Logo วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 17 มิถุนายน 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn สังคมไทยเตรียมพบกับความตื่นเต้นครั้งใหม่...เรื่องภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใหม่...หลังจากที่กระทรวงการคลังประกาศใช้มาแล้ว 5 ปี...ดูเหมือนจะไม่เวิร์ก...ก็เลยต้องรื้อกันใหม่...ที่น่าสนใจคือกระทรวงการคลังจะหยิบเอาข้อเสนอของ...คณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)....มาพิจารณาหรือไม่???...!! ที่แวดวงการเงินหยิบเอาข้อเสนอของ คณะกรรมการการ อปท.มาพูดถึง..เพราะดูเหมือนจะทำให้รัฐ เก็บภาษีได้มากขึ้นและอุดช่องโหว่ของกฎหมายที่ทำให้พวกคนรวยหัวหมอเลี่ยงภาษีได้พอสมควรเลย...เช่นว่า...พวก “เจ้าสัว”ที่มีที่ดินจำนวนมากแล้วยังไม่ได้พัฒนาแต่..เอากล้วย มะม่วง มะนาว ฯลฯ...ไปปลูกแบบไม่ได้หวังผลเก็บกินเก็บขาย...อันนี้ถือว่าเป็น “เกษตรเก๊ หรือเปล่า???...หรือแม้แต่ปลูกพืชเกษตรเข้าเกณฑ์แต่เจ้าของที่ดินคือ “เจ้าสัว” อันนี้เรียกว่าเกษตรกรได้ไหม??? หรือ พวกที่มีอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าอันนี้เก็บภาษีอัตราที่อยู่อาศัยได้หรือ...ราคาที่ดินที่อ้างอิงราคาประเมินของกรมธนารักษ์นั้นมันต่ำเกินกว่าราคาตลาดหรือเปล่า ทำให้เสียภาษีต่ำกว่าที่ควรอันนี้ควรทบทวนไหม??...ภาษีที่เก็บจาก..โรงงานอุตสาหกรรม ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ ที่เก็บอยู่ต่ำกว่าที่ อปท.เคยเก็บได้ก่อนมีกฎหมายฯ อันนี้ควรทบทวนหรือไม่ ???...ชาวต่างชาติซึ่งเป็นเจ้าของทรัพย์สินที่เสียภาษีเท่ากับคนไทยควรที่จะทบทวนใหม่หรือไม่????...สิ่งปลูกสร้างบางอย่างเช่น เสาสัญญาณโทรศัพท์ กังหันลม แผงโซลาร์เซลล์ ฯลฯ ควรหรือที่จะเสียภาษีโรงเรือนและที่ดิน ???...!! ข้อเสนอเหล่านี้ล้วนดีฐานะการคลังของประเทศ...แต่อาจจะเป็น “ของแสลง” สำหรับบรรดา “เจ้าสัว” ทั้งหลาย...!! ดังนั้นหัวใจสำคัญของเรื่องนี้คือ...ความกล้าหาญ ทางการเมือง ของ คุณพิชัยชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและ ของรัฐบาลด้วย...ว่าจะเลือกเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติหรือเลือกที่เกรงใจ...“เจ้าสัว” ที่เป็นนายทุนพรรค...???? 

nn เอาอีกแล้ว...ส่อเค้าว่ารัฐจะเสียรายได้จากภาษีอีกแล้ว...เมื่อคุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...บอกว่า “รับโจทย์”ของสมาคมสายการบินประเทศไทย กลุ่มสายการบินต้นทุนต่ำ(Low Cost)…เรื่องขอให้มีการลดอัตราภาษีน้ำมันอากาศยาน (Jet Fuel)…ข้ออ้างคือสถานะของธุรกิจที่ยังขาดสภาพคล่องและยังไม่กลับมาเข้มแข็ง...!! อื่ม...เรื่องนี้มันก็ค้านสายตาค้านความรู้สึกของประชาชนอยู่นะ...เพราะรัฐบาลเองก็ออกมาตีปี๊บตลอดว่าการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวแล้วมีการเดินทางมากขึ้น...ที่ผ่านมาหลายสายการบินก็ประกาศผลการดำเนินการที่ดีขึ้น...แต่ประชาชนโดนโขกค่าตั๋วเครื่องบินแพงหูฉี่...ซ้ำเที่ยวบินก็ดีเลย์บ่อยมากครั้งละหลายๆ ชั่วโมง สายการบินเองก็ไม่ได้รับผิดชอบผู้โดยสารอย่างที่ควรจะเป็น...ซ้ำก่อนหน้าก็ปลดพนักงานเป็นว่าเล่นไม่กัดฟันทนเพื่อพนักงานเลยทำให้พนักงานสายการบินตกงานแบบเฉียบพลันหลายพันคน...ฯลฯ ทั้งหลายทั้งปวงนี้คือเหตุผลที่...แวดวงการเงิน...ไม่เห็นด้วยที่จะกระทรวงการคลังจะลดภาษีน้ำมันอากาศยานให้กับสายการบิน...nn


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. ชนะแล้ว!ลูกยางสาวถล่มบัลแกเรียคว้าชัยแรกVNL
21:47 น. สลดไซต์งานก่อสร้าง สลิงปั้นจั่นดึงร่างเด็ก 15 ดับคาเครื่องจักร
21:43 น. นายกฯปลอดภัยดี บินกลับไทยคืนนี้ หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีกรุงมอสโกครั้งใหญ่
21:13 น. พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
21:07 น. ชาวเน็ตแห่ซูม เอ๋ พรทิพย์ อวดลุคล่าสุดผิวสวยฉ่ำออร่าจับ
ดูทั้งหมด
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด
กราบทูลลาเจ้าฟ้าหญิง
‘สส.500’ลูกอีช่างผลาญ
จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?
แย่งชามข้าว?
‘ทับลาน’ ป่าทับชาวบ้าน ปัญหาทับถมมานานแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชนะแล้ว!ลูกยางสาวถล่มบัลแกเรียคว้าชัยแรกVNL

นายกฯปลอดภัยดี บินกลับไทยคืนนี้ หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีกรุงมอสโกครั้งใหญ่

พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท

โปรดเกล้าฯ รับโอน พลตรี ปริทัศน์ บุนนาค เป็นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหาร

ชาวเน็ตแห่ซูม เอ๋ พรทิพย์ อวดลุคล่าสุดผิวสวยฉ่ำออร่าจับ

หมอทวีศิลป์ สุดทน! โพสต์เตือน ถูกแอบอ้างรูปภาพประกอบข่าวปลอม

  • Breaking News
  • ชนะแล้ว!ลูกยางสาวถล่มบัลแกเรียคว้าชัยแรกVNL ชนะแล้ว!ลูกยางสาวถล่มบัลแกเรียคว้าชัยแรกVNL
  • สลดไซต์งานก่อสร้าง สลิงปั้นจั่นดึงร่างเด็ก 15 ดับคาเครื่องจักร สลดไซต์งานก่อสร้าง สลิงปั้นจั่นดึงร่างเด็ก 15 ดับคาเครื่องจักร
  • นายกฯปลอดภัยดี บินกลับไทยคืนนี้ หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีกรุงมอสโกครั้งใหญ่ นายกฯปลอดภัยดี บินกลับไทยคืนนี้ หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีกรุงมอสโกครั้งใหญ่
  • พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
  • ชาวเน็ตแห่ซูม เอ๋ พรทิพย์ อวดลุคล่าสุดผิวสวยฉ่ำออร่าจับ ชาวเน็ตแห่ซูม เอ๋ พรทิพย์ อวดลุคล่าสุดผิวสวยฉ่ำออร่าจับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 18 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 17 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 17 มิถุนายน 2569

17 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 16 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 16 มิถุนายน 2569

16 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 15 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 15 มิถุนายน 2569

15 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 13 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 13 มิถุนายน 2569

13 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 12 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 12 มิถุนายน 2569

12 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 11 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 10 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 10 มิถุนายน 2569

10 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved