วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 27 มีนาคม 2566

ดูทั้งหมด

  •  

nn วันศุกร์ 24 มีนาคม 2566 ถือเป็นวันสุดท้ายในการทำหน้าที่ของคุณธนารัตน์ งามวลัยรัตน์...ในตำแหน่งผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรหรือ ธ.ก.ส. องค์กรที่ทำหน้าที่ดูแลเกษตรกรซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศกว่า 5 ล้านครัวเรือน ผลงานในฐานะลูกหม้อที่ ธนารัตน์ ฝากไว้กับ ธ.ก.ส.คือ การบุกเบิกในการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้กับงาน ธ.ก.ส. ทั้ง Front office และ Back office เพื่อรองรับการเติบโต ด้านลูกค้า บริการและผลิตภัณฑ์ต่างๆรวมถึง การขับเคลื่อนบริการบน A-Mobile Banking ที่ทำให้ธ.ก.ส. ไม่ตกเทรนด์ และมีบริการด้านเทคโนโลยีที่ไม่น้อยหน้าแบงก์อื่นๆ...คุณธนารัตน์จบทางด้านบริหารธุรกิจจากรั้วพ่อขุน เริ่มงานกับ ธ.ก.ส. ในปี 2531 ตำแหน่งพนักงานสินเชื่อที่ จ.จันทบุรี ด้วยความสนใจส่วนตัวด้านการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่จะนำมาใช้กับงาน ทำให้ผู้บริหารในยุคนั้นจับมาเทรน และผลักดันให้ไปศึกษาต่อปริญญาโทด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ ที่จุฬาฯ...คุณธนารัตน์เคยพูดถึงความเฉิ่มของตนเอง ในครั้งที่แบงก์ให้มาเรียนรู้งานด้านคอมพิวเตอร์ว่า... ผมฟังไม่รู้เรื่องเลย... เขาพูดถึงเรื่องอะไรหรือระบบมันคืออะไร ทำงานยังไง เรียกว่าอะไร....จนต้องกลับไปหาข้อมูลจากหนังสือคอมพิวเตอร์ต่างๆ เรียนรู้หนักกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว จึงตามคนอื่นเขาทัน....ตอนนั้นตั้งใจว่าเมื่อแบงก์ให้โอกาส ก็จะทำให้ดีที่สุด....นั่นคือจุดเปลี่ยนทั้งของตนเอง และการพัฒนาด้านเทคโนโลยีใน ธ.ก.ส....!! และในวันจันทร์ที่ 27 มีนาคม 2566 คนที่ข้ามห้วยมาจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) คุณฉัตรชัย ศิริไล จะมานั่งแท่นผู้นำคนที่ 14 ของ ธ.ก.ส. ภารกิจนี้เป็นที่จับตามอง ทั้งของคนในและคนนอก ด้วยปัญหาที่ท้าทายคือภาระหนี้ครัวเรือนภาคการเกษตรที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ สืบเนื่องจากวิกฤต COVID-19 ความขัดแย้ง รัสเซีย-ยูเครนและภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยทั่วโลก ซึ่งส่งผลกระทบตรงต่อเกษตรกร เมื่อรวมกับปัญหาซ้ำซาก ภัยธรรมชาติ ราคาผลผลิตตกต่ำรวมถึงนโยบายประชานิยมเรื่องพักหนี้ที่พักแล้วพักอีก จนคนพักคาดหวังว่าจะได้ยกหนี้... สิ่งเหล่านี้คือปัจจัยที่ทำให้เกษตรกรอ่อนแอ และส่งผลต่อ NPLs ธ.ก.ส. ที่โดดจาก 4% เป็น 12% แม้สิ้นปีบัญชีจะกดลงมาได้เหลือ 7% ก็ยังจำเป็นต้องมีมาตรการอื่นๆ มารองรับ เพื่อให้ก้าวข้ามปัญหาเหล่านี้ไปอย่างยั่งยืน… งานหินนี้แว่วมาว่า ฉัตรชัย ต้องไปทำสมาธิ..ไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัยถึง เจดีย์ชเวดากองประเทศเมียนมา ก่อนเข้ามาทำงานที่ ธ.ก.ส. ในช่วง 4 วัน ก่อนปิดปีบัญชี ธ.ก.ส.คือ 31 มีนาคม 2566…. งานแรกของคุณฉัตรชัยคือตระเวนตรวจเยี่ยมให้กำลังใจสาขาตามประเพณีปฏิบัติของผู้บริหาร ธ.ก.ส.ที่ทำกันมา... โดยเฉพาะช่วงนี้มีภารกิจพิเศษ เป็นหน่วยรับบริการยืนยันตัวตนตามโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีผู้เข้าร่วมโครงการกว่า 14 ล้านราย ข่าวว่า!! ธ.ก.ส.ทุกสาขามีประชาชนเข้ามาใช้บริการเนืองแน่น...งานนี้ถือเป็นโอกาสเปิดตัวกับคนในด้วยกันเอง ซึ่งน่าจะส่งผลดีกับคุณฉัตรชัย ในฐานะผู้จัดการคนใหม่...เพราะการเริ่มต้นด้วยการให้กำลังใจ...ย่อมได้ใจกลับมาเช่นกัน....ก็หวังว่าในปีบัญชีใหม่ของ ธ.ก.ส. (1 เมษายน 2566 -31 มีนาคม 2567) เราจะเห็นผลงานที่เป็นรูปธรรมของผู้นำคนใหม่ธ.ก.ส.คนนี้….nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:32 น. เล่นกับใจเกิน! Love Alert มีคำเตือนโปรดระมัดระวัง อีพี 2 ทำเอาแฟนซีรีส์ สุดหน่วง พร้อมเฝ้าต่ออีพี3
15:30 น. สะเทือน!!! เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นถ้าเป็นนายกฯ ไทยต้องมี นิวเคลียร์ 10 ลูก
15:18 น. กันซื้อเสียง! 'เพื่อไทย'เปิดศูนย์รับแจ้งเบาะแสทุจริตเลือกตั้ง
15:07 น. 'พีระพันธุ์'นำทัพ'รทสช.' เปิดมีด!สัญลักษณ์'พิฆาตคนชั่ว'กำราบคอร์รัปชัน
15:07 น. แพงสะเทือนโลก เจ้าพ่อร้านซูชิดังทุ่มเงิน 100 ล้านบาท ประมูลทูน่าครีบน้ำเงิน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
ดูทั้งหมด
แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา
อเมริกา‘ซาตานร้าย’
แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 1
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สะเทือน!!! เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นถ้าเป็นนายกฯ ไทยต้องมี นิวเคลียร์ 10 ลูก

'พีระพันธุ์'นำทัพ'รทสช.' เปิดมีด!สัญลักษณ์'พิฆาตคนชั่ว'กำราบคอร์รัปชัน

แพงสะเทือนโลก เจ้าพ่อร้านซูชิดังทุ่มเงิน 100 ล้านบาท ประมูลทูน่าครีบน้ำเงิน

ลิซ่า ตอบแล้ว ทำไม ไอซ์ รักชนก ไม่ไปช่วยน้ำท่วมใต้ หลังถูกป้าบุกโวย

กิ๊ก อนิศ ผุดไอเดีย ใช้เป๋าตัง สู้ศึกแพลตฟอร์มขายของ ก่อนเสียเอกราชทางเศรษฐกิจ

'อภิสิทธิ์'ปลื้มคนกรุงดีใจที่กลับมา พร้อมฝากความหวังให้เข้ามาทำการเมืองสุจริต

  • Breaking News
  • เล่นกับใจเกิน! Love Alert มีคำเตือนโปรดระมัดระวัง อีพี 2 ทำเอาแฟนซีรีส์ สุดหน่วง พร้อมเฝ้าต่ออีพี3 เล่นกับใจเกิน! Love Alert มีคำเตือนโปรดระมัดระวัง อีพี 2 ทำเอาแฟนซีรีส์ สุดหน่วง พร้อมเฝ้าต่ออีพี3
  • สะเทือน!!! เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นถ้าเป็นนายกฯ ไทยต้องมี นิวเคลียร์ 10 ลูก สะเทือน!!! เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นถ้าเป็นนายกฯ ไทยต้องมี นิวเคลียร์ 10 ลูก
  • กันซื้อเสียง! \'เพื่อไทย\'เปิดศูนย์รับแจ้งเบาะแสทุจริตเลือกตั้ง กันซื้อเสียง! 'เพื่อไทย'เปิดศูนย์รับแจ้งเบาะแสทุจริตเลือกตั้ง
  • \'พีระพันธุ์\'นำทัพ\'รทสช.\' เปิดมีด!สัญลักษณ์\'พิฆาตคนชั่ว\'กำราบคอร์รัปชัน 'พีระพันธุ์'นำทัพ'รทสช.' เปิดมีด!สัญลักษณ์'พิฆาตคนชั่ว'กำราบคอร์รัปชัน
  • แพงสะเทือนโลก เจ้าพ่อร้านซูชิดังทุ่มเงิน 100 ล้านบาท ประมูลทูน่าครีบน้ำเงิน แพงสะเทือนโลก เจ้าพ่อร้านซูชิดังทุ่มเงิน 100 ล้านบาท ประมูลทูน่าครีบน้ำเงิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 03 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 31 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 30 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 29 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 29 ธันวาคม 2568

29 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 27 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 27 ธันวาคม 2568

27 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 26 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 26 ธันวาคม 2568

26 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 25 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 25 ธันวาคม 2568

25 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved