วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 24 กุมภาพันธ์ 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn อุตสาหกรรมยาสูบกำลังวิกฤต จากการถูกช่วงชิงตลาดโดยบุหรี่เถื่อน และบุหรี่ไฟฟ้า เหตุเพราะบุหรี่ที่ถูกกฎหมายต้องเสียภาษีสรรพสามิตและภาษีอื่นๆ อีกมากมาย และภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองในปัจจุบันก็ถือเป็นสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้ผู้บริโภคหันมาใช้สินค้าที่ราคาถูกลง...วันนี้บุหรี่เถื่อนและบุหรี่ไฟฟ้ารวมกันน่าจะใหญ่เป็นบริษัทอันดับ 2-3 ของประเทศแล้วและกำลังกินส่วนแบ่งการตลาดของการยาสูบฯไปในหลายพื้นที่ ความเสียหายด้านภาษีหลายหมื่นล้านขนาดที่สามารถเอาไปซื้อหน้ากากอนามัยดีๆ กันฝุ่นได้ ชิ้นละ 20 บาท แจกคนไทยได้ถึง 1,250,000,000 ชิ้น หรือคนละ 10 ชิ้น!...จึงไม่แปลกใจที่ล่าสุด นายกิตติทัศน์ ผาทอง ตัวแทนภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบแห่งประเทศไทย ถึงกับออกมาแสดงความกังวลใจว่าบุหรี่เถื่อนจะรุกในตลาดประเทศไทยอย่างหนักขึ้นจนอาจทำให้ชาวไร่ยาสูบกว่า 30,000 ครัวเรือน ถูกลดโควตาปลูกยาสูบได้ แม้จะเพิ่มบ้าง แต่ก็ไม่กลับไปเท่าเดิมที่เคยได้เมื่อ 7 ปีก่อน หวิดหมดสิ้นอาชีพ...แวดวงการเงิน ได้ข้อมูลมาว่า บุหรี่เถื่อนราคาเพียงซองละ 25-30 บาท บุหรี่ไฟฟ้าพ็อดละ 100-200 บาทแต่ใช้ได้เป็นสัปดาห์ ขณะที่ปัจจุบันบุหรี่ถูกกฎหมายราคาซองละ70-72 บาท ราคาห่างกันกว่าเท่าตัว สาเหตุเพราะอัตราภาษีบุหรี่ที่สูงเกินไป แต่รายได้ภาษีสรรพสามิตยาสูบกลับมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ...!! ขอชื่นชม คุณเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีสรรพสามิต... ที่ได้มอบหมายให้สรรพสามิตพื้นที่ทุกจังหวัดทั่วประเทศเร่งปราบปรามบุหรี่เถื่อน รวมทั้งยังเอาจริงเอาจังในการปราบปรามเป็นผลงานชิ้นใหญ่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ต้องยอมรับว่าหากแรงจูงใจด้านราคายังคงมีอยู่ การปราบปรามคงไม่ช่วยแก้ปัญหาได้มากนัก...โจทย์ของกรมสรรพสามิตในปีนี้ คือการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ ซึ่งแนวคิดของคุณเอกนิติ...อยากเห็นโครงสร้างแบบอัตราเดียวเพราะเห็นผลกระทบของบุหรี่ 2 อัตรามานานหลายปีแต่ไม่มีใครกล้าแก้ไข...!!แต่ก็อยากให้คิดนอกกรอบดูด้วยว่าในสถานการณ์เศรษฐกิจและบุหรี่เถื่อนในปัจจุบัน ควรจะลดช่องว่างราคาระหว่างบุหรี่ถูกกฎหมายและบุหรี่เถื่อน ดังนั้น การกำหนดอัตราภาษียาสูบให้มีความเหมาะสมไปพร้อมกับการปรับโครงสร้างภาษีเป็นอัตราเดียวน่าจะเป็นประโยชน์ในการช่วยบรรเทาสถานการณ์บุหรี่เถื่อนด้วยไหม...!! ลำพังอธิบดีกรมสรรพสามิตคนเดียวคงเหนื่อย...คงต้องฝาก...คุณธีรัชย์อัตนวานิช อธิบดีกรมศุลกากร...ร่วมออกแรงอีกทางหนึ่งด้วย...กำชับกวดขันให้ลูกน้องทำงานอย่างแข็งขันเพื่อปราบปรามบุหรี่เถื่อน บุหรี่ไฟฟ้าเถื่อน...ให้ได้มากที่สุด...nn


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:38 น. ผบ.ทบ.นำสวนสนามวันกองทัพบก เปร่งสัตย์ปฏิญาณต่อธงชัยเฉลิมพล
17:32 น. สุดยอด! 'บาส-เฟม'พลิกนรกคว้าแชมป์อินเดีย โอเพ่น
17:31 น. สมาคมตำรวจเปิดหลักสูตรวัคซีนชีวิต รุ่น 2
17:20 น. จับสนั่นน่าน! สกัดยาบ้า 10 ล้านเม็ด ซุกในรถบรรทุกขิงสด
16:56 น. ทรัมป์สั่งขึ้นภาษี 8 ประเทศ ปมขวางทางซื้อกรีนแลนด์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
สพฐ.เร่งแก้หนี้สินครู-ข้าราชการบำนาญ ปรับระเบียบใหม่คุ้มครองคุณภาพชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์(ตอน2)
การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน
มีทหารไปทำไม มีพรรคสีส้มดีกว่ามั้ง ประเทศไทยจะได้...........
ฝังไมโครชิปเพื่อสวัสดิภาพสัตว์เลี้ยง
พรรคใด คิดเรื่อง ‘การศึกษา’ ดีที่สุด?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุดยอด! 'บาส-เฟม'พลิกนรกคว้าแชมป์อินเดีย โอเพ่น

'พล.อ.บุญสิน'ปัดข่าวเตือนอดีตผู้บังคับบัญชา ชี้ข้อมูลเท็จหวังปั่นแตกแยก

จับสนั่นน่าน! สกัดยาบ้า 10 ล้านเม็ด ซุกในรถบรรทุกขิงสด

ทรัมป์สั่งขึ้นภาษี 8 ประเทศ ปมขวางทางซื้อกรีนแลนด์

ไฟลุกทั้งไอจี! ก้อย รัชวิน แชะภาพฉลองวัย 42 หุ่นแซ่บจนโฟกัสไม่ถูก

'สายสุนีย์'จุดไฟคบเพลิง!'ประวัติ'ถือธงทัพไทยเปิดอาเซียนพาราเกมส์

  • Breaking News
  • ผบ.ทบ.นำสวนสนามวันกองทัพบก เปร่งสัตย์ปฏิญาณต่อธงชัยเฉลิมพล ผบ.ทบ.นำสวนสนามวันกองทัพบก เปร่งสัตย์ปฏิญาณต่อธงชัยเฉลิมพล
  • สุดยอด! \'บาส-เฟม\'พลิกนรกคว้าแชมป์อินเดีย โอเพ่น สุดยอด! 'บาส-เฟม'พลิกนรกคว้าแชมป์อินเดีย โอเพ่น
  • สมาคมตำรวจเปิดหลักสูตรวัคซีนชีวิต รุ่น 2 สมาคมตำรวจเปิดหลักสูตรวัคซีนชีวิต รุ่น 2
  • จับสนั่นน่าน! สกัดยาบ้า 10 ล้านเม็ด ซุกในรถบรรทุกขิงสด จับสนั่นน่าน! สกัดยาบ้า 10 ล้านเม็ด ซุกในรถบรรทุกขิงสด
  • ทรัมป์สั่งขึ้นภาษี 8 ประเทศ ปมขวางทางซื้อกรีนแลนด์ ทรัมป์สั่งขึ้นภาษี 8 ประเทศ ปมขวางทางซื้อกรีนแลนด์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 17 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 17 มกราคม 2569

17 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 16 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 16 มกราคม 2569

16 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 9 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 9 มกราคม 2569

15 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 14 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 14 มกราคม 2569

14 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 13 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 13 มกราคม 2569

13 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 12 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 12 มกราคม 2569

12 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 10 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 10 มกราคม 2569

10 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 9 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved