วันอาทิตย์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 17 มิถุนายน 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn สังคมไทยเตรียมพบกับความตื่นเต้นครั้งใหม่...เรื่องภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใหม่...หลังจากที่กระทรวงการคลังประกาศใช้มาแล้ว 5 ปี...ดูเหมือนจะไม่เวิร์ก...ก็เลยต้องรื้อกันใหม่...ที่น่าสนใจคือกระทรวงการคลังจะหยิบเอาข้อเสนอของ...คณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)....มาพิจารณาหรือไม่???...!! ที่แวดวงการเงินหยิบเอาข้อเสนอของ คณะกรรมการการ อปท.มาพูดถึง..เพราะดูเหมือนจะทำให้รัฐ เก็บภาษีได้มากขึ้นและอุดช่องโหว่ของกฎหมายที่ทำให้พวกคนรวยหัวหมอเลี่ยงภาษีได้พอสมควรเลย...เช่นว่า...พวก “เจ้าสัว”ที่มีที่ดินจำนวนมากแล้วยังไม่ได้พัฒนาแต่..เอากล้วย มะม่วง มะนาว ฯลฯ...ไปปลูกแบบไม่ได้หวังผลเก็บกินเก็บขาย...อันนี้ถือว่าเป็น “เกษตรเก๊ หรือเปล่า???...หรือแม้แต่ปลูกพืชเกษตรเข้าเกณฑ์แต่เจ้าของที่ดินคือ “เจ้าสัว” อันนี้เรียกว่าเกษตรกรได้ไหม??? หรือ พวกที่มีอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าอันนี้เก็บภาษีอัตราที่อยู่อาศัยได้หรือ...ราคาที่ดินที่อ้างอิงราคาประเมินของกรมธนารักษ์นั้นมันต่ำเกินกว่าราคาตลาดหรือเปล่า ทำให้เสียภาษีต่ำกว่าที่ควรอันนี้ควรทบทวนไหม??...ภาษีที่เก็บจาก..โรงงานอุตสาหกรรม ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ ที่เก็บอยู่ต่ำกว่าที่ อปท.เคยเก็บได้ก่อนมีกฎหมายฯ อันนี้ควรทบทวนหรือไม่ ???...ชาวต่างชาติซึ่งเป็นเจ้าของทรัพย์สินที่เสียภาษีเท่ากับคนไทยควรที่จะทบทวนใหม่หรือไม่????...สิ่งปลูกสร้างบางอย่างเช่น เสาสัญญาณโทรศัพท์ กังหันลม แผงโซลาร์เซลล์ ฯลฯ ควรหรือที่จะเสียภาษีโรงเรือนและที่ดิน ???...!! ข้อเสนอเหล่านี้ล้วนดีฐานะการคลังของประเทศ...แต่อาจจะเป็น “ของแสลง” สำหรับบรรดา “เจ้าสัว” ทั้งหลาย...!! ดังนั้นหัวใจสำคัญของเรื่องนี้คือ...ความกล้าหาญ ทางการเมือง ของ คุณพิชัยชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและ ของรัฐบาลด้วย...ว่าจะเลือกเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติหรือเลือกที่เกรงใจ...“เจ้าสัว” ที่เป็นนายทุนพรรค...???? 

nn เอาอีกแล้ว...ส่อเค้าว่ารัฐจะเสียรายได้จากภาษีอีกแล้ว...เมื่อคุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...บอกว่า “รับโจทย์”ของสมาคมสายการบินประเทศไทย กลุ่มสายการบินต้นทุนต่ำ(Low Cost)…เรื่องขอให้มีการลดอัตราภาษีน้ำมันอากาศยาน (Jet Fuel)…ข้ออ้างคือสถานะของธุรกิจที่ยังขาดสภาพคล่องและยังไม่กลับมาเข้มแข็ง...!! อื่ม...เรื่องนี้มันก็ค้านสายตาค้านความรู้สึกของประชาชนอยู่นะ...เพราะรัฐบาลเองก็ออกมาตีปี๊บตลอดว่าการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวแล้วมีการเดินทางมากขึ้น...ที่ผ่านมาหลายสายการบินก็ประกาศผลการดำเนินการที่ดีขึ้น...แต่ประชาชนโดนโขกค่าตั๋วเครื่องบินแพงหูฉี่...ซ้ำเที่ยวบินก็ดีเลย์บ่อยมากครั้งละหลายๆ ชั่วโมง สายการบินเองก็ไม่ได้รับผิดชอบผู้โดยสารอย่างที่ควรจะเป็น...ซ้ำก่อนหน้าก็ปลดพนักงานเป็นว่าเล่นไม่กัดฟันทนเพื่อพนักงานเลยทำให้พนักงานสายการบินตกงานแบบเฉียบพลันหลายพันคน...ฯลฯ ทั้งหลายทั้งปวงนี้คือเหตุผลที่...แวดวงการเงิน...ไม่เห็นด้วยที่จะกระทรวงการคลังจะลดภาษีน้ำมันอากาศยานให้กับสายการบิน...nn


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:41 น. นิวยอร์กระทึก ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ คาดเกิดจากแก๊สรั่ว
18:37 น. อิ๊งค์เดินสายช่วยหาเสียง บอกหากหมอโจ้ เข้าสภาฯ จ่อดันเชียงใหม่เป็นพื้นที่ศักยภาพด้านสุขภาพ
18:18 น. อนุทิน บอกคนละครึ่ง-เศรษฐีเงินล้านแตกต่างชัดเจน เหน็บแจกวันละ 9 คน 2 หมื่นปี ถึงจะรวยครบ
18:09 น. ยังไม่มีรายงานมา! ทบ.แจงหลังโซเชียลแชร์เขมรปรับกำลังประชิดชายแดน-มีปะทะ
17:49 น. พิธา มาแล้ว! ชูยุทธศาสตร์ ‘4 T’ ปลุก 25 ล้านเสียงที่ยังไม่ตัดสินใจให้เลือกพรรคส้ม
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
ดูทั้งหมด
พรรคการเมืองไทยตายแล้ว!!!
ภาวะสุดทน ของคนชื่อ ‘กรณ์’
การบริจาคโลหิต
คนไทยกับนักการเมืองโจร
บุคคลแนวหน้า : 25 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นิวยอร์กระทึก ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ คาดเกิดจากแก๊สรั่ว

อนุทิน บอกคนละครึ่ง-เศรษฐีเงินล้านแตกต่างชัดเจน เหน็บแจกวันละ 9 คน 2 หมื่นปี ถึงจะรวยครบ

พิธา มาแล้ว! ชูยุทธศาสตร์ ‘4 T’ ปลุก 25 ล้านเสียงที่ยังไม่ตัดสินใจให้เลือกพรรคส้ม

'บุญยอด'ฟาด'เพื่อไทย'รถไฟฟ้า20บ.-สุ่มแจกล้าน ลักไก่คกก.ตรวจนโยบาย

ภูมิ สวัสดี พรรครักชาติ หาเสียงย่านชุมชนประเวศ อ้างชาวบ้านคิดว่าส้ม หวิดโดนไล่

เท้ง ณัฐพงษ์ ลุยสยามสแควร์ วัยรุ่นขอเซลฟี่ให้กำลังใจ เตรียมปราศรัยสามย่านมิดทาวน์เย็นนี้

  • Breaking News
  • นิวยอร์กระทึก ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ คาดเกิดจากแก๊สรั่ว นิวยอร์กระทึก ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ คาดเกิดจากแก๊สรั่ว
  • อิ๊งค์เดินสายช่วยหาเสียง บอกหากหมอโจ้ เข้าสภาฯ จ่อดันเชียงใหม่เป็นพื้นที่ศักยภาพด้านสุขภาพ อิ๊งค์เดินสายช่วยหาเสียง บอกหากหมอโจ้ เข้าสภาฯ จ่อดันเชียงใหม่เป็นพื้นที่ศักยภาพด้านสุขภาพ
  • อนุทิน บอกคนละครึ่ง-เศรษฐีเงินล้านแตกต่างชัดเจน เหน็บแจกวันละ 9 คน 2 หมื่นปี ถึงจะรวยครบ อนุทิน บอกคนละครึ่ง-เศรษฐีเงินล้านแตกต่างชัดเจน เหน็บแจกวันละ 9 คน 2 หมื่นปี ถึงจะรวยครบ
  • ยังไม่มีรายงานมา! ทบ.แจงหลังโซเชียลแชร์เขมรปรับกำลังประชิดชายแดน-มีปะทะ ยังไม่มีรายงานมา! ทบ.แจงหลังโซเชียลแชร์เขมรปรับกำลังประชิดชายแดน-มีปะทะ
  • พิธา มาแล้ว! ชูยุทธศาสตร์ ‘4 T’ ปลุก 25 ล้านเสียงที่ยังไม่ตัดสินใจให้เลือกพรรคส้ม พิธา มาแล้ว! ชูยุทธศาสตร์ ‘4 T’ ปลุก 25 ล้านเสียงที่ยังไม่ตัดสินใจให้เลือกพรรคส้ม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 24 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 24 มกราคม 2569

24 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 23 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 23 มกราคม 2569

23 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 22 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 22 มกราคม 2569

22 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 21 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 21 มกราคม 2569

21 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 20 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 20 มกราคม 2569

20 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 19 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 19 มกราคม 2569

19 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 17 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 17 มกราคม 2569

17 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 16 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 16 มกราคม 2569

16 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved