Logo วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 10 มิถุนายน 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn อยากจะเห็นหน้า...ใครกันนะที่กล้านำเสนอภาษีบุหรี่ 3 เทียร์มา!! ก็เห็นๆ กันอยู่ว่า 2 เทียร์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันทำบุหรี่เถื่อนพุ่งตลาดบุหรี่บิดเบี้ยว คนหนีลงเทียร์ล่างจนรายได้ภาษีหายไปปีละหมื่นล้าน...ก็ยังจะเสนอ 3 เทียร์มาอีก...แวดวงการเงิน...ขอเลคเชอร์ตรงนี้อีกสักรอบ เผื่อผู้อ่านทางบ้านจะงงว่าไปเทียร์ล่างก็ยังขายได้ไม่ใช่หรือ ทำไมถึงรายได้หายล่ะ...คำตอบคือ...เมื่อขายสินค้าราคาถูก สัดส่วนภาษีตามมูลค่าที่สรรพสามิตจะเก็บได้ก็จะน้อยลงเมื่อเทียบกับการขายของราคาแพงที่ให้สัดส่วนภาษีต่อราคาขายสูงกว่า...การใช้โครงสร้างแบบ 2 เทียร์ในตลาดที่คนไม่ได้มีกินมีใช้มาก แถมยังมีผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่แม้ยังไม่ถูกกฎหมายแต่ก็ขายเกลื่อน ราคาถูกจนเหมือนเป็นสินค้าทดแทนกันได้ เลยทำให้ทุกคนหนีไปแข่งขันค้าขายในเทียร์ล่างราคาประหยัดกันหมด...แวดวงการเงิน...ขอดึงสติใครก็ตามที่พยายามจะผลักดันภาษีบุหรี่แบบ 3 เทียร์ มาสั่นคลอนคณะทำงานของสรรพสามิตว่า...ให้มองรอบด้านด้วย ให้คิดถึงรายได้ภาษีของประเทศบ้าง สิ่งที่ควรทำตอนนี้คือเตรียมพร้อมรับความเปลี่ยนแปลง หาทางหนีทีไล่จะทำธุรกิจให้รอดอย่างไรเมื่อปรับภาษีควบคู่กับการเร่งปราบบุหรี่เถื่อน...บทเรียนท่านก็มีว่าเชื่อใจใครไม่ได้ ทำได้มากที่สุดคือเตรียมตัวให้พร้อมเท่านั้น....ย้ำอีกทีว่าเรื่องภาษีบุหรี่ 3 เทียร์ จะยิ่งป่วนขึ้นกว่าเดิม ยิ่งรัฐเปิดช่องให้เกิดบุหรี่ราคาถูกมากๆ ก็จะยิ่งเป็นโอกาสให้ทุกคนแห่กันลดราคา ไม่ตอบโจทย์ด้านรายได้ภาษีและสุขภาพของประชาชนอยู่ดี...!! หวังว่ากรมสรรพสามิต จะไม่หวั่นไหวกับข้อเสนอภาษีบุหรี่ 3 เทียร์....จนถึงขั้นต้องมานั่งศึกษากันใหม่ ทั้งที่ผลการศึกษาเดิมของกรมสรรพสามิต...ที่ทำมาเป็นปีแล้ว ทั้งของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ทั้งนักวิชาการ ทั้งธนาคารโลก และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ...ก็แนะนำไปในทางเดียวกันหมด...คือควรมีเทียร์เดียว...!! แวดวงการเงิน...เชื่อว่าการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่มาแน่ เพราะมติครม. ให้กรมสรรพสามิตเร่งทบทวนโครงสร้างภาษียาสูบทั้งในระยะกลางและระยะยาวตั้งแต่มิถุนายน 2566 ... คุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยคลัง....ที่กำกับกรมสรรพสามิต...ก็ย้ำให้เร่งศึกษาอีกรอบ...!! ทำเรื่องนี้เสร็จเร็วก็จะได้มีเวลามีสมาธิที่จะไปทำเรื่อง ภาษีคาร์บอน ผลักดันนโยบาย ESG ให้ไทยได้ทัดเทียมกับประเทศที่พัฒนาแล้ว...ซึ่งเป็นไอเดียที่ดีมากของกรมสรรพสามิต...!! ถึงตรงนี้ก็ต้องฝากถึงคุณจุลพันธ์...ว่าช่วยเป็น“ผนังทองแดงกำแพงเหล็ก”...ปกป้องและสนับสนุนให้...กรมสรรพสามิต....ได้ทำงานอย่างปลอดโปร่ง....และบรรลุเป้าหมายอย่างที่ควรจะเป็นได้โดยเร็ว...!! แวดวงการเงิน...ก็ขอเอาใจช่วยคุณเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต.....ให้มีพลังแรงใจที่แข็งแกร่งผลิตผลงานตามไอเดียเจ๋งๆ ที่ท่านมีออกมาเยอะๆ...แล้วก็ไม่ต้องไปปวดหัวกับเรื่องไม่เป็นเรื่องอย่าง “ภาษีบุหรี่ 3 เทียร์” อีกนะครับ....nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:46 น. เกาหลีใต้ระอุ อุณหภูมิพุ่ง 41.4 องศาฯ ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์
17:34 น. เพชรบูรณ์เตือนภัย! หล่มเก่า-หล่มสัก ‘สั่งยกธงเหลือง’ ระวังน้ำป่าสักล้นทะลัก
17:33 น. นายกฯ ยันไม่มีขี้เหนียว รัฐพร้อมหนุนงบเก็บกู้ทุ่นระเบิด รักษาอธิปไตยชาติ
17:30 น. สมช.กำชับ 6 มาตรการ เข้มจังหวัดชายแดนใต้ พร้อมทบทวนเนื้อหาให้เหมาะสม
17:28 น. ศาลปกครองกลาง สั่งกรมวิชาการเกษตร ชดใช้ 116.9 ล้าน เหตุสั่งเก็บสารพาราควอตไปทำลาย ไร้มาตรการเยียวยา
ดูทั้งหมด
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม พ.ศ.2569
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระบรมมหาราชวัง
ดูทั้งหมด
ฤาอเมริกาใช้ดอลลาร์ค้านิวเคลียร์
‘จากการปกครองตนเองถึงการแบ่งแยกดินแดน’
ชีวิตยิ่งกว่านิยาย‘ฮลุน โซโล่’
ทุจริตสอบข้าราชการส่วนท้องถิ่น
ลุย ถอย สวนกลับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เกาหลีใต้ระอุ อุณหภูมิพุ่ง 41.4 องศาฯ ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

สมช.กำชับ 6 มาตรการ เข้มจังหวัดชายแดนใต้ พร้อมทบทวนเนื้อหาให้เหมาะสม

สีหศักดิ์ เผย มิน อ่อง หล่าย เยือนไทย ถก มั่นคงชายแดน-ปราบแกมเมอร์-แก้สารพิษในแม่น้ำ ยัน ไม่กระทบภาพลักษณ์

หนุ่มโอด ก้อนเนื้อโต-ปวดจนทนไม่ไหว ไปหาหมอกลับถูกไล่ พร้อมเหตุผลสุดอึ้ง

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.2

สีหศักดิ์ แจงปมดราม่า ฮลุน ยันสถานทูตไทยไม่ได้นิ่งนอนใจ ถามจอร์เจียทำไมแจ้งช้า

  • Breaking News
  • เกาหลีใต้ระอุ อุณหภูมิพุ่ง 41.4 องศาฯ ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เกาหลีใต้ระอุ อุณหภูมิพุ่ง 41.4 องศาฯ ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์
  • เพชรบูรณ์เตือนภัย! หล่มเก่า-หล่มสัก ‘สั่งยกธงเหลือง’ ระวังน้ำป่าสักล้นทะลัก เพชรบูรณ์เตือนภัย! หล่มเก่า-หล่มสัก ‘สั่งยกธงเหลือง’ ระวังน้ำป่าสักล้นทะลัก
  • นายกฯ ยันไม่มีขี้เหนียว รัฐพร้อมหนุนงบเก็บกู้ทุ่นระเบิด รักษาอธิปไตยชาติ นายกฯ ยันไม่มีขี้เหนียว รัฐพร้อมหนุนงบเก็บกู้ทุ่นระเบิด รักษาอธิปไตยชาติ
  • สมช.กำชับ 6 มาตรการ เข้มจังหวัดชายแดนใต้ พร้อมทบทวนเนื้อหาให้เหมาะสม สมช.กำชับ 6 มาตรการ เข้มจังหวัดชายแดนใต้ พร้อมทบทวนเนื้อหาให้เหมาะสม
  • ศาลปกครองกลาง สั่งกรมวิชาการเกษตร ชดใช้ 116.9 ล้าน เหตุสั่งเก็บสารพาราควอตไปทำลาย ไร้มาตรการเยียวยา ศาลปกครองกลาง สั่งกรมวิชาการเกษตร ชดใช้ 116.9 ล้าน เหตุสั่งเก็บสารพาราควอตไปทำลาย ไร้มาตรการเยียวยา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 31 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 31 กรกฎาคม 2569

31 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 30 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 30 กรกฎาคม 2569

30 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 29 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 29 กรกฎาคม 2569

29 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 28 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 28 กรกฎาคม 2569

28 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 27 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 27 กรกฎาคม 2569

27 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 25 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 25 กรกฎาคม 2569

25 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 24 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 24 กรกฎาคม 2569

24 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 23 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 23 กรกฎาคม 2569

23 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved