วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 17 พฤษภาคม 2565

ดูทั้งหมด

  •  

nn เชื่อตอนนี้เกินกว่า 50% ของคนไทยทั้งประเทศ...กำลังใจจดใจจ่อรอฟังข่าวดีจากรัฐบาล 2 เรื่อง...1.รัฐบาลต่ออายุลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลิตรละ 3 บาท ที่กำลังจะหมดอายุในวันที่ 20 พ.ค. และ 2.มาตรการคนละครึ่งเฟส 5....!! แวดวงการเงิน...บอกได้เลยว่า...รัฐบาลเขาก็อยากจะให้อย่างที่ประชาชนร้องขอนั่นแหละ...แต่เงื่อนไขมันอยู่ที่ว่า“เงินน่ะมีไหม”....อันนี้ต้องบอกตรงๆ ว่าประเทศไทยไม่ได้ถังแตกนะ เงินคงคลังยังมีอยู่เยอะ...แต่ว่าก็ต้องเก็บไว้ใช้บริหารประเทศด้านอื่นๆด้วย....!! เรื่องภาษีน้ำมันดีเซล...คุณกฤษฎา จีนะวิจารณะปลัดกระทรวงการคลัง....ยืนยันแล้วว่า นโยบายช่วยเหลือมีแน่นอน ทั้งการขยายอายุลดภาษีดีเซลออกไปหรือจะมีการลดภาษีเพิ่มเติมให้มากกว่า 3 บาท ที่ลดให้อยู่ในปัจจุบัน...แต่จะเลือกทางไหนต้องคิดให้รอบคอบเพราะการลดภาษีดีเซลกระทบกับฐานะการคลังทั้งปี…เรื่องภาษีน้ำมันดีเซล...แวดวงการเงิน..สงสัยอยู่นิดหนึ่งว่า...ถ้าสถานการณ์ราคาน้ำมันโลกยังสูงขึ้นต่อเนื่องแบบนี้ (เพราะสงครามรัสเซีย-ยูเครน ยังไม่เห็นแววว่าจะยุติแต่เห็นแววว่ากำลังจะขยายวงไปเป็นสงครามยุโรปและสงครามโลกครั้งที่ 3)...ลดภาษีมากกว่านี้ราคาน้ำมันในประเทศจะลดลงได้หรือไม่...ประโยชน์ที่ได้คือประชากรส่วนใหญ่ของประเทศหรือนายทุนเจ้าของธุรกิจขนส่ง...ราคาสินค้าที่ขึ้นไปแล้วก่อนหน้าจะหั่นราคาลงมาหรือไม่...???...ส่วนเรื่องมาตรการคนละครึ่งเฟส 5...หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการลงมาแล้ว....คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...กำลังทำการบ้านอย่างหนัก....ซึ่งก็คาดว่าจะสรุปรายละเอียดได้ว่าต้องใช้เงินในโครงการคนละครึ่งเฟส 5เท่าไร....ทั้งนี้ทั้งนั้น...เงื่อนไขสำคัญคือ...กระทรวงการคลังจะต้องประเมินการจัดเก็บรายได้ และดูผลกระทบต่อฐานะการคลังให้ชัดเจนเสียก่อน...!! หลายคนอาจจะถามว่า...ก็ในเมื่อโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ...ใช้เงินที่เหลืออยู่ 7 หมื่นล้านบาท..จากพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 วงเงิน 5 แสนล้านบาท...ได้ไม่ใช่เหรอ...!! อันนี้ก็จริง...แต่คำถามสำคัญ...จะไม่พอไหม???...ถ้าไม่พอ...ก็จำเป็นต้องมีการกู้มาใช้เพิ่มเติมหรือไม่????....และถ้าต้องกู้เพิ่มอีก...จะถูกหยิบเอามาเป็นประเด็นทางการเมืองในการโจมตีรัฐบาลหรือไม่..(อันนี้แวดวงฯว่าโดนแน่ๆ)...และเอาเข้าจริง...กำลังซื้อของประชาชนที่เพิ่มขึ้นจากมาตรการคนละครึ่งเฟส 1-4...ที่ผ่านมามันช่วยให้ภาคธุรกิจเพิ่มการลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มการจ้างงาน ขึ้นค่าแรง ฯลฯ บ้างหรือไม่???....กระทรวงการคลังและรัฐบาลน่าจะลองไปดูข้อมูลตรงนี้หน่อยก็ดีนะ..ใช้เงินไปไม่น้อยเลยนะ...ช่วยให้วงล้อทางเศรษฐกิจหมุนได้กี่รอบ...หรือแค่ช่วยให้พวกนายทุนได้ระบายสินค้าคงคลัง...ชาวบ้านร้านตลาด ชาวนา ชาวสวน ชาวไร่...ขายสินค้าของพวกเขาจากโครงการนี้ได้มากน้อยแค่ไหน...nn


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:10 น. แนวหน้าวิเคราะห์ : วัดใจทุกพรรคการเมือง! สัปดาห์ชี้ชะตา'แก้รัฐธรรมนูญวาระ 2 จะจบได้ไหม'
07:02 น. กดปุ่มกลาง ม.ค.!จับตา‘อนุทิน’ประกาศยุบสภา ลั่นไม่ไว้ใจใคร เหตุไม่ต้องการถูกสอยคนแรก
06:45 น. เช็กที่นี่! กรมอุตุฯประกาศ‘ฉบับ 6’ เตือน‘ภาคใต้’ฝนตกหนัก ถึง 16 ธ.ค.68
06:30 น. Life&Health : เปิดวิสัยทัศน์การตลาดปี 2026 ชี้ทางรอดสู่โลกธุรกิจยุคใหม่
06:00 น. ‘หนู’ส่งซิกลูกพรรคยุบสภากลางม.ค. ลั่น‘ไม่ไว้ใจใคร’ ทำหนังสือรอเหลือแค่กรอกวันที่
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
ดูทั้งหมด
Wealth Gap 2030 : ทำไมช่องว่างความมั่งคั่งกำลังขยายเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์
สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหารเขมร
เมื่อระบบธรรมาภิบาลไม่อาจป้องกันอำนาจนอกระบบได้
จบที่ไม่จบ?
ไทยป้องกันตนเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็กที่นี่! กรมอุตุฯประกาศ‘ฉบับ 6’ เตือน‘ภาคใต้’ฝนตกหนัก ถึง 16 ธ.ค.68

กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล 'ดิจิทัลมาร์เก็ต'

วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้

'กอ.รมน.'เข้มเฝ้าระวัง 'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร

ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง

เสธ ทบ ลงพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ดูแลประชาชน เยี่ยมทหารบาดเจ็บ พร้อมย้ำไทยยืนหยัดปกป้องแผ่นดิน

  • Breaking News
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : วัดใจทุกพรรคการเมือง! สัปดาห์ชี้ชะตา\'แก้รัฐธรรมนูญวาระ 2 จะจบได้ไหม\' แนวหน้าวิเคราะห์ : วัดใจทุกพรรคการเมือง! สัปดาห์ชี้ชะตา'แก้รัฐธรรมนูญวาระ 2 จะจบได้ไหม'
  • กดปุ่มกลาง ม.ค.!จับตา‘อนุทิน’ประกาศยุบสภา ลั่นไม่ไว้ใจใคร เหตุไม่ต้องการถูกสอยคนแรก กดปุ่มกลาง ม.ค.!จับตา‘อนุทิน’ประกาศยุบสภา ลั่นไม่ไว้ใจใคร เหตุไม่ต้องการถูกสอยคนแรก
  • เช็กที่นี่! กรมอุตุฯประกาศ‘ฉบับ 6’ เตือน‘ภาคใต้’ฝนตกหนัก ถึง 16 ธ.ค.68 เช็กที่นี่! กรมอุตุฯประกาศ‘ฉบับ 6’ เตือน‘ภาคใต้’ฝนตกหนัก ถึง 16 ธ.ค.68
  • Life&Health : เปิดวิสัยทัศน์การตลาดปี 2026 ชี้ทางรอดสู่โลกธุรกิจยุคใหม่ Life&Health : เปิดวิสัยทัศน์การตลาดปี 2026 ชี้ทางรอดสู่โลกธุรกิจยุคใหม่
  • ‘หนู’ส่งซิกลูกพรรคยุบสภากลางม.ค. ลั่น‘ไม่ไว้ใจใคร’ ทำหนังสือรอเหลือแค่กรอกวันที่ ‘หนู’ส่งซิกลูกพรรคยุบสภากลางม.ค. ลั่น‘ไม่ไว้ใจใคร’ ทำหนังสือรอเหลือแค่กรอกวันที่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 10 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 10 ธันวาคม 2568

10 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 9 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 9 ธันวาคม 2568

9 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 8 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 6 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 6 ธันวาคม 2568

6 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 5 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 5 ธันวาคม 2568

5 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 3 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 3 ธันวาคม 2568

4 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 3 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 3 ธันวาคม 2568

3 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 2 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 2 ธันวาคม 2568

2 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved