วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 18 มิถุนายน 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn สงสัย “พายุหมุนทางเศรษฐกิจ”...จากโครงการดิจิทัล วอลเล็ต...มูลค่า 5 แสนลานบาท...กำลังจะเกิดจริงจริงแล้วพ่อแม่พี่น้องเอ๊ย...เมื่อคุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...แม่งานใหญ่ของโครงการดิจิทัล วอลเล็ต...บอกว่าเงินที่ประชาชนได้คนละหมื่นบาทนั้นเอาซื้อ โทรศัพท์มือถือและเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ด้วย...โดยให้เหตุผลว่าปัจจุบันโทรศัพท์มือถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตไปแล้วและก็ยังใช้เป็นเครื่องมือทำมาหากินได้ด้วย...!! แวดวงการเงิน...พูดไม่ออกได้แต่บอกว่า...ทำไมถึงได้“บ้งแล้วบ้งอีก”แบบนี้...โทรศัพท์มือถือราคา 1 หมื่นบาท มีศักยภาพสูงพอที่จะสร้างคอนเทนท์ดีๆ เพื่อหารายได้จากโลกออนไลน์ได้จริงหรือ???...หรือมีแค่โทรศัพท์มือถืออันเดียวก็ใช้เป็นเครื่องมือในการไลฟ์สดขายของในโลกออนไลน์ได้จริงหรือ???..!! แน่ใจนะว่าคิดมาดีแล้ว...โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่องสร้างการหมุนของเศรษฐกิจในประเทศไทยได้แค่ไหนช่วยอธิบายให้เข้าใจหน่อย...แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้า...มันสร้างการหมุนของเศรษฐกิจให้กับคนกี่กลุ่ม...ข้อเท็จจริงเครื่องใช้ไฟฟ้าจากจีนตอนนี้เต็มบ้านเต็มเมืองแล้ว....ที่อ้างว่าต้องแจกเงิน...เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ...ถามจริงว่า...จะกระตุ้นเศรษฐกิจให้ใครหรือเทเงินเขากระเป๋าใครกับแน่???...

nn ว่าการตามจริงที่บอกว่าหุ้นไทยตกหนักแบบไม่เจอก้นเหว...โดยอ้าง“เพราะการเมืองป่วน”นั้น...ก็ไม่ผิดแต่ไม่ถูกทั้งหมด...การเมือง วันที่ 18 มิถุนายน 2567 ...เป็นเรื่องชั่วคราว แม้จะสร้างบรรยากาศที่ไม่ดีแต่เดี๋ยวมันก็ผ่านไป...แต่ปัญหาใหญ่คือ...เศรษฐกิจไทยนั้นไม่ดีเลยเพราะปัญหาเชิงโครงสร้างที่กำลังรุนแรงขึ้นทั้งไม่ได้รับการแก้ไขมานานต่างหาก...เรื่องแรก..คือประชากรไทยที่แก่ตัวลงและเพิ่มอย่างรวดเร็ว...ส่วนคนเกิดใหม่น้อยลงทำให้ขาดวัยแรงงาน..ทำให้ จำนวนคนทำงานเพื่อสร้างผลผลิต หรือ GDP ลดลง และจะลดลงไปเรื่อยๆ...เรื่องที่สอง..คือเรื่องของระบบการปกครองประเทศที่จะเป็นเครื่องจักรสำคัญในการนำและปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์และแนวทางในการบริหารโดยเฉพาะทางเศรษฐกิจและการเมืองของประเทศ...ล้าสมัยและก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนไปได้รวดเร็วพอ...และไม่ตอบสนองต่อเจตจำนงเสรีของประชาชนที่แท้จริงได้เพียงพอ รัฐบาลก็ไม่เข้มแข็งพอที่จะปฏิบัติตามเจตจำนงของประชาชน...เรื่องที่สาม..บริษัทของไทยจำนวนมากซึ่งก็เป็นแกนหลักในเศรษฐกิจ...คืออุตสาหกรรมยุคเก่าและกำลังถึงจุดอิ่มตัว...และปัจจุบันก็ไม่ได้มีการสร้างธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่จะสร้าง S Curve หรือการเติบโตใหม่ๆ...!! ถึงตรงนี้...คุณพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล..ต้องบอกกับคณะรัฐมนตรีทั้งคณะว่า...การจะบริหารด้านเศรษฐกิจที่เรียกว่า“มีฝีมือ”จริงๆ...ไม่ใช่การ“แจกเงิน”แบบ“เฮลิคอปเตอร์มันนี่”...ทำแบบนั้นใครก็รัฐบาลได้...nn


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:48 น. แจ้งชาวประมงงดออกเรือ 4 พื้นที่น่านน้ำ หวั่นเหตุปะทะชายแดน
18:33 น. 'พุทธิพงษ์'ชมเปาะ'อนุทิน'เข้มแข็ง มีภาวะผู้นำผจญสถานการณ์ชายแดนไทย เขมร
18:30 น. ออสเตรเลียระทึก เกิดเหตุกราดยิงในหาดบอนได เสียชีวิตแล้ว 10 ราย
18:21 น. ‘มนพร’ซัด‘อนุทิน’ ยุบสภาหนี‘ซักฟอก’ไม่สง่างาม-ดูถูกเสียงประชาชน
18:13 น. นาทีชนสุดสยอง! ‘จยย.พุ่งอัดกระบะ’ ร่างแน่นิ่งติดรถคู่ใจ-กู้ภัยยื้อชีวิตแต่ไม่เป็นผล
ดูทั้งหมด
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แจ้งชาวประมงงดออกเรือ 4 พื้นที่น่านน้ำ หวั่นเหตุปะทะชายแดน

'พุทธิพงษ์'ชมเปาะ'อนุทิน'เข้มแข็ง มีภาวะผู้นำผจญสถานการณ์ชายแดนไทย เขมร

ออสเตรเลียระทึก เกิดเหตุกราดยิงในหาดบอนได เสียชีวิตแล้ว 10 ราย

รองโฆษก ตร.ยัน ข่าวทหารรับจ้าง-อาวุธครบมือ ในเกาะพะงัน ช่วยกัมพูชารบไทย ไม่เป็นความจริง

ส่งหนังสือถึงยูเอ็น! กัมพูชาโจมตีพลเรือน ห้ามต่างชาติ-คนไทยออกนอกประเทศ

ทบ.รับขีปนาวุธยึดได้มีความทันสมัย เชื่อ'กัมพูชา'มีอีก แต่ไม่มีโอกาสได้ใช้

  • Breaking News
  • แจ้งชาวประมงงดออกเรือ 4 พื้นที่น่านน้ำ หวั่นเหตุปะทะชายแดน แจ้งชาวประมงงดออกเรือ 4 พื้นที่น่านน้ำ หวั่นเหตุปะทะชายแดน
  • \'พุทธิพงษ์\'ชมเปาะ\'อนุทิน\'เข้มแข็ง มีภาวะผู้นำผจญสถานการณ์ชายแดนไทย เขมร 'พุทธิพงษ์'ชมเปาะ'อนุทิน'เข้มแข็ง มีภาวะผู้นำผจญสถานการณ์ชายแดนไทย เขมร
  • ออสเตรเลียระทึก เกิดเหตุกราดยิงในหาดบอนได เสียชีวิตแล้ว 10 ราย ออสเตรเลียระทึก เกิดเหตุกราดยิงในหาดบอนได เสียชีวิตแล้ว 10 ราย
  • ‘มนพร’ซัด‘อนุทิน’ ยุบสภาหนี‘ซักฟอก’ไม่สง่างาม-ดูถูกเสียงประชาชน ‘มนพร’ซัด‘อนุทิน’ ยุบสภาหนี‘ซักฟอก’ไม่สง่างาม-ดูถูกเสียงประชาชน
  • นาทีชนสุดสยอง! ‘จยย.พุ่งอัดกระบะ’ ร่างแน่นิ่งติดรถคู่ใจ-กู้ภัยยื้อชีวิตแต่ไม่เป็นผล นาทีชนสุดสยอง! ‘จยย.พุ่งอัดกระบะ’ ร่างแน่นิ่งติดรถคู่ใจ-กู้ภัยยื้อชีวิตแต่ไม่เป็นผล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 13 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 13 ธันวาคม 2568

13 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 12 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 12 ธันวาคม 2568

12 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 11 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 11 ธันวาคม 2568

11 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 10 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 10 ธันวาคม 2568

10 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 9 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 9 ธันวาคม 2568

9 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 8 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 6 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 6 ธันวาคม 2568

6 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 5 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 5 ธันวาคม 2568

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved