Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 21 พฤษภาคม 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn ในการแถลงผลงานรอบ 1 ปีของสมาคมประกันวินาศภัยไทย...คุณสมพร สืบถวิลกุล นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย...ได้พูดถึงความเสี่ยงของธุรกิจประกันวินาศภัย...ไว้ว่าหลังจากผ่านพ้นผลกระทบจากโควิด-19มาแล้ว...“ระเบิดเวลาลูกใหม่” ของธุรกิจประกันภัยที่กำลังจะตามมาก็คือการรับประกันรถยนต์ไฟฟ้า (EV) นั่นเอง...เพราะดูจากราคาเบี้ยประกันขณะนี้แม้ว่าจะแพงกว่ารถยนต์สันดาปภายในประมาณ 15-20% ก็ถือว่ายังไม่คุ้ม...เพราะค่าซ่อมแพงมาก ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแบตเตอรี่ที่ต้องเปลี่ยนทั้งลูกซึ่งราคา 4-5 แสนบาท...ส่วนอะไหล่ชิ้นอื่นๆ ก็ไม่สามารถแยกชิ้นซ่อมเหมือนรถยนต์สันดาปทั่วไปได้ บางชิ้นส่วนต้องเปลี่ยนยกชุด ซึ่งราคาก็สูงด้วยเช่นกัน และยังไม่มีอะไหล่จากรถไฟฟ้ามือสองให้ถอดมาเปลี่ยนได้ การจะหาศูนย์ซ่อมก็ยังยากลำบาก...ฯลฯ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นความเสี่ยงสำคัญของธุรกิจประกันภัย...ดังนั้นทางสมาคมฯจึงต้องศึกษาเรื่องเหล่านี้เพื่อแจ้งยังบริษัทสมาชิกฯ ให้ระมัดระวังในการรับประกันรถ EV...และเท่าที่ทราบก็มีบางบริษัทฯชะลอการรับประกันรถ EV ไปแล้ว...นอกจากนี้ในเรื่องราคาเบี้ยกำลังมีการศึกษาจากต่างประเทศว่าควรจะอยู่ในระดับใดจึงจะเหมาะสม...ซึ่งจากการศึกษาในหลายประเทศ เช่น จีน สิงคโปร์ ยุโรป ราคาเบี้ยปรับจะสูงกว่ารถยนต์สันดาปภายใน ประมาณ 30-40%บางประเทศสูงกว่า 50%...สำหรับประเทศไทยก็มีความเป็นไปได้ที่จะต้องปรับราคาเบี้ยประกันขึ้นไปอีก...รวมทั้งปรับเงื่อนไขอื่นๆ ตามมาเช่นเรื่องการซ่อม...โดยเฉพาะแบตเตอรี่...กรณีที่เป็นประกันชั้นสูง ก็จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ทั้งลูกในปีแรกเท่านั้น...ส่วนปีต่อไปลูกค้าก็จะต้องร่วมออกค่าใช้จ่ายด้วย และเพิ่มขึ้นในแต่ละปีตามอายุรถ...!! เอาเข้าจริงความเสี่ยงที่เกิดจากการรับประกันรถ EV ไม่ได้อยู่แค่บริษัทที่รับประกันอย่างเดียว...บริษัทที่รับประกันรถสันดาปภายในก็มีความเสี่ยงด้วยเช่นกัน...เพราะหากรถยนต์สันดาปภายในที่ทำประกันชั้น 1-2 เอาไว้ไปชนรถ EV...แล้วตัวเองเป็นฝ่ายผิด...บ.ประกันนั้นก็ต้องจ่ายสินไหม..ซึ่งแน่นอนค่าซ่อมสูงกว่ารถยนต์ทั่วไปแน่มากๆ แน่นอน...!! ถึงตรงนี้..แวดวงการเงิน...คิดว่า “รถยนต์ EV” คือระเบิดเวลาลูกใหญ่ของธุรกิจประกันทั้งระบบ...!! แถมให้อีกนิดว่า...รู้เหตุผลไหมว่าทำไมในหลายประเทศมี “สุสานรถ EV” เต็มไปหมด...คำตอบคือเพราะรถ EV ราคาตกเร็วมาก...เพราะ “ซ่อมไม่คุ้ม”...ราคารถมือสองที่เป็นมาตรฐานก็ยังไม่มี...ดังนั้นในหลายประเทศจึงเลือกที่จะทิ้งมากกว่า...!! ฝากถึงพ่อแม่พี่น้องทั้งหลายว่า....ถ้าจะซื้อรถยนต์ EV ตอนนี้คิดดีๆเสียก่อนนะคร้าบ... nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 4 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 4 พฤษภาคม 2569

14 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 13 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 12 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 12 พฤษภาคม 2569

12 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 9 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 9 พฤษภาคม 2569

9 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 8 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 8 พฤษภาคม 2569

8 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 7 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 6 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 6 พฤษภาคม 2569

6 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 5 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 5 พฤษภาคม 2569

5 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved