Logo วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 21 พฤษภาคม 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn ในการแถลงผลงานรอบ 1 ปีของสมาคมประกันวินาศภัยไทย...คุณสมพร สืบถวิลกุล นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย...ได้พูดถึงความเสี่ยงของธุรกิจประกันวินาศภัย...ไว้ว่าหลังจากผ่านพ้นผลกระทบจากโควิด-19มาแล้ว...“ระเบิดเวลาลูกใหม่” ของธุรกิจประกันภัยที่กำลังจะตามมาก็คือการรับประกันรถยนต์ไฟฟ้า (EV) นั่นเอง...เพราะดูจากราคาเบี้ยประกันขณะนี้แม้ว่าจะแพงกว่ารถยนต์สันดาปภายในประมาณ 15-20% ก็ถือว่ายังไม่คุ้ม...เพราะค่าซ่อมแพงมาก ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแบตเตอรี่ที่ต้องเปลี่ยนทั้งลูกซึ่งราคา 4-5 แสนบาท...ส่วนอะไหล่ชิ้นอื่นๆ ก็ไม่สามารถแยกชิ้นซ่อมเหมือนรถยนต์สันดาปทั่วไปได้ บางชิ้นส่วนต้องเปลี่ยนยกชุด ซึ่งราคาก็สูงด้วยเช่นกัน และยังไม่มีอะไหล่จากรถไฟฟ้ามือสองให้ถอดมาเปลี่ยนได้ การจะหาศูนย์ซ่อมก็ยังยากลำบาก...ฯลฯ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นความเสี่ยงสำคัญของธุรกิจประกันภัย...ดังนั้นทางสมาคมฯจึงต้องศึกษาเรื่องเหล่านี้เพื่อแจ้งยังบริษัทสมาชิกฯ ให้ระมัดระวังในการรับประกันรถ EV...และเท่าที่ทราบก็มีบางบริษัทฯชะลอการรับประกันรถ EV ไปแล้ว...นอกจากนี้ในเรื่องราคาเบี้ยกำลังมีการศึกษาจากต่างประเทศว่าควรจะอยู่ในระดับใดจึงจะเหมาะสม...ซึ่งจากการศึกษาในหลายประเทศ เช่น จีน สิงคโปร์ ยุโรป ราคาเบี้ยปรับจะสูงกว่ารถยนต์สันดาปภายใน ประมาณ 30-40%บางประเทศสูงกว่า 50%...สำหรับประเทศไทยก็มีความเป็นไปได้ที่จะต้องปรับราคาเบี้ยประกันขึ้นไปอีก...รวมทั้งปรับเงื่อนไขอื่นๆ ตามมาเช่นเรื่องการซ่อม...โดยเฉพาะแบตเตอรี่...กรณีที่เป็นประกันชั้นสูง ก็จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ทั้งลูกในปีแรกเท่านั้น...ส่วนปีต่อไปลูกค้าก็จะต้องร่วมออกค่าใช้จ่ายด้วย และเพิ่มขึ้นในแต่ละปีตามอายุรถ...!! เอาเข้าจริงความเสี่ยงที่เกิดจากการรับประกันรถ EV ไม่ได้อยู่แค่บริษัทที่รับประกันอย่างเดียว...บริษัทที่รับประกันรถสันดาปภายในก็มีความเสี่ยงด้วยเช่นกัน...เพราะหากรถยนต์สันดาปภายในที่ทำประกันชั้น 1-2 เอาไว้ไปชนรถ EV...แล้วตัวเองเป็นฝ่ายผิด...บ.ประกันนั้นก็ต้องจ่ายสินไหม..ซึ่งแน่นอนค่าซ่อมสูงกว่ารถยนต์ทั่วไปแน่มากๆ แน่นอน...!! ถึงตรงนี้..แวดวงการเงิน...คิดว่า “รถยนต์ EV” คือระเบิดเวลาลูกใหญ่ของธุรกิจประกันทั้งระบบ...!! แถมให้อีกนิดว่า...รู้เหตุผลไหมว่าทำไมในหลายประเทศมี “สุสานรถ EV” เต็มไปหมด...คำตอบคือเพราะรถ EV ราคาตกเร็วมาก...เพราะ “ซ่อมไม่คุ้ม”...ราคารถมือสองที่เป็นมาตรฐานก็ยังไม่มี...ดังนั้นในหลายประเทศจึงเลือกที่จะทิ้งมากกว่า...!! ฝากถึงพ่อแม่พี่น้องทั้งหลายว่า....ถ้าจะซื้อรถยนต์ EV ตอนนี้คิดดีๆเสียก่อนนะคร้าบ... nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:23 น. พบซากพะยูนหนุ่ม ถูกตัดหัวถ่วงหินที่เกาะยาวน้อย ตร.เร่งแกะรอยล่าตัว
21:14 น. เขมรเคลมไม่พัก! อ้าง ต้มยำกุ้ง เป็นของตัวเอง พร้อมเปลี่ยนชื่อให้ใหม่
21:12 น. ล่าเงามาเฟียชเวก๊กโก่! รวบ เป่ย หมินซือ เครือข่ายพนันออนไลน์หมื่นล้าน
20:42 น. นายกฯร่วมงานเลี้ยง วันกองทัพอากาศ ร้องไห้พูดความในใจถึง ผบ.ทอ.
20:32 น. ภคมน ย้อนเกล็ด อนุทิน รวยไม่ไหวแล้ว แต่หลังเลือกตั้งบอกให้ประหยัด ซัดเกิดภัยพิบัติ ทำแค่โชว์ผัดข้าว
ดูทั้งหมด
มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ดูทั้งหมด
ทบทวนคำสั่งสอนว่าด้วยสันติภาพ
นรกยังไม่เปิด
สั่งลดราคาน้ำมันดีเซล ณ โรงกลั่น ใช้อำนาจรัฐตาม พ.ร.ก. แก้วิกฤตน้ำมันเชื้อเพลิง
บุคคลแนวหน้า : 9 เมษายน 2569
สมัชชาแห่งชาติ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พบซากพะยูนหนุ่ม ถูกตัดหัวถ่วงหินที่เกาะยาวน้อย ตร.เร่งแกะรอยล่าตัว

เขมรเคลมไม่พัก! อ้าง ต้มยำกุ้ง เป็นของตัวเอง พร้อมเปลี่ยนชื่อให้ใหม่

ภคมน ย้อนเกล็ด อนุทิน รวยไม่ไหวแล้ว แต่หลังเลือกตั้งบอกให้ประหยัด ซัดเกิดภัยพิบัติ ทำแค่โชว์ผัดข้าว

นุ้ย สุจิรา ฉลองวันเกิดสุดปัง หน้าเด็กจนแฟนๆ ทายอายุไม่ถูก

52.9 ล้านชื่อเสี่ยง! สมชัย แฉฐานข้อมูลเลือกตั้งรั่ว ขายรหัสเจาะบุฟเฟต์วันละร้อย

สว.สายหมอ แนะรัฐบาล รื้อระบบ บอร์ด สปสช. ปูดบางคนนั่งยาว 18 ปี

  • Breaking News
  • พบซากพะยูนหนุ่ม ถูกตัดหัวถ่วงหินที่เกาะยาวน้อย ตร.เร่งแกะรอยล่าตัว พบซากพะยูนหนุ่ม ถูกตัดหัวถ่วงหินที่เกาะยาวน้อย ตร.เร่งแกะรอยล่าตัว
  • เขมรเคลมไม่พัก! อ้าง ต้มยำกุ้ง เป็นของตัวเอง พร้อมเปลี่ยนชื่อให้ใหม่ เขมรเคลมไม่พัก! อ้าง ต้มยำกุ้ง เป็นของตัวเอง พร้อมเปลี่ยนชื่อให้ใหม่
  • ล่าเงามาเฟียชเวก๊กโก่! รวบ เป่ย หมินซือ เครือข่ายพนันออนไลน์หมื่นล้าน ล่าเงามาเฟียชเวก๊กโก่! รวบ เป่ย หมินซือ เครือข่ายพนันออนไลน์หมื่นล้าน
  • นายกฯร่วมงานเลี้ยง วันกองทัพอากาศ ร้องไห้พูดความในใจถึง ผบ.ทอ. นายกฯร่วมงานเลี้ยง วันกองทัพอากาศ ร้องไห้พูดความในใจถึง ผบ.ทอ.
  • ภคมน ย้อนเกล็ด อนุทิน รวยไม่ไหวแล้ว แต่หลังเลือกตั้งบอกให้ประหยัด ซัดเกิดภัยพิบัติ ทำแค่โชว์ผัดข้าว ภคมน ย้อนเกล็ด อนุทิน รวยไม่ไหวแล้ว แต่หลังเลือกตั้งบอกให้ประหยัด ซัดเกิดภัยพิบัติ ทำแค่โชว์ผัดข้าว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 9 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 8 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 8 เมษายน 2569

8 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 7 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 7 เมษายน 2569

7 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 6 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 6 เมษายน 2569

6 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 4 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 4 เมษายน 2569

4 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 3 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 3 เมษายน 2569

3 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 2 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 2 เมษายน 2569

2 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 1 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 1 เมษายน 2569

1 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved