วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 16 กันยายน 2566

ดูทั้งหมด

  •  

nn คุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง....ได้ลงนามในคำสั่งมอบอำนาจให้กับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (แบ่งงาน) เป็นที่เรียบร้อย...ตัวรัฐมนตรีคลังเองดูแล..กรมศุลกากร กำกับดูแล กรมศุลกากร สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง...และดูแลรัฐวิสาหกิจ (แต่ไม่รู้ว่ามีอะไรบ้าง จากรัฐวิสาหกิจที่มีอยู่กว่า 50 แห่ง)...ส่วนคุณกฤษฎา จีนะวิจารณะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง....ในสายตาของ....แวดวงการเงิน....ดูเหมือนจะมีบทบาทสำคัญมากทีเดียว...เพราะมีอำนาจสั่งการ กรมบัญชีกลาง กรมสรรพสามิต สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง และธนาคารของรัฐขนาดใหญ่เกือบทั้งหมด...ไม่ว่าจะเป็นธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม และยังมี องค์การสุราการยาสูบแห่งประเทศไทย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (รัฐวิสาหกิจที่ส่งเงินเข้ารัฐสูงสุดอันดับ 1)...!! ตรงนี้อย่างจะบอกว่าเมื่อมีความชัดเจนระดับนี้แล้ว...การสรรหากรรมการผู้จัดการคนใหม่ ของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ก็คงจะมีความคืบหน้าเสียทีหลังจากที่ต้องอาศัย MD รักษาการ มา 5 เดือนแล้ว...และทั้งที่เร่งกระบวนการสรรหา โดยเปิดรับสมัครไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคม...แต่ถึงวันนี้ คณะอนุกรรมการสรรหา...ยังไม่ได้เริ่มประชุมเลยแม้แต่ครั้งเดียวทั้งที่มีผู้ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้นแล้ว 3 ราย...เชื่อว่าหลังจากกระบวนการต่างๆ จะเริ่มดำเนินการอย่างด่วนจี๋...!! กลับมาที่เรื่องการแบ่งงาน...คุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...ได้ดูแล กรมสรรพากร กรมธนารักษ์ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย บริษัท ธนารักษ์พัฒนสินทรัพย์ จำกัดธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย บริษัทบริหารสินทรัพย์ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย จำกัด...!! แต่ดูเหมือนหน้าที่หลักของ..คุณจุลพันธ์...อีกเรื่องคงจะเป็นการอรรถาธิบายแนวทางของรัฐบาลที่อาจจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในทางการเมืองหรือถูกสังคมโจมตี...ตัวอย่างแรกเลยที่เห็นก็เรื่องที่ ครม.เศรษฐา 1...ทำเซอร์ไพรส์...ประกาศปรับวิธีจ่ายเงินเดือนข้าราชการ เดือนละ 2 ครั้ง...ซึ่งต้องบอกว่าทำเอาช็อกกันไปทั่วและตอนนี้มีแต่คนเบ้ปากใส่...ข้าราชการส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วย...แม้ตอนนี้จะเริ่มถอยโดยบอกว่า...ให้เป็นทางเลือก....!! บอกตรงๆ ว่าเรื่องนี้ไม่รู้ว่ารัฐบาลใช้หลักคิดอะไร ข้อดี-ข้อเสีย เป็นอย่างไรศึกษามาหรือยังก็ไม่รู้...ล่าสุด...แวดวงการเงิน...ก็ได้รับคำอธิบายจากคุณจุลพันธ์...โลกนี้ไม่มีใครทำงานฟรี 1 เดือนหรอก...และการนี้ก็เพื่อให้ข้าราชการมีสภาพคล่องมากขึ้นหมุนเงินได้คล่องขึ้นในระหว่างเดือน...!! เฮ้อ...เพื่อเรื่องแค่นี้...จำเป็นต้องไปเพิ่มภาระคนทำเรื่องเงินเดือนเขาทำไม...แล้วข้าราชการที่มีภาระผ่อนบ้านผ่อนรถ กับธนาคาร...เขาจะทำอย่างไร...ระบบชำระงวดธนาคารเจ้าหนี้เขาก็ต้องไปวุ่นวายปรับตามรูปแบบนี้อีกหรือไม่....!! น่าจะคิดให้มากกว่านี้นะ...เอ๊ะหรือว่าคิดดีแล้วที่ปล่อยเรื่องนี้ออกมา...เพื่อกลบเสียงกร่นด่า....ว่าพรรคเพื่อไทย...ไม่จริงใจเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ...เหมือนตอนที่ไปสัญญากับประชาชนไว้เมื่อครั้งหาเสียง...nn


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:21 น. นางสาว คือเพศหรือคือสิทธิ ความภูมิใจไม่ต้องพึ่งคำนำหน้า
09:00 น. พลังงานส่อเค้าวิกฤต คู่สงครามตอบโต้เดือด ล็อกเป้าถล่มโรงกลั่น-คลังน้ำมัน
08:31 น. ตั้งรัฐบาลใหม่ต้องรอ นิด้าโพลเผยประชาชน 44.8% ย้ำต้องเคลียร์ปมบัตรเลือกตั้งให้จบก่อน
08:28 น. เด็กหญิงวัย 13 สุดทน โดดน้ำหนีพ่อเลี้ยงโหดทำร้าย ขอความช่วยเหลือชาวบ้าน
08:05 น. ไทยหวั่นน้ำมันแพง ผลโพลชี้คนกรุง-ตจว.จับตาศึก อิหร่าน-อิสราเอล บานปลาย
ดูทั้งหมด
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
พิษสงครามเขย่าหุ้นไทย ร่วงหนัก -8.01% ชน Circuit Breaker
ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 8 มีนาคม 2569
เรื่องปริมาณแพทย์
‘ความฉิบหาย’ ของ ‘มะพร้าวน้ำหอม’
สอนเรื่องเงินให้ลูก...ด้วยการทำตัวเป็นแบบอย่าง
โรคไข้หัดสุนัข
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เด็กหญิงวัย 13 สุดทน โดดน้ำหนีพ่อเลี้ยงโหดทำร้าย ขอความช่วยเหลือชาวบ้าน

DSI ร่วมถก 10 หน่วยงาน วางกรอบป้องกัน ‘นอมินีอำพราง’ กดราคามะพร้าวน้ำหอมตกต่ำ

เจาะชีวิต มอส-มายด์ คอนเทนต์ครีเอเตอร์สุดปัง ความพยายามเปลี่ยนชีวิต ค่าตัวพุ่งหลักแสน มีวันนี้เพราะคำว่าไม่มีเงิน

แห่อนุโมทนาบุญ แจ็ค แฟนฉัน กราบขอขมาลาไปปฏิบัติธรรม ถือศีล 8 ฝึกจิตใจให้สงบ

ยิ่งรบยิ่งโดดเดี่ยว! อดีตบิ๊ก ศรภ. มองเกมสหรัฐฯ เดินตามอิสราเอลจนเสียมิตร

ตู่ ภพธร เล่านาทีชีวิต แท็กซี่ที่นั่งมาเสียหลักไถลฟาดข้างทาง ย้ำเข็มขัดนิรภัยสำคัญจริงๆ

  • Breaking News
  • นางสาว คือเพศหรือคือสิทธิ ความภูมิใจไม่ต้องพึ่งคำนำหน้า นางสาว คือเพศหรือคือสิทธิ ความภูมิใจไม่ต้องพึ่งคำนำหน้า
  • พลังงานส่อเค้าวิกฤต คู่สงครามตอบโต้เดือด ล็อกเป้าถล่มโรงกลั่น-คลังน้ำมัน พลังงานส่อเค้าวิกฤต คู่สงครามตอบโต้เดือด ล็อกเป้าถล่มโรงกลั่น-คลังน้ำมัน
  • ตั้งรัฐบาลใหม่ต้องรอ นิด้าโพลเผยประชาชน 44.8% ย้ำต้องเคลียร์ปมบัตรเลือกตั้งให้จบก่อน ตั้งรัฐบาลใหม่ต้องรอ นิด้าโพลเผยประชาชน 44.8% ย้ำต้องเคลียร์ปมบัตรเลือกตั้งให้จบก่อน
  • เด็กหญิงวัย 13 สุดทน โดดน้ำหนีพ่อเลี้ยงโหดทำร้าย ขอความช่วยเหลือชาวบ้าน เด็กหญิงวัย 13 สุดทน โดดน้ำหนีพ่อเลี้ยงโหดทำร้าย ขอความช่วยเหลือชาวบ้าน
  • ไทยหวั่นน้ำมันแพง ผลโพลชี้คนกรุง-ตจว.จับตาศึก อิหร่าน-อิสราเอล บานปลาย ไทยหวั่นน้ำมันแพง ผลโพลชี้คนกรุง-ตจว.จับตาศึก อิหร่าน-อิสราเอล บานปลาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 7 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 7 มีนาคม 2569

7 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 6 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 6 มีนาคม 2569

6 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 5 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 5 มีนาคม 2569

5 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 4 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 4 มีนาคม 2569

4 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 03 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 03 มีนาคม 2569

3 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 2 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 2 มีนาคม 2569

2 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 28 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 28 กุมภาพันธ์ 2569

28 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 27 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 27 กุมภาพันธ์ 2569

27 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved