วันศุกร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 2 มีนาคม 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn การตัดสินใจของ..คุณลวรณ แสงสนิทปลัดกระทรวงการคลัง...และคุณเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต...ในการลดภาษีไวน์ สุราแช่ และสถานบันเทิง...เพื่อหวังที่จะกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวและทำให้ไทยมีแรงดึงดูดด้านการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีก...อันนี้..แวดวงการเงิน..เข้าใจดีครับ...แต่ติดนิดเดียวตรงที่เวลาที่แวดวงฯเดินทางไปในสถานที่ท่องเที่ยวต่างของไทย...มักจะเห็นแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติเขาดื่มเบียร์กันซะเป็นส่วนใหญ่...ไม่ว่าจะเป็นเบียร์ไทยเบียร์นำเข้า(ซึ่งยี่ห้อก็จ้างงานเบียร์ของไทยนี่แหล่ะเป็นผู้ผลิตให้)...หรือในสถานบันเทิงค่ำคืนนักท่องเที่ยวต่างชาติเขาก็ดื่มวิสกี้(สุราสี)กันซะส่วนใหญ่...ก็เลยแปลกใจนิดเดียวว่าทำไมไม่รวมเอาสินค้าสองกลุ่มนี้...ไปอยู่ในแผนการลดภาษีเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวไปในคราวเดียวกันเสียเลยเนอะ...!! อีกเรื่องของสุราชุมชน...ที่ควรทำอย่างยิ่งคือ...การปลดล็อกกติกาเรื่อง...5 แรงม้า 7 แรงคน...ให้สุราชุมชนเขาเสียที...ต้องบอกเลยว่าต่อไปนี้สุราชุมชนของไทยเราขายดีมากนะครับ...คุณภาพสามารถส่งออกได้เลย...เหมือนที่“โซจู” จากเกาหลี..“สาเก” จากญี่ปุ่น...“ตากีล่า” จากแม็กซิโก..“ว็อดก้า” จากรัสเซีย ฯลฯ...เข้ามาวางขายกันเกลื่อนในเมืองไทยอยู่ตอนนี้นี่แหล่ะ...!! สุราขาว...สุราชุมชน ของไทยไม่แพ้ใครเลยนะขอบอก...แต่ถ้าจะทำให้ธุรกิจเป็นเรื่องเป็นราวมากกว่านี้ก็ลำบากเพราะขยายกำลังการผลิตไม่ได้...เมื่อเป็นเช่นนี้แผนธุรกิจก็ไม่ตอบโจทย์เพราะขายดีมากส่งให้ลูกค้าไม่ทันแบรนด์ก็เสียหายอีก...ปลดล็อกให้พวกเขาเถอะครับ...รับรองกระตุ้นเศรษฐกิจระดับฐานรากได้ดีมากๆ..สินค้าเกษตรจะไม่พบกับปัญหาราคาตกต่ำเลย...!! ว่ากันด้วยการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยสินค้ากลุ่มที่เรียก “ภาษีบาป” แล้ว...อีกอันที่กระตุ้นให้เม็ดเงินจากสินค้ากลุ่มนี้ไหลเข้าระบบเศรษฐกิจได้อย่างมหาศาล...ก็เรื่องปลดล็อกการห้ามโฆษณาหรือทำการประชาสัมพันธ์....ในหลายประเทศทั่วโลกเขาไม่ห้ามเรื่องพวกนี้...เม็ดเงินไหลเข้าระบบเศรษฐกิจทั้งวงการสื่อ วงการกีฬา วงการกีฬา มากมายมหาศาล...ซ้ำปัญหาสังคมที่เกิดจากสินค้ากลุ่มนี้ (พูดตรงๆ เมาแล้วขับก็น้อยกว่าบ้านเรามาก)...!! ประเทศไทย...วางกฎกติกาเรื่องสินค้ากลุ่มนี้ไว้แทบจะกระดิกตัวอะไรไม่ได้...มีอยู่ไม่กี่องค์กรที่ผูกขาดการใช้เงินภาษีจากสินค้ากลุ่มปีละหลายพันล้านบาท...แล้วผลเป็นไง...!!อัตรานักดื่มรายเดิมไม่ได้ลดลง..อัตรานักดื่มหน้าใหม่เกิดขึ้นเรื่อยๆ (ดื่มของนำเข้าซะด้วย โดยเฉพาะโซจูจากเกาหลี)...อัตราของคดีเมาแล้วขับไม่ได้ลดลงเลยแม้แต่น้อย....!! เอาเงินภาษีปีละหลายพันล้านบาท ไปทำอะไรกันครับผม????...!! สำหรับ...แวดวงการเงิน...แล้วไอ้กติกาที่ออกมาว่าห้ามโน่นห้ามนี่...ไม่มีประโยชน์เลยสักนิด...เสียเงินไปทำแคมเปญ (ที่มีเอเจนซี่ผูกขาดใช้งบก้อนนี้)...ไปแบบไร้ประโยชน์กับสังคมเลย...!! เลิกเป็น “สังคมดัดจริต” ได้แล้วครับผม...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:04 น. สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่?
19:30 น. จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
19:22 น. ทูตเขมรฟุ้งกลางเวทีโลก ลั่นไทยใช้อนุสัญญาออตตาวาเป็นเครื่องมือทางการเมือง
18:58 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
18:36 น. สถาปนา สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
ดูทั้งหมด
โพลภาคใต้นายอภิสิทธิ์ ปชป.มาอันดับหนึ่ง ไม่ใช่ได้เพราะโชคช่วย
‘เสรีภาพล้มเจ้า’
ภาพถ่าย‘เบน สมิธ’ทุ่นระเบิดสังหาร‘อนุทิน-บิ๊กแดง’
ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?
ตื่นจากฝัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่?

จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง

ทูตเขมรฟุ้งกลางเวทีโลก ลั่นไทยใช้อนุสัญญาออตตาวาเป็นเครื่องมือทางการเมือง

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68

คอนเสิร์ต land of music 2025 ยังไม่เลื่อน แฟนเพลงกังวลหลัง นานา โดนคดีฉ้อโกง

ปปง.ประกาศ บุคคลที่มีสถานภาพทางการเมือง ฝ่ายบริหาร ตุลาการ องค์กรอิสระ ต้านฟอกเงิน

  • Breaking News
  • สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่? สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่?
  • จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
  • ทูตเขมรฟุ้งกลางเวทีโลก ลั่นไทยใช้อนุสัญญาออตตาวาเป็นเครื่องมือทางการเมือง ทูตเขมรฟุ้งกลางเวทีโลก ลั่นไทยใช้อนุสัญญาออตตาวาเป็นเครื่องมือทางการเมือง
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
  • สถาปนา สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี สถาปนา สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 5 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 5 ธันวาคม 2568

5 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 3 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 3 ธันวาคม 2568

4 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 3 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 3 ธันวาคม 2568

3 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 2 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 2 ธันวาคม 2568

2 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 1 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 1 ธันวาคม 2568

1 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 29 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 29 พฤศจิกายน 2568

29 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 28 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 28 พฤศจิกายน 2568

28 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 27 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 27 พฤศจิกายน 2568

27 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved