วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 2 มีนาคม 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn การตัดสินใจของ..คุณลวรณ แสงสนิทปลัดกระทรวงการคลัง...และคุณเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต...ในการลดภาษีไวน์ สุราแช่ และสถานบันเทิง...เพื่อหวังที่จะกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวและทำให้ไทยมีแรงดึงดูดด้านการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีก...อันนี้..แวดวงการเงิน..เข้าใจดีครับ...แต่ติดนิดเดียวตรงที่เวลาที่แวดวงฯเดินทางไปในสถานที่ท่องเที่ยวต่างของไทย...มักจะเห็นแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติเขาดื่มเบียร์กันซะเป็นส่วนใหญ่...ไม่ว่าจะเป็นเบียร์ไทยเบียร์นำเข้า(ซึ่งยี่ห้อก็จ้างงานเบียร์ของไทยนี่แหล่ะเป็นผู้ผลิตให้)...หรือในสถานบันเทิงค่ำคืนนักท่องเที่ยวต่างชาติเขาก็ดื่มวิสกี้(สุราสี)กันซะส่วนใหญ่...ก็เลยแปลกใจนิดเดียวว่าทำไมไม่รวมเอาสินค้าสองกลุ่มนี้...ไปอยู่ในแผนการลดภาษีเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวไปในคราวเดียวกันเสียเลยเนอะ...!! อีกเรื่องของสุราชุมชน...ที่ควรทำอย่างยิ่งคือ...การปลดล็อกกติกาเรื่อง...5 แรงม้า 7 แรงคน...ให้สุราชุมชนเขาเสียที...ต้องบอกเลยว่าต่อไปนี้สุราชุมชนของไทยเราขายดีมากนะครับ...คุณภาพสามารถส่งออกได้เลย...เหมือนที่“โซจู” จากเกาหลี..“สาเก” จากญี่ปุ่น...“ตากีล่า” จากแม็กซิโก..“ว็อดก้า” จากรัสเซีย ฯลฯ...เข้ามาวางขายกันเกลื่อนในเมืองไทยอยู่ตอนนี้นี่แหล่ะ...!! สุราขาว...สุราชุมชน ของไทยไม่แพ้ใครเลยนะขอบอก...แต่ถ้าจะทำให้ธุรกิจเป็นเรื่องเป็นราวมากกว่านี้ก็ลำบากเพราะขยายกำลังการผลิตไม่ได้...เมื่อเป็นเช่นนี้แผนธุรกิจก็ไม่ตอบโจทย์เพราะขายดีมากส่งให้ลูกค้าไม่ทันแบรนด์ก็เสียหายอีก...ปลดล็อกให้พวกเขาเถอะครับ...รับรองกระตุ้นเศรษฐกิจระดับฐานรากได้ดีมากๆ..สินค้าเกษตรจะไม่พบกับปัญหาราคาตกต่ำเลย...!! ว่ากันด้วยการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยสินค้ากลุ่มที่เรียก “ภาษีบาป” แล้ว...อีกอันที่กระตุ้นให้เม็ดเงินจากสินค้ากลุ่มนี้ไหลเข้าระบบเศรษฐกิจได้อย่างมหาศาล...ก็เรื่องปลดล็อกการห้ามโฆษณาหรือทำการประชาสัมพันธ์....ในหลายประเทศทั่วโลกเขาไม่ห้ามเรื่องพวกนี้...เม็ดเงินไหลเข้าระบบเศรษฐกิจทั้งวงการสื่อ วงการกีฬา วงการกีฬา มากมายมหาศาล...ซ้ำปัญหาสังคมที่เกิดจากสินค้ากลุ่มนี้ (พูดตรงๆ เมาแล้วขับก็น้อยกว่าบ้านเรามาก)...!! ประเทศไทย...วางกฎกติกาเรื่องสินค้ากลุ่มนี้ไว้แทบจะกระดิกตัวอะไรไม่ได้...มีอยู่ไม่กี่องค์กรที่ผูกขาดการใช้เงินภาษีจากสินค้ากลุ่มปีละหลายพันล้านบาท...แล้วผลเป็นไง...!!อัตรานักดื่มรายเดิมไม่ได้ลดลง..อัตรานักดื่มหน้าใหม่เกิดขึ้นเรื่อยๆ (ดื่มของนำเข้าซะด้วย โดยเฉพาะโซจูจากเกาหลี)...อัตราของคดีเมาแล้วขับไม่ได้ลดลงเลยแม้แต่น้อย....!! เอาเงินภาษีปีละหลายพันล้านบาท ไปทำอะไรกันครับผม????...!! สำหรับ...แวดวงการเงิน...แล้วไอ้กติกาที่ออกมาว่าห้ามโน่นห้ามนี่...ไม่มีประโยชน์เลยสักนิด...เสียเงินไปทำแคมเปญ (ที่มีเอเจนซี่ผูกขาดใช้งบก้อนนี้)...ไปแบบไร้ประโยชน์กับสังคมเลย...!! เลิกเป็น “สังคมดัดจริต” ได้แล้วครับผม...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:25 น. 15 อบต.ชายแดน เลื่อนหย่อนบัตร เป็น 18 ม.ค.นี้
18:21 น. เจษฎ์ ฝากข้อคิดวันเด็ก ชวน เยาวชนรำลึกบุญคุณ ทหาร-บูรพมหากษัตริย์ ปกป้องแผ่นดินนให้ลูกหลาน
18:07 น. สภาการสื่อมวลชน ออกแถลงการณ์ แจ้งต้นสังกัดสอบนักข่าว ปมโพสต์ชื่อองค์กรสื่อเรียกรับผลประโยชน์
17:42 น. โวยต่างชาติแย่งอาชีพ ชาวบ้านเกาะยาวน้อยรวมตัวประท้วงร้องนายอำเภอ
17:26 น. ชูวิทย์ ลั่น 30 วันอันตราย คำขอโทษของ พิธา สายไปแล้ว บาดแผลนี้เสียหายเกินการควบคุม
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สภาการสื่อมวลชน ออกแถลงการณ์ แจ้งต้นสังกัดสอบนักข่าว ปมโพสต์ชื่อองค์กรสื่อเรียกรับผลประโยชน์

โวยต่างชาติแย่งอาชีพ ชาวบ้านเกาะยาวน้อยรวมตัวประท้วงร้องนายอำเภอ

แถลงการณ์'กองบรรณาธิการแนวหน้า' กรณีถูกแอบอ้าง'รับประชาสัมพันธ์ข่าวพรรคการเมือง'

หนุ่ม กะลา ประกาศอยากเลิกร้องเพลงหันไปขายสครับ ตัดพ้อ ไปไหนไม่มีใครขอถ่ายรูปแล้ว

ป้ายกับดักคนร้อนตัว ดร ณัชร ชี้เหมือนป้ายบอกทาง

บิ๊กเล็ก ย้ำ กองทัพ วางตัวเป็นกลาง เลือกตั้ง69 พร้อมสนับสนุนกําลังพลไปใช้สิทธิ์

  • Breaking News
  • 15 อบต.ชายแดน เลื่อนหย่อนบัตร เป็น 18 ม.ค.นี้ 15 อบต.ชายแดน เลื่อนหย่อนบัตร เป็น 18 ม.ค.นี้
  • เจษฎ์ ฝากข้อคิดวันเด็ก ชวน เยาวชนรำลึกบุญคุณ ทหาร-บูรพมหากษัตริย์ ปกป้องแผ่นดินนให้ลูกหลาน เจษฎ์ ฝากข้อคิดวันเด็ก ชวน เยาวชนรำลึกบุญคุณ ทหาร-บูรพมหากษัตริย์ ปกป้องแผ่นดินนให้ลูกหลาน
  • สภาการสื่อมวลชน ออกแถลงการณ์ แจ้งต้นสังกัดสอบนักข่าว ปมโพสต์ชื่อองค์กรสื่อเรียกรับผลประโยชน์ สภาการสื่อมวลชน ออกแถลงการณ์ แจ้งต้นสังกัดสอบนักข่าว ปมโพสต์ชื่อองค์กรสื่อเรียกรับผลประโยชน์
  • โวยต่างชาติแย่งอาชีพ ชาวบ้านเกาะยาวน้อยรวมตัวประท้วงร้องนายอำเภอ โวยต่างชาติแย่งอาชีพ ชาวบ้านเกาะยาวน้อยรวมตัวประท้วงร้องนายอำเภอ
  • ชูวิทย์ ลั่น 30 วันอันตราย คำขอโทษของ พิธา สายไปแล้ว บาดแผลนี้เสียหายเกินการควบคุม ชูวิทย์ ลั่น 30 วันอันตราย คำขอโทษของ พิธา สายไปแล้ว บาดแผลนี้เสียหายเกินการควบคุม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 9 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน :  8 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 7 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 6 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 03 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 31 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 30 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved