Logo วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 27 มีนาคม 2566

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn วันศุกร์ 24 มีนาคม 2566 ถือเป็นวันสุดท้ายในการทำหน้าที่ของคุณธนารัตน์ งามวลัยรัตน์...ในตำแหน่งผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรหรือ ธ.ก.ส. องค์กรที่ทำหน้าที่ดูแลเกษตรกรซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศกว่า 5 ล้านครัวเรือน ผลงานในฐานะลูกหม้อที่ ธนารัตน์ ฝากไว้กับ ธ.ก.ส.คือ การบุกเบิกในการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้กับงาน ธ.ก.ส. ทั้ง Front office และ Back office เพื่อรองรับการเติบโต ด้านลูกค้า บริการและผลิตภัณฑ์ต่างๆรวมถึง การขับเคลื่อนบริการบน A-Mobile Banking ที่ทำให้ธ.ก.ส. ไม่ตกเทรนด์ และมีบริการด้านเทคโนโลยีที่ไม่น้อยหน้าแบงก์อื่นๆ...คุณธนารัตน์จบทางด้านบริหารธุรกิจจากรั้วพ่อขุน เริ่มงานกับ ธ.ก.ส. ในปี 2531 ตำแหน่งพนักงานสินเชื่อที่ จ.จันทบุรี ด้วยความสนใจส่วนตัวด้านการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่จะนำมาใช้กับงาน ทำให้ผู้บริหารในยุคนั้นจับมาเทรน และผลักดันให้ไปศึกษาต่อปริญญาโทด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ ที่จุฬาฯ...คุณธนารัตน์เคยพูดถึงความเฉิ่มของตนเอง ในครั้งที่แบงก์ให้มาเรียนรู้งานด้านคอมพิวเตอร์ว่า... ผมฟังไม่รู้เรื่องเลย... เขาพูดถึงเรื่องอะไรหรือระบบมันคืออะไร ทำงานยังไง เรียกว่าอะไร....จนต้องกลับไปหาข้อมูลจากหนังสือคอมพิวเตอร์ต่างๆ เรียนรู้หนักกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว จึงตามคนอื่นเขาทัน....ตอนนั้นตั้งใจว่าเมื่อแบงก์ให้โอกาส ก็จะทำให้ดีที่สุด....นั่นคือจุดเปลี่ยนทั้งของตนเอง และการพัฒนาด้านเทคโนโลยีใน ธ.ก.ส....!! และในวันจันทร์ที่ 27 มีนาคม 2566 คนที่ข้ามห้วยมาจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) คุณฉัตรชัย ศิริไล จะมานั่งแท่นผู้นำคนที่ 14 ของ ธ.ก.ส. ภารกิจนี้เป็นที่จับตามอง ทั้งของคนในและคนนอก ด้วยปัญหาที่ท้าทายคือภาระหนี้ครัวเรือนภาคการเกษตรที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ สืบเนื่องจากวิกฤต COVID-19 ความขัดแย้ง รัสเซีย-ยูเครนและภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยทั่วโลก ซึ่งส่งผลกระทบตรงต่อเกษตรกร เมื่อรวมกับปัญหาซ้ำซาก ภัยธรรมชาติ ราคาผลผลิตตกต่ำรวมถึงนโยบายประชานิยมเรื่องพักหนี้ที่พักแล้วพักอีก จนคนพักคาดหวังว่าจะได้ยกหนี้... สิ่งเหล่านี้คือปัจจัยที่ทำให้เกษตรกรอ่อนแอ และส่งผลต่อ NPLs ธ.ก.ส. ที่โดดจาก 4% เป็น 12% แม้สิ้นปีบัญชีจะกดลงมาได้เหลือ 7% ก็ยังจำเป็นต้องมีมาตรการอื่นๆ มารองรับ เพื่อให้ก้าวข้ามปัญหาเหล่านี้ไปอย่างยั่งยืน… งานหินนี้แว่วมาว่า ฉัตรชัย ต้องไปทำสมาธิ..ไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัยถึง เจดีย์ชเวดากองประเทศเมียนมา ก่อนเข้ามาทำงานที่ ธ.ก.ส. ในช่วง 4 วัน ก่อนปิดปีบัญชี ธ.ก.ส.คือ 31 มีนาคม 2566…. งานแรกของคุณฉัตรชัยคือตระเวนตรวจเยี่ยมให้กำลังใจสาขาตามประเพณีปฏิบัติของผู้บริหาร ธ.ก.ส.ที่ทำกันมา... โดยเฉพาะช่วงนี้มีภารกิจพิเศษ เป็นหน่วยรับบริการยืนยันตัวตนตามโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีผู้เข้าร่วมโครงการกว่า 14 ล้านราย ข่าวว่า!! ธ.ก.ส.ทุกสาขามีประชาชนเข้ามาใช้บริการเนืองแน่น...งานนี้ถือเป็นโอกาสเปิดตัวกับคนในด้วยกันเอง ซึ่งน่าจะส่งผลดีกับคุณฉัตรชัย ในฐานะผู้จัดการคนใหม่...เพราะการเริ่มต้นด้วยการให้กำลังใจ...ย่อมได้ใจกลับมาเช่นกัน....ก็หวังว่าในปีบัญชีใหม่ของ ธ.ก.ส. (1 เมษายน 2566 -31 มีนาคม 2567) เราจะเห็นผลงานที่เป็นรูปธรรมของผู้นำคนใหม่ธ.ก.ส.คนนี้….nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:50 น. ศุลกากรลุยสกัดน้ำมันเถื่อน! ยึดเบนซิน 1,800 ลิตร กองริมน้ำสาละวิน
11:33 น. ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต
10:53 น. อดีตรองอธิการฯมธ. ตั้งคำถามเจ็บ ปมชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา ย้ำเกียรติสถานที่ต้องมาก่อน
10:46 น. เช็กเลย! สิทธิทำฟันประกันสังคมโฉมใหม่ ผ่าฟันคุดเบิกได้เพิ่ม ฟันปลอมได้วงเงินสูงขึ้น
10:40 น. ไขปริศนาชวนเขิน ทำไมสุนัขชอบ ดมเป้า เรื่องธรรมชาติที่มาพร้อมเหตุผลทางชีววิทยา
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมงานถวายพระกระยาหารค่ำ และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ดูทั้งหมด
อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ
ตำนานชีวิตอมตะ(1)
ทรัมป์ทำสงครามกับอิหร่านอย่างโดดเดี่ยว
บุคคลแนวหน้า : 2 พฤษภาคม 2569
บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต

อดีตรองอธิการฯมธ. ตั้งคำถามเจ็บ ปมชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา ย้ำเกียรติสถานที่ต้องมาก่อน

ไขปริศนาชวนเขิน ทำไมสุนัขชอบ ดมเป้า เรื่องธรรมชาติที่มาพร้อมเหตุผลทางชีววิทยา

เช็กเลย! สิทธิทำฟันประกันสังคมโฉมใหม่ ผ่าฟันคุดเบิกได้เพิ่ม ฟันปลอมได้วงเงินสูงขึ้น

อนุสรณ์ เชื่อมั่น ทักษิณ พักโทษ จุดประกาย เพื่อไทย ปลุกขวัญกำลังใจ

สกัดจับคาถนนชุมพร รวบแก๊งเชิดรถจำนำออนไลน์ ยึดรถคืนเจ้าของตัวจริง

  • Breaking News
  • ศุลกากรลุยสกัดน้ำมันเถื่อน! ยึดเบนซิน 1,800 ลิตร กองริมน้ำสาละวิน ศุลกากรลุยสกัดน้ำมันเถื่อน! ยึดเบนซิน 1,800 ลิตร กองริมน้ำสาละวิน
  • ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต
  • อดีตรองอธิการฯมธ. ตั้งคำถามเจ็บ ปมชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา ย้ำเกียรติสถานที่ต้องมาก่อน อดีตรองอธิการฯมธ. ตั้งคำถามเจ็บ ปมชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา ย้ำเกียรติสถานที่ต้องมาก่อน
  • เช็กเลย! สิทธิทำฟันประกันสังคมโฉมใหม่ ผ่าฟันคุดเบิกได้เพิ่ม ฟันปลอมได้วงเงินสูงขึ้น เช็กเลย! สิทธิทำฟันประกันสังคมโฉมใหม่ ผ่าฟันคุดเบิกได้เพิ่ม ฟันปลอมได้วงเงินสูงขึ้น
  • ไขปริศนาชวนเขิน ทำไมสุนัขชอบ ดมเป้า เรื่องธรรมชาติที่มาพร้อมเหตุผลทางชีววิทยา ไขปริศนาชวนเขิน ทำไมสุนัขชอบ ดมเป้า เรื่องธรรมชาติที่มาพร้อมเหตุผลทางชีววิทยา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 2 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 1 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 1 พฤษภาคม 2569

1 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 30 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 30 เมษายน 2569

30 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 29 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 29 เมษายน 2569

29 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 28 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 28 เมษายน 2569

28 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 27 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 27 เมษายน 2569

27 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 25 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 25 เมษายน 2569

25 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 24 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 24 เมษายน 2569

24 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved