Logo วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 14 พฤษภาคม 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 


nn ภาคธุรกิจต่างก็ตั้งความหวังไว้กับทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลได้สูงประมาณหนึ่ง...หลังได้ คุณพิชัย ชุณหวชิร มานั่งตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...รวมทั้งนักลงทุนในตลาดหุ้นก็คงจะหวังว่าคุณพิชัยคงจะเข้ามาช่วยฟื้นบรรยากาศในตลาดหุ้นได้บ้าง...เพราะอย่างน้อยก็เคยผ่านงานในตลาดหุ้นไทยในตำแหน่งประธานคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)มาระยะหนึ่ง(แม้จะช่วงสั้นๆก็ตาม)....!! แต่..แวดวงการเงิน..ไม่แน่ใจว่านักลงทุนจะผิดหวังหรือสมหวังได้แค่ไหน..ตลาดหุ้นไทยมูลค่าประมาณ 17 ล้านล้านบาท...แต่มูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของไตรมาสแรกอยู่ที่ 4 หมื่นล้านบาทกว่าๆ/วันเท่านั้นเอง...ต่ำกว่าปีก่อนที่ 5 หมื่นล้านบาทต่อวัน ทั้งที่บ่นกันหนักว่าเศรษฐกิจแย่ๆ....ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องยอมรับว่า ตลาดหุ้นนั้นมีหนึ่งปัจจัยหนุนสำคัญคือฟันด์โฟลว์จากต่างชาติ...ซึ่งปัจจุบันมีแต่ไหลออก...ไม่มีแนวโน้มที่จะไหลเข้า...โดยปัจจัยหลักเพราะดอกเบี้ยของสหรัฐนั้นอยู่ในระดับสูงกว่าตลาดเศรษฐกิจเกิดใหม่ทั่วโลกรวมทั้งไทยด้วย...เงินจึงไหลไปตลาดที่ให้ผลตอบแทนที่สูงกว่านั่นก็คือสหรัฐฯนั่นเอง...ถ้าไม่อยากให้เงินไหลออกมากไปกว่านี้...รัฐบาลก็ต้องรีบหยุดทำลายความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติในประเด็นเสถียรภาพระบบการเงินของไทย...!! อ้อ..เกือบลืมไหนคุณพิชัย ก็รับบทหัวหน้าทีมเศรษฐกิจแล้ว...ก็อย่าลืมเตือนและท้วงติง“ลูกทีม”อย่าขยันหาผลงานแบบ“บ้งๆ”กันนัก...ยกตัวอย่าง...จะเอาข้าวเก่าเก็บ 10 ปี...ไปเปิดประมูลให้พ่อค้าข้าวทำการส่งออก...ก็เห็นกันอยู่ว่าความพยายามจะบอกว่าข้าวเก่าเก็บ 10ปี ยังกินได้...ผลที่ได้รับกลับมามันคือ “ดอกไม้” หรือ “ก้อนอิฐ”....นึกภาพออกไหมหากข้าวลอตนี้ส่งออกไปได้จริงๆ แบรนด์ข้าวไทยที่สั่งสมกันมานานหลายสิบปีมันจะปี้ป่นขนาดไหน...กรณีข้าวค้างโกดัง 10 ปีถ้าจะจัดการด้วยวีธีการที่ทำแล้วคนจะมองว่าฉลาดก็มีอีกตั้งหลายวิธี...เช่นว่าแปรรูปจาก”ข้าวเก่าเก็บ”เป็นแอลกอฮอล์ก็ยังได้...ซ้ำเพิ่มมูลค่าได้มากกว่าจะขายในราคาถูกๆหลายเท่าตัว....กระทรวงการคลัง...เองก็มีองค์การสุราอยู่ในมือ เป็นโรงกลั่นขนาดใหญ่ของประเทศด้วยซ้ำ...แวดวงการเงิน...องค์การสุรา...นั้นมีศักยภาพพอที่จะทำได้สบายมาก...คุณพิชัย....ลองไปกระซิบบอก...คุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ซึ่งกำกับองค์การสุรา...ว่าให้ยื่นมือเข้ามาช่วยเรื่องนี้หน่อยก็คงจะไม่ใช่เรื่องยากอะไร...เผลอๆจะได้รับคำชมด้วยว่า...รัฐบาลก็พอจะมีกึ๋นอยู่บ้างเหมือนกันเนอะ...nn

อนันตเดช พงษ์พันธุ์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:58 น. สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา
19:58 น. ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น
19:42 น. จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด
19:29 น. อิหร่าน ประหารชีวิต 2 ผู้ต้องหา ฐานเอี่ยวสายลับอิสราเอล
18:57 น. โฆษก ทร. ยัน กปช.จต. คุมเข้มชายแดนจันทบุรี ย้ำไร้เงาฝ่ายตรงข้ามรุกล้ำ พร้อมโต้กลับหากละเมิดอธิปไตย
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด
บุคคลแนวหน้า : 21 เมษายน 2569
รัฐต้องวางแผนพึ่งพาทรัพยากรชาติให้มากที่สุด
กระโถนสามแยกปากสุนัข
บุคคลแนวหน้า : 20 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น

สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา

จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด

อิหร่าน ประหารชีวิต 2 ผู้ต้องหา ฐานเอี่ยวสายลับอิสราเอล

ระทึกยามดึก! ไฟไหม้หมู่บ้านริมน้ำในมาเลเซียนับ 1,000 หลัง

(คลิป) 'บูรณาการ' จัดการ 'แม่ทัพภาค4'

  • Breaking News
  • สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา
  • ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น
  • จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด
  • อิหร่าน ประหารชีวิต 2 ผู้ต้องหา ฐานเอี่ยวสายลับอิสราเอล อิหร่าน ประหารชีวิต 2 ผู้ต้องหา ฐานเอี่ยวสายลับอิสราเอล
  • โฆษก ทร. ยัน กปช.จต. คุมเข้มชายแดนจันทบุรี ย้ำไร้เงาฝ่ายตรงข้ามรุกล้ำ พร้อมโต้กลับหากละเมิดอธิปไตย โฆษก ทร. ยัน กปช.จต. คุมเข้มชายแดนจันทบุรี ย้ำไร้เงาฝ่ายตรงข้ามรุกล้ำ พร้อมโต้กลับหากละเมิดอธิปไตย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 20 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 20 เมษายน 2569

20 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน :  18 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 18 เมษายน 2569

18 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 17 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 17 เมษายน 2569

17 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 14 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 14 เมษายน 2569

14 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

11 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 10 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 10 เมษายน 2569

10 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 9 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved