วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 24 กุมภาพันธ์ 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn อุตสาหกรรมยาสูบกำลังวิกฤต จากการถูกช่วงชิงตลาดโดยบุหรี่เถื่อน และบุหรี่ไฟฟ้า เหตุเพราะบุหรี่ที่ถูกกฎหมายต้องเสียภาษีสรรพสามิตและภาษีอื่นๆ อีกมากมาย และภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองในปัจจุบันก็ถือเป็นสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้ผู้บริโภคหันมาใช้สินค้าที่ราคาถูกลง...วันนี้บุหรี่เถื่อนและบุหรี่ไฟฟ้ารวมกันน่าจะใหญ่เป็นบริษัทอันดับ 2-3 ของประเทศแล้วและกำลังกินส่วนแบ่งการตลาดของการยาสูบฯไปในหลายพื้นที่ ความเสียหายด้านภาษีหลายหมื่นล้านขนาดที่สามารถเอาไปซื้อหน้ากากอนามัยดีๆ กันฝุ่นได้ ชิ้นละ 20 บาท แจกคนไทยได้ถึง 1,250,000,000 ชิ้น หรือคนละ 10 ชิ้น!...จึงไม่แปลกใจที่ล่าสุด นายกิตติทัศน์ ผาทอง ตัวแทนภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบแห่งประเทศไทย ถึงกับออกมาแสดงความกังวลใจว่าบุหรี่เถื่อนจะรุกในตลาดประเทศไทยอย่างหนักขึ้นจนอาจทำให้ชาวไร่ยาสูบกว่า 30,000 ครัวเรือน ถูกลดโควตาปลูกยาสูบได้ แม้จะเพิ่มบ้าง แต่ก็ไม่กลับไปเท่าเดิมที่เคยได้เมื่อ 7 ปีก่อน หวิดหมดสิ้นอาชีพ...แวดวงการเงิน ได้ข้อมูลมาว่า บุหรี่เถื่อนราคาเพียงซองละ 25-30 บาท บุหรี่ไฟฟ้าพ็อดละ 100-200 บาทแต่ใช้ได้เป็นสัปดาห์ ขณะที่ปัจจุบันบุหรี่ถูกกฎหมายราคาซองละ70-72 บาท ราคาห่างกันกว่าเท่าตัว สาเหตุเพราะอัตราภาษีบุหรี่ที่สูงเกินไป แต่รายได้ภาษีสรรพสามิตยาสูบกลับมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ...!! ขอชื่นชม คุณเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีสรรพสามิต... ที่ได้มอบหมายให้สรรพสามิตพื้นที่ทุกจังหวัดทั่วประเทศเร่งปราบปรามบุหรี่เถื่อน รวมทั้งยังเอาจริงเอาจังในการปราบปรามเป็นผลงานชิ้นใหญ่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ต้องยอมรับว่าหากแรงจูงใจด้านราคายังคงมีอยู่ การปราบปรามคงไม่ช่วยแก้ปัญหาได้มากนัก...โจทย์ของกรมสรรพสามิตในปีนี้ คือการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ ซึ่งแนวคิดของคุณเอกนิติ...อยากเห็นโครงสร้างแบบอัตราเดียวเพราะเห็นผลกระทบของบุหรี่ 2 อัตรามานานหลายปีแต่ไม่มีใครกล้าแก้ไข...!!แต่ก็อยากให้คิดนอกกรอบดูด้วยว่าในสถานการณ์เศรษฐกิจและบุหรี่เถื่อนในปัจจุบัน ควรจะลดช่องว่างราคาระหว่างบุหรี่ถูกกฎหมายและบุหรี่เถื่อน ดังนั้น การกำหนดอัตราภาษียาสูบให้มีความเหมาะสมไปพร้อมกับการปรับโครงสร้างภาษีเป็นอัตราเดียวน่าจะเป็นประโยชน์ในการช่วยบรรเทาสถานการณ์บุหรี่เถื่อนด้วยไหม...!! ลำพังอธิบดีกรมสรรพสามิตคนเดียวคงเหนื่อย...คงต้องฝาก...คุณธีรัชย์อัตนวานิช อธิบดีกรมศุลกากร...ร่วมออกแรงอีกทางหนึ่งด้วย...กำชับกวดขันให้ลูกน้องทำงานอย่างแข็งขันเพื่อปราบปรามบุหรี่เถื่อน บุหรี่ไฟฟ้าเถื่อน...ให้ได้มากที่สุด...nn


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:58 น. ‘เบน หวัง’ คว้าบท ‘ลี’ ท่ามกลางนักแสดงจากทั่วโลก สานต่อตำนานยอดนักสู้
12:54 น. ระทึก! กระบะตู้ทึบพุ่งเสยเสาไฟ-รั้วบ้านพังยับ คนขับรอดปาฏิหาริย์
12:53 น. กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน
12:50 น. 'ฮุน มานี'ปลุกสามัคคีคนในชาติ! โพสต์เฟซบุ๊กลั่น'ชาวกัมพูชา'จะไม่นิ่งเฉยหากโดนคุกคาม
12:49 น. ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์
‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’
รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม
วาทกรรมเจ็บจี๊ด
อุ๊งอิ๊งค์ 2 ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ฮุน มานี'ปลุกสามัคคีคนในชาติ! โพสต์เฟซบุ๊กลั่น'ชาวกัมพูชา'จะไม่นิ่งเฉยหากโดนคุกคาม

ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'

ท่องคาถา‘ยุบสภา’ ‘ช่อ’ท้าฝั่ง รบ.เป็นนักการเมืองอย่ากลัวเลือกตั้ง

ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘USAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ

ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง'พรรค ปชน.' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย

ยันเป็นเขตแดนไทย! ทบ.แจง Google Map ไม่มีผลด้านกฎหมาย หลังหมุดปราสาทโผล่เขมร

  • Breaking News
  • ‘เบน หวัง’ คว้าบท ‘ลี’ ท่ามกลางนักแสดงจากทั่วโลก  สานต่อตำนานยอดนักสู้ ‘เบน หวัง’ คว้าบท ‘ลี’ ท่ามกลางนักแสดงจากทั่วโลก สานต่อตำนานยอดนักสู้
  • ระทึก! กระบะตู้ทึบพุ่งเสยเสาไฟ-รั้วบ้านพังยับ คนขับรอดปาฏิหาริย์ ระทึก! กระบะตู้ทึบพุ่งเสยเสาไฟ-รั้วบ้านพังยับ คนขับรอดปาฏิหาริย์
  • กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน
  • \'ฮุน มานี\'ปลุกสามัคคีคนในชาติ! โพสต์เฟซบุ๊กลั่น\'ชาวกัมพูชา\'จะไม่นิ่งเฉยหากโดนคุกคาม 'ฮุน มานี'ปลุกสามัคคีคนในชาติ! โพสต์เฟซบุ๊กลั่น'ชาวกัมพูชา'จะไม่นิ่งเฉยหากโดนคุกคาม
  • ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ \'สมาคมแม่บ้าน ทอ.\' เป็น \'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ\' ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 2 กรกฏาคม 2568

แวดวงการเงิน : 2 กรกฏาคม 2568

2 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 1 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 1 กรกฎาคม 2568

1 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 30 มิถุนายน 2568

แวดวงการเงิน : 30 มิถุนายน 2568

30 มิ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 28 มิถุนายน 2568

แวดวงการเงิน : 28 มิถุนายน 2568

28 มิ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 27 มิถุนายน 2568

แวดวงการเงิน : 27 มิถุนายน 2568

27 มิ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 26 มิถุนายน 2568

แวดวงการเงิน : 26 มิถุนายน 2568

26 มิ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 25 มิถุนายน 2568

แวดวงการเงิน : 25 มิถุนายน 2568

25 มิ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 24 มิถุนายน 2568

แวดวงการเงิน : 24 มิถุนายน 2568

24 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved