Logo วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 21 ตุลาคม 2564

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn รอกันครึ่งค่อนเดือนหลังการขึ้นภาษีสรรพสามิตยาสูบ กว่าราคาบุหรี่จะปรับขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยเจ้าแรกที่เริ่มขายในราคาใหม่อย่างเป็นทางการคือการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เริ่มตั้งแต่ 18 ตุลาคมเป็นต้นไป... แม้แวดวงการเงินจะได้ยินเสียงบ่นหนาหูว่าในท้องตลาดมีการขึ้นราคาไปก่อนการประกาศอย่างเป็นทางการจากการยาสูบฯ แล้ว....โดยหลังการปรับราคารอบนี้บุหรี่ราคาถูกของการยาสูบฯ ขึ้นราคา เป็น 63-66 บาท จากที่มีการคาดการณ์ว่าจะต้องปรับราคาสูงสุดเป็น 68 บาทตามภาระภาษีที่เพิ่มขึ้น....ซึ่งการยาสูบฯ รับว่ายอม “เข้าเนื้อ” เฉือนกำไรให้ลดลงไปอีก เพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคไม่ได้ต้องการเน้นทำกำไร และต้องการชิงส่วนแบ่งการตลาดคืนมาจากบุหรี่นอก ที่มีข่าวแว่วจากกรมสรรพสามิตว่าจะปรับราคาในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้...!! เรื่องบุหรี่นี่ก็แปลกๆ งงๆ ดีเหมือนกันกับสังคมไทย...รัฐบาลยอมเสียงบประมาณปีหลายพันล้านในการรณรงค์ให้คนไทย “ลด ละ เลิก” บุหรี่...แต่คราวนี้...ก็กลายเป็นว่า รัฐนำโดยการยาสูบฯ สนับสนุนให้คนสูบบุหรี่เสียเองถึงขั้นยอม“อุดหนุนราคา” ด้วยการลดกำไรลงเหลือไม่ถึง 1 บาทต่อซอง เพื่อเน้นปริมาณยอดขาย....แบบนี้มันเท่ากับส่งเสริมให้คนสูบบุหรี่มากขึ้นหรือเปล่าครับ...บอกตามตรง...แวดวงการเงิน...นึกไม่ออกจริงๆ ว่าคุณภาณุพล รัตนกาญจนภัทร ผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย…ท่านคิดยังไง..???...อ้อแบบนี้มันจะสวนทางกับภารกิจของการยาสูบฯ ที่มีหน้าที่ในการสร้างรายได้ให้กับรัฐไหมครับ....อ้อ..อีกอย่างหนึ่งที่อยากรู้คือ...ตอนนี้ไม่รู้ว่าเอ็นจีโอสายสุขภาพจะว่าไง หรือกำลังกลืนไม่เข้าคายไม่ออกอยู่ ???....หน้าที่การลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ก็ต้องทำ เงินสนับสนับสนุนก็ยังไม่อยากถูกลด....คงจะงงๆตัวเองดีเหมือนกันเนอะ....!! ก่อนหน้านี้ คือเมื่อการขึ้นภาษีปี 2560 การยาสูบฯ ก็เสียกำไรไปกว่า 8 พันล้านบาทมาแล้ว มารอบนี้ 2564 ยอมหั่นกำไรต่อซองลงอีก ก็ไม่รู้ชะตากรรมจะเป็นอย่างไร ฝั่งผู้นำเข้าเองกำไรก็เพิ่มขึ้นมาแค่ไม่กี่สิบล้านบาท ไม่ถึงเศษเสี้ยวของที่การยาสูบฯ เสียไป ถ้ารอบนี้การยาสูบฯ ถึงขั้นหวิดขาดทุนก็คงไปโวยวายกับใครไม่ได้แล้ว....ส่วน“เดอะบัต” ลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต...ก็ยังคงจะลอยตัวนอนสบายใจเฉิบไปไม่ได้.... เพราะราคาบุหรี่ที่ขึ้นมา 5-6 บาท นี้ถือว่าไม่น้อยเลยในช่วงเศรษฐกิจปัจจุบัน....เห็นกันเกลื่อนในออนไลน์ว่ามีบุหรี่ไทยยี่ห้อดังขายกันซองละแค่ 35 บาท ซ้ำบุหรี่ปลอม บุหรี่เถื่อน ก็เกลื่อนเมือง.... แม้จะขึ้นภาษีแล้วแต่รายได้ภาษีจะเก็บได้เพิ่มขึ้นขนาดไหนก็ยังต้องลุ้นเหนื่อยอยู่ดี....!! อย่างว่า...การยาสูบฯ และกรมสรรพสามิต ก็เหมือนกระเป๋าซ้ายและกระเป๋าขวา...ของรัฐบาล....เขาคงจะคำนวณดูแล้วว่ายังไงก็เรือล่มในหนอง ทองจะไปไหนเสีย.....!! แต่ระวังอย่าให้กระเป๋ารั่วทั้งสองข้างก็แล้วกัน....แวดวงการเงิน....เป็นห่วง...nn


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:20 น. รูบิโอ ส่งสัญญาณอิหร่านยอมเจรจานิวเคลียร์ ย้ำไม่ปลดล็อกคว่ำบาตรแลกเปิดฮอร์มุซ
17:16 น. ‘อนุชา’บุกชุมชนวัดมะกอก ชี้ 5 นโยบายโดนใจ หลังเดินเคาะบ้านหาเสียง ชู จัดการน้ำขัง-ขยะในชุมชน
17:09 น. วัดความดันตอนไหนดีที่สุด? หมอสมองมีคำตอบ!
16:57 น. อนุทิน ขอ ปชช. อย่ากังวลเหตุยั่วยุชายแดนไทย-เขมร เมิน กังฟู แฉบ่อนโยงนักการเมือง
16:45 น. นายกฯหลังสวนแนะรัฐ เร่งให้ข้อมูลแลนด์บริดจ์รอบด้าน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
กระแต เปย์ 10 ล้าน พาพนักงานเที่ยวญี่ปุ่น ฉลองยอดขายพันล้าน
ดูทั้งหมด
ใต้เส้นบรรทัด : กระชากหน้ากาก ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’
คิด เขียน คุย : นกกระซิบ’พูดแล้วทำพลัส
คิดด้วยพลเมือง : คตท.กับจังหวะที่ไทยควรใช้สร้างระบบรัฐเปิด
เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย
กวนน้ำให้ใส : อ.อัศวิณีย์ ชนะคดี แบบอย่างของการยืนหยัด สง่างาม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘อนุชา’บุกชุมชนวัดมะกอก ชี้ 5 นโยบายโดนใจ หลังเดินเคาะบ้านหาเสียง ชู จัดการน้ำขัง-ขยะในชุมชน

รูบิโอ ส่งสัญญาณอิหร่านยอมเจรจานิวเคลียร์ ย้ำไม่ปลดล็อกคว่ำบาตรแลกเปิดฮอร์มุซ

วัดความดันตอนไหนดีที่สุด? หมอสมองมีคำตอบ!

นายกฯหลังสวนแนะรัฐ เร่งให้ข้อมูลแลนด์บริดจ์รอบด้าน

สามเณรตฤณ ทำสำเร็จ อายุน้อยที่สุด สอบผ่านผู้ทรงพระปาติโมกข์

อนุทิน ปลื้ม ไทยช่วยไทยพลัส กระแสดี ย้ำไม่ปรับเงื่อนไขบัตรคนจน แต่รับฟังไปปรับปรุงโครงการหน้า

  • Breaking News
  • รูบิโอ ส่งสัญญาณอิหร่านยอมเจรจานิวเคลียร์ ย้ำไม่ปลดล็อกคว่ำบาตรแลกเปิดฮอร์มุซ รูบิโอ ส่งสัญญาณอิหร่านยอมเจรจานิวเคลียร์ ย้ำไม่ปลดล็อกคว่ำบาตรแลกเปิดฮอร์มุซ
  • ‘อนุชา’บุกชุมชนวัดมะกอก ชี้ 5 นโยบายโดนใจ หลังเดินเคาะบ้านหาเสียง ชู จัดการน้ำขัง-ขยะในชุมชน ‘อนุชา’บุกชุมชนวัดมะกอก ชี้ 5 นโยบายโดนใจ หลังเดินเคาะบ้านหาเสียง ชู จัดการน้ำขัง-ขยะในชุมชน
  • วัดความดันตอนไหนดีที่สุด? หมอสมองมีคำตอบ! วัดความดันตอนไหนดีที่สุด? หมอสมองมีคำตอบ!
  • อนุทิน ขอ ปชช. อย่ากังวลเหตุยั่วยุชายแดนไทย-เขมร  เมิน กังฟู แฉบ่อนโยงนักการเมือง อนุทิน ขอ ปชช. อย่ากังวลเหตุยั่วยุชายแดนไทย-เขมร เมิน กังฟู แฉบ่อนโยงนักการเมือง
  • นายกฯหลังสวนแนะรัฐ เร่งให้ข้อมูลแลนด์บริดจ์รอบด้าน นายกฯหลังสวนแนะรัฐ เร่งให้ข้อมูลแลนด์บริดจ์รอบด้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 3 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 3 มิถุนายน 2569

3 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 2 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 2 มิถุนายน 2569

2 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 1 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 1 มิถุนายน 2569

1 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 30 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 30 พฤษภาคม 2569

30 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 29 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 29 พฤษภาคม 2569

29 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 28 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 27 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 27 พฤษภาคม 2569

27 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 26 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 26 พฤษภาคม 2569

26 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved