วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 21 ตุลาคม 2564

ดูทั้งหมด

  •  

nn รอกันครึ่งค่อนเดือนหลังการขึ้นภาษีสรรพสามิตยาสูบ กว่าราคาบุหรี่จะปรับขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยเจ้าแรกที่เริ่มขายในราคาใหม่อย่างเป็นทางการคือการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เริ่มตั้งแต่ 18 ตุลาคมเป็นต้นไป... แม้แวดวงการเงินจะได้ยินเสียงบ่นหนาหูว่าในท้องตลาดมีการขึ้นราคาไปก่อนการประกาศอย่างเป็นทางการจากการยาสูบฯ แล้ว....โดยหลังการปรับราคารอบนี้บุหรี่ราคาถูกของการยาสูบฯ ขึ้นราคา เป็น 63-66 บาท จากที่มีการคาดการณ์ว่าจะต้องปรับราคาสูงสุดเป็น 68 บาทตามภาระภาษีที่เพิ่มขึ้น....ซึ่งการยาสูบฯ รับว่ายอม “เข้าเนื้อ” เฉือนกำไรให้ลดลงไปอีก เพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคไม่ได้ต้องการเน้นทำกำไร และต้องการชิงส่วนแบ่งการตลาดคืนมาจากบุหรี่นอก ที่มีข่าวแว่วจากกรมสรรพสามิตว่าจะปรับราคาในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้...!! เรื่องบุหรี่นี่ก็แปลกๆ งงๆ ดีเหมือนกันกับสังคมไทย...รัฐบาลยอมเสียงบประมาณปีหลายพันล้านในการรณรงค์ให้คนไทย “ลด ละ เลิก” บุหรี่...แต่คราวนี้...ก็กลายเป็นว่า รัฐนำโดยการยาสูบฯ สนับสนุนให้คนสูบบุหรี่เสียเองถึงขั้นยอม“อุดหนุนราคา” ด้วยการลดกำไรลงเหลือไม่ถึง 1 บาทต่อซอง เพื่อเน้นปริมาณยอดขาย....แบบนี้มันเท่ากับส่งเสริมให้คนสูบบุหรี่มากขึ้นหรือเปล่าครับ...บอกตามตรง...แวดวงการเงิน...นึกไม่ออกจริงๆ ว่าคุณภาณุพล รัตนกาญจนภัทร ผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย…ท่านคิดยังไง..???...อ้อแบบนี้มันจะสวนทางกับภารกิจของการยาสูบฯ ที่มีหน้าที่ในการสร้างรายได้ให้กับรัฐไหมครับ....อ้อ..อีกอย่างหนึ่งที่อยากรู้คือ...ตอนนี้ไม่รู้ว่าเอ็นจีโอสายสุขภาพจะว่าไง หรือกำลังกลืนไม่เข้าคายไม่ออกอยู่ ???....หน้าที่การลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ก็ต้องทำ เงินสนับสนับสนุนก็ยังไม่อยากถูกลด....คงจะงงๆตัวเองดีเหมือนกันเนอะ....!! ก่อนหน้านี้ คือเมื่อการขึ้นภาษีปี 2560 การยาสูบฯ ก็เสียกำไรไปกว่า 8 พันล้านบาทมาแล้ว มารอบนี้ 2564 ยอมหั่นกำไรต่อซองลงอีก ก็ไม่รู้ชะตากรรมจะเป็นอย่างไร ฝั่งผู้นำเข้าเองกำไรก็เพิ่มขึ้นมาแค่ไม่กี่สิบล้านบาท ไม่ถึงเศษเสี้ยวของที่การยาสูบฯ เสียไป ถ้ารอบนี้การยาสูบฯ ถึงขั้นหวิดขาดทุนก็คงไปโวยวายกับใครไม่ได้แล้ว....ส่วน“เดอะบัต” ลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต...ก็ยังคงจะลอยตัวนอนสบายใจเฉิบไปไม่ได้.... เพราะราคาบุหรี่ที่ขึ้นมา 5-6 บาท นี้ถือว่าไม่น้อยเลยในช่วงเศรษฐกิจปัจจุบัน....เห็นกันเกลื่อนในออนไลน์ว่ามีบุหรี่ไทยยี่ห้อดังขายกันซองละแค่ 35 บาท ซ้ำบุหรี่ปลอม บุหรี่เถื่อน ก็เกลื่อนเมือง.... แม้จะขึ้นภาษีแล้วแต่รายได้ภาษีจะเก็บได้เพิ่มขึ้นขนาดไหนก็ยังต้องลุ้นเหนื่อยอยู่ดี....!! อย่างว่า...การยาสูบฯ และกรมสรรพสามิต ก็เหมือนกระเป๋าซ้ายและกระเป๋าขวา...ของรัฐบาล....เขาคงจะคำนวณดูแล้วว่ายังไงก็เรือล่มในหนอง ทองจะไปไหนเสีย.....!! แต่ระวังอย่าให้กระเป๋ารั่วทั้งสองข้างก็แล้วกัน....แวดวงการเงิน....เป็นห่วง...nn


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:42 น. ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
13:22 น. ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
13:14 น. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
13:08 น. 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
12:24 น. ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

‘ทนายวันชัย’มองเรื่อง‘สีกากอล์ฟ’ เปรียบฆาตกามต่อเนื่อง กระชากหน้ากาก‘คนห่มเหลือง’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดนักการเมืองขี้ขลาด มุ่งแก้ ม.112 นิรโทษกรรมตัวเอง

  • Breaking News
  • ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
  • ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้ ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • \'ตะไลชนโคม\' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน\'งานบุญวันเข้าพรรษา\' 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
  • ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 12 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 12 กรกฎาคม 2568

12 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 11 กรกฏาคม 2568

แวดวงการเงิน : 11 กรกฏาคม 2568

11 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 10 กรกฏาคม 2568

แวดวงการเงิน : 10 กรกฏาคม 2568

10 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 9 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 9 กรกฎาคม 2568

9 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 8 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 8 กรกฎาคม 2568

8 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 7 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 7 กรกฎาคม 2568

7 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 5 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 5 กรกฎาคม 2568

5 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 4 กรกฏาค 2568

แวดวงการเงิน : 4 กรกฏาค 2568

4 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved