Logo วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 27 กันยายน 2564

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn รู้สึกเห็นใจ...กระทรวงการคลัง...ที่จะต้องเสนอเรื่องโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่ 28 ก.ย. นี้ ...พร้อมกับต้องแบกรับแรงกดดันมาจาก 360 องศาจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายต่อต้านยาสูบที่ต้องการบุหรี่ต้องขึ้นราคาถึงซองละ 8-10 บาท มาขายอยู่ที่ราคา 68-70 บาท...ในขณะที่ฝั่งสหภาพแรงงานของการยาสูบแห่งประเทศไทย และชาวไร่ยาสูบในสังกัดการยาสูบฯ ก็ไม่ยอมนิ่งเฉย นอนรอความตาย ยกพลฝ่าโควิด บุกกระทรวงการคลังเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อคัดค้านการขึ้นภาษีให้สูงๆ เข้าไว้ แบบที่ฝ่ายต่อต้านยาสูบเสนอ....แวดวงการเงิน...สอบถามจากนักวิชาการผู้รู้ได้ความว่า การจะให้บุหรี่ขึ้นราคาเป็น 68-70 บาท จากปัจจุบัน 60 บาท จะต้องขึ้นอัตราภาษีตามมูลค่าเป็น 27-28% จากปัจจุบัน 20% ถือว่าจะทำให้ราคาขึ้นล้ำหน้าสภาพเศรษฐกิจไปเป็นสิบเท่าตัว เสี่ยงที่จะเกิดปัญหาแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นตอนปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่เมื่อปี 2560 ที่กรมสรรพสามิตคิดอย่างไรไม่รู้ปรับขึ้นภาษีจนราคาบุหรี่พุ่งพรวดเดียวถึง 50%...อย่าลืมว่าเมื่อปี 2560 ได้มีการนำภาษีมูลค่า 2 สำหรับบุหรี่ราคาถูกและแพง มาใช้ โดยมีจุดตัดราคาที่ 60 บาท ทำให้บุหรี่นอกบุหรี่ไทยมาแข่งขันกันขายที่ราคา 60 บาท จนส่งผลกระทบต่อส่วนแบ่งการตลาดของบุหรี่ไทยตลอดช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่ากรมสรรพสามิต “เดาผิด” เต็มๆ มาแล้ว หนึ่งครั้ง

....ดังนั้น บทเรียนจากอดีตที่จะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจปรับภาษีบุหรี่ในครั้งนี้ คือ การปรับขึ้นภาษีต้องเป็นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ให้สอดคล้องกับกำลังซื้อของผู้บริโภค แค่ขึ้นเป็น 25% ก็จะทำให้ราคาสูงถึง 66 บาท ขยับขึ้นกว่า 10% จากราคาปัจจุบัน ก็สูงมากแล้ว สูงกว่าที่เสนอโดยนักวิชาการคนกลางที่เห็นว่าขึ้นเป็นร้อยละ 23 หรือราคาปรับขึ้นประมาณร้อยละ 5 ก็พอแล้วสำหรับกำลังซื้อผู้บริโภคที่ไม่ได้เพิ่มขึ้นเลยในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา…นอกจากนี้ หากอยากให้บุหรี่ไทยมีสัดส่วนแบ่งทางการตลาดมากขึ้นก็ต้องกำหนดจุดตัดราคาใหม่ให้เหมาะสม เพื่อให้บุหรี่ไทยและบุหรี่นอกทำราคาต่างกันได้ตามกลยุทธ์ธุรกิจของแต่องค์กร ใครอยากได้กำไรเยอะก็ขายแพงหน่อย ใครอยากได้ยอดขายก็ขายต่ำหน่อย โดยต้องระวังไม่ให้จุดตัดราคาต่ำไปและไปซ้ำรอยความผิดพลาดในปี 2560 อีกครั้ง...!! งานนี้คงต้องจับตาดู...รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังนายสันติ พร้อมพัฒน์ ...ที่จะต้องนั่งอยู่ในคณะรัฐมนตรีในวันที่ 28 ก.ย. นี้ ว่าจะตัดสินใจอย่างไร เพราะหากระบบภาษีใหม่ออกมาแล้วยังผิดพลาดซ้ำเคยเหมือนในปี 2560 เป็นครั้งที่ 2 หลายๆ ฝ่าย หน้าเดิมๆ คงได้รับผลกระทบกันอย่างถ้วนหน้าอีกรอบเข้าข่ายที่เค้าว่ากันว่า ยิ่งทำยิ่งเละ...nn


 

อนันตเดช พงษ์พันธุ์
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. สรรเพชญ ชูทุนมนุษย์คือหัวใจยกระดับพาณิชย์นาวีไทย เร่งผลิตบุคลากรมาตรฐาน IMO ป้อนตลาดแรงงานโลก
21:18 น. เกาะติดคดีความมั่นคงใต้ เชิญตัวผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงเหตุระเบิดระแงะปี 68 เข้าศูนย์ซักถาม
20:44 น. ปลื้มปีติสูงสุด! 'ศรีนวล' (Sinon Loresca) อินฟลูเอนเซอร์ฟิลิปปินส์ชื่อดัง โพสต์ความรู้สึกหลังได้เข้าเฝ้าฯ 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ'
20:37 น. เลกซัสเปิดตัว The All-New Lexus ES ยนตรกรรมซีดานหรู นิยามใหม่แห่งความเหนือระดับ
20:11 น. ณเดชน์ ประเดิม HYROX วันแรก จบชายเดี่ยวด้วยเวลา 1:16:59 ชั่วโมง ญาญ่า เชียร์ติดขอบสนาม
ดูทั้งหมด
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
ส่งใจเชียร์ เนเน่ บนเวที AGT วันนี้! พร้อมเตรียมสัมผัสโชว์ระดับโลก Murmuration Level 2
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
เช็กที่นี่!!! สถ.ประกาศชื่อผู้ผ่านสอบท้องถิ่นลอตปี 68 ใหม่แล้ว แบ่งเป็น 8 กลุ่ม/ภาค
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ดูทั้งหมด
เยือกหนาวระหว่างเขาควาย
ยิงคนร้ายในบ้าน จะต้องทำอย่างไร?
เขียนเพื่อคิด : 3 ล้านคนสิงคโปร์ต่อ 3 ล้านข้าราชการไทย
เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง
คิด เขียน คุย : ‘โป้งเดียวจบ’ยิงโจรก็ผิด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เกาะติดคดีความมั่นคงใต้ เชิญตัวผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงเหตุระเบิดระแงะปี 68 เข้าศูนย์ซักถาม

เลกซัสเปิดตัว The All-New Lexus ES ยนตรกรรมซีดานหรู นิยามใหม่แห่งความเหนือระดับ

ณเดชน์ ประเดิม HYROX วันแรก จบชายเดี่ยวด้วยเวลา 1:16:59 ชั่วโมง ญาญ่า เชียร์ติดขอบสนาม

ปฐม อินทโรดม เตือนไทย! อย่าปิดประตู Data Center ชี้พลาดโอกาสเท่ากับประเทศเสียอนาคต

ปืน-กัญชา นโยบายรัฐพ่นพิษ! หนุ่มโพสต์สุดเศร้า แม่ตาบอด-ตายทั้งเป็น แต่คนยิงเตรียมรับอภัยโทษ?

ซุปตาร์ หมูเด้ง ตอบจดหมายแฟนคลับตัวน้อยชาวอังกฤษ โชว์ลีลาปั๊มลายเซ็นด้วยโคนหางสุดน่ารัก

  • Breaking News
  • สรรเพชญ ชูทุนมนุษย์คือหัวใจยกระดับพาณิชย์นาวีไทย เร่งผลิตบุคลากรมาตรฐาน IMO ป้อนตลาดแรงงานโลก สรรเพชญ ชูทุนมนุษย์คือหัวใจยกระดับพาณิชย์นาวีไทย เร่งผลิตบุคลากรมาตรฐาน IMO ป้อนตลาดแรงงานโลก
  • เกาะติดคดีความมั่นคงใต้ เชิญตัวผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงเหตุระเบิดระแงะปี 68 เข้าศูนย์ซักถาม เกาะติดคดีความมั่นคงใต้ เชิญตัวผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงเหตุระเบิดระแงะปี 68 เข้าศูนย์ซักถาม
  • ปลื้มปีติสูงสุด! \'ศรีนวล\' (Sinon Loresca) อินฟลูเอนเซอร์ฟิลิปปินส์ชื่อดัง โพสต์ความรู้สึกหลังได้เข้าเฝ้าฯ \'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ\' ปลื้มปีติสูงสุด! 'ศรีนวล' (Sinon Loresca) อินฟลูเอนเซอร์ฟิลิปปินส์ชื่อดัง โพสต์ความรู้สึกหลังได้เข้าเฝ้าฯ 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ'
  • เลกซัสเปิดตัว The All-New Lexus ES ยนตรกรรมซีดานหรู นิยามใหม่แห่งความเหนือระดับ เลกซัสเปิดตัว The All-New Lexus ES ยนตรกรรมซีดานหรู นิยามใหม่แห่งความเหนือระดับ
  • ณเดชน์ ประเดิม HYROX วันแรก จบชายเดี่ยวด้วยเวลา 1:16:59 ชั่วโมง ญาญ่า เชียร์ติดขอบสนาม ณเดชน์ ประเดิม HYROX วันแรก จบชายเดี่ยวด้วยเวลา 1:16:59 ชั่วโมง ญาญ่า เชียร์ติดขอบสนาม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 13 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 13 สิงหาคม 2569

13 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 12 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 12 สิงหาคม 2569

12 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 11 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 11 สิงหาคม 2569

11 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 10 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 10 สิงหาคม 2569

10 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 8 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 8 สิงหาคม 2569

8 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 7 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 7 สิงหาคม 2569

7 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 6 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 6 สิงหาคม 2569

6 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 5 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 5 สิงหาคม 2569

5 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved