วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 18 มิถุนายน 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn สงสัย “พายุหมุนทางเศรษฐกิจ”...จากโครงการดิจิทัล วอลเล็ต...มูลค่า 5 แสนลานบาท...กำลังจะเกิดจริงจริงแล้วพ่อแม่พี่น้องเอ๊ย...เมื่อคุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...แม่งานใหญ่ของโครงการดิจิทัล วอลเล็ต...บอกว่าเงินที่ประชาชนได้คนละหมื่นบาทนั้นเอาซื้อ โทรศัพท์มือถือและเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ด้วย...โดยให้เหตุผลว่าปัจจุบันโทรศัพท์มือถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตไปแล้วและก็ยังใช้เป็นเครื่องมือทำมาหากินได้ด้วย...!! แวดวงการเงิน...พูดไม่ออกได้แต่บอกว่า...ทำไมถึงได้“บ้งแล้วบ้งอีก”แบบนี้...โทรศัพท์มือถือราคา 1 หมื่นบาท มีศักยภาพสูงพอที่จะสร้างคอนเทนท์ดีๆ เพื่อหารายได้จากโลกออนไลน์ได้จริงหรือ???...หรือมีแค่โทรศัพท์มือถืออันเดียวก็ใช้เป็นเครื่องมือในการไลฟ์สดขายของในโลกออนไลน์ได้จริงหรือ???..!! แน่ใจนะว่าคิดมาดีแล้ว...โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่องสร้างการหมุนของเศรษฐกิจในประเทศไทยได้แค่ไหนช่วยอธิบายให้เข้าใจหน่อย...แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้า...มันสร้างการหมุนของเศรษฐกิจให้กับคนกี่กลุ่ม...ข้อเท็จจริงเครื่องใช้ไฟฟ้าจากจีนตอนนี้เต็มบ้านเต็มเมืองแล้ว....ที่อ้างว่าต้องแจกเงิน...เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ...ถามจริงว่า...จะกระตุ้นเศรษฐกิจให้ใครหรือเทเงินเขากระเป๋าใครกับแน่???...

nn ว่าการตามจริงที่บอกว่าหุ้นไทยตกหนักแบบไม่เจอก้นเหว...โดยอ้าง“เพราะการเมืองป่วน”นั้น...ก็ไม่ผิดแต่ไม่ถูกทั้งหมด...การเมือง วันที่ 18 มิถุนายน 2567 ...เป็นเรื่องชั่วคราว แม้จะสร้างบรรยากาศที่ไม่ดีแต่เดี๋ยวมันก็ผ่านไป...แต่ปัญหาใหญ่คือ...เศรษฐกิจไทยนั้นไม่ดีเลยเพราะปัญหาเชิงโครงสร้างที่กำลังรุนแรงขึ้นทั้งไม่ได้รับการแก้ไขมานานต่างหาก...เรื่องแรก..คือประชากรไทยที่แก่ตัวลงและเพิ่มอย่างรวดเร็ว...ส่วนคนเกิดใหม่น้อยลงทำให้ขาดวัยแรงงาน..ทำให้ จำนวนคนทำงานเพื่อสร้างผลผลิต หรือ GDP ลดลง และจะลดลงไปเรื่อยๆ...เรื่องที่สอง..คือเรื่องของระบบการปกครองประเทศที่จะเป็นเครื่องจักรสำคัญในการนำและปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์และแนวทางในการบริหารโดยเฉพาะทางเศรษฐกิจและการเมืองของประเทศ...ล้าสมัยและก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนไปได้รวดเร็วพอ...และไม่ตอบสนองต่อเจตจำนงเสรีของประชาชนที่แท้จริงได้เพียงพอ รัฐบาลก็ไม่เข้มแข็งพอที่จะปฏิบัติตามเจตจำนงของประชาชน...เรื่องที่สาม..บริษัทของไทยจำนวนมากซึ่งก็เป็นแกนหลักในเศรษฐกิจ...คืออุตสาหกรรมยุคเก่าและกำลังถึงจุดอิ่มตัว...และปัจจุบันก็ไม่ได้มีการสร้างธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่จะสร้าง S Curve หรือการเติบโตใหม่ๆ...!! ถึงตรงนี้...คุณพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล..ต้องบอกกับคณะรัฐมนตรีทั้งคณะว่า...การจะบริหารด้านเศรษฐกิจที่เรียกว่า“มีฝีมือ”จริงๆ...ไม่ใช่การ“แจกเงิน”แบบ“เฮลิคอปเตอร์มันนี่”...ทำแบบนั้นใครก็รัฐบาลได้...nn


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:44 น. บุกตรวจรีสอร์ทพะเยา พบ13วัยรุ่นมั่วสุมเสพยา ยึด'ไอซ์-เคตามีน'อื้อ
07:40 น. ทุบเปรี้ยง! ‘ธรรมนัส’อยู่ยาว-ไม่ลาออก มองสาเหตุทำไมกล้าประกาศขอตายในสนามการเมือง
07:30 น. อดีตพี่เขยฉุน! น้องเขยลองเครื่องเสียงดัง ลั่นไกใส่น้องเขยดับสลด
07:20 น. แก๊งเงินกู้เหิม! กำปั้นทุบหญิงคนพิการ ไล่ยิงชาวบ้านไม่จ่ายดอกตามนัด
07:19 น. เช็กเสียง‘คนเหนือ’! วันนี้หนุน‘พรรคการเมือง’ไหน เชียร์ใครนั่งเก้าอี้‘นายกรัฐมนตรี’
ดูทั้งหมด
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
ปิดตำนาน! ประกาศเลิกกิจการ 2 โรงเรียนดังย่านลาดพร้าว
'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ดูทั้งหมด
(นัก) การเมืองไทย ไม่มี (คน) ดี
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤศจิกายน 2568
ไทยแลนด์ : ดินแดนฟอกเงินเทา?
‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’
บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บุกตรวจรีสอร์ทพะเยา พบ13วัยรุ่นมั่วสุมเสพยา ยึด'ไอซ์-เคตามีน'อื้อ

แก๊งเงินกู้เหิม! กำปั้นทุบหญิงคนพิการ ไล่ยิงชาวบ้านไม่จ่ายดอกตามนัด

อดีตพี่เขยฉุน! น้องเขยลองเครื่องเสียงดัง ลั่นไกใส่น้องเขยดับสลด

ยึดตู้เกมส์เถื่อน 49 ตู้ กลางอาคารพาณิชย์บางเสร่ พบชาวจีนควบคุมการขนย้าย

ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 9 -15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568

‘ทั่วไทย’ฝนกระหน่ำ อุตุฯเตือน‘7 จว.ภาคเหนือ’ตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าหลาก

  • Breaking News
  • บุกตรวจรีสอร์ทพะเยา พบ13วัยรุ่นมั่วสุมเสพยา ยึด\'ไอซ์-เคตามีน\'อื้อ บุกตรวจรีสอร์ทพะเยา พบ13วัยรุ่นมั่วสุมเสพยา ยึด'ไอซ์-เคตามีน'อื้อ
  • ทุบเปรี้ยง! ‘ธรรมนัส’อยู่ยาว-ไม่ลาออก มองสาเหตุทำไมกล้าประกาศขอตายในสนามการเมือง ทุบเปรี้ยง! ‘ธรรมนัส’อยู่ยาว-ไม่ลาออก มองสาเหตุทำไมกล้าประกาศขอตายในสนามการเมือง
  • อดีตพี่เขยฉุน! น้องเขยลองเครื่องเสียงดัง ลั่นไกใส่น้องเขยดับสลด อดีตพี่เขยฉุน! น้องเขยลองเครื่องเสียงดัง ลั่นไกใส่น้องเขยดับสลด
  • แก๊งเงินกู้เหิม! กำปั้นทุบหญิงคนพิการ ไล่ยิงชาวบ้านไม่จ่ายดอกตามนัด แก๊งเงินกู้เหิม! กำปั้นทุบหญิงคนพิการ ไล่ยิงชาวบ้านไม่จ่ายดอกตามนัด
  • เช็กเสียง‘คนเหนือ’! วันนี้หนุน‘พรรคการเมือง’ไหน เชียร์ใครนั่งเก้าอี้‘นายกรัฐมนตรี’ เช็กเสียง‘คนเหนือ’! วันนี้หนุน‘พรรคการเมือง’ไหน เชียร์ใครนั่งเก้าอี้‘นายกรัฐมนตรี’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 8 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 8 พฤศจิกายน 2568

8 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 7 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 7 พฤศจิกายน 2568

7 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 6 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 6 พฤศจิกายน 2568

6 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 5 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 5 พฤศจิกายน 2568

5 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 4 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 4 พฤศจิกายน 2568

4 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 3 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 3 พฤศจิกายน 2568

3 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 1 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 1 พฤศจิกายน 2568

1 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 31 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 31 ตุลาคม 2568

31 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved