Logo วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 18 มิถุนายน 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn สงสัย “พายุหมุนทางเศรษฐกิจ”...จากโครงการดิจิทัล วอลเล็ต...มูลค่า 5 แสนลานบาท...กำลังจะเกิดจริงจริงแล้วพ่อแม่พี่น้องเอ๊ย...เมื่อคุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...แม่งานใหญ่ของโครงการดิจิทัล วอลเล็ต...บอกว่าเงินที่ประชาชนได้คนละหมื่นบาทนั้นเอาซื้อ โทรศัพท์มือถือและเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ด้วย...โดยให้เหตุผลว่าปัจจุบันโทรศัพท์มือถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตไปแล้วและก็ยังใช้เป็นเครื่องมือทำมาหากินได้ด้วย...!! แวดวงการเงิน...พูดไม่ออกได้แต่บอกว่า...ทำไมถึงได้“บ้งแล้วบ้งอีก”แบบนี้...โทรศัพท์มือถือราคา 1 หมื่นบาท มีศักยภาพสูงพอที่จะสร้างคอนเทนท์ดีๆ เพื่อหารายได้จากโลกออนไลน์ได้จริงหรือ???...หรือมีแค่โทรศัพท์มือถืออันเดียวก็ใช้เป็นเครื่องมือในการไลฟ์สดขายของในโลกออนไลน์ได้จริงหรือ???..!! แน่ใจนะว่าคิดมาดีแล้ว...โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่องสร้างการหมุนของเศรษฐกิจในประเทศไทยได้แค่ไหนช่วยอธิบายให้เข้าใจหน่อย...แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้า...มันสร้างการหมุนของเศรษฐกิจให้กับคนกี่กลุ่ม...ข้อเท็จจริงเครื่องใช้ไฟฟ้าจากจีนตอนนี้เต็มบ้านเต็มเมืองแล้ว....ที่อ้างว่าต้องแจกเงิน...เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ...ถามจริงว่า...จะกระตุ้นเศรษฐกิจให้ใครหรือเทเงินเขากระเป๋าใครกับแน่???...

nn ว่าการตามจริงที่บอกว่าหุ้นไทยตกหนักแบบไม่เจอก้นเหว...โดยอ้าง“เพราะการเมืองป่วน”นั้น...ก็ไม่ผิดแต่ไม่ถูกทั้งหมด...การเมือง วันที่ 18 มิถุนายน 2567 ...เป็นเรื่องชั่วคราว แม้จะสร้างบรรยากาศที่ไม่ดีแต่เดี๋ยวมันก็ผ่านไป...แต่ปัญหาใหญ่คือ...เศรษฐกิจไทยนั้นไม่ดีเลยเพราะปัญหาเชิงโครงสร้างที่กำลังรุนแรงขึ้นทั้งไม่ได้รับการแก้ไขมานานต่างหาก...เรื่องแรก..คือประชากรไทยที่แก่ตัวลงและเพิ่มอย่างรวดเร็ว...ส่วนคนเกิดใหม่น้อยลงทำให้ขาดวัยแรงงาน..ทำให้ จำนวนคนทำงานเพื่อสร้างผลผลิต หรือ GDP ลดลง และจะลดลงไปเรื่อยๆ...เรื่องที่สอง..คือเรื่องของระบบการปกครองประเทศที่จะเป็นเครื่องจักรสำคัญในการนำและปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์และแนวทางในการบริหารโดยเฉพาะทางเศรษฐกิจและการเมืองของประเทศ...ล้าสมัยและก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนไปได้รวดเร็วพอ...และไม่ตอบสนองต่อเจตจำนงเสรีของประชาชนที่แท้จริงได้เพียงพอ รัฐบาลก็ไม่เข้มแข็งพอที่จะปฏิบัติตามเจตจำนงของประชาชน...เรื่องที่สาม..บริษัทของไทยจำนวนมากซึ่งก็เป็นแกนหลักในเศรษฐกิจ...คืออุตสาหกรรมยุคเก่าและกำลังถึงจุดอิ่มตัว...และปัจจุบันก็ไม่ได้มีการสร้างธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่จะสร้าง S Curve หรือการเติบโตใหม่ๆ...!! ถึงตรงนี้...คุณพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล..ต้องบอกกับคณะรัฐมนตรีทั้งคณะว่า...การจะบริหารด้านเศรษฐกิจที่เรียกว่า“มีฝีมือ”จริงๆ...ไม่ใช่การ“แจกเงิน”แบบ“เฮลิคอปเตอร์มันนี่”...ทำแบบนั้นใครก็รัฐบาลได้...nn


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
00:00 น. วันตัดสินแชมป์!ปืนใหญ่ยกพลชนเรือเดิมพันฝูง
22:02 น. โก๊ะตี๋ เปิดใจ รักต่างวัย 24 ปี น้องใบมิ้นต์ หลังชีวิตพัง 9 เดือน เคลียร์ดรามาฝ่ายหญิงคบหวังเงิน
21:51 น. ลอบยิงอดีตตำรวจ ลูกเขยอดีตนายก อบต. กลางสะพานสายบุรี ปัตตานี
21:44 น. ยูทูบ สั่งปิดช่องกลุ่มหนุนอิหร่าน ใช้เอไอสร้างเลโก้ล้อเลียนทรัมป์ จับโป๊ะเชื่อมโยงรัฐบาลเตหะราน
21:30 น. ลูกเห็บถล่มดอยอ่างขาง ทำพื้นที่ขาวโพลนเหมือนดั่งหิมะ (คลิป)
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 19 เมษายน 2569
เสรีโซลาร์ : หยุดยืนบังแดดประชาชน
แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต
โรคหมาบ้า! น่ากลัวกว่าที่คิด
คู่ชีวิตบริหารเงินร่วมกันได้ดี ชีวิตรักยืนยาว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วันตัดสินแชมป์!ปืนใหญ่ยกพลชนเรือเดิมพันฝูง

โก๊ะตี๋ เปิดใจ รักต่างวัย 24 ปี น้องใบมิ้นต์ หลังชีวิตพัง 9 เดือน เคลียร์ดรามาฝ่ายหญิงคบหวังเงิน

ลูกเห็บถล่มดอยอ่างขาง ทำพื้นที่ขาวโพลนเหมือนดั่งหิมะ (คลิป)

ยูทูบ สั่งปิดช่องกลุ่มหนุนอิหร่าน ใช้เอไอสร้างเลโก้ล้อเลียนทรัมป์ จับโป๊ะเชื่อมโยงรัฐบาลเตหะราน

โมจตาบา ส่งสารข่มขู่ กองทัพอิหร่าน พร้อมทำให้ศัตรูลิ้มรสความพ่ายแพ้ครั้งใหม่

ฮอร์มุซระอุอีกรอบ! เรือบรรทุกสินค้าโดนวัตถุปริศนาโจมตี ตอบโต้ทรัมป์ปิดกั้นท่าเรืออิหร่าน

  • Breaking News
  • วันตัดสินแชมป์!ปืนใหญ่ยกพลชนเรือเดิมพันฝูง วันตัดสินแชมป์!ปืนใหญ่ยกพลชนเรือเดิมพันฝูง
  • โก๊ะตี๋ เปิดใจ รักต่างวัย 24 ปี น้องใบมิ้นต์ หลังชีวิตพัง 9 เดือน เคลียร์ดรามาฝ่ายหญิงคบหวังเงิน โก๊ะตี๋ เปิดใจ รักต่างวัย 24 ปี น้องใบมิ้นต์ หลังชีวิตพัง 9 เดือน เคลียร์ดรามาฝ่ายหญิงคบหวังเงิน
  • ลอบยิงอดีตตำรวจ ลูกเขยอดีตนายก อบต. กลางสะพานสายบุรี ปัตตานี ลอบยิงอดีตตำรวจ ลูกเขยอดีตนายก อบต. กลางสะพานสายบุรี ปัตตานี
  • ยูทูบ สั่งปิดช่องกลุ่มหนุนอิหร่าน ใช้เอไอสร้างเลโก้ล้อเลียนทรัมป์ จับโป๊ะเชื่อมโยงรัฐบาลเตหะราน ยูทูบ สั่งปิดช่องกลุ่มหนุนอิหร่าน ใช้เอไอสร้างเลโก้ล้อเลียนทรัมป์ จับโป๊ะเชื่อมโยงรัฐบาลเตหะราน
  • ลูกเห็บถล่มดอยอ่างขาง ทำพื้นที่ขาวโพลนเหมือนดั่งหิมะ (คลิป) ลูกเห็บถล่มดอยอ่างขาง ทำพื้นที่ขาวโพลนเหมือนดั่งหิมะ (คลิป)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน :  18 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 18 เมษายน 2569

18 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 17 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 17 เมษายน 2569

17 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 14 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 14 เมษายน 2569

14 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

11 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 10 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 10 เมษายน 2569

10 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 9 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 8 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 8 เมษายน 2569

8 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved