วันอังคาร ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 6 สิงหาคม 2565

ดูทั้งหมด

  •  

nn บมจ.กันกุล เอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนใหม่ของบริษัท JV ให้บริษัทย่อยของ GULF มูลค่า 5,000 ล้านบาท ....โดยหลังจากการชำระหุ้นเพิ่มทุน GUNKUL และ GULF จะมีสัดส่วนการถือหุ้นที่เท่ากันที่ร้อยละ 50 ....ด้านนางสาวนฤชล ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัทกันกุล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL...ยอมรับว่า การดำเนินธุรกรรมดังกล่าวอาจจะกระทบกับกำไรในระยะสั้น แต่จะเป็นบวกต่อบริษัทในระยะยาว เนื่องจากเงินจำนวน 5,000 ล้านบาทของ GUNKUL นี้ จะนำมาใช้เพื่อรองรับการเติบโตในช่วง 3-5 ปีข้างหน้าทั้งการลงทุนในโครงการพลังงานทดแทนของ JV ร่วมกับ GULF จำนวน 1,000 MW รวมถึงการเติบโตในธุรกิจต่างๆ ของ GUNKUL โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุนเลย...อีกทั้งธุรกรรมนี้ส่งผลให้ GUNKUL เปลี่ยนการรับรู้รายได้จากโครงการลมดังกล่าวจากเดิม consolidate งบ มาเป็น equity income แทน ทำให้ D/E จะลดลงจาก 2.16 เท่า เหลือ 1.21 เท่า และทำให้บริษัทสามารถใช้ debt financing ขยายการลงทุนได้เพิ่มอีก 17,000 ล้านบาทจากงบลงทุนเดิมของบริษัทฯ…!! ปัจจุบัน JV มีโครงการพลังงานผลิตไฟฟ้าจากพลังลม 3 โครงการ และทั้ง 3 โครงการนี้ มี Adder เหลืออีก 4-6 ปีซึ่งรายได้จะลดลงหลังจากหมด Adder ดังนั้น GUNKUL จึงนำเงินทุนนี้ไปลงทุนในโครงการใหม่ที่ได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าและคงที่กว่า...!! แวดวงการเงิน...บอกอย่างนี้... ใครทนรอไม่ไหวจะเทหุ้นทิ้งก็ไม่ว่ากันเข้าใจได้...แต่ถ้าทนได้โอกาสจะรับรางวัลก้อนโตก็พอมีนะ...


nn คุณธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKPower ในฐานะกรรมการบริหาร บริษัท ไซยะบุรี พาวเวอร์ จำกัด
(XPCL) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ที่ผ่านมา XPCL ซึ่งเป็นบริษัทร่วมของ CKPower ซึ่งถือหุ้นในสัดส่วน 42.5% ได้ออกและเสนอขายหุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หรือ กรีนบอนด์ (Green Bond)ครั้งที่ 1/2565 ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ให้แก่นักลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่ในประเทศไทย...ซึ่งน่ายินดีมากที่หุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนี้ได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นจำนวนมากทำให้มียอดขายรวมถึง 8,395 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นยอดเสนอขาย 5,000 ล้านบาท และยอดเสนอขายเพิ่มเติม (Greenshoe Option)อีกถึง 3,395 ล้านบาท…โดยหุ้นกู้ที่ออกในครั้งนี้ มี 3 ชุด คือ หุ้นกู้ชุดที่ 1อายุ 3 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2568 จำนวน 4,031 ล้านบาท ที่อัตราดอกเบี้ยคงที่ 4.50 % หุ้นกู้ชุดที่ 2 อายุ 4 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2569 จำนวน 1,258 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยคงที่ 4.75 % และหุ้นกู้ชุดที่ 3 อายุ 5 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2570 จำนวน 3,106 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยคงที่ 5.00%... เงินที่ได้รับจากการออกหุ้นกู้ที่มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ในครั้งนี้ ทาง XPCLจะนำไปชำระคืนเงินกู้ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัวเพื่อลดความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ อีกทั้งช่วยลดต้นทุนทางการเงินเฉลี่ยของ XPCL และเพิ่มความสามารถในการทำกำไรของ XPCL ในช่วงที่สถานการณ์อัตราดอกเบี้ยกำลังอยู่ในขาขึ้นอีกด้วย...XPCL เป็นบริษัทที่จดทะเบียนใน สปป.ลาว และได้รับสัมปทานจากรัฐบาล สปป.ลาว ให้ออกแบบ พัฒนา ก่อสร้าง และดำเนินการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ไซยะบุรี มีกำลังผลิตติดตั้ง 1,285 เมกะวัตต์ มีระยะเวลาสัมปทาน 31 ปี นับตั้งแต่วันเริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2562...nn

อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:56 น. นาทีชีวิต!หนุ่มพลเมืองดีกระโดดคลองช่วยคนขับแท็กซี่วัย 68 ถูกกระบะชนตกน้ำที่คลองหลวง
12:47 น. สกัดจับ! ผลไม้'อะโวคาโด' บรรทุกกระบะลักลอบนำเข้ากว่า 4.3 ตัน
12:46 น. 'วัชระ'ถาม'ผบ.คลองเปรม' 'ทักษิณ'เลี้ยงพิซซ่านักโทษ-ผู้คุมทั้งคุกได้หรือ?
12:46 น. ‘กปช.จต.’เปิดไทม์ไลน์‘เขมร’ล้ำแดนไทย ‘กาสิโน’ที่‘ทมอดา’ล้ำจนเปิด‘ด่านถาวร’ไม่ได้
12:43 น. 'สิริพงศ์'ชู'คนละครึ่ง' เป็นนโยบายเรือธง'รัฐบาลภูมิใจไทย'
ดูทั้งหมด
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
ดูทั้งหมด
ในความต่างระหว่างสีผิว
นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.
บุคคลแนวหน้า : 16 กันยายน 2568
เปิดด่านเพื่อ...?
เตโชเบาะสะแก ซำแต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นาทีชีวิต!หนุ่มพลเมืองดีกระโดดคลองช่วยคนขับแท็กซี่วัย 68 ถูกกระบะชนตกน้ำที่คลองหลวง

สกัดจับ! ผลไม้'อะโวคาโด' บรรทุกกระบะลักลอบนำเข้ากว่า 4.3 ตัน

'วัชระ'ถาม'ผบ.คลองเปรม' 'ทักษิณ'เลี้ยงพิซซ่านักโทษ-ผู้คุมทั้งคุกได้หรือ?

ยึด4ล้านเม็ด! ทหารผาเมืองปะทะเดือด กลุ่มขบวนการค้ายา

แฟนผีลุ้น!เบนฟิก้าพร้อมดึง'อโมริม'คุมทัพหากโดนปลด

'สม รังสี'ปลุกชาวเขมรลุกฮือต้านรัฐบาล เอาอย่างเนปาล-อินโดฯ

  • Breaking News
  • นาทีชีวิต!หนุ่มพลเมืองดีกระโดดคลองช่วยคนขับแท็กซี่วัย 68 ถูกกระบะชนตกน้ำที่คลองหลวง นาทีชีวิต!หนุ่มพลเมืองดีกระโดดคลองช่วยคนขับแท็กซี่วัย 68 ถูกกระบะชนตกน้ำที่คลองหลวง
  • สกัดจับ! ผลไม้\'อะโวคาโด\' บรรทุกกระบะลักลอบนำเข้ากว่า 4.3 ตัน สกัดจับ! ผลไม้'อะโวคาโด' บรรทุกกระบะลักลอบนำเข้ากว่า 4.3 ตัน
  • \'วัชระ\'ถาม\'ผบ.คลองเปรม\' \'ทักษิณ\'เลี้ยงพิซซ่านักโทษ-ผู้คุมทั้งคุกได้หรือ? 'วัชระ'ถาม'ผบ.คลองเปรม' 'ทักษิณ'เลี้ยงพิซซ่านักโทษ-ผู้คุมทั้งคุกได้หรือ?
  • ‘กปช.จต.’เปิดไทม์ไลน์‘เขมร’ล้ำแดนไทย ‘กาสิโน’ที่‘ทมอดา’ล้ำจนเปิด‘ด่านถาวร’ไม่ได้ ‘กปช.จต.’เปิดไทม์ไลน์‘เขมร’ล้ำแดนไทย ‘กาสิโน’ที่‘ทมอดา’ล้ำจนเปิด‘ด่านถาวร’ไม่ได้
  • \'สิริพงศ์\'ชู\'คนละครึ่ง\' เป็นนโยบายเรือธง\'รัฐบาลภูมิใจไทย\' 'สิริพงศ์'ชู'คนละครึ่ง' เป็นนโยบายเรือธง'รัฐบาลภูมิใจไทย'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 16 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 16 กันยายน 2568

16 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 15 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 15 กันยายน 2568

15 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 13 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 13 กันยายน 2568

13 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 12 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 12 กันยายน 2568

12 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 11 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 11 กันยายน 2568

11 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 10 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 10 กันยายน 2568

10 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 9 กันยายน2568

แวดวงการเงิน : 9 กันยายน2568

9 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 8 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 8 กันยายน 2568

8 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved