วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 28 มิถุนายน 2565

ดูทั้งหมด

  •  

nn ขอแสดงความยินดีกับ...สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล...ที่ดูเหมือนจะเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ในการแก้ปัญหาเรื่อง “สลากฯเกินราคา” (ที่เป็นเหมือนอาการป่วยเรื้อรังที่รักษาไม่หายสักทีของกองสลากฯมาหลายสิบปี)…ซึ่งยาวิเศษ
ที่ว่าก็คือ..สลากดิจิทัล...นั่นเอง...หลังจากประสบความสำเร็จงดงามในการจำหน่ายงวดแรกไปกว่า 5 ฉบับเมื่องวดวันที่ 16 มิถุนายน…จนทำให้รัฐบาลกล้าแบกหน้าไปบอกกับชาวไทยได้ว่า“สลาก 80 บาท มีอยู่จริง”....!! เมื่อเป็นเช่นนั้นจะรอช้าอยู่ทำไม...บอร์ดกองสลากฯที่มี...คุณลวรณแสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล....ก็เลยมีมติให้เพิ่มปริมาณสลากดิจิทัล..อีก 2 ล้านฉบับ ในงวดวันที่ 1 สิงหาคม 2565...เท่านั้นไม่พอจะพิจารณาเพิ่มอีกงวดละ 2 ล้านฉบับ...จนกระทั่งถึงเพดานที่ 20 ล้านฉบับต่องวดภายในสิ้นปีนี้..โดยมีความหวังอันสูงสุดว่าจะทำให้ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลทุกแผงในประเทศอยู่ที่ 80 บาท/ใบ...!! อย่างที่..แวดวงการเงิน...เขียนไว้วันก่อนว่า...ในความเป็นจริงจะแก้ปัญหา“ราคาสลากฯเกินราคา”ได้จริงแท้แค่ไหน...เพราะสลากฯที่จำหน่ายต่องวด 100 ล้านฉบับ..ต่อให้เพิ่มสลากดิจิทัลจนเต็มเพดานที่ 20 ล้านฉบับ...ก็แค่ 20% ของสลากฯที่จำหน่ายทั้งหมด...มันจะทำให้สลากฯที่เหลืออีก 80%...ลดราคาจำหน่ายมาอยู่ที่ 80 บาทได้จริงหรือ ???...แต่ข้อเท็จจริงเกิดขึ้นตอนนี้คือ...ผู้จำหน่ายรายย่อยที่ขายสลากฯแบบเดิมนั้นได้รับความเดือดร้อนจริง (แม้จะขายสลากดิจิทัลเพียง 5-10%)...!! ดังนั้น...สิ่งที่คุณอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคา...ต้องทำให้ได้คือ...ทำอย่างไรที่จะให้ผู้ค้ารายย่อยที่ไม่ใช่ผู้จำหน่ายสลากดิจิทัล(ผู้ค้ารายเดิมที่ขายสลากแบบเดิม)...ได้เข้ามามีโอกาสรับสลากฯไปจำหน่ายในต้นทุนที่เท่ากับกับสลากดิจิทัล...ซึ่งพวกเขาก็จะสามารถขายได้ในราคาเดียวกับสลากดิจิทัลและได้กำไรเท่ากันกับผู้ค้าสลากดิจิทัล...!! ถ้าตีโจทย์นี้ไม่แตกแก้ปัญญาตก...สิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้ก็เท่ากับแก้ปัญหาหนึ่งแล้วไปสร้างอีกปัญหาหนึ่งอยู่ดี...ซ้ำเป็นปัญหาที่เกิดกับผู้มีรายได้น้อยและขาดศักยภาพที่จะเข้าถึงโอกาสในการสร้างรายได้...!! ส่วนพวกเจ้าพ่อเจ้าแม่กองสลากฯที่เป็น“เสือนอนกิน”ก็ยังรวยพุงกางอยู่ดี..เพราะอย่างไรเสียผู้ค้ารายย่อยที่เข้าสู่ระบบการขายสลากฯผ่านแอปพลิเคชั่นไม่ได้...ก็ยังต้องวิ่งไปรับสลากฯจากพวก“เจ้าพ่อเจ้าแม่”มาจำหน่ายเพื่อหาเงินปะทังชีวิตอยู่วันยันค่ำ...ส่วน...พันโทหนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล...แวดวงการเงิน...รอชื่นชมฝีมือและผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอันอยู่นะคร้าบ....

nn กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน).. มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ (27 มิ.ย.-1 ก.ค.) ว่ามีแนวโน้ม เคลื่อนไหวในกรอบ 35.25-35.70 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมาเงินบาทปิด อ่อนค่าที่ 35.49 บาท/ดอลลาร์.... กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรีคาดว่า นักลงทุนจะให้ความสนใจกับงานสัมมนาที่จัดโดยธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ซึ่งจะเป็นเวทีสื่อสารกับตลาดเกี่ยวกับทิศทางการดำเนินนโยบายจากทั้งประธานอีซีบีและประธานเฟด...ขณะที่เครื่องบ่งชี้ภาคการผลิตของสหรัฐฯและยูโรโซนชะลอตัวลงมากเกินคาดในเดือนมิถุนายน ซึ่งทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นลดลง...สำหรับปัจจัยในประเทศ...ดูที่ตัวเลข ที่ไทยขาดดุลการค้า 1.87 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่รายงานการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ระบุว่าการขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปจะส่งผลกระทบจำกัดต่อเศรษฐกิจ...สนับสนุนมุมมองของกรุงศรีที่ว่ากนง.จะประเดิมขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในอัตรา 25bp สู่ 0.75% ในเดือนสิงหาคมนี้..nn
 


อนันตเดช พงษ์พันธุ์
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ศธ.แจงปรับปรุงประกาศการรับนักเรียนไม่มีสัญชาติ เน้นกลุ่มพำนักในไทย สอดคล้องมติ ครม.ปี 48-หลักสากล
21:48 น. คลิปนาทีระทึก! ไฟไหม้คลังกระสุน ตชด.21 สุรินทร์ เสียงระเบิดดังสนั่น
21:31 น. (คลิป) ชำแหละแค้นนี้ต้องชำระ! สูตรตั้งรัฐบาล แดง-ส้ม-เขียว
21:10 น. (คลิป) เจ๊ปอง ชำแหละระบบการเมืองไทย
21:07 น. ทบ.ลุยระงับเพลิงไหม้ คลังกระสุน ตชด.21 สุรินทร์ วอนปชช.อย่าตื่นตระหนก
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
ดูทั้งหมด
เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)
‘ความลับ’ในหีบเลือกตั้ง
ฮุน มาเนต กับ ทรัมป์ เป็นผู้นำที่ล้มเหลวพอกัน
การเลือกตั้งไม่โมฆะ
2569 ท่องเที่ยวบูม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คลิปนาทีระทึก! ไฟไหม้คลังกระสุน ตชด.21 สุรินทร์ เสียงระเบิดดังสนั่น

(คลิป) ชำแหละแค้นนี้ต้องชำระ! สูตรตั้งรัฐบาล แดง-ส้ม-เขียว

เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้

พักงาน เต้ มงคลกิตติ์ ทางเลือกใหม่สั่งระงับปฏิบัติหน้าที่ พ้นเลขาฯพรรคชั่วคราว

GC ถ่ายทอดความ ‘อิน’ จุดประกายนวัตกรรมที่มีชีวิต ผ่าน ‘GC StandOut Through INnovation’

ปตท. ชวนน้องๆ นักศึกษา ระเบิดพลังเล่าเรื่องให้โลกว้าว กับแคมเปญ 'Cool The Earth' สร้างตระหนักรู้เรื่องพลังงาน

  • Breaking News
  • ศธ.แจงปรับปรุงประกาศการรับนักเรียนไม่มีสัญชาติ เน้นกลุ่มพำนักในไทย สอดคล้องมติ ครม.ปี 48-หลักสากล ศธ.แจงปรับปรุงประกาศการรับนักเรียนไม่มีสัญชาติ เน้นกลุ่มพำนักในไทย สอดคล้องมติ ครม.ปี 48-หลักสากล
  • คลิปนาทีระทึก! ไฟไหม้คลังกระสุน ตชด.21 สุรินทร์ เสียงระเบิดดังสนั่น คลิปนาทีระทึก! ไฟไหม้คลังกระสุน ตชด.21 สุรินทร์ เสียงระเบิดดังสนั่น
  • (คลิป) ชำแหละแค้นนี้ต้องชำระ! สูตรตั้งรัฐบาล แดง-ส้ม-เขียว (คลิป) ชำแหละแค้นนี้ต้องชำระ! สูตรตั้งรัฐบาล แดง-ส้ม-เขียว
  • (คลิป) เจ๊ปอง ชำแหละระบบการเมืองไทย (คลิป) เจ๊ปอง ชำแหละระบบการเมืองไทย
  • ทบ.ลุยระงับเพลิงไหม้ คลังกระสุน ตชด.21 สุรินทร์ วอนปชช.อย่าตื่นตระหนก ทบ.ลุยระงับเพลิงไหม้ คลังกระสุน ตชด.21 สุรินทร์ วอนปชช.อย่าตื่นตระหนก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 24 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 24 กุมภาพันธ์ 2569

24 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 23 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 23 กุมภาพันธ์ 2569

23 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 21 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 21 กุมภาพันธ์ 2569

21 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 20 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 20 กุมภาพันธ์ 2569

20 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 19 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 18 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 18 กุมภาพันธ์ 2569

18 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 17 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 17 กุมภาพันธ์ 2569

17 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 16 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 16 กุมภาพันธ์ 2569

16 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved