วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 20 พฤษภาคม 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn ผ่านไปเพียงปีเศษหลังกรณีดาราสาวไต้หวันที่ถูกจับเพราะ “บุหรี่ไฟฟ้า” จนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต....แวดวงการเงิน...จำได้ว่าช่วงนั้นหน่วยงานทั้งหลายต่างก็ลุกฮือทำทรงเหมือนจะ “ปราบปราม” การทุจริตรีดไถบุหรีี่ไฟฟ้าให้สิ้นซาก…ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมศุลกากร กรมสรรพสามิต…แต่พอกระแสเริ่มซา อะไรๆ ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมเผลอๆ หนักกว่าเก่า ล่าสุดเพจดังแฉคลิปตำรวจรีด 4,000 บาท กรณีพกพาบุหรี่ไฟฟ้าที่ จ.นครสวรรค์...สงสัยคนไทยความจำสั้นละมั้ง ลืมกันหมดแล้ว!!!...เรื่องบุหรี่ไฟฟ้า…แวดวงการเงิน...เขียนไปก็หลายครั้ง…และต้องยอมรับว่าเป็นสิ่งที่พัดพามาตามกระแสโลก ไม่ต่างกับรถยนต์ EV…ต้านยังไงก็คงไม่อยู่ไม่ว่าจะไล่จับอย่างไรคงไม่หมด แม้คุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี...จะออกมาสั่งการ “เด็ดขาด” ให้ปราบปราม (ทั้งที่ก่อนเลือกตั้งก็หาเสียงว่าจะให้เอาขึ้นมาอยู่บนดิน)…แต่ก็ไม่วายเจอข่าวเด็กใช้บุหรี่ไฟฟ้าเกลื่อน เหตุเพราะท่านเลือกคุมปลายเหตุ แต่ต้นเหตุไม่แก้หรือเปล่า!!!...พอนายกฯออกมาจี้…หน่วยงานจึงเริ่มกลับมาขยับ อย่างล่าสุดที่กรมศุลกากรออกมาประกาศกร้าว จะปรับเพิ่มบทลงโทษบุหรี่ไฟฟ้าให้รุนแรงขึ้น…แต่แวดวงการเงินแอบอยากถามแบบตาใสๆ…ท่านธีรัชย์ อัตนวานิช…อธิบดีกรมศุลกากร...ว่าท่านคิดว่าการเพิ่มโทษนั้นช่วยได้…จริงๆ หรือ!!!...หากการเพิ่มโทษช่วยปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้าได้จริง…คงไม่มีบุหรี่ไฟฟ้ามูลค่ากว่า 1,600 ล้านบาท ที่ถูกส่งออกจากจีนมาไทยหรอกครับ…แต่ตัวเลขนำเข้าของประเทศไทยล่องหน...ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องคงต้องยอมรับความจริงและตอบประชาชนให้ได้ ว่าจะรับผิดชอบอย่างไรกับบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมหาศาลที่ทะลักเข้าไทย แถมยังมีจำนวนไม่น้อยที่หลุดรอดไปสู่มือเด็กและเยาวชน…และคงต้องหามาตรการใหม่มาอุดรอยรั่วที่เกิดจาก “กฎหมายแบน” จำนวนนับไม่ถ้วน!!!...ด้านคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเรื่องกฎหมายบุหรี่ไฟฟ้า…แวดวงการเงิน..ก็แว่วๆ โดน “กลุ่มหมอ” ล็อบบี้หนักเพราะถือว่าตัวเองเป็นคนดี สามารถชี้นำสังคมและตราหน้าผู้ที่เห็นต่างเป็นคนไม่ดีภายใต้ข้ออ้างของคำว่าสุขภาพ ลามไปถึงการเอาเด็กและเยาวชนบังหน้าทั้งๆ ที่ผู้ใหญ่รุ่นนี้ไม่อาจจะรู้ดีไปกว่าคนรุ่นใหม่ได้แล้ว…น่าคิดว่าแบบนี้ประชาชนจะฝากผีฝากไข้ได้ไหม…แค่โดนเอ็ดนิดเดียวก็ขวัญกระเจิงเสียแล้วทั้งๆ ที่ตอนหาเสียงพรรคแกนนำรัฐบาลก็พูดไว้อย่างดิบดีจะทำให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมาย...หรือนี่คือ “ตัวพ่อ” ของแทร่ที่ขู่ได้แม้แต่ สส. ในสภา!!!...แวดวงการเงิน...อยากเสนอว่า…ทางลงที่ดีที่สุดของรัฐบาลและทุกหน่วยงานตอนนี้…คือพวกท่านออกมาแถลงแนวทางให้ชัด นำบุหรี่ไฟฟ้ามาควบคุมด้วยกฎหมายให้ชัดเจน จะให้ดีเขียน พ.ร.บ. ใหม่มาคุมแบบกระท่อม ขอสัก 10 มาตราที่เน้นเรื่องปกป้องเด็กและเยาวชนไม่ให้สามารถเข้าถึงได้...เก็บภาษีสรรพสามิตให้เป็นเรื่องเป็นราวเอามาช่วยชาวไร่ยาสูบ จะได้แก้ปัญหาแบบหล่อๆ และไม่คาราคาซัง ไม่อย่างนั้นก็จะต้องรับบทสนามอารมณ์ไปอย่างนี้เรื่อยๆ…!!!

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:27 น. 'ดีเจเพชรจ้า'เล่านาทีเจอสายตรงจาก หนุ่ม กรรชัย ผู้ใหญ่ฝั่ง เนปจูน โทรหาตอนเช้า..นี่ลูกสาวเพื่อนสนิทพี่!
12:15 น. 'เจิมศักดิ์'เทียบฟอร์ม 2 ตัวเต็งชิงผู้ว่าฯแบงก์ชาติ จับตาพลิกความคาดหมาย
12:14 น. 'มิว ศุภศิษฎ์'เปิดใจโต้ข่าวลือคู่เลิก ลั่นสร้างเรือนหอ 2 หลัง งบ 100 ล้าน?
12:10 น. กระบะขนแรงงานเถื่อน! ซิ่งหนีแหกด่าน จอดทิ้งชายป่า27เมียนมาโดนรวบ
12:10 น. ‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’
ดูทั้งหมด
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
หมอดังเผยเคยไม่เข้าใจ 'เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์' ทรงงานแม้พระอาการประชวร ก่อนป่วยมะเร็งเองจึงซึ้งพระทัย
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ดูทั้งหมด
นักการเมิอง มนุษย์ประเภทไหน
ทางออกที่ไม่มีใครได้อะไรเต็ม 100% แต่ประเทศชาติไม่ตกหุบเหววิกฤต
บุคคลแนวหน้า : 7 กรกฎาคม 2568
บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568
งกครองโลก (2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กระบะขนแรงงานเถื่อน! ซิ่งหนีแหกด่าน จอดทิ้งชายป่า27เมียนมาโดนรวบ

‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’

รัฐบาลเตือนคนไทยอย่าเป็นนิมินีต่างชาติ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

กระตุก‘รมว.วัฒนธรรม’ ปมคืนโบราณวัตถุให้เขมร อย่าโยงประเด็นการเมือง

80แต่ยังไหว! ‘มูเซเวนี’ลั่นพร้อมลงชิงเก้าอี้ปธน.‘ยูกันดา’อีกสมัย หากชนะจะครองอำนาจยาว4ทศวรรษ

‘ชูศักดิ์’รับหารืออำนาจ‘รักษาการนายกฯ’จริง โยนถามเลขากฤษฎีกาปมยุบสภา-ตั้งรมต.ใหม่

  • Breaking News
  • \'ดีเจเพชรจ้า\'เล่านาทีเจอสายตรงจาก หนุ่ม กรรชัย ผู้ใหญ่ฝั่ง เนปจูน โทรหาตอนเช้า..นี่ลูกสาวเพื่อนสนิทพี่! 'ดีเจเพชรจ้า'เล่านาทีเจอสายตรงจาก หนุ่ม กรรชัย ผู้ใหญ่ฝั่ง เนปจูน โทรหาตอนเช้า..นี่ลูกสาวเพื่อนสนิทพี่!
  • \'เจิมศักดิ์\'เทียบฟอร์ม 2 ตัวเต็งชิงผู้ว่าฯแบงก์ชาติ จับตาพลิกความคาดหมาย 'เจิมศักดิ์'เทียบฟอร์ม 2 ตัวเต็งชิงผู้ว่าฯแบงก์ชาติ จับตาพลิกความคาดหมาย
  • \'มิว ศุภศิษฎ์\'เปิดใจโต้ข่าวลือคู่เลิก ลั่นสร้างเรือนหอ 2 หลัง งบ 100 ล้าน? 'มิว ศุภศิษฎ์'เปิดใจโต้ข่าวลือคู่เลิก ลั่นสร้างเรือนหอ 2 หลัง งบ 100 ล้าน?
  • กระบะขนแรงงานเถื่อน! ซิ่งหนีแหกด่าน จอดทิ้งชายป่า27เมียนมาโดนรวบ กระบะขนแรงงานเถื่อน! ซิ่งหนีแหกด่าน จอดทิ้งชายป่า27เมียนมาโดนรวบ
  • ‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’ ‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 7 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 7 กรกฎาคม 2568

7 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 5 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 5 กรกฎาคม 2568

5 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 4 กรกฏาค 2568

แวดวงการเงิน : 4 กรกฏาค 2568

4 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 3 กรกฏาคม 2568

แวดวงการเงิน : 3 กรกฏาคม 2568

3 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 2 กรกฏาคม 2568

แวดวงการเงิน : 2 กรกฏาคม 2568

2 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 1 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 1 กรกฎาคม 2568

1 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 30 มิถุนายน 2568

แวดวงการเงิน : 30 มิถุนายน 2568

30 มิ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 28 มิถุนายน 2568

แวดวงการเงิน : 28 มิถุนายน 2568

28 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved