Logo วันอังคาร ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 19 กันยายน 2566

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn คุณนริศ สถาผลเดชา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีทีบี หรือ ttb analytics …เตือนด้วยความเป็นห่วงเรื่องหนี้สาธารณะของไทย...เพราะเขามองว่าจุดแข็งเดียวที่เรามีคือความมั่นคงทางการคลัง...แต่ตอนนี้เริ่มไม่แน่ใจในจุดนี้...โดยเฉพาะนักลงทุนต่างชาติ...จากที่ไม่เคยกังวลในจุดนี้แต่ตอนนี้เริ่มเฝ้ามองและจับตามองอย่างใกล้ชิดแล้ว...!! แม้ว่าหนี้สาธารณะคงค้างของไทยยังต่ำกว่ากรอบเพดานหนี้สาธารณะ(61.7% ต่อจีดีพี ณ เดือน ก.ค.2566)...แต่การขาดดุลการคลังต่อเนื่องมาตลอดหลายสิบปี...จากโครงสร้างการจัดเก็บรายได้ที่ค่อนข้างต่ำ สวนทางกับภาระรายจ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นมาโดยตลอด ทำให้รัฐจะต้องกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณเป็นประจำราว 3-5% ของจีดีพี...กดดันให้ยอดหนี้สาธารณะคงค้างเพิ่มขึ้นปีละ 6-8% ....!!หากไม่มีการปฏิรูปเชิงโครงสร้างอย่างจริงจัง จะทำให้หนี้สาธารณะไทยเสี่ยงแตะกรอบเพดานหนี้ที่ 70% ต่อจีดีพี ภายในปี 2570...และเมื่อถึงวันนั้นภาระการคลังจะเพิ่มสูงขึ้น จนส่งผลให้มีข้อจำกัดในการออกมาตรการช่วยเหลือต่างๆ มากขึ้นในอนาคต...!! เรื่องนโยบายดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาท เป็นนโยบายกระตุ้นการบริโภคระยะสั้น...แต่นโยบายนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องรายได้ และกลุ่มเปราะบาง…แต่ที่น่าห่วงคือ...หากใช้งบประมาณ 5.6 แสนล้านบาท อาจทำให้ระดับหนี้สาธารณะไทย จาก 61% ของจีดีพี อาจทะลุ 65% ของจีดีพี จากนโยบายนี้นโยบายเดียว...!! สำหรับ...แวดวงการเงิน...มองว่าการที่รัฐบาลเร่งแต่จะใช้งบประมาณผ่านนโยบาย “เฮลิคอปเตอร์มันนี่”....เรื่องภาระหนี้สาธารณะ...จะเป็นระเบิดเวลาลูกใหญ่ที่จะทำลายล้างเศรษฐกิจไทยในอีก 3 ปีข้างหน้า...

nn พูดถึงเรื่องหนี้...หนี้ภาคครัวเรือน...ของไทยขณะนี้ก็น่าเป็นห่วงเช่นกัน...เพราะตอนนี้พุ่งขึ้นไปแตะ 90.6% ของจีดีพี ซึ่งสูงเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย รองจากออสเตรเลียและเกาหลีใต้…แล้วก็กำลังจะเพิ่มอีกจากที่ทิศทางของค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้นสวนทางกับรายได้คงที่หรือบางคนอาจมีรายได้เพิ่มบ้างแต่ก็ยังต่ำกว่าการเพิ่มขึ้นของค่าครองชีพ...ในเรื่องนี้คุณปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี…แนะนำว่าการแก้ปัญหาเรื่องหนี้ครัวเรือน...ต้องแก้ที่ต้นตอของปัญหา...นักข่าวถามว่า....พักหนี้...ช่วยได้ไหม???...คุณปิติแกตอบแบบนี้ว่า...คนไทยที่มีหนี้อยู่ตอนนี้เปรียบเหมือนคนที่เป็นมะเร็ง...คนเป็นมะเร็งก็ต้องตัดมะเร็งออก...ถ้าไม่ตัดมะเร็งออกแล้วจะบอกว่าให้อยู่นิ่งๆก่อนอย่าเพิ่งลุกลามได้ไหม...!! สิ่งที่อยากเห็นคือทุกสถาบันการเงินมีโครงการ “รวบหนี้”...และอยากเห็นการกำหนดวาระแห่งชาติให้มีการปลูกฝังคนไทยตั้งแต่ยังเด็กให้ทุกคนในประเทศนี้ควรต้องมี...NCB Score ส่วนบุคคล...nn

 


อนันตเดช พงษ์พันธุ์
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:58 น. นายกฯเผยยังไม่ได้รับรายงาน ปมธงชาติหายจากเสา พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา จ.จันทบุรี
13:56 น. 'ก้อง-ติ๊ก-อีฟ'พร้อมใจชวนจอยหน้าเวที เสิร์ฟโชว์เต็มแม็กซ์ เพื่อแฟน ๆ '7 สีคอนเสิร์ต เฟสติวัล'
13:54 น. ทรัมป์ ติดโซเชียล กระหน่ำ 4 โพสต์ใน 1 ชั่วโมง รวบตึงซัดเดือด 3 สื่อดัง-อิหร่าน-อดีตปธน.
13:49 น. ไทยโต้เขมร ชายแดนต้องสงบ สั่งเบรกข่าวลือ ย้ำ 5 หลักการเหล็กห้ามเคลื่อนทัพ
13:42 น. พริษฐ์ เผยวงในสูตรแบ่งเค้ก เก้าอี้ประธาน กมธ. 35 คณะ หวังทุกพรรคเคารพกติกา
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด
รถพุ่มพวงธงฟ้า – ทางออกฉุกเฉิน หรือเพียงการซื้อเวลาด้วยเงินภาษี?
‘ทรัมป์’ดิ้นเฮือกสุดท้าย
ความควายเข้ามาแทรก
ร้อนตับแตก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯเผยยังไม่ได้รับรายงาน ปมธงชาติหายจากเสา พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา จ.จันทบุรี

ไทยโต้เขมร ชายแดนต้องสงบ สั่งเบรกข่าวลือ ย้ำ 5 หลักการเหล็กห้ามเคลื่อนทัพ

ทรัมป์ ติดโซเชียล กระหน่ำ 4 โพสต์ใน 1 ชั่วโมง รวบตึงซัดเดือด 3 สื่อดัง-อิหร่าน-อดีตปธน.

กมธ.เศรษฐกิจ แจงเหตุถอนรายงานปรับโครงสร้างภาษี เพราะข้อมูลล้าสมัย

ไชยชนก​ คาด​ ภูมิใจไทย ไม่ส่งผู้สมัครชิง ผู้ว่าฯกทม. สก.​ ขอรอมติพรรคสรุปชัด

BTC ยังแกร่ง ดีดตัวยืนเหนือ 75,700 ส่งสัญญาณลุ้นไปต่อ

  • Breaking News
  • นายกฯเผยยังไม่ได้รับรายงาน ปมธงชาติหายจากเสา พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา จ.จันทบุรี นายกฯเผยยังไม่ได้รับรายงาน ปมธงชาติหายจากเสา พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา จ.จันทบุรี
  • \'ก้อง-ติ๊ก-อีฟ\'พร้อมใจชวนจอยหน้าเวที  เสิร์ฟโชว์เต็มแม็กซ์ เพื่อแฟน ๆ \'7 สีคอนเสิร์ต เฟสติวัล\' 'ก้อง-ติ๊ก-อีฟ'พร้อมใจชวนจอยหน้าเวที เสิร์ฟโชว์เต็มแม็กซ์ เพื่อแฟน ๆ '7 สีคอนเสิร์ต เฟสติวัล'
  • ทรัมป์ ติดโซเชียล กระหน่ำ 4 โพสต์ใน 1 ชั่วโมง รวบตึงซัดเดือด 3 สื่อดัง-อิหร่าน-อดีตปธน. ทรัมป์ ติดโซเชียล กระหน่ำ 4 โพสต์ใน 1 ชั่วโมง รวบตึงซัดเดือด 3 สื่อดัง-อิหร่าน-อดีตปธน.
  • ไทยโต้เขมร ชายแดนต้องสงบ สั่งเบรกข่าวลือ ย้ำ 5 หลักการเหล็กห้ามเคลื่อนทัพ ไทยโต้เขมร ชายแดนต้องสงบ สั่งเบรกข่าวลือ ย้ำ 5 หลักการเหล็กห้ามเคลื่อนทัพ
  • พริษฐ์ เผยวงในสูตรแบ่งเค้ก เก้าอี้ประธาน กมธ. 35 คณะ  หวังทุกพรรคเคารพกติกา พริษฐ์ เผยวงในสูตรแบ่งเค้ก เก้าอี้ประธาน กมธ. 35 คณะ หวังทุกพรรคเคารพกติกา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 21 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 21 เมษายน 2569

21 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 20 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 20 เมษายน 2569

20 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน :  18 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 18 เมษายน 2569

18 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 17 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 17 เมษายน 2569

17 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 14 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 14 เมษายน 2569

14 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

11 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 10 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 10 เมษายน 2569

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved