Logo วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 27 มีนาคม 2566

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn วันศุกร์ 24 มีนาคม 2566 ถือเป็นวันสุดท้ายในการทำหน้าที่ของคุณธนารัตน์ งามวลัยรัตน์...ในตำแหน่งผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรหรือ ธ.ก.ส. องค์กรที่ทำหน้าที่ดูแลเกษตรกรซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศกว่า 5 ล้านครัวเรือน ผลงานในฐานะลูกหม้อที่ ธนารัตน์ ฝากไว้กับ ธ.ก.ส.คือ การบุกเบิกในการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้กับงาน ธ.ก.ส. ทั้ง Front office และ Back office เพื่อรองรับการเติบโต ด้านลูกค้า บริการและผลิตภัณฑ์ต่างๆรวมถึง การขับเคลื่อนบริการบน A-Mobile Banking ที่ทำให้ธ.ก.ส. ไม่ตกเทรนด์ และมีบริการด้านเทคโนโลยีที่ไม่น้อยหน้าแบงก์อื่นๆ...คุณธนารัตน์จบทางด้านบริหารธุรกิจจากรั้วพ่อขุน เริ่มงานกับ ธ.ก.ส. ในปี 2531 ตำแหน่งพนักงานสินเชื่อที่ จ.จันทบุรี ด้วยความสนใจส่วนตัวด้านการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่จะนำมาใช้กับงาน ทำให้ผู้บริหารในยุคนั้นจับมาเทรน และผลักดันให้ไปศึกษาต่อปริญญาโทด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ ที่จุฬาฯ...คุณธนารัตน์เคยพูดถึงความเฉิ่มของตนเอง ในครั้งที่แบงก์ให้มาเรียนรู้งานด้านคอมพิวเตอร์ว่า... ผมฟังไม่รู้เรื่องเลย... เขาพูดถึงเรื่องอะไรหรือระบบมันคืออะไร ทำงานยังไง เรียกว่าอะไร....จนต้องกลับไปหาข้อมูลจากหนังสือคอมพิวเตอร์ต่างๆ เรียนรู้หนักกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว จึงตามคนอื่นเขาทัน....ตอนนั้นตั้งใจว่าเมื่อแบงก์ให้โอกาส ก็จะทำให้ดีที่สุด....นั่นคือจุดเปลี่ยนทั้งของตนเอง และการพัฒนาด้านเทคโนโลยีใน ธ.ก.ส....!! และในวันจันทร์ที่ 27 มีนาคม 2566 คนที่ข้ามห้วยมาจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) คุณฉัตรชัย ศิริไล จะมานั่งแท่นผู้นำคนที่ 14 ของ ธ.ก.ส. ภารกิจนี้เป็นที่จับตามอง ทั้งของคนในและคนนอก ด้วยปัญหาที่ท้าทายคือภาระหนี้ครัวเรือนภาคการเกษตรที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ สืบเนื่องจากวิกฤต COVID-19 ความขัดแย้ง รัสเซีย-ยูเครนและภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยทั่วโลก ซึ่งส่งผลกระทบตรงต่อเกษตรกร เมื่อรวมกับปัญหาซ้ำซาก ภัยธรรมชาติ ราคาผลผลิตตกต่ำรวมถึงนโยบายประชานิยมเรื่องพักหนี้ที่พักแล้วพักอีก จนคนพักคาดหวังว่าจะได้ยกหนี้... สิ่งเหล่านี้คือปัจจัยที่ทำให้เกษตรกรอ่อนแอ และส่งผลต่อ NPLs ธ.ก.ส. ที่โดดจาก 4% เป็น 12% แม้สิ้นปีบัญชีจะกดลงมาได้เหลือ 7% ก็ยังจำเป็นต้องมีมาตรการอื่นๆ มารองรับ เพื่อให้ก้าวข้ามปัญหาเหล่านี้ไปอย่างยั่งยืน… งานหินนี้แว่วมาว่า ฉัตรชัย ต้องไปทำสมาธิ..ไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัยถึง เจดีย์ชเวดากองประเทศเมียนมา ก่อนเข้ามาทำงานที่ ธ.ก.ส. ในช่วง 4 วัน ก่อนปิดปีบัญชี ธ.ก.ส.คือ 31 มีนาคม 2566…. งานแรกของคุณฉัตรชัยคือตระเวนตรวจเยี่ยมให้กำลังใจสาขาตามประเพณีปฏิบัติของผู้บริหาร ธ.ก.ส.ที่ทำกันมา... โดยเฉพาะช่วงนี้มีภารกิจพิเศษ เป็นหน่วยรับบริการยืนยันตัวตนตามโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีผู้เข้าร่วมโครงการกว่า 14 ล้านราย ข่าวว่า!! ธ.ก.ส.ทุกสาขามีประชาชนเข้ามาใช้บริการเนืองแน่น...งานนี้ถือเป็นโอกาสเปิดตัวกับคนในด้วยกันเอง ซึ่งน่าจะส่งผลดีกับคุณฉัตรชัย ในฐานะผู้จัดการคนใหม่...เพราะการเริ่มต้นด้วยการให้กำลังใจ...ย่อมได้ใจกลับมาเช่นกัน....ก็หวังว่าในปีบัญชีใหม่ของ ธ.ก.ส. (1 เมษายน 2566 -31 มีนาคม 2567) เราจะเห็นผลงานที่เป็นรูปธรรมของผู้นำคนใหม่ธ.ก.ส.คนนี้….nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
00:16 น. นายกฯเผยประชุม ครม.พรุ่งนี้ เน้นคลอดมาตรการช่วยเหลือประชาชน
00:04 น. นายกฯแจงชัดๆ กระบวนการแก้ รธน.ไม่ใช่นโยบาย แต่เป็นคำสั่ง ปชช.
23:37 น. ปิดจ็อบ! นายกฯ ขอบคุณรัฐสภา รับปากพร้อมทุ่มทุกสรรพกำลังทำงานรับใช้แผ่นดิน
22:58 น. พริษฐ์ กาง 5 พฤติกรรมรัฐบาล เปรียบเหมือนผู้รับเหมา จ่อขึ้นบัญชีดำ
22:12 น. ณัฐชา ได้ทีถาม รบ. จะเท 20 ล้านเสียงประชามติแก้ รธน.หรือ?
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
เอกฉันท์ทั้งสภา! โต เลิม นั่งประธานาธิบดี ควบผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์
ดูทั้งหมด
สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?
นิทานหมาป่า(1)
บุคคลแนวหน้า : 11 เมษายน 2569
แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569
หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯเผยประชุม ครม.พรุ่งนี้ เน้นคลอดมาตรการช่วยเหลือประชาชน

นายกฯแจงชัดๆ กระบวนการแก้ รธน.ไม่ใช่นโยบาย แต่เป็นคำสั่ง ปชช.

พริษฐ์ กาง 5 พฤติกรรมรัฐบาล เปรียบเหมือนผู้รับเหมา จ่อขึ้นบัญชีดำ

พรุ่งนี้ค่อยเติม! น้ำมันปรับลงสูงสุด 6 บาท

ถนนพหลโยธินรถเริ่มแน่น ปชช.เดินทางกลับบ้าน ช่วงเทศกาลสงกรานต์

มุ่งหน้าเหนือยังคล่องตัว สายเอเชียช่วงอ่างทองรถเริ่มมาก แต่ไร้ปัญหาจราจรติดขัด

  • Breaking News
  • นายกฯเผยประชุม ครม.พรุ่งนี้ เน้นคลอดมาตรการช่วยเหลือประชาชน นายกฯเผยประชุม ครม.พรุ่งนี้ เน้นคลอดมาตรการช่วยเหลือประชาชน
  • นายกฯแจงชัดๆ กระบวนการแก้ รธน.ไม่ใช่นโยบาย แต่เป็นคำสั่ง ปชช. นายกฯแจงชัดๆ กระบวนการแก้ รธน.ไม่ใช่นโยบาย แต่เป็นคำสั่ง ปชช.
  • ปิดจ็อบ! นายกฯ ขอบคุณรัฐสภา รับปากพร้อมทุ่มทุกสรรพกำลังทำงานรับใช้แผ่นดิน ปิดจ็อบ! นายกฯ ขอบคุณรัฐสภา รับปากพร้อมทุ่มทุกสรรพกำลังทำงานรับใช้แผ่นดิน
  • พริษฐ์ กาง 5 พฤติกรรมรัฐบาล เปรียบเหมือนผู้รับเหมา จ่อขึ้นบัญชีดำ พริษฐ์ กาง 5 พฤติกรรมรัฐบาล เปรียบเหมือนผู้รับเหมา จ่อขึ้นบัญชีดำ
  • ณัฐชา ได้ทีถาม รบ. จะเท 20 ล้านเสียงประชามติแก้ รธน.หรือ? ณัฐชา ได้ทีถาม รบ. จะเท 20 ล้านเสียงประชามติแก้ รธน.หรือ?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

11 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 10 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 10 เมษายน 2569

10 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 9 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 8 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 8 เมษายน 2569

8 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 7 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 7 เมษายน 2569

7 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 6 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 6 เมษายน 2569

6 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 4 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 4 เมษายน 2569

4 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 3 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 3 เมษายน 2569

3 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved