วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันพฤหัสบดี ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 11 มีนาคม 2564

ดูทั้งหมด

  •  

nn คุณลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต... ประกาศอยู่ระหว่างพิจารณาชะลอขึ้นภาษีความหวานออกไปก่อน จากกำหนดเดิมจะมีการปรับขึ้นในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เพราะเห็นว่าจะเป็นการเก็บภาษีเพิ่มสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดที่ทำให้อัตราภาษีที่เก็บตามปริมาณน้ำตาลในแต่ละขั้นเพิ่มขึ้นถึง 2-3 เท่า ด้วยสภาพเศรษฐกิจในช่วงการระบาดของโควิด-19 แบบนี้ คุณลวรณคงเห็นแล้วว่าจะเดินหน้าขึ้นภาษีสินค้าต่างๆ รีดเลือดจากผู้ประกอบการและประชาชนคงไม่เหมาะสมและไม่ใช่นโยบายที่ถูกต้อง เพราะยามนี้รัฐต้องใช้นโยบายเพิ่มเงินในกระเป๋าให้ประชาชนแต่การเก็บภาษีเพิ่มจะสวนทางกับนโยบายรัฐบาลทันที…ธุรกิจเครื่องดื่มและที่เกี่ยวข้องกับภาษีความหวานจึงได้ความชัดเจนกันไปเรียบร้อย แต่ที่ยังคาราคาซังอยู่คงเป็นภาษีบุหรี่ ตั้งแต่การขึ้นภาษียาสูบครั้งล่าสุดเมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา ก็เป็นการขึ้นภาษี แบบก้าวกระโดดในครั้งเดียว ทำให้ราคาขายปลีกบุหรี่ที่เคยขายต่ำสุดราคาซองละ 40 บาท ปรับขึ้นทีเดียวกว่า 50% เป็นซองละ 60 บาท ผลักให้คนสูบบุหรี่ไปซื้อยาเส้นหรือบุหรี่เถื่อน ส่วนคนสูบบุหรี่ที่เคยซื้อบุหรี่กลุ่มราคากลางๆ แต่เมื่อราคาถูกดันให้ขึ้นไปขายที่ 90 บาทเป็นอย่างต่ำ ก็พากันหันมาสูบบุหรี่ราคาต่ำซองละ 60 บาทแทน...การแบ่งอัตราภาษีบุหรี่เป็น 2 อัตรา โดยบุหรี่ราคาไม่เกินซองละ60 บาท เสียภาษีร้อยละ 20 ส่วนบุหรี่ที่ราคาเกินซองละ 60 บาท เสียภาษีร้อยละ 40 เพื่อหวังจะช่วย การยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.)...แต่ กลับไม่ได้ผลอย่างที่หวัง เพราะบุหรี่ต่างประเทศก็ลดราคาลงมาแข่งกันที่60 บาท กลายเป็นการแข่งขันด้านราคากันอย่างดุเดือด จนส่วนแบ่งการตลาดของผู้ผลิตในประเทศถูกแย่งไป และยังทำให้บุหรี่กลุ่มล่างที่รัฐเก็บภาษีต่อซองได้น้อยกว่า มีการเติบโตขึ้นจนกลายเป็นบุหรี่ที่เกือบจะครอบคลุมปริมาณขายของบุหรี่ทั้งตลาด…ผลกระทบที่ตามมาจึงต้องเรียกว่า“ได้ไม่คุ้มเสีย” จริงๆ เพราะนอกจากรายได้ภาษีบุหรี่จะไม่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้ ยสท. ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้สังกัดของกรมฯ เองแทบกระอักเลือด ยอดขายและรายได้ ลดลงอย่างต่อเนื่อง จากองค์กรที่เคยมีกำไรปีละ9 พันล้านบาท เหลือเพียงปีละ 5 ร้อยล้านบาทจนต้องงดส่งรายได้เข้ารัฐ 3 ปี รวมกว่า 16,000ล้านบาท จากการขึ้นภาษีบุหรี่แบบมหาโหดเมื่อปี 2560…คุณภาณุพล รัตนกาญจนภัทรผู้ว่าการ การยาสูบแห่งประเทศไทย…ก็รู้เต็มอกว่ารายได้ ยสท.หายไปมหาศาลเป็นผลมาจากอะไร...จึงต้องหา OD ไว้ 1.5พันล้านบาท เพื่อบริหารความเสี่ยง...!! ใกล้โค้งสุดท้ายแบบนี้ คนที่วิ่งฝุ่นตลบไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นเอ็นจีโอสายสุขภาพและเครือข่ายรณรงค์ต่อต้านบุหรี่ที่อยากเห็นราคาขั้นต่ำของบุหรี่กระโดดขึ้นไปเป็น 75 บาท แน่นอนว่าเก็บภาษีสรรพสามิต
ได้มากขึ้น เงินก็จะไหลเข้ากองทุน สสส. มากขึ้นตามไปด้วย ก็ไม่รู้ว่าเสียงคุณหมอทั้งหลายจะดังขนาดไหน เพราะทั้งชาวไร่ยาสูบและสหภาพแรงงาน ยสท. ต่างดาหน้าออกมาคัดค้านข้อเสนอสุดโต่งทันที ถ้าขึ้นภาษีแบบนี้พังกันทั้งระบบ…หวังว่าคุณลวรณและกรมสรรพสามิต จะศึกษาพิจารณาให้ถ้วนถี่แม้จะเคยนั่งประชุมบอร์ดยาสูบแต่วันนี้ต้องทำหน้าที่อย่างเป็นกลาง หากจำเป็นต้องขึ้นภาษีบุหรี่ ก็ค่อยๆ ทยอยปรับขึ้นทีละนิดๆ ไป โดยไม่จำเป็นต้องขึ้นภาษีทีละมากในคราวเดียว เน้นทำโครงสร้างให้มันง่ายด้วยภาษีอัตราเดียวแล้ววางแผนขึ้นเป็นขั้นบันได ไม่ต้องแบ่งหลายอัตราจะได้ปิดช่องการลดราคามาแข่งกันที่อัตราภาษีต่ำๆ ได้ และอย่าลืมจัดการปัญหาบุหรี่ที่ระบาดหนักแถวชายแดนภาคใต้ด้วย


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:21 น. 'ศิริโชค'ฟันธง! คนร้ายเผารถยนต์ปั่น'การเมือง' ไม่อยากให้ลงสมัคร สส.สงขลา
14:18 น. จับผู้ต้องหาลอบขนแรงงานต่าวด้าวชาวจีนผิดกม.
14:15 น. บอลหญิงฝันสลาย! ร่วงคัดเอเชียชวดตั๋วบอลโลก
14:12 น. แชมป์เก่าร่วง! 'ซินเนอร์-โนเล่'ยังลิ่ว8คนวิมเบิลดัน
14:00 น. ดีล‘ปชน.-ภท.’เกิดยาก! ‘ชูศักดิ์’บอกแปลกประหลาด ชี้การเมืองยังไม่ถึงทางตัน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ดูทั้งหมด
ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน
หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้
วิวาทะ ว่าด้วย‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บอลหญิงฝันสลาย! ร่วงคัดเอเชียชวดตั๋วบอลโลก

แชมป์เก่าร่วง! 'ซินเนอร์-โนเล่'ยังลิ่ว8คนวิมเบิลดัน

ดีล‘ปชน.-ภท.’เกิดยาก! ‘ชูศักดิ์’บอกแปลกประหลาด ชี้การเมืองยังไม่ถึงทางตัน

'เพื่อไทย'โต้เฟกนิวส์!! ยัน'รัฐบาล'ไม่มีส่งวัตถุโบราณ 20 ชิ้นให้กัมพูชา

‘เด็จพี่’เย้ย‘นายกฯชั่วคราว’แค่ฝันกลางวัน ไล่‘ฝ่ายค้าน’ไปเคลียร์กันก่อนจะชูใคร

‘จิรวัฒน์’จวกวิธีการคนจี้ยุบสภาฯเร่งร้อน-ชิงความได้เปรียบเกินไป

  • Breaking News
  • \'ศิริโชค\'ฟันธง! คนร้ายเผารถยนต์ปั่น\'การเมือง\' ไม่อยากให้ลงสมัคร สส.สงขลา 'ศิริโชค'ฟันธง! คนร้ายเผารถยนต์ปั่น'การเมือง' ไม่อยากให้ลงสมัคร สส.สงขลา
  • จับผู้ต้องหาลอบขนแรงงานต่าวด้าวชาวจีนผิดกม. จับผู้ต้องหาลอบขนแรงงานต่าวด้าวชาวจีนผิดกม.
  • บอลหญิงฝันสลาย! ร่วงคัดเอเชียชวดตั๋วบอลโลก บอลหญิงฝันสลาย! ร่วงคัดเอเชียชวดตั๋วบอลโลก
  • แชมป์เก่าร่วง! \'ซินเนอร์-โนเล่\'ยังลิ่ว8คนวิมเบิลดัน แชมป์เก่าร่วง! 'ซินเนอร์-โนเล่'ยังลิ่ว8คนวิมเบิลดัน
  • ดีล‘ปชน.-ภท.’เกิดยาก! ‘ชูศักดิ์’บอกแปลกประหลาด ชี้การเมืองยังไม่ถึงทางตัน ดีล‘ปชน.-ภท.’เกิดยาก! ‘ชูศักดิ์’บอกแปลกประหลาด ชี้การเมืองยังไม่ถึงทางตัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 5 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 5 กรกฎาคม 2568

5 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 4 กรกฏาค 2568

แวดวงการเงิน : 4 กรกฏาค 2568

4 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 3 กรกฏาคม 2568

แวดวงการเงิน : 3 กรกฏาคม 2568

3 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 2 กรกฏาคม 2568

แวดวงการเงิน : 2 กรกฏาคม 2568

2 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 1 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 1 กรกฎาคม 2568

1 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 30 มิถุนายน 2568

แวดวงการเงิน : 30 มิถุนายน 2568

30 มิ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 28 มิถุนายน 2568

แวดวงการเงิน : 28 มิถุนายน 2568

28 มิ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 27 มิถุนายน 2568

แวดวงการเงิน : 27 มิถุนายน 2568

27 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved