Logo วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 11 มิถุนายน 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn ทันทีที่ คุณเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...ออกมาตีปี๊บเรื่อง “หวยเกษียณ”....ซึ่งในข้อเท็จจริงทำได้หรือไม่ได้หรือจะทำอย่างไรไม่รู้เพราะต้องรอไปอีก 6 เดือนถึง 1 ปีเพื่อศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม...แต่ที่น่าจะสำเร็จไปหนึ่งเรื่อง...คือทำให้“เป็นข่าว”ได้แล้วในสื่อหลายสำนักหลายแพลตฟอร์ม...มีการหยิบเอาประเด็นนี้มาพูดถึงกันต่อเนื่อง 2-3 วัน...!! แต่ประเด็นที่นำมาถกกันโดยสื่อหลายสำนักได้ขอความเห็นจากนักวิชาการ นักเศรษฐศาสตร์หลายท่าน...ก็ล้วนแต่ตามมาหลากหลายคำถามกับโครงการนี้...เช่นว่า..เป็นการกระตุ้นการออมจริงไหม..เพราะยังไม่เห็นว่าเงินที่ประชาชนนำมาออมผ่านโครงการนี้ สุดท้ายแล้วเงินที่ผู้ออมจะได้รับหลังครบอายุเกษียณนั้นเงินที่ได้มาจะมีค่ามากกว่าเงินเฟ้อหรือเปล่า???...เงินที่ได้มาจากการออมจะเพียงพอกับที่จะเอาไปหาประโยชน์จากการลงทุนเพื่อตอบแทนผู้ออมที่ได้รับรางวัลไหม (เดือนละ 60 ล้านบาท)...ใครจะเป็นผู้บริหารกองทุนที่ว่านี้แล้วการันตีได้ไหมว่าจะไม่เกิดความเสียหาย...ใครการันตีว่าเงินออมเหล่านั้นจะไม่เสียหายหากบริหารผิดพลาด แล้วหากผิดพลาดใครรับผิดชอบแค่ไหนอย่างไร...???...!! ณ เวลานี้ก็จะมีคำถามประมาณนี้เพราะต้องรอดูว่ารายละเอียดสุดท้ายที่ตกผลึกแล้วจะออกมายังไง...ถึงวันนี้ค่อยมาว่ากันใหม่...แวดวงการเงิน...เชื่อว่าคงมีเครื่องหมายคำถามอีกเยอะกับโครงการนี้...


nn ช่วงนี้กระทรวงการคลัง...ในยุคของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ชื่อ พิชัย ชุณหวชิร...คงเป็นที่สนใจของสังคมไปอีกนานเพราะแต่ละเรื่องที่เกิดขึ้นที่กระทรวงนี้สำคัญต่อประเทศชาติโดยรวม...สำหรับ...แวดวงการเงิน...เรื่องใหญ่ที่สุดคือการใช้เงินงบประมาณในการดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจ...ซึ่งเรื่องใหญ่ที่ผ่านไปไม่นานนี้...คือการปรับแผนการคลังระยะปานกลาง (ปี2568-2571) จุดที่น่าสนใจคือการกำหนดกรอบงบประมาณรายจ่ายเพิ่มทุกปีปีละกว่า 1 แสนล้านบาท จากฐานปีงบ 2567 ที่ 3.6 ล้านบาท....แต่รัฐบาลกำหนดกรอบการขยายตัวทางเศรษฐกิจอยู่ที่ 2.5-3% เท่านั้นเอง...คำถามสำคัญคือเงินงบประมาณที่เพิ่มขึ้น...เอาไปใช้อะไรทำไมถึงไม่ได้ก่อให้เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจมากกว่านี้ระดับ 2.5-3% (ซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำกว่าศักยภาพของเศรษฐกิจไทย)...!!แล้วตัวเลขการขาดดุลการคลังที่เพิ่มขึ้นทุกปีเพราะประมาณการรายได้ต่ำกว่ากรอบงบประมาณรายจ่ายนั้น...จะทำอย่างไรให้ยอดหนี้สาธารณะไม่พุ่งชนเพดาน 70% ต่อ จีดีพี...เร็วเกินไปนัก..(อันนี้ไม่ต้องถามหาว่าจะลดหนี้สาธารณะได้เมื่อใด)...ผู้รู้หลายท่านก็บอกว่ากรอบเงินประมาณรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นทุกปีจะไหลไปที่ 2 ก้อนใหญ่...งบรายจ่ายประจำ และชำระภาระดอกเบี้ยเงินของรัฐบาล...ดังนั้นสัดส่วนงบลงทุนจึงไม่มีมากพอที่จะช่วยสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจได้มากนัก...!! คำถามสำคัญคือ...นี่จะเป็นระเบิดเวลาลูกใหญ่สำหรับประเทศไทยใช่หรือไม่???...nn

อนันตเดช พงษ์พันธุ์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้
21:46 น. หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง
21:42 น. เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน
21:32 น. หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา
21:18 น. คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน5)
บุคคลแนวหน้า : 14 มิถุนายน 2569
รพ.สต.
น้ำพระทัยเพื่อคนทุกข์-คนคุก
สเต็มเซลล์ในสัตว์เลี้ยงกับการรักษาโรค (ตอนแรก)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้

หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง

เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน

หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา

คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล

ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศล พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระศพ พระองค์ภา

  • Breaking News
  • สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้ สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้
  • หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง
  • เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน
  • หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา
  • คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 13 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 13 มิถุนายน 2569

13 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 12 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 12 มิถุนายน 2569

12 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 11 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 10 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 10 มิถุนายน 2569

10 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 09 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 09 มิถุนายน 2569

9 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 8 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 8 มิถุนายน 2569

8 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 6 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 6 มิถุนายน 2569

6 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 5 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 5 มิถุนายน 2569

5 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved