วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 17 พฤษภาคม 2565

ดูทั้งหมด

  •  

nn เชื่อตอนนี้เกินกว่า 50% ของคนไทยทั้งประเทศ...กำลังใจจดใจจ่อรอฟังข่าวดีจากรัฐบาล 2 เรื่อง...1.รัฐบาลต่ออายุลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลิตรละ 3 บาท ที่กำลังจะหมดอายุในวันที่ 20 พ.ค. และ 2.มาตรการคนละครึ่งเฟส 5....!! แวดวงการเงิน...บอกได้เลยว่า...รัฐบาลเขาก็อยากจะให้อย่างที่ประชาชนร้องขอนั่นแหละ...แต่เงื่อนไขมันอยู่ที่ว่า“เงินน่ะมีไหม”....อันนี้ต้องบอกตรงๆ ว่าประเทศไทยไม่ได้ถังแตกนะ เงินคงคลังยังมีอยู่เยอะ...แต่ว่าก็ต้องเก็บไว้ใช้บริหารประเทศด้านอื่นๆด้วย....!! เรื่องภาษีน้ำมันดีเซล...คุณกฤษฎา จีนะวิจารณะปลัดกระทรวงการคลัง....ยืนยันแล้วว่า นโยบายช่วยเหลือมีแน่นอน ทั้งการขยายอายุลดภาษีดีเซลออกไปหรือจะมีการลดภาษีเพิ่มเติมให้มากกว่า 3 บาท ที่ลดให้อยู่ในปัจจุบัน...แต่จะเลือกทางไหนต้องคิดให้รอบคอบเพราะการลดภาษีดีเซลกระทบกับฐานะการคลังทั้งปี…เรื่องภาษีน้ำมันดีเซล...แวดวงการเงิน..สงสัยอยู่นิดหนึ่งว่า...ถ้าสถานการณ์ราคาน้ำมันโลกยังสูงขึ้นต่อเนื่องแบบนี้ (เพราะสงครามรัสเซีย-ยูเครน ยังไม่เห็นแววว่าจะยุติแต่เห็นแววว่ากำลังจะขยายวงไปเป็นสงครามยุโรปและสงครามโลกครั้งที่ 3)...ลดภาษีมากกว่านี้ราคาน้ำมันในประเทศจะลดลงได้หรือไม่...ประโยชน์ที่ได้คือประชากรส่วนใหญ่ของประเทศหรือนายทุนเจ้าของธุรกิจขนส่ง...ราคาสินค้าที่ขึ้นไปแล้วก่อนหน้าจะหั่นราคาลงมาหรือไม่...???...ส่วนเรื่องมาตรการคนละครึ่งเฟส 5...หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการลงมาแล้ว....คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...กำลังทำการบ้านอย่างหนัก....ซึ่งก็คาดว่าจะสรุปรายละเอียดได้ว่าต้องใช้เงินในโครงการคนละครึ่งเฟส 5เท่าไร....ทั้งนี้ทั้งนั้น...เงื่อนไขสำคัญคือ...กระทรวงการคลังจะต้องประเมินการจัดเก็บรายได้ และดูผลกระทบต่อฐานะการคลังให้ชัดเจนเสียก่อน...!! หลายคนอาจจะถามว่า...ก็ในเมื่อโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ...ใช้เงินที่เหลืออยู่ 7 หมื่นล้านบาท..จากพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 วงเงิน 5 แสนล้านบาท...ได้ไม่ใช่เหรอ...!! อันนี้ก็จริง...แต่คำถามสำคัญ...จะไม่พอไหม???...ถ้าไม่พอ...ก็จำเป็นต้องมีการกู้มาใช้เพิ่มเติมหรือไม่????....และถ้าต้องกู้เพิ่มอีก...จะถูกหยิบเอามาเป็นประเด็นทางการเมืองในการโจมตีรัฐบาลหรือไม่..(อันนี้แวดวงฯว่าโดนแน่ๆ)...และเอาเข้าจริง...กำลังซื้อของประชาชนที่เพิ่มขึ้นจากมาตรการคนละครึ่งเฟส 1-4...ที่ผ่านมามันช่วยให้ภาคธุรกิจเพิ่มการลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มการจ้างงาน ขึ้นค่าแรง ฯลฯ บ้างหรือไม่???....กระทรวงการคลังและรัฐบาลน่าจะลองไปดูข้อมูลตรงนี้หน่อยก็ดีนะ..ใช้เงินไปไม่น้อยเลยนะ...ช่วยให้วงล้อทางเศรษฐกิจหมุนได้กี่รอบ...หรือแค่ช่วยให้พวกนายทุนได้ระบายสินค้าคงคลัง...ชาวบ้านร้านตลาด ชาวนา ชาวสวน ชาวไร่...ขายสินค้าของพวกเขาจากโครงการนี้ได้มากน้อยแค่ไหน...nn


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:08 น. Benz BKK Group ขนทัพศิลปิน!'ปาล์มมี่-นูโว-บอย Peacemaker' นำทีม สร้างปรากฏการณ์คอนเสิร์ตสุดยิ่งใหญ่
12:04 น. มดดำ เคลียร์ชัด! เผยเหตุการณ์'น็อต-เพชร'เกือบวางมวย
11:50 น. บทเรียนราคาแพงของพ่อ! เจ้าของแบรนด์สูทดัง ยอมรับสอนลูกน้อยไปเรื่องการไว้ใจคน
11:47 น. โชเฟอร์บรรทุกโป๊ะแตก เจอตำรวจจมูกไว กลิ่นยาบ้าติดใบขับขี่มาด้วย (ชมคลิป)
11:46 น. หงส์ถล่มยับ! จ่อลิ่วน็อคเอาท์แชมเปี้ยนส์ลีก
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ผบ.เหล่าทัพ-แม่ทัพกุ้ง พร้อม หมวดบุ๊ค ตบเท้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
เลือกตั้งครั้งอนาคต
จาก‘โรจน์ ตาเหลือก’ถึง‘ภูมิธรรม-ทวี’รอดตาย
ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569
ครองโลก?
อย่าให้ช้างตายเปล่า สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มดดำ เคลียร์ชัด! เผยเหตุการณ์'น็อต-เพชร'เกือบวางมวย

วินาทีชีวิต แดนเซอร์สาววูบหมดสติกลางเวทีรถแห่ ก่อนฮึดสู้กลับมาเต้นต่อจนจบงาน

'อดีตบิ๊ก ศรภ.'เตือนสติคนไทย! หยุดเลือก'นักการเมือง'ที่เข้ามาทำงานให้โคตรเหง้า

GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี ลดการดึงน้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความแตกต่างเชิงโครงสร้างแก่ภาคอุตสาหกรรม

หงส์ถล่มยับ! จ่อลิ่วน็อคเอาท์แชมเปี้ยนส์ลีก

'ทักษิณ'ไม่เข้าหลักเกณฑ์! 'คปท.'จี้'รมว.ยธ.'พิจารณาให้รอบคอบปม'พักโทษ'

  • Breaking News
  • Benz BKK Group ขนทัพศิลปิน!\'ปาล์มมี่-นูโว-บอย Peacemaker\' นำทีม สร้างปรากฏการณ์คอนเสิร์ตสุดยิ่งใหญ่ Benz BKK Group ขนทัพศิลปิน!'ปาล์มมี่-นูโว-บอย Peacemaker' นำทีม สร้างปรากฏการณ์คอนเสิร์ตสุดยิ่งใหญ่
  • มดดำ เคลียร์ชัด! เผยเหตุการณ์\'น็อต-เพชร\'เกือบวางมวย มดดำ เคลียร์ชัด! เผยเหตุการณ์'น็อต-เพชร'เกือบวางมวย
  • บทเรียนราคาแพงของพ่อ! เจ้าของแบรนด์สูทดัง ยอมรับสอนลูกน้อยไปเรื่องการไว้ใจคน บทเรียนราคาแพงของพ่อ! เจ้าของแบรนด์สูทดัง ยอมรับสอนลูกน้อยไปเรื่องการไว้ใจคน
  • โชเฟอร์บรรทุกโป๊ะแตก เจอตำรวจจมูกไว กลิ่นยาบ้าติดใบขับขี่มาด้วย (ชมคลิป) โชเฟอร์บรรทุกโป๊ะแตก เจอตำรวจจมูกไว กลิ่นยาบ้าติดใบขับขี่มาด้วย (ชมคลิป)
  • หงส์ถล่มยับ! จ่อลิ่วน็อคเอาท์แชมเปี้ยนส์ลีก หงส์ถล่มยับ! จ่อลิ่วน็อคเอาท์แชมเปี้ยนส์ลีก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 22 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 22 มกราคม 2569

22 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 21 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 21 มกราคม 2569

21 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 20 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 20 มกราคม 2569

20 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 19 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 19 มกราคม 2569

19 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 17 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 17 มกราคม 2569

17 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 16 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 16 มกราคม 2569

16 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 9 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 9 มกราคม 2569

15 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 14 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 14 มกราคม 2569

14 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved