วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 21 ตุลาคม 2564

ดูทั้งหมด

  •  

nn รอกันครึ่งค่อนเดือนหลังการขึ้นภาษีสรรพสามิตยาสูบ กว่าราคาบุหรี่จะปรับขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยเจ้าแรกที่เริ่มขายในราคาใหม่อย่างเป็นทางการคือการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เริ่มตั้งแต่ 18 ตุลาคมเป็นต้นไป... แม้แวดวงการเงินจะได้ยินเสียงบ่นหนาหูว่าในท้องตลาดมีการขึ้นราคาไปก่อนการประกาศอย่างเป็นทางการจากการยาสูบฯ แล้ว....โดยหลังการปรับราคารอบนี้บุหรี่ราคาถูกของการยาสูบฯ ขึ้นราคา เป็น 63-66 บาท จากที่มีการคาดการณ์ว่าจะต้องปรับราคาสูงสุดเป็น 68 บาทตามภาระภาษีที่เพิ่มขึ้น....ซึ่งการยาสูบฯ รับว่ายอม “เข้าเนื้อ” เฉือนกำไรให้ลดลงไปอีก เพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคไม่ได้ต้องการเน้นทำกำไร และต้องการชิงส่วนแบ่งการตลาดคืนมาจากบุหรี่นอก ที่มีข่าวแว่วจากกรมสรรพสามิตว่าจะปรับราคาในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้...!! เรื่องบุหรี่นี่ก็แปลกๆ งงๆ ดีเหมือนกันกับสังคมไทย...รัฐบาลยอมเสียงบประมาณปีหลายพันล้านในการรณรงค์ให้คนไทย “ลด ละ เลิก” บุหรี่...แต่คราวนี้...ก็กลายเป็นว่า รัฐนำโดยการยาสูบฯ สนับสนุนให้คนสูบบุหรี่เสียเองถึงขั้นยอม“อุดหนุนราคา” ด้วยการลดกำไรลงเหลือไม่ถึง 1 บาทต่อซอง เพื่อเน้นปริมาณยอดขาย....แบบนี้มันเท่ากับส่งเสริมให้คนสูบบุหรี่มากขึ้นหรือเปล่าครับ...บอกตามตรง...แวดวงการเงิน...นึกไม่ออกจริงๆ ว่าคุณภาณุพล รัตนกาญจนภัทร ผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย…ท่านคิดยังไง..???...อ้อแบบนี้มันจะสวนทางกับภารกิจของการยาสูบฯ ที่มีหน้าที่ในการสร้างรายได้ให้กับรัฐไหมครับ....อ้อ..อีกอย่างหนึ่งที่อยากรู้คือ...ตอนนี้ไม่รู้ว่าเอ็นจีโอสายสุขภาพจะว่าไง หรือกำลังกลืนไม่เข้าคายไม่ออกอยู่ ???....หน้าที่การลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ก็ต้องทำ เงินสนับสนับสนุนก็ยังไม่อยากถูกลด....คงจะงงๆตัวเองดีเหมือนกันเนอะ....!! ก่อนหน้านี้ คือเมื่อการขึ้นภาษีปี 2560 การยาสูบฯ ก็เสียกำไรไปกว่า 8 พันล้านบาทมาแล้ว มารอบนี้ 2564 ยอมหั่นกำไรต่อซองลงอีก ก็ไม่รู้ชะตากรรมจะเป็นอย่างไร ฝั่งผู้นำเข้าเองกำไรก็เพิ่มขึ้นมาแค่ไม่กี่สิบล้านบาท ไม่ถึงเศษเสี้ยวของที่การยาสูบฯ เสียไป ถ้ารอบนี้การยาสูบฯ ถึงขั้นหวิดขาดทุนก็คงไปโวยวายกับใครไม่ได้แล้ว....ส่วน“เดอะบัต” ลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต...ก็ยังคงจะลอยตัวนอนสบายใจเฉิบไปไม่ได้.... เพราะราคาบุหรี่ที่ขึ้นมา 5-6 บาท นี้ถือว่าไม่น้อยเลยในช่วงเศรษฐกิจปัจจุบัน....เห็นกันเกลื่อนในออนไลน์ว่ามีบุหรี่ไทยยี่ห้อดังขายกันซองละแค่ 35 บาท ซ้ำบุหรี่ปลอม บุหรี่เถื่อน ก็เกลื่อนเมือง.... แม้จะขึ้นภาษีแล้วแต่รายได้ภาษีจะเก็บได้เพิ่มขึ้นขนาดไหนก็ยังต้องลุ้นเหนื่อยอยู่ดี....!! อย่างว่า...การยาสูบฯ และกรมสรรพสามิต ก็เหมือนกระเป๋าซ้ายและกระเป๋าขวา...ของรัฐบาล....เขาคงจะคำนวณดูแล้วว่ายังไงก็เรือล่มในหนอง ทองจะไปไหนเสีย.....!! แต่ระวังอย่าให้กระเป๋ารั่วทั้งสองข้างก็แล้วกัน....แวดวงการเงิน....เป็นห่วง...nn


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
21:54 น. ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
21:48 น. แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
21:27 น. ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
21:27 น. ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดูทั้งหมด
ไม่ใช่ตำรวจโลกแต่คือมาเฟียโลก
คว่ำประชามติยกร่าง‘รธน.’ฉบับใหม่
2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569
เป้าหมายมีไว้พุ่งชน
ไขปริศนา ‘ทองคำ’ ส่งออกไป ‘กัมพูชา’ มหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน

แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก

พิพัฒน์ แจง ทวงคืน 30 ปี ไม่ได้โจมตีใคร แต่เป็นการสะท้อนความจริง

กระบะเสียหลักชนจยย.ระเนระนาด เจ้าตัวรับก้มจุดบุหรี่ เหยียบเบรกพลาดโดนคันเร่ง

เปิดรายชื่อ 21 กรรมการ ตรวจสอบนโยบายหาเสียงพรรคการเมือง

แรมโบ้ ยกมือไหว้ขอโอกาส กลับมารับใช้แผ่นดินเกิด เมืองย่าโม

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
  • ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน! ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
  • แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
  • ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ  เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
  • ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน :  8 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 7 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 6 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 03 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 31 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 30 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 29 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 29 ธันวาคม 2568

29 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved