Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 27 พฤศจิกายน 2566

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมเครือข่ายหมอออกมาประกาศกร้าวอีกครั้งว่าจะเดินหน้าแฉ “บุหรี่ไฟฟ้า” และจะดำเนินการโดยเน้นปรับตัวเพื่อรับมือกับบุหรี่ไฟฟ้าที่เข้ามาอย่างรุนแรงเหมือนพายุ แต่กลับฟังดูย้อนแย้งกับการกระทำที่ยืนกรานจะคงไว้ซึ่ง “แบน”…เพราะเวลากว่าสิบปีที่ผ่านมาได้ยืนยันแล้วว่าเป็นการบังคับใช้กฎหมายที่ “ล้มเหลว”...เห็นได้ชัดจากการทะลักเข้ามาของ “บุหรี่ไฟฟ้าเถื่อน” ปริมาณมหาศาล ที่เข้าถึงได้ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปาก… เพราะพอเป็นของเถื่อน จะขายออนไลน์ หรือขายให้เยาวชน ก็ไม่มีใครมาคอยตรวจตรา ปิดหูปิดตาไม่รับรู้ความเป็นจริงว่าบุหรี่ไฟฟ้าเถื่อนนั้นเป็นตลาดใต้ดินที่มีมูลค่ามหาศาล ด้วยว่าเขาเอาคำว่า “แบน” มาครอบไว้แล้ว คงคิดว่าแบนเท่ากับไม่มี!!....หากถามว่าตลาดบุหรี่ไฟฟ้าในไทยใหญ่โตเพียงใด ผลการสำรวจมูลค่าตลาดบุหรี่ไฟฟ้าในไทยที่จัดทำโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ เมื่อปี 2564 ระบุว่า พบผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้ากว่า 78,000 ราย ซึ่งฟังดูน้อยชอบกลเมื่อเทียบกับหลักฐานเชิงประจักษ์...ปัจจุบัน..แวดวงการเงิน...คิดว่าอย่างไรผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าในไทยก็เกิน 78,000 รายแน่ ซึ่งผู้ใช้จำนวนมากขนาดนี้ แต่รัฐไทยยังไม่ตัดสินใจปรับแก้กฎหมายเพื่อรับมือ ไม่เก็บภาษีสรรพสามิต และยังคงแบนไว้ได้นานต่อเนื่องถึงเก้าปี!....บุหรี่ไฟฟ้าเถื่อนส่งผลกระทบต่อการบริโภคบุหรี่และผลิตภัณฑ์ยาสูบในไทยอย่างมาก จะเห็นได้จากหลักฐานภาพรวมอุตสาหกรรมยาสูบที่มีให้เห็นเต็มตา ทั้งโควตาของชาวไร่ยาสูบที่ถูกตัดจากผลประกอบการที่ถดถอยของการยาสูบแห่งประเทศไทย... ไหนจะรายได้ภาษีสรรพสามิตบุหรี่ที่ลดฮวบลงอย่างต่อเนื่องและไม่มีทีท่าจะดีดตัวกลับมาได้ในเร็ววัน... หากรัฐบาลยังไม่เริ่มจัดการทั้ง “บุหรี่เถื่อน” และ “บุหรี่ไฟฟ้า” เห็นทีอุตสาหกรรมยาสูบไทยคงแย่แน่... แวดวงการเงิน...มองว่าอย่างน้อยหากบุหรี่ไฟฟ้าจะทะลักเข้าไทยแบบห้ามไม่อยู่ ก็ควรเอากฎหมาย มาตรการ หรือมาตรการภาษีสรรพสามิตมาจัดการให้ถูกต้องชัดเจนเสียจะดีกว่า อย่างที่หลายประเทศทั่วโลกทำกัน ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ อังกฤษ หรือสหภาพยุโรป แถมเก็บภาษีเอาเงินมาตั้งกองทุนช่วยชาวไร่ยาสูบเรียกว่าได้สองต่อ...หากสสส.ต้องการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย เห็นทีจะต้องลองฟังเสียงของประชาชนโดยเฉพาะผู้สูบบุหรี่กว่า 9.9 ล้านคนเสียบ้าง และในการประชุมสมัชชารัฐภาคีกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบขององค์การอนามัยโลกครั้งที่ 10 (COP10) ที่จะถึงนี้ ก็คงต้องขอให้ตัวแทนประเทศไทยแสดงออกถึงความต้องการในการ “ปรับตัว” ให้ชัดเจน เริ่มต้นด้วยการยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเสียก่อน....คงต้องถาม...คุณเศรษฐา ทวีสิน....นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ว่าท่านจะปล่อยปัญหาคาราคาซังไว้แบบนี้จริงหรือ…และหากว่ามีนโยบายที่ชัดเจนและถูกต้องตามหลักการที่ควรจะเป็นสั่งการลงมา...คุณเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต...และทีมงานของกรมสรรพสามิต...พร้อมที่จะทำงานเต็มที่เลยครับ...และรวดเร็วทันใจด้วย...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. กทม.เดินหน้าแผนปฏิบัติการแห่งชาติ สู้ภูมิอากาศบิดเบี้ยว มุ่งแก้ปัญหาทุกมิติเพื่อความยั่งยืน
21:42 น. จัดทัพสีกากีระอุ! ผบ.ตร.สั่งลั่นระฆังโยกย้าย เปิดบัญชี เหมาะ-ไม่เหมาะ เรียงแถวฝีมือ ชิงเก้าอี้นายพลปี 69
21:32 น. สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าบราซิล 25% อ้างการค้าไม่เป็นธรรม
21:16 น. หนุ่ม 30+ โอด! โปรไฟล์แน่น-จบ ป.โท แต่ชวดงาน เพราะ 'เกรด ป.ตรี' ฝากเตือน Gen Z ตั้งใจเรียน
21:09 น. อวสานขูดรีด! ลอรี่ เผย ก.พลังงาน รื้อนิยามใหม่ ไฟห้องเช่า-บ้านไร้ทะเบียน ต้องถูกลง
ดูทั้งหมด
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
'น้าทิวา'เตือนสติผู้ใหญ่ในไทย ทำอะไรกันอยู่? เมื่อ'เขมร'เริ่มเคลมน้อง'เนเน่'แล้ว
ดูทั้งหมด
ค่ำคืนแห่งความตายในโรงเบียร์
ว่าด้วย‘18 สมเด็จพระราชาคณะ’
กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?
ศึกช็อกโลก
จากยุคลุงตู่ ถึงยุคลุงหนู+น้าเอก ปรับเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จัดทัพสีกากีระอุ! ผบ.ตร.สั่งลั่นระฆังโยกย้าย เปิดบัญชี เหมาะ-ไม่เหมาะ เรียงแถวฝีมือ ชิงเก้าอี้นายพลปี 69

สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าบราซิล 25% อ้างการค้าไม่เป็นธรรม

หนุ่ม 30+ โอด! โปรไฟล์แน่น-จบ ป.โท แต่ชวดงาน เพราะ 'เกรด ป.ตรี' ฝากเตือน Gen Z ตั้งใจเรียน

อวสานขูดรีด! ลอรี่ เผย ก.พลังงาน รื้อนิยามใหม่ ไฟห้องเช่า-บ้านไร้ทะเบียน ต้องถูกลง

เปิดขุมทรัพย์อ่าวไทย : แปรสภาพก๊าซ - เพิ่มมูลค่า - สร้างความมั่นคงประเทศ

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

  • Breaking News
  • กทม.เดินหน้าแผนปฏิบัติการแห่งชาติ สู้ภูมิอากาศบิดเบี้ยว มุ่งแก้ปัญหาทุกมิติเพื่อความยั่งยืน กทม.เดินหน้าแผนปฏิบัติการแห่งชาติ สู้ภูมิอากาศบิดเบี้ยว มุ่งแก้ปัญหาทุกมิติเพื่อความยั่งยืน
  • จัดทัพสีกากีระอุ! ผบ.ตร.สั่งลั่นระฆังโยกย้าย เปิดบัญชี เหมาะ-ไม่เหมาะ เรียงแถวฝีมือ ชิงเก้าอี้นายพลปี 69 จัดทัพสีกากีระอุ! ผบ.ตร.สั่งลั่นระฆังโยกย้าย เปิดบัญชี เหมาะ-ไม่เหมาะ เรียงแถวฝีมือ ชิงเก้าอี้นายพลปี 69
  • สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าบราซิล 25% อ้างการค้าไม่เป็นธรรม สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าบราซิล 25% อ้างการค้าไม่เป็นธรรม
  • หนุ่ม 30+ โอด! โปรไฟล์แน่น-จบ ป.โท แต่ชวดงาน เพราะ \'เกรด ป.ตรี\' ฝากเตือน Gen Z ตั้งใจเรียน หนุ่ม 30+ โอด! โปรไฟล์แน่น-จบ ป.โท แต่ชวดงาน เพราะ 'เกรด ป.ตรี' ฝากเตือน Gen Z ตั้งใจเรียน
  • อวสานขูดรีด! ลอรี่ เผย ก.พลังงาน รื้อนิยามใหม่ ไฟห้องเช่า-บ้านไร้ทะเบียน ต้องถูกลง อวสานขูดรีด! ลอรี่ เผย ก.พลังงาน รื้อนิยามใหม่ ไฟห้องเช่า-บ้านไร้ทะเบียน ต้องถูกลง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 16 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 16 กรกฎาคม 2569

16 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 15 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 15 กรกฎาคม 2569

15 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 14 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 14 กรกฎาคม 2569

14 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 13 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 13 กรกฎาคม 2569

13 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 11 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 11 กรกฎาคม 2569

11 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 10 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 10 กรกฎาคม 2569

10 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 9 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 8 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 8 กรกฎาคม 2569

8 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved