วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 28 พฤศจิกายน 2566

ดูทั้งหมด

  •  

nn ปัญหาหนี้นอกระบบก็อยู่กับสังคมไทยมากว่าครึ่งศตวรรษ...แต่ช่วงหลังๆ ปัญหามันหนักหน่วงขึ้นจนขยายวงเป็นปัญหาสังคม...โดยเฉพาะความโหดร้ายของพวกทวงหนี้...จริงหลายรัฐบาลก่อนหน้านี้ก็พยายามแก้ไข...แต่ไม่รู้ทำไมทำมาตั้งนานปัญหายังหนักอยู่...!! แวดวงการเงิน...ก็ยินดีนะที่...คุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...หยิบเอาเรื่องนี้มาเป็นวาระงานสำคัญ...และจะติดตามรายละเอียดอย่างใกล้ชิดว่ารูปแบบจะออกมาเป็นเช่นไร...มีวิธีการแตกต่างจากที่รัฐบาลก่อนๆ ทำกันมาก่อนหน้านี้หรือไม่...เช่นว่าก่อนหน้านี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)..ก็เข้ามาเป็นตัวอย่างไกล่เกลี่ยและปรับโครงสร้างหนี้ หรือกรณีที่กระทรวงการคลังเปิดให้เอกชนที่ปล่อยเงินกุ้นอกระบบเข้ามาจดทะเบียนตั้งบริษัทนาโนไฟแนนซ์ หรือ ฟิกโก้ไฟแนนซ์...หรือให้ธนาคารของรัฐเข้ามาช่วยแก้หนี้ปรับโครงสร้างหนี้หรือแม้แต่ธนาคารพาณิชย์บางแห่งที่มีโครงการ “รวบหนี้”...ฯลฯสิ่งที่รัฐบาลกำลังจะแถลงเรื่องการแก้หนี้สินของภาคครัวเรือน....แวดวงการเงิน...อยากเห็นว่าเป็นการแก้ปัญหาในเชิงโครงสร้างไปแก้ถึงรากของปัญหา...โดยเฉพาะ “หนี้นอกระบบ”...เช่นว่าบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังกับพวก “เจ้าพ่อเจ้าแม่เงินเงินกู้”ที่ปล่อยเงินกู้รายวัน

...ที่คิดดอกเบี้ยแพงมหาโหดและไม่เป็นธรรมกับลูกหนี้ ซ้ำยังมีพฤตกรรมทวงหนี้แบบโหดร้ายไร้มนุษยธรรมด้วย....และในอีกทางหนึ่งต้องเพิ่มโอกาสให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยได้เข้าถึงแหล่งกู้ในระบบให้ได้มากกว่านี้...เพราะดูเหมือน “นาโนไฟแนนซ์ ฟิกโก้ไฟแนนซ์” ที่มีอยู่ตอนนี้จะไม่พอช่วยประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางได้...แต่ในเมื่อชีวิตมันต้องอยู่ต่อให้ได้เมื่อมีรายจ่ายฉุกเฉินเข้ามาก็จำใจเข้า “เงินกู้รายวัน” เพราะไม่มีทางเลือกอื่น...รัฐบาลต้องตีโจทย์เหล่านี้ให้แตกด้วยนะครับ...!! ว่าด้วยเรื่องของหนี้แล้ว...ก็เห็นด้วยกับที่คุณลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง...ที่กล่าวไว้ว่า...ปัจจุบันหนี้ครัวเรือนของประเทศอยู่ในระดับสูงเรื้อรังเป็นตัวฉุดการบริโภคภายในประเทศ


...โดยปัจจุบันหนี้ครัวเรือนอยู่ที่90.7% ต่อ GDP พุ่งทะลุ 80% ต่อ GDP มาแล้ว 10 ปี ส่งผลกระทบต่อการจับจ่ายใช้สอย โดยเฉพาะครัวเรือนฐานราก โดยระดับที่ยั่งยืนตามเกณฑ์ BIS ไม่ควรเกิน 80% เพราะถ้าเกินจะส่งผลต่อเศรษฐกิจในระยะยาว และจากผลการสำรวจพบว่า จำนวนครัวเรือนที่เป็นหนี้ลดลงเหลือ 48.5% แต่มูลค่าหนี้กลับเพิ่มขึ้นเป็น 2.08 แสนบาท/ครัวเรือน...แนวมาตรการในการร่วมแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบนั้นกระทรวงการคลังจะพยายามเปิดช่องทางให้ลูกหนี้นอกระบบได้เข้ามาอยู่ในระบบให้ได้มากขึ้น โดยให้แบงก์รัฐเป็นหน่วยงานที่เปิดรับลูกหนี้กลุ่มนี้...และอีกหนึ่งหน่วยงานหลักในการแก้ไขปัญหานี้ จะเป็นหน่วยงานฝ่ายปกครอง เช่น กระทรวงมหาดไทย และตำรวจ....เพราะเป็นหน่วยงานที่ใกล้ชิดประชาชนในทุกพื้นที่มากที่สุด เมื่อหน่วยงานดังกล่าวสามารถเข้าไปปิดช่องปัญหาหนี้นอกระบบได้แล้ว กระทรวงการคลังจะเป็นหน่วยงานเสริมที่จะทำให้ลูกหนี้มีช่องทางในการเข้าถึงแหล่งทุนได้มากที่สุด...nn


อนันตเดช  พงษ์พันธุ์
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:12 น. 'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!
21:55 น. เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
21:45 น. ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม
21:42 น. โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี
21:28 น. มหาดไทย 'โยก-ตั้ง' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
ครั้งแรกในประวัติศาสตร์! 'ในหลวง-พระราชินี' ทรง 'ทักทายนักบินอวกาศจีนบนสถานีอวกาศเทียนกง'
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
ดูทั้งหมด
หาดใหญ่ระทม
แสนยานุภาพ...แล้วไง?
กองแช่งออกศึก
เลิกเสียงแตก
Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย

ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม

นายกฯเยี่ยมชมศูนย์ ‘ศปกฉ.’ ขอบคุณเจ้าหน้าที่เสียสละทำงานเพื่อประชาชน

'หนุ่ม กรรชัย'ตอบชัด! หลังมีข่าว'พิธีกรดัง'เป็นคนแนะนำให้'เจนี่'เข้าแจ้งความ

ทบ.โต้เอกสาร CDI–IDC ย้ำไทยทำตามกติกา แต่กัมพูชาบิดเบือน-ผิดข้อตกลง

  • Breaking News
  • \'จูรี นุ่มแก้ว\'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!! 'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!
  • เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
  • ต้องช่วยให้ถูกจุด! \'หมอต้วง\'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม
  • โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี
  • มหาดไทย \'โยก-ตั้ง\' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง มหาดไทย 'โยก-ตั้ง' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 25 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 25 พฤศจิกายน 2568

25 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 24 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 24 พฤศจิกายน 2568

24 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 22 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 22 พฤศจิกายน 2568

22 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 21 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 21 พฤศจิกายน 2568

21 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 20 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 20 พฤศจิกายน 2568

20 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 19 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 19 พฤศจิกายน 2568

19 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 18 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 18 พฤศจิกายน 2568

18 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 17 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 17 พฤศจิกายน 2568

17 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved