่อออนไลน์ สูญเงิน 1.2 แสน CIB รวบแก๊งมิจฉาชีพ หลอกเหยื่อกู้สินเชื่อออนไลน์ สูญเงิน 1.2 แสน
  • เงินเฟ้ออังกฤษพุ่ง 3.3% จากวิกฤตสงครามอิหร่าน เงินเฟ้ออังกฤษพุ่ง 3.3% จากวิกฤตสงครามอิหร่าน
  • อย่าหาทำ!! คลิปหนุ่มขี่มอไซต์เกาะท้ายรถพ่วงสุดอันตราย ชาวเน็ตเสียวแทน อย่าหาทำ!! คลิปหนุ่มขี่มอไซต์เกาะท้ายรถพ่วงสุดอันตราย ชาวเน็ตเสียวแทน
  • หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง
  • ตำรวจภาค 1 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมต่อเนื่องจากสงกรานต์ จับผู้ต้องหา-ยึดของกลางเพียบ ตำรวจภาค 1 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมต่อเนื่องจากสงกรานต์ จับผู้ต้องหา-ยึดของกลางเพียบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 22 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 22 เมษายน 2569

22 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 21 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 21 เมษายน 2569

21 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 20 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 20 เมษายน 2569

20 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน :  18 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 18 เมษายน 2569

18 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 17 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 17 เมษายน 2569

17 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 14 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 14 เมษายน 2569

14 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

11 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved