Logo วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 17 พฤษภาคม 2565

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn เชื่อตอนนี้เกินกว่า 50% ของคนไทยทั้งประเทศ...กำลังใจจดใจจ่อรอฟังข่าวดีจากรัฐบาล 2 เรื่อง...1.รัฐบาลต่ออายุลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลิตรละ 3 บาท ที่กำลังจะหมดอายุในวันที่ 20 พ.ค. และ 2.มาตรการคนละครึ่งเฟส 5....!! แวดวงการเงิน...บอกได้เลยว่า...รัฐบาลเขาก็อยากจะให้อย่างที่ประชาชนร้องขอนั่นแหละ...แต่เงื่อนไขมันอยู่ที่ว่า“เงินน่ะมีไหม”....อันนี้ต้องบอกตรงๆ ว่าประเทศไทยไม่ได้ถังแตกนะ เงินคงคลังยังมีอยู่เยอะ...แต่ว่าก็ต้องเก็บไว้ใช้บริหารประเทศด้านอื่นๆด้วย....!! เรื่องภาษีน้ำมันดีเซล...คุณกฤษฎา จีนะวิจารณะปลัดกระทรวงการคลัง....ยืนยันแล้วว่า นโยบายช่วยเหลือมีแน่นอน ทั้งการขยายอายุลดภาษีดีเซลออกไปหรือจะมีการลดภาษีเพิ่มเติมให้มากกว่า 3 บาท ที่ลดให้อยู่ในปัจจุบัน...แต่จะเลือกทางไหนต้องคิดให้รอบคอบเพราะการลดภาษีดีเซลกระทบกับฐานะการคลังทั้งปี…เรื่องภาษีน้ำมันดีเซล...แวดวงการเงิน..สงสัยอยู่นิดหนึ่งว่า...ถ้าสถานการณ์ราคาน้ำมันโลกยังสูงขึ้นต่อเนื่องแบบนี้ (เพราะสงครามรัสเซีย-ยูเครน ยังไม่เห็นแววว่าจะยุติแต่เห็นแววว่ากำลังจะขยายวงไปเป็นสงครามยุโรปและสงครามโลกครั้งที่ 3)...ลดภาษีมากกว่านี้ราคาน้ำมันในประเทศจะลดลงได้หรือไม่...ประโยชน์ที่ได้คือประชากรส่วนใหญ่ของประเทศหรือนายทุนเจ้าของธุรกิจขนส่ง...ราคาสินค้าที่ขึ้นไปแล้วก่อนหน้าจะหั่นราคาลงมาหรือไม่...???...ส่วนเรื่องมาตรการคนละครึ่งเฟส 5...หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการลงมาแล้ว....คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...กำลังทำการบ้านอย่างหนัก....ซึ่งก็คาดว่าจะสรุปรายละเอียดได้ว่าต้องใช้เงินในโครงการคนละครึ่งเฟส 5เท่าไร....ทั้งนี้ทั้งนั้น...เงื่อนไขสำคัญคือ...กระทรวงการคลังจะต้องประเมินการจัดเก็บรายได้ และดูผลกระทบต่อฐานะการคลังให้ชัดเจนเสียก่อน...!! หลายคนอาจจะถามว่า...ก็ในเมื่อโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ...ใช้เงินที่เหลืออยู่ 7 หมื่นล้านบาท..จากพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 วงเงิน 5 แสนล้านบาท...ได้ไม่ใช่เหรอ...!! อันนี้ก็จริง...แต่คำถามสำคัญ...จะไม่พอไหม???...ถ้าไม่พอ...ก็จำเป็นต้องมีการกู้มาใช้เพิ่มเติมหรือไม่????....และถ้าต้องกู้เพิ่มอีก...จะถูกหยิบเอามาเป็นประเด็นทางการเมืองในการโจมตีรัฐบาลหรือไม่..(อันนี้แวดวงฯว่าโดนแน่ๆ)...และเอาเข้าจริง...กำลังซื้อของประชาชนที่เพิ่มขึ้นจากมาตรการคนละครึ่งเฟส 1-4...ที่ผ่านมามันช่วยให้ภาคธุรกิจเพิ่มการลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มการจ้างงาน ขึ้นค่าแรง ฯลฯ บ้างหรือไม่???....กระทรวงการคลังและรัฐบาลน่าจะลองไปดูข้อมูลตรงนี้หน่อยก็ดีนะ..ใช้เงินไปไม่น้อยเลยนะ...ช่วยให้วงล้อทางเศรษฐกิจหมุนได้กี่รอบ...หรือแค่ช่วยให้พวกนายทุนได้ระบายสินค้าคงคลัง...ชาวบ้านร้านตลาด ชาวนา ชาวสวน ชาวไร่...ขายสินค้าของพวกเขาจากโครงการนี้ได้มากน้อยแค่ไหน...nn


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้
21:46 น. หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง
21:42 น. เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน
21:32 น. หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา
21:18 น. คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน5)
บุคคลแนวหน้า : 14 มิถุนายน 2569
รพ.สต.
น้ำพระทัยเพื่อคนทุกข์-คนคุก
สเต็มเซลล์ในสัตว์เลี้ยงกับการรักษาโรค (ตอนแรก)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้

หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง

เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน

หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา

คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล

ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศล พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระศพ พระองค์ภา

  • Breaking News
  • สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้ สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้
  • หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง
  • เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน
  • หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา
  • คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 13 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 13 มิถุนายน 2569

13 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 12 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 12 มิถุนายน 2569

12 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 11 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 10 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 10 มิถุนายน 2569

10 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 09 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 09 มิถุนายน 2569

9 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 8 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 8 มิถุนายน 2569

8 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 6 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 6 มิถุนายน 2569

6 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 5 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 5 มิถุนายน 2569

5 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved