วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 27 พฤษภาคม 2566

ดูทั้งหมด

  •  

nn คุณกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย...บอกว่านโยบายพรรคการเมืองหรือรัฐบาลใหม่ที่ต้องการปรับค่าแรงขึ้น 450 บาทต่อวัน...อาจจะกระทบต่อการเคลื่อนย้ายการลงทุนไปยังประเทศเวียดนาม และหากมีการเร่งเรื่องของรายได้มากขึ้น อาจจะเป็นแรงกดดันต่ออัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากข้อมูลพบว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรายได้และเงินเฟ้อมีสูงถึง 90%...!! อืม...ไม่ใช่แค่ค่าแรงหรอกครับที่นักลงทุนย้ายไปเวียดนาม...แต่ที่เวียดนามมีอันดับการคอร์รัปชั่นดีกว่าไทย???...รัฐบาลการเมืองเวียดนาม...มีความมั่นคงและแน่นอนกว่าไทย????...คนวัยแรงงานเวียดนามมากกว่าไทย????...ฯลฯ !! เงินเฟ้อที่เกิดขึ้นตอนนี้ทั้งไทยและทั่วโลก...เกิดจากค่าเงินมีค่าน้อยลง....อุปสงค์มากว่าอุปทาน...หรือว่าเกิดจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นกันแน่...ทั้งวัตถุดิบต้นทุนพลังงานและต้นทุนทางการเงินซึ่งก็คือดอกเบี้ยเงินกู้ด้วย????? (ไม่รวมต้นทุนแฝงที่ต้องจ่ายใต้โต๊ะ)....เอาดีๆๆๆ....


nn ประเทศไทย...ที่ส่อจะโดนลดเครดิตของประเทศ เพราะประชาธิปไตยที่ตั้งอยู่บนกติกาที่พิกลพิการแล้วนั้น...ก็ต้องยอมว่าภาพในตลาดเงินตลาดทุนก็สะท้อนผลของกติกาที่บิดเบี้ยวเช่นนี้ด้วยเหมือนกัน...!! ยืนยันจากคำพูดของ...คุณณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด....ที่บอกว่าช่วงที่ผ่านมา ต่างชาติขายสุทธิทั้งในหุ้นและพันธบัตร รวมกันกว่า 8 หมื่นล้านบาท
...เนื่องจากนักลงทุนรอความชัดเจน การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อมีการเลือกตั้ง ฟันโฟลว์จะไหลเข้า และหุ้นจะขึ้น แต่ครั้งนี้แตกต่างออกไป เนื่องจากผลการเลือกตั้ง รัฐบาลเปลี่ยนกลุ่ม เปลี่ยนขั้ว เมื่อเทียบกับการเลือกตั้งในกรีซ พบว่าหลังการเลือกตั้งหุ้นขึ้น 6% เพราะได้รัฐบาลกลุ่มเดิมแต่การเลือกตั้งในไทย กำลังเผชิญเงื่อนไขยากในการจัดตั้งรัฐบาลและเป็นกลุ่มใหม่....มีโอกาสฟันโฟลว์ไหลออกไปจนถึงเดือน ส.ค.2566 ตามไทม์ไลน์การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ทั้งในตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตร... แต่หากมีปัจจัยหนุนที่ทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น เช่น เสียงสนับสนุน และท่าทีของ สว. ก็อาจเห็นตลาดหุ้นค่อยๆ ฟื้นตัวก่อนถึงเดือนส.ค. ได้...แต่ ณ เวลนี้บอกได้เลยว่า...ฟันโฟลว์จะไหลออกไม่ต่ำไปกว่าครึ่งหนึ่งของมูลซื้อสุทธิในปีที่แล้วที่ 2 แสนล้านบาท คือไม่น่าเกิน 1 แสนล้านบาท....ส่วนคุณประกิตสิริวัฒนเกตุ กรรมการผู้จัดการ บลจ.เมอร์ชั่นพาร์ทเนอร์....มองว่า MOU ของพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล หากเกิดขึ้นจริงจะส่งผลดีต่อหุ้นกลุ่มแบงก์ โดยเฉพาะนโยบายส่งเสริมความแข็งแกร่งให้เอสเอ็มอี เนื่องจากแบงก์ไหนที่มีวงเงินปล่อยสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอีมาก ก็จะได้ประโยชน์ ส่งผล NPL ลดลง นอกจากนี้ยังมีกลุ่มธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อรายย่อย กลุ่มโรงพยาบาล กลุ่มค้าปลีกที่น่าสนใจ เพราะจะเป็นกลุ่มที่ได้รับประโยชน์...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:35 น. เปิดโปงเขมร! ก่อสงครามประชาชนส่ง‘ทหารบ้าน’ระรานชายแดน ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’
13:30 น. ‘ปกรณ์วุฒิ’ลั่น!ไม่มีทางเป็นไปได้ ‘ภูมิใจไทย’พลิกบทบาทเป็น‘เสียงข้างมาก’ ถ้าไม่มีพรรคแตก
13:20 น. รวบ13คนไทยกำลังจะลอบข้ามแดน อ้างเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปกัมพูชา
13:18 น. สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’
13:18 น. กังวลเสียง‘สภาสูง’ ​‘ปกรณ์วุฒิ’แนะเปิดประตูบานแรกให้ ปชช.ออกเสียงประชามติ
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ปกรณ์วุฒิ’ลั่น!ไม่มีทางเป็นไปได้ ‘ภูมิใจไทย’พลิกบทบาทเป็น‘เสียงข้างมาก’ ถ้าไม่มีพรรคแตก

รวบ13คนไทยกำลังจะลอบข้ามแดน อ้างเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปกัมพูชา

สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’

'อนุทิน'ลุยถกภาคธุรกิจ ลั่นใจกว้างเดินหน้าต่อหมดถ้านโยบายดี

ปรีวิว-ฟันธง! สาลิกาศึกหนักรับมือบาร์ซ่า

‘มาลี’แถอีก!ประณามเหตุปะทะ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ โยนบาปไทยรุกล้ำ ละเมิดหยุดยิง

  • Breaking News
  • เปิดโปงเขมร! ก่อสงครามประชาชนส่ง‘ทหารบ้าน’ระรานชายแดน ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ เปิดโปงเขมร! ก่อสงครามประชาชนส่ง‘ทหารบ้าน’ระรานชายแดน ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’
  • ‘ปกรณ์วุฒิ’ลั่น!ไม่มีทางเป็นไปได้ ‘ภูมิใจไทย’พลิกบทบาทเป็น‘เสียงข้างมาก’ ถ้าไม่มีพรรคแตก ‘ปกรณ์วุฒิ’ลั่น!ไม่มีทางเป็นไปได้ ‘ภูมิใจไทย’พลิกบทบาทเป็น‘เสียงข้างมาก’ ถ้าไม่มีพรรคแตก
  • รวบ13คนไทยกำลังจะลอบข้ามแดน อ้างเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปกัมพูชา รวบ13คนไทยกำลังจะลอบข้ามแดน อ้างเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปกัมพูชา
  • สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’ สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’
  • กังวลเสียง‘สภาสูง’ ​‘ปกรณ์วุฒิ’แนะเปิดประตูบานแรกให้ ปชช.ออกเสียงประชามติ กังวลเสียง‘สภาสูง’ ​‘ปกรณ์วุฒิ’แนะเปิดประตูบานแรกให้ ปชช.ออกเสียงประชามติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 18 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 18 กันยายน 2568

18 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 17 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 17 กันยายน 2568

17 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 16 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 16 กันยายน 2568

16 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 15 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 15 กันยายน 2568

15 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 13 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 13 กันยายน 2568

13 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 12 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 12 กันยายน 2568

12 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 11 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 11 กันยายน 2568

11 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 10 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 10 กันยายน 2568

10 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved