Logo วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 14 พฤษภาคม 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 


nn ภาคธุรกิจต่างก็ตั้งความหวังไว้กับทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลได้สูงประมาณหนึ่ง...หลังได้ คุณพิชัย ชุณหวชิร มานั่งตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...รวมทั้งนักลงทุนในตลาดหุ้นก็คงจะหวังว่าคุณพิชัยคงจะเข้ามาช่วยฟื้นบรรยากาศในตลาดหุ้นได้บ้าง...เพราะอย่างน้อยก็เคยผ่านงานในตลาดหุ้นไทยในตำแหน่งประธานคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)มาระยะหนึ่ง(แม้จะช่วงสั้นๆก็ตาม)....!! แต่..แวดวงการเงิน..ไม่แน่ใจว่านักลงทุนจะผิดหวังหรือสมหวังได้แค่ไหน..ตลาดหุ้นไทยมูลค่าประมาณ 17 ล้านล้านบาท...แต่มูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของไตรมาสแรกอยู่ที่ 4 หมื่นล้านบาทกว่าๆ/วันเท่านั้นเอง...ต่ำกว่าปีก่อนที่ 5 หมื่นล้านบาทต่อวัน ทั้งที่บ่นกันหนักว่าเศรษฐกิจแย่ๆ....ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องยอมรับว่า ตลาดหุ้นนั้นมีหนึ่งปัจจัยหนุนสำคัญคือฟันด์โฟลว์จากต่างชาติ...ซึ่งปัจจุบันมีแต่ไหลออก...ไม่มีแนวโน้มที่จะไหลเข้า...โดยปัจจัยหลักเพราะดอกเบี้ยของสหรัฐนั้นอยู่ในระดับสูงกว่าตลาดเศรษฐกิจเกิดใหม่ทั่วโลกรวมทั้งไทยด้วย...เงินจึงไหลไปตลาดที่ให้ผลตอบแทนที่สูงกว่านั่นก็คือสหรัฐฯนั่นเอง...ถ้าไม่อยากให้เงินไหลออกมากไปกว่านี้...รัฐบาลก็ต้องรีบหยุดทำลายความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติในประเด็นเสถียรภาพระบบการเงินของไทย...!! อ้อ..เกือบลืมไหนคุณพิชัย ก็รับบทหัวหน้าทีมเศรษฐกิจแล้ว...ก็อย่าลืมเตือนและท้วงติง“ลูกทีม”อย่าขยันหาผลงานแบบ“บ้งๆ”กันนัก...ยกตัวอย่าง...จะเอาข้าวเก่าเก็บ 10 ปี...ไปเปิดประมูลให้พ่อค้าข้าวทำการส่งออก...ก็เห็นกันอยู่ว่าความพยายามจะบอกว่าข้าวเก่าเก็บ 10ปี ยังกินได้...ผลที่ได้รับกลับมามันคือ “ดอกไม้” หรือ “ก้อนอิฐ”....นึกภาพออกไหมหากข้าวลอตนี้ส่งออกไปได้จริงๆ แบรนด์ข้าวไทยที่สั่งสมกันมานานหลายสิบปีมันจะปี้ป่นขนาดไหน...กรณีข้าวค้างโกดัง 10 ปีถ้าจะจัดการด้วยวีธีการที่ทำแล้วคนจะมองว่าฉลาดก็มีอีกตั้งหลายวิธี...เช่นว่าแปรรูปจาก”ข้าวเก่าเก็บ”เป็นแอลกอฮอล์ก็ยังได้...ซ้ำเพิ่มมูลค่าได้มากกว่าจะขายในราคาถูกๆหลายเท่าตัว....กระทรวงการคลัง...เองก็มีองค์การสุราอยู่ในมือ เป็นโรงกลั่นขนาดใหญ่ของประเทศด้วยซ้ำ...แวดวงการเงิน...องค์การสุรา...นั้นมีศักยภาพพอที่จะทำได้สบายมาก...คุณพิชัย....ลองไปกระซิบบอก...คุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ซึ่งกำกับองค์การสุรา...ว่าให้ยื่นมือเข้ามาช่วยเรื่องนี้หน่อยก็คงจะไม่ใช่เรื่องยากอะไร...เผลอๆจะได้รับคำชมด้วยว่า...รัฐบาลก็พอจะมีกึ๋นอยู่บ้างเหมือนกันเนอะ...nn

อนันตเดช พงษ์พันธุ์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:23 น. เปิดเกม 3 กระดาน! ยุทธศาสตร์ ศุภจี รับมือศึกกุ้งไทย-มาเลเซีย
08:17 น. รัฐบาลเผย ไทยช่วยไทย พลัส กระแสตอบรับดี ยอดใช้จ่ายทะลุ 14,099 ล้าน
08:10 น. ข่าวดีรับ Pride Month ยาฮอร์โมนข้ามเพศ สิทธิบัตรทอง พร้อมบริการเดือนนี้
08:03 น. ทรัมป์ สวนกระแสรักษ์โลก ทุ่ม2หมื่นล้าน อุ้มอุตสาหกรรมถ่านหิน
08:00 น. สหรัฐฯ เล็งยึดสินทรัพย์อิหร่าน เยียวยาพันธมิตรอ่าวเปอร์เซียที่โดนถล่ม
ดูทั้งหมด
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ประมวลภาพวิวาห์สุดหรู พระพาย-หนุน สะใภ้ชิดชอบคนล่าสุด
เปิดนาทีพบร่าง นักเดินป่าวัย 53 ปีชาวนนทบุรี พลัดหลงป่าเขาเจ็ดยอด
สรุปเหตุการณ์ 4 วันก่อนพบร่าง นทท. หญิงหลงป่าเขาเจ็ดยอด
ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 7 มิถุนายน 2569
แมนยู
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน4)
กรุงเทพฯ ต้อง ‘สุจริต’
ขนมดีๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอน 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลเผย ไทยช่วยไทย พลัส กระแสตอบรับดี ยอดใช้จ่ายทะลุ 14,099 ล้าน

ถนนมืดมองไม่เห็น เก๋งพุ่งชนกลุ่ม จยย. ย้อนศรบนสะพานราชพฤกษ์ บาดเจ็บระนาว

ข่าวดีรับ Pride Month ยาฮอร์โมนข้ามเพศ สิทธิบัตรทอง พร้อมบริการเดือนนี้

รัฐบาลผนึก 3 กระทรวง ยกระดับทุนมนุษย์ไทยทุกช่วงวัย

เปิดใจครั้งแรก นุ่น ดำดง ควงสามี พระเอกลิเกสุดหล่อ เคลียร์ดราม่า แต่งงานเพราะท้อง?

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งข้าราชการตุลาการ ให้ดำรงตำแหน่งในศาลต่างๆ จำนวน 1,450 ราย

  • Breaking News
  • เปิดเกม 3 กระดาน! ยุทธศาสตร์ ศุภจี รับมือศึกกุ้งไทย-มาเลเซีย เปิดเกม 3 กระดาน! ยุทธศาสตร์ ศุภจี รับมือศึกกุ้งไทย-มาเลเซีย
  • รัฐบาลเผย ไทยช่วยไทย พลัส กระแสตอบรับดี ยอดใช้จ่ายทะลุ 14,099 ล้าน รัฐบาลเผย ไทยช่วยไทย พลัส กระแสตอบรับดี ยอดใช้จ่ายทะลุ 14,099 ล้าน
  • ข่าวดีรับ Pride Month ยาฮอร์โมนข้ามเพศ สิทธิบัตรทอง พร้อมบริการเดือนนี้ ข่าวดีรับ Pride Month ยาฮอร์โมนข้ามเพศ สิทธิบัตรทอง พร้อมบริการเดือนนี้
  • ทรัมป์ สวนกระแสรักษ์โลก ทุ่ม2หมื่นล้าน อุ้มอุตสาหกรรมถ่านหิน ทรัมป์ สวนกระแสรักษ์โลก ทุ่ม2หมื่นล้าน อุ้มอุตสาหกรรมถ่านหิน
  • สหรัฐฯ เล็งยึดสินทรัพย์อิหร่าน เยียวยาพันธมิตรอ่าวเปอร์เซียที่โดนถล่ม สหรัฐฯ เล็งยึดสินทรัพย์อิหร่าน เยียวยาพันธมิตรอ่าวเปอร์เซียที่โดนถล่ม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 6 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 6 มิถุนายน 2569

6 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 5 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 5 มิถุนายน 2569

5 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 4 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 4 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 3 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 3 มิถุนายน 2569

3 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 2 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 2 มิถุนายน 2569

2 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 1 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 1 มิถุนายน 2569

1 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 30 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 30 พฤษภาคม 2569

30 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 29 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 29 พฤษภาคม 2569

29 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved