Logo วันเสาร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 18 มิถุนายน 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn สงสัย “พายุหมุนทางเศรษฐกิจ”...จากโครงการดิจิทัล วอลเล็ต...มูลค่า 5 แสนลานบาท...กำลังจะเกิดจริงจริงแล้วพ่อแม่พี่น้องเอ๊ย...เมื่อคุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...แม่งานใหญ่ของโครงการดิจิทัล วอลเล็ต...บอกว่าเงินที่ประชาชนได้คนละหมื่นบาทนั้นเอาซื้อ โทรศัพท์มือถือและเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ด้วย...โดยให้เหตุผลว่าปัจจุบันโทรศัพท์มือถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตไปแล้วและก็ยังใช้เป็นเครื่องมือทำมาหากินได้ด้วย...!! แวดวงการเงิน...พูดไม่ออกได้แต่บอกว่า...ทำไมถึงได้“บ้งแล้วบ้งอีก”แบบนี้...โทรศัพท์มือถือราคา 1 หมื่นบาท มีศักยภาพสูงพอที่จะสร้างคอนเทนท์ดีๆ เพื่อหารายได้จากโลกออนไลน์ได้จริงหรือ???...หรือมีแค่โทรศัพท์มือถืออันเดียวก็ใช้เป็นเครื่องมือในการไลฟ์สดขายของในโลกออนไลน์ได้จริงหรือ???..!! แน่ใจนะว่าคิดมาดีแล้ว...โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่องสร้างการหมุนของเศรษฐกิจในประเทศไทยได้แค่ไหนช่วยอธิบายให้เข้าใจหน่อย...แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้า...มันสร้างการหมุนของเศรษฐกิจให้กับคนกี่กลุ่ม...ข้อเท็จจริงเครื่องใช้ไฟฟ้าจากจีนตอนนี้เต็มบ้านเต็มเมืองแล้ว....ที่อ้างว่าต้องแจกเงิน...เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ...ถามจริงว่า...จะกระตุ้นเศรษฐกิจให้ใครหรือเทเงินเขากระเป๋าใครกับแน่???...

nn ว่าการตามจริงที่บอกว่าหุ้นไทยตกหนักแบบไม่เจอก้นเหว...โดยอ้าง“เพราะการเมืองป่วน”นั้น...ก็ไม่ผิดแต่ไม่ถูกทั้งหมด...การเมือง วันที่ 18 มิถุนายน 2567 ...เป็นเรื่องชั่วคราว แม้จะสร้างบรรยากาศที่ไม่ดีแต่เดี๋ยวมันก็ผ่านไป...แต่ปัญหาใหญ่คือ...เศรษฐกิจไทยนั้นไม่ดีเลยเพราะปัญหาเชิงโครงสร้างที่กำลังรุนแรงขึ้นทั้งไม่ได้รับการแก้ไขมานานต่างหาก...เรื่องแรก..คือประชากรไทยที่แก่ตัวลงและเพิ่มอย่างรวดเร็ว...ส่วนคนเกิดใหม่น้อยลงทำให้ขาดวัยแรงงาน..ทำให้ จำนวนคนทำงานเพื่อสร้างผลผลิต หรือ GDP ลดลง และจะลดลงไปเรื่อยๆ...เรื่องที่สอง..คือเรื่องของระบบการปกครองประเทศที่จะเป็นเครื่องจักรสำคัญในการนำและปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์และแนวทางในการบริหารโดยเฉพาะทางเศรษฐกิจและการเมืองของประเทศ...ล้าสมัยและก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนไปได้รวดเร็วพอ...และไม่ตอบสนองต่อเจตจำนงเสรีของประชาชนที่แท้จริงได้เพียงพอ รัฐบาลก็ไม่เข้มแข็งพอที่จะปฏิบัติตามเจตจำนงของประชาชน...เรื่องที่สาม..บริษัทของไทยจำนวนมากซึ่งก็เป็นแกนหลักในเศรษฐกิจ...คืออุตสาหกรรมยุคเก่าและกำลังถึงจุดอิ่มตัว...และปัจจุบันก็ไม่ได้มีการสร้างธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่จะสร้าง S Curve หรือการเติบโตใหม่ๆ...!! ถึงตรงนี้...คุณพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล..ต้องบอกกับคณะรัฐมนตรีทั้งคณะว่า...การจะบริหารด้านเศรษฐกิจที่เรียกว่า“มีฝีมือ”จริงๆ...ไม่ใช่การ“แจกเงิน”แบบ“เฮลิคอปเตอร์มันนี่”...ทำแบบนั้นใครก็รัฐบาลได้...nn


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:44 น. ไฟป่าถล่มยุโรป ฝรั่งเศส-สเปนวิกฤตหนัก ควันพิษ PM2.5 พุ่งสูง
10:17 น. หล่มเก่าวิกฤตด่านแรก! น้ำป่าทะลักจมแล้ว 80 หลัง กู้ภัยเร่งรับมือช่วยชาวบ้าน
10:16 น. โบว์ ณัฏฐา เห็นกับตา สนามแห่งการ ฮั้ว จี้แก้รธน.มาตรา107 ผู้สมัครสว.เลือกกันเอง
10:14 น. เหลี่ยม สปสช. หรือไม่ ? หมอเอก ถามแรง ปมเปลี่ยนตัวหาร เงินผู้ป่วยใน
09:47 น. ชาวเน็ตฝีปากเก่ง ฟังก่อน อดีตทูตนริศโรจน์ แจงยิบ ขั้นตอนนำศพคนไทยกลับ
ดูทั้งหมด
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระบรมมหาราชวัง
ชาคริต-แอน แทบช็อก! น้องโพธิ์ ป่วยหนักเป็นเคสหายาก 3 โรคซ้อน
ดูทั้งหมด
เรื่องดีๆ ล่าสุดที่เป็นขวัญและกำลังใจ
โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)
บุคคลแนวหน้า : 1 สิงหาคม 2569
สงครามหยวน-ดอลลาร์ นำความหายนะมาสู่โลก
ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไฟป่าถล่มยุโรป ฝรั่งเศส-สเปนวิกฤตหนัก ควันพิษ PM2.5 พุ่งสูง

โบว์ ณัฏฐา เห็นกับตา สนามแห่งการ ฮั้ว จี้แก้รธน.มาตรา107 ผู้สมัครสว.เลือกกันเอง

มดดำ ถึงกับเลิ่กลั่ก หลังต้องอ่านข่าว ดาราสาวแมว 9 ชีวิต เตรียมวิวาห์ไฮโซหมื่นล้าน

เริ่มแล้ว 1 ส.ค. นี้ สิทธิข้าราชการเบิกค่ายารักษากระดูกพรุนได้

หงายการ์ด อุบัติเหตุ สก.พรรคส้มแจงวุ่น โต้เสียบบัตรโหวตแทน อ้างรีบ-สับสน-เผลอ

ลุ้นกันต่อ! เนเน่ รอยัล ชวนเชียร์รอบต่อไป AGT แฟนคลับรอส่งกำลังใจ

  • Breaking News
  • ไฟป่าถล่มยุโรป ฝรั่งเศส-สเปนวิกฤตหนัก ควันพิษ PM2.5 พุ่งสูง ไฟป่าถล่มยุโรป ฝรั่งเศส-สเปนวิกฤตหนัก ควันพิษ PM2.5 พุ่งสูง
  • หล่มเก่าวิกฤตด่านแรก! น้ำป่าทะลักจมแล้ว 80 หลัง กู้ภัยเร่งรับมือช่วยชาวบ้าน หล่มเก่าวิกฤตด่านแรก! น้ำป่าทะลักจมแล้ว 80 หลัง กู้ภัยเร่งรับมือช่วยชาวบ้าน
  • โบว์ ณัฏฐา เห็นกับตา สนามแห่งการ ฮั้ว จี้แก้รธน.มาตรา107 ผู้สมัครสว.เลือกกันเอง โบว์ ณัฏฐา เห็นกับตา สนามแห่งการ ฮั้ว จี้แก้รธน.มาตรา107 ผู้สมัครสว.เลือกกันเอง
  • เหลี่ยม สปสช. หรือไม่ ? หมอเอก ถามแรง ปมเปลี่ยนตัวหาร เงินผู้ป่วยใน เหลี่ยม สปสช. หรือไม่ ? หมอเอก ถามแรง ปมเปลี่ยนตัวหาร เงินผู้ป่วยใน
  • ชาวเน็ตฝีปากเก่ง ฟังก่อน อดีตทูตนริศโรจน์ แจงยิบ ขั้นตอนนำศพคนไทยกลับ ชาวเน็ตฝีปากเก่ง ฟังก่อน อดีตทูตนริศโรจน์ แจงยิบ ขั้นตอนนำศพคนไทยกลับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 1 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 1 สิงหาคม 2569

1 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 31 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 31 กรกฎาคม 2569

31 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 30 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 30 กรกฎาคม 2569

30 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 29 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 29 กรกฎาคม 2569

29 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 28 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 28 กรกฎาคม 2569

28 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 27 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 27 กรกฎาคม 2569

27 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 25 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 25 กรกฎาคม 2569

25 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 24 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 24 กรกฎาคม 2569

24 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved