วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 28 มิถุนายน 2565

ดูทั้งหมด

  •  

nn ขอแสดงความยินดีกับ...สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล...ที่ดูเหมือนจะเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ในการแก้ปัญหาเรื่อง “สลากฯเกินราคา” (ที่เป็นเหมือนอาการป่วยเรื้อรังที่รักษาไม่หายสักทีของกองสลากฯมาหลายสิบปี)…ซึ่งยาวิเศษ
ที่ว่าก็คือ..สลากดิจิทัล...นั่นเอง...หลังจากประสบความสำเร็จงดงามในการจำหน่ายงวดแรกไปกว่า 5 ฉบับเมื่องวดวันที่ 16 มิถุนายน…จนทำให้รัฐบาลกล้าแบกหน้าไปบอกกับชาวไทยได้ว่า“สลาก 80 บาท มีอยู่จริง”....!! เมื่อเป็นเช่นนั้นจะรอช้าอยู่ทำไม...บอร์ดกองสลากฯที่มี...คุณลวรณแสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล....ก็เลยมีมติให้เพิ่มปริมาณสลากดิจิทัล..อีก 2 ล้านฉบับ ในงวดวันที่ 1 สิงหาคม 2565...เท่านั้นไม่พอจะพิจารณาเพิ่มอีกงวดละ 2 ล้านฉบับ...จนกระทั่งถึงเพดานที่ 20 ล้านฉบับต่องวดภายในสิ้นปีนี้..โดยมีความหวังอันสูงสุดว่าจะทำให้ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลทุกแผงในประเทศอยู่ที่ 80 บาท/ใบ...!! อย่างที่..แวดวงการเงิน...เขียนไว้วันก่อนว่า...ในความเป็นจริงจะแก้ปัญหา“ราคาสลากฯเกินราคา”ได้จริงแท้แค่ไหน...เพราะสลากฯที่จำหน่ายต่องวด 100 ล้านฉบับ..ต่อให้เพิ่มสลากดิจิทัลจนเต็มเพดานที่ 20 ล้านฉบับ...ก็แค่ 20% ของสลากฯที่จำหน่ายทั้งหมด...มันจะทำให้สลากฯที่เหลืออีก 80%...ลดราคาจำหน่ายมาอยู่ที่ 80 บาทได้จริงหรือ ???...แต่ข้อเท็จจริงเกิดขึ้นตอนนี้คือ...ผู้จำหน่ายรายย่อยที่ขายสลากฯแบบเดิมนั้นได้รับความเดือดร้อนจริง (แม้จะขายสลากดิจิทัลเพียง 5-10%)...!! ดังนั้น...สิ่งที่คุณอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคา...ต้องทำให้ได้คือ...ทำอย่างไรที่จะให้ผู้ค้ารายย่อยที่ไม่ใช่ผู้จำหน่ายสลากดิจิทัล(ผู้ค้ารายเดิมที่ขายสลากแบบเดิม)...ได้เข้ามามีโอกาสรับสลากฯไปจำหน่ายในต้นทุนที่เท่ากับกับสลากดิจิทัล...ซึ่งพวกเขาก็จะสามารถขายได้ในราคาเดียวกับสลากดิจิทัลและได้กำไรเท่ากันกับผู้ค้าสลากดิจิทัล...!! ถ้าตีโจทย์นี้ไม่แตกแก้ปัญญาตก...สิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้ก็เท่ากับแก้ปัญหาหนึ่งแล้วไปสร้างอีกปัญหาหนึ่งอยู่ดี...ซ้ำเป็นปัญหาที่เกิดกับผู้มีรายได้น้อยและขาดศักยภาพที่จะเข้าถึงโอกาสในการสร้างรายได้...!! ส่วนพวกเจ้าพ่อเจ้าแม่กองสลากฯที่เป็น“เสือนอนกิน”ก็ยังรวยพุงกางอยู่ดี..เพราะอย่างไรเสียผู้ค้ารายย่อยที่เข้าสู่ระบบการขายสลากฯผ่านแอปพลิเคชั่นไม่ได้...ก็ยังต้องวิ่งไปรับสลากฯจากพวก“เจ้าพ่อเจ้าแม่”มาจำหน่ายเพื่อหาเงินปะทังชีวิตอยู่วันยันค่ำ...ส่วน...พันโทหนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล...แวดวงการเงิน...รอชื่นชมฝีมือและผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอันอยู่นะคร้าบ....

nn กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน).. มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ (27 มิ.ย.-1 ก.ค.) ว่ามีแนวโน้ม เคลื่อนไหวในกรอบ 35.25-35.70 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมาเงินบาทปิด อ่อนค่าที่ 35.49 บาท/ดอลลาร์.... กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรีคาดว่า นักลงทุนจะให้ความสนใจกับงานสัมมนาที่จัดโดยธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ซึ่งจะเป็นเวทีสื่อสารกับตลาดเกี่ยวกับทิศทางการดำเนินนโยบายจากทั้งประธานอีซีบีและประธานเฟด...ขณะที่เครื่องบ่งชี้ภาคการผลิตของสหรัฐฯและยูโรโซนชะลอตัวลงมากเกินคาดในเดือนมิถุนายน ซึ่งทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นลดลง...สำหรับปัจจัยในประเทศ...ดูที่ตัวเลข ที่ไทยขาดดุลการค้า 1.87 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่รายงานการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ระบุว่าการขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปจะส่งผลกระทบจำกัดต่อเศรษฐกิจ...สนับสนุนมุมมองของกรุงศรีที่ว่ากนง.จะประเดิมขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในอัตรา 25bp สู่ 0.75% ในเดือนสิงหาคมนี้..nn
 


อนันตเดช พงษ์พันธุ์
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:12 น. ทั่วโลกเริ่มป่วน สายการบินยักษ์ใหญ่แห่ยกเลิกเที่ยวบินตะวันออกกลาง ผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินเพียบ
22:08 น. ‘โฆษก ภท.’ ยัน ไม่เคยให้ข้อมูลข่าวสารใดๆเกี่ยวกับ ‘พรรคเสรีรวมไทย’ ไร้ติดต่อแถลงร่วมกัน
21:44 น. เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นสมัคร ส.ส แค่ทางผ่าน จริงๆ อยากเป็นนายก เผยเคยเจ้าชู้จนต้องหย่าภรรยา
21:23 น. รัสเซียเดือด ร่อนแถลงการณ์ซัด สหรัฐฯ-อิสราเอล วางแผนล่วงหน้าโจมตี อิหร่าน
21:01 น. ด่วน! เที่ยวบิน Etihad Airways ไปอาบูดาบี บินวนกลับภูเก็ต หลังตะวันออกกลางตึงเครียด
ดูทั้งหมด
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
เสียงคำรามสะเทือนสภาฯ ชาดา ไทยเศรษฐ์ กับบทบาท เตียวหุยแห่งอุทัยธานี
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
ดูทั้งหมด
ปิดตายพรรคส้ม : ปิศาจ Spectre C พ่นพิษ ลากพรรคประชาชนลงเหว... ยุบซ้ำซาก-ลากเข้าคุก!
บุคคลแนวหน้า : 1 มีนาคม 2569
เรื่อง หมอๆ
ภาวะ ‘หมาจนตรอก’ ของผู้นำกัมพูชา
สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘โฆษก ภท.’ ยัน ไม่เคยให้ข้อมูลข่าวสารใดๆเกี่ยวกับ ‘พรรคเสรีรวมไทย’ ไร้ติดต่อแถลงร่วมกัน

ทั่วโลกเริ่มป่วน สายการบินยักษ์ใหญ่แห่ยกเลิกเที่ยวบินตะวันออกกลาง ผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินเพียบ

เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นสมัคร ส.ส แค่ทางผ่าน จริงๆ อยากเป็นนายก เผยเคยเจ้าชู้จนต้องหย่าภรรยา

รัสเซียเดือด ร่อนแถลงการณ์ซัด สหรัฐฯ-อิสราเอล วางแผนล่วงหน้าโจมตี อิหร่าน

ด่วน! เที่ยวบิน Etihad Airways ไปอาบูดาบี บินวนกลับภูเก็ต หลังตะวันออกกลางตึงเครียด

ตะวันออกกลางระอุ! อิสราเอล เปิดฉากโจมตี อิหร่าน บึ้มสนั่นใจกลางกรุงเตหะราน

  • Breaking News
  • ทั่วโลกเริ่มป่วน สายการบินยักษ์ใหญ่แห่ยกเลิกเที่ยวบินตะวันออกกลาง ผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินเพียบ ทั่วโลกเริ่มป่วน สายการบินยักษ์ใหญ่แห่ยกเลิกเที่ยวบินตะวันออกกลาง ผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินเพียบ
  • ‘โฆษก ภท.’ ยัน ไม่เคยให้ข้อมูลข่าวสารใดๆเกี่ยวกับ ‘พรรคเสรีรวมไทย’ ไร้ติดต่อแถลงร่วมกัน ‘โฆษก ภท.’ ยัน ไม่เคยให้ข้อมูลข่าวสารใดๆเกี่ยวกับ ‘พรรคเสรีรวมไทย’ ไร้ติดต่อแถลงร่วมกัน
  • เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นสมัคร ส.ส แค่ทางผ่าน จริงๆ อยากเป็นนายก เผยเคยเจ้าชู้จนต้องหย่าภรรยา เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นสมัคร ส.ส แค่ทางผ่าน จริงๆ อยากเป็นนายก เผยเคยเจ้าชู้จนต้องหย่าภรรยา
  • รัสเซียเดือด ร่อนแถลงการณ์ซัด สหรัฐฯ-อิสราเอล วางแผนล่วงหน้าโจมตี อิหร่าน รัสเซียเดือด ร่อนแถลงการณ์ซัด สหรัฐฯ-อิสราเอล วางแผนล่วงหน้าโจมตี อิหร่าน
  • ด่วน! เที่ยวบิน Etihad Airways ไปอาบูดาบี บินวนกลับภูเก็ต หลังตะวันออกกลางตึงเครียด ด่วน! เที่ยวบิน Etihad Airways ไปอาบูดาบี บินวนกลับภูเก็ต หลังตะวันออกกลางตึงเครียด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 28 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 28 กุมภาพันธ์ 2569

28 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 27 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 27 กุมภาพันธ์ 2569

27 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 26 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 26 กุมภาพันธ์ 2569

26 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 25 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 25 กุมภาพันธ์ 2569

25 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 24 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 24 กุมภาพันธ์ 2569

24 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 23 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 23 กุมภาพันธ์ 2569

23 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 21 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 21 กุมภาพันธ์ 2569

21 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 20 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 20 กุมภาพันธ์ 2569

20 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved