วันพุธ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันพุธ ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 7 เมษายน 2564

ดูทั้งหมด

  •  

nn ในคราวที่...ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) แถลงข่าวผลการดำเนินงานไตรมาสแรกปี 2564 เมื่อวันก่อน...คุณฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธอส. ประกาศว่าในปีนี้สิ่งต้องทำและให้ความสำคัญอย่างยิ่ง...คือดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้เกิดเป็น NPL และลดค่าใช้จ่ายด้านบริหารจัดการด้วยพัฒนาระบบไอทีให้สามารถให้บริการลูกค้าได้ดีเหมือนเดิมแต่ลดกระบวนการที่ต้องใช้คนลง....เป้าหมายใหญ่คือรักษาอัตราทำกำไรไม่ให้ลดลง เพื่อที่จะมีกำลังมากพอที่จะสามารถลดดอกเบี้ยให้ต่ำกว่าสินเชื่อบ้านทั้งอุตสาหกรรม...ตัวเลขในใจคือต้องต่ำกว่าทุกธนาคาร 0.25%...!! พอถูกถามว่าแล้วจะไม่กลัวกระทบกำไรหรือเปล่า...แกตอบว่า ธอส.เป็นแบงก์รัฐหน้าที่หลักไม่ได้หากำไร แต่หน้าที่หลักสำคัญคือทำให้คนไทยทุกคนมีโอกาสมีบ้าน...!! ตอบคำถามได้พระเอกแบบนี้ ก็เลยได้รับเสียงปรบมือเป็นรางวัลไปรัวๆ....!! ว่าแต่อย่าลืมถามไปทาง...สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)...และ กระทรวงการคลัง...ด้วยล่ะว่า...จะขอเพิ่มอัตราส่งเงินเข้าคลังหรือเปล่า ???... แวดวงการเงิน...เป็นห่วงเดี๋ยวจะถูกเรียกหารือลับเป็นการด่วน 

nn พูดถึงเรื่องรายได้ของกระทรวงการคลัง..ก็ให้คิดถึงเรื่องของโครงสร้างภาษีบุหรี่อัตราใหม่ ที่ กรมสรรพสามิต กำลังจะนำเสนอให้ ท่านอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พิจารณาในเร็วๆนี้...ได้ยินมาว่า การยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.)...เสนอแนะให้ กรมสรรพสามิต...มีการลดภาษีหรือเพิ่มขั้นอัตราภาษีใหม่เป็น 3 ขั้น...ซึ่งจะทำให้บุหรี่ราคาถูกลง....!! ประเด็นนี้อาจทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการตัดสินใจของกรมสรรพสามิตและกระทรวงการคลัง....ซึ่งไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการเก็บรายได้และดูแลสุขภาพของคนในสังคมจากอันตรายของการสูบบุหรี่...!! นาทีนี้...ก็ได้แต่รอวัดใจและวัดกึ๋นของท่านอาคม ที่ลั่นวาจาไว้ว่าจะพิจารณาโครงสร้างภาษีบุหรี่ให้ตอบโจทย์ทั้งด้านธุรกิจ ชาวไร่ยาสูบ รายได้ภาษี และนโยบายสุขภาพ.....!! แต่มาวันนี้ดูท่าทางว่าจะเอื้อแต่ธุรกิจของ ยสท. เท่านั้นหรือไม่???....แวดวงการเงิน...คิดว่าถ้าคิดเรื่องการปรับภาษีกันให้ดีๆ...เช่น ว่ามีช่องทางให้ทำราคา ทำกำไรกันได้ โดยไม่แบ่งขั้นภาษี มีการคาดการณ์ว่าบุหรี่นอกเองพยายามจะขึ้นราคาขายปลีกเพื่อทำกำไรชดเชยช่วงที่หายไป ทำให้เกิดช่องว่างทางราคาซึ่งจะเป็นผลดีต่อ ยสท. ชาวไร่ และรายได้ภาษีโดยไม่ต้องถูกด่าได้ทั้งเงิน ได้ทั้งกล่อง...!!! ลำพังแค่ประเด็น ยสท. เป็นรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงการคลังเองก็เป็น conflict of interest…แล้ว ข้าราชการใหญ่จากกระทรวงคลังและกรมสรรพสามิตเองต่างก็เคยนั่งเป็นบอร์ดยาสูบทั้งสิ้น...เรื่องพวกนี้ก็ทำให้สังคมจับตาดูไม่กะพริบแล้ว....!! และหากว่า... ภาษีใหม่ให้ความเมตตากับยสท. เป็นพิเศษทำให้ ยสท. สามารถขายบุหรี่ราคา 50-55 บาท อย่างที่เค้าลือกันให้แซดอยู่ตอนนี้…ท่านอาคม...จะตอบสังคมว่าอย่างไร จะไม่โดนคนเขาครหากันหรือ...!! ด้วยความเป็นห่วงจริงๆนะท่าน รมว.คลังที่เคารพ...nn

 


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:19 น. 'หมอพรทิพย์'เล่า! ช่วย'อันวาร์'รอดคดีตุ๋ย จี้อย่าเข้าข้างเขมร
15:17 น. ‘นายกฯ’ให้รอ‘บวรศักดิ์’ หารือ กกต.หลังกางไทม์ไลน์เลือกตั้ง
15:11 น. ‘บทรัก Love Moment’ทำแฟน ๆ ฟินทะลุจอ ‘เฮอหลิง’สมหวังได้คู่ ‘ไผ่หลิว’ เคมีลงตัว
15:10 น. ‘ไอซ์’ฟังทางนี้! ‘อนุทิน’ลั่นไม่ได้หายไปไหน หลังถูกถามหาปราบสแกมเมอร์
15:09 น. 'ภูมิใจไทย'ร่างหลัก 'ชาติไทยพัฒนา'โหวตแก้ รธน.3 ร่าง
ดูทั้งหมด
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
'องคมนตรี'เป็นผู้แทนพระองค์ พระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
‘กัน จอมพลัง’เปิดประวัติ‘เขมร’อพยพพึ่งใบบุญไทย แทนเสียงผี ดัดหลัง‘มาลี’ฟ้องIOT
สะพัด‘อนุทิน’ชง‘ครม.’โยกย้าย‘บิ๊กมท.’หลายตำแหน่ง ‘4อธิบดี’ไม่รอด ‘น้ำเงิน’ผงาด
(คลิป) 'เจ๊ปอง'สั่งลุย! ส่ง'ดร.มัลลิกา'ต้องยึดเก้าอี้ 'ผู้ว่าฯกทม'ให้ได้
ดูทั้งหมด
วาทกรรมความเสียดเย้ย
อย่ายอมให้‘สส.’ปล้นรัฐธรรมนูญ
เมื่อคำขู่ภาษี100%ของสหรัฐฯสั่นสะเทือนตลาดคริปโต : บทเรียนจากการล้างสถานะกว่า19พันล้านดอลลาร์
‘นักสิทธิมนุษยชน’ กับ เสียงหลอนๆ
รัฐบาลไทยด้อย ฮุนเซนจึงกร่าง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ไอซ์’ฟังทางนี้! ‘อนุทิน’ลั่นไม่ได้หายไปไหน หลังถูกถามหาปราบสแกมเมอร์

มาทำความรู้จัก! รถกวาดล้างทุ่นระเบิด ของศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ

เช็คที่นี่!ได้28ทีมตีตั๋วตะลุยบอลโลก2026

สมมงมาก! 'ลิซ่า ลลิษา'ขึ้นแท่น 'Amazing Thailand Ambassador' จุดไฟเที่ยวเมืองไทย

ชูใช้ฉบับ‘พรรคส้ม’ ‘เท้ง’วาดฝัน‘แก้ รธน.’เป็นการหมุนเข็มนาฬิกาแห่งชีวิต

สหรัฐฯ เปิดก่อน!! สั่งยึดบิตคอยน์ 4.9 แสนล้าน ‘เฉิน จื้อ’สแกมเมอร์จีน-เขมรตัวเป้ง

  • Breaking News
  • \'หมอพรทิพย์\'เล่า! ช่วย\'อันวาร์\'รอดคดีตุ๋ย จี้อย่าเข้าข้างเขมร 'หมอพรทิพย์'เล่า! ช่วย'อันวาร์'รอดคดีตุ๋ย จี้อย่าเข้าข้างเขมร
  • ‘นายกฯ’ให้รอ‘บวรศักดิ์’ หารือ กกต.หลังกางไทม์ไลน์เลือกตั้ง ‘นายกฯ’ให้รอ‘บวรศักดิ์’ หารือ กกต.หลังกางไทม์ไลน์เลือกตั้ง
  • ‘บทรัก Love Moment’ทำแฟน ๆ ฟินทะลุจอ ‘เฮอหลิง’สมหวังได้คู่ ‘ไผ่หลิว’ เคมีลงตัว ‘บทรัก Love Moment’ทำแฟน ๆ ฟินทะลุจอ ‘เฮอหลิง’สมหวังได้คู่ ‘ไผ่หลิว’ เคมีลงตัว
  • ‘ไอซ์’ฟังทางนี้! ‘อนุทิน’ลั่นไม่ได้หายไปไหน หลังถูกถามหาปราบสแกมเมอร์ ‘ไอซ์’ฟังทางนี้! ‘อนุทิน’ลั่นไม่ได้หายไปไหน หลังถูกถามหาปราบสแกมเมอร์
  • \'ภูมิใจไทย\'ร่างหลัก \'ชาติไทยพัฒนา\'โหวตแก้ รธน.3 ร่าง 'ภูมิใจไทย'ร่างหลัก 'ชาติไทยพัฒนา'โหวตแก้ รธน.3 ร่าง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 15 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 15 ตุลาคม 2568

15 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 14 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 14 ตุลาคม 2568

14 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 13 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 13 ตุลาคม 2568

13 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 11 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 11 ตุลาคม 2568

11 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 10ตุลาคม  2568

แวดวงการเงิน : 10ตุลาคม 2568

10 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 9 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 9 ตุลาคม 2568

9 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 8 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 8 ตุลาคม 2568

8 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 7 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 7 ตุลาคม 2568

7 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved