วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 8 กรกฎาคม 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn ปราบให้หมดแล้วหยุดที่จับตัวการใหญ่!... ช่วงนี้กระแสจับกุมบุหรี่ไฟฟ้าดูจะฮึกเหิมดี…ล่าสุด คุณสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีสาธารณสุข (สธ.)...ก็สั่งตั้งคณะทำงานปราบบุหรี่ไฟฟ้าของ สธ.เองขึ้นมาอีกหนึ่งคณะ…เพิ่มเติมจากที่หลายหน่วยงานตั้งขึ้นมาอีกเพียง....ซ้ำยังกำชับข้าราชการให้ “เลิก” ซะเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชน...!! เอ้า…อย่างนี้ก็ถือเป็นการยอมรับสารภาพล่ะสิว่า...บุหรี่ไฟฟ้าเถื่อนมหาศาลที่ทะลักเข้าประเทศไทยตอนนี้...ส่วนหนึ่งก็หลุดไปอยู่ในมือข้าราชการและก็นักการเมืองในสภาไทยด้วย...แวดวงการเงิน... ไม่เคยค้านอยู่แล้วเรื่องการเร่งจับกุมปราบปราม…แต่จุดนี้ที่ทุกคนตื่นตัวกับการไล่ล่าบุหรี่ไฟฟ้า จนเหมือนงาน PR แข่งกันออกสื่อ จนสงสัยว่าที่จับๆ กันอยู่ตอนนี้จะทำให้บุหรี่ไฟฟ้าหมดไปได้อย่างไรถ้าไม่สาวไส้ไปให้ถึงตัวการใหญ่ และหาทางควบคุมด้วยกฎหมายที่ควรจะมี...เวลารัฐบาลต้องใส่ใจข้อเสนอจากคณะอนุกรรมาธิการ(กมธ.สธ.) ที่ส่งให้...กมธ.วิสามัญบุหรี่ไฟฟ้า ของสภาผู้แทนฯ... เพราะจะปล่อยเบลอๆ แบบเดิม ก็คงเป็นการสร้างงาน PR ให้รัฐมนตรีไปวันๆ มากกว่าแก้ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในสังคมได้จริงๆ และถูกทาง...ภายในเดือนสิงหาคมนี้หลังจากทริปดูงานที่กวางเจาและเสินเจิ้นประเทศจีน แบบเจาะลึกกับหน่วยงานยาสูบจีน กมธ. จะเคาะว่า...จะเอาแบบไหนดีระหว่าง 1.แบนต่อไป แก้กฎหมายปิดช่องโหว่และโทษรุนแรงกว่าเดิม 2.ปลดล็อกเฉพาะ Heated Tobacco Products (HTP) หรือ Heat Not Burn ที่แวดวงการเงินกล่าวถึงบ่อยๆ แต่ยังคงการแบนบุหรี่ไฟฟ้าแบบ “น้ำยา”และ 3.ปลดล็อกทั้ง HTP และบุหรี่ไฟฟ้า แบบ “น้ำยา” แล้วหาทางควบคุมให้ห่างจากเด็กและเยาวชน รัฐเก็บภาษีสรรพสามิตได้ ควบคุมมาตรฐานได้ กำจัดตลาดใต้ดิน และการทุจริตคอร์รัปชั่น ได้มากกว่าเดิม… ระหว่างที่การพิจารณายังคงเดินหน้า การสืบสวนปราบปรามก็ต้องทำคู่กันไปด้วย เพราะรู้กันอยู่แล้วว่าบุหรี่ไฟฟ้าจีนทะลักเข้ามาฉ่ำๆ มูลค่าปีละไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท...ยืนยันจากข้อมูลส่งออกของศุลกากรจีน...เหตุใดไม่มีใครอยากสะเทือนวงการใต้ดิน...ด้วยการไปค้นว่าใครกันแน่ที่เป็นบริษัทผู้นำเข้าในฝั่งประเทศไทย...เสียดายหาข้อมูลจากกรมศุลกากรไทยไม่เจอ หรือมีคน “ปล่อยจอย”ทำให้รายได้ภาษียาสูบวูบหนักแบบนี้...เป็นภาระกรมสรรพสามิต วิ่งหารายได้กันขาขวิด...!! จีนส่งออกได้ และถูกกฎหมายในประเทศ เพราะไม่ได้แบนบุหรี่ไฟฟ้าเหมือนไทย...เป็นระยะเวลากว่า 2 ปีมาแล้วและที่จีนยกระดับการควบคุมมาตรฐานอุตสาหกรรมการผลิตบุหรี่ไฟฟ้า...พวกโรงงานเล็กๆ ไม่ได้มาตรฐานก็โดนปิดไปเยอะ...หากผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ...ทั้งอุปกรณ์และน้ำยาต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐาน มีกฎหมายกำหนดอายุขั้นต่ำผู้ใช้ที่ 18 ปีควบคุมเรื่องการโฆษณาประชาสัมพันธ์ทั้งหมด กำหนดพื้นที่ห้ามใช้เป็นต้น...หวังว่ารัฐไทยเองก็จะลองสำรวจความคืบหน้าของการควบคุมยาสูบในประเทศต่างๆ ทั่วโลกประกอบด้วย...คุณพิชัย ชุณหวชิร รมว.คลัง...ก็จ้องจะเข็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเยอะแยะ..ซึ่งก็ต้องใช้เงินงบจากภาษีไม่น้อย...ส่วนคุณลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง...ก็ต้องเร่งหารายได้มาเติมที่ตอนนี้ขาดไปจากเป้าอยู่เกือบ 3 หมื่นล้านบาท...เห็นแล้วก็เหนื่อยแทนกระทรวงการคลัง...!! เรื่องบุหรี่ไฟฟ้า..ถ้าระดับนโยบายทุบโต๊ะเปรี้ยง...ให้ฝั่ง สธ.เลิกตกอยู่ในอาณัติของบริษัทยาข้ามชาติ (อย่างที่เคยแฉไป)...!! ทำไมจะทำไม่ได้...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:24 น. 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
16:22 น. 'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี
16:19 น. 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
16:14 น. ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้
16:05 น. ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน

ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้

อดีตผู้พิพากษาเลคเชอร์ 6 ข้อ ‘ทักษิณ’ทำอย่างน้อย 4 ครั้ง เสี่ยงครอบงำ-‘พท.’อาจถูกยุบพรรค

‘วิสุทธิ์’ย้อนเกล็ด‘ภท’ สส.โหวตสวนเรียก‘งูเห่า’ ตอนย้ายคอกเข้าพรรคบอก‘อุดมการณ์’

เกษตรกรกำแพงเพชร บุกพรรคประชาชน หลัง'ไอซ์'ปูดงบ 'ไผ่' หวั่นเดือดร้อนถูกตัดงบ

‘ไผ่’ซัด‘รักชนก’เป็นเหตุ‘ม็อบชาวกำแพงเพชร’บุกศูนย์ ปชน. โวยพาดพิงงบพัฒนา

  • Breaking News
  • \'กัน จอมพลัง\'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
  • \'ทิดประดิษฐ์\'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี 'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี
  • \'สะพานเข้าชุมชนถล่ม\' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
  • ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้ ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้
  • ติดเชื้อ\'ไวรัสซิกา\' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้ ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 12 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 12 กรกฎาคม 2568

12 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 11 กรกฏาคม 2568

แวดวงการเงิน : 11 กรกฏาคม 2568

11 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 10 กรกฏาคม 2568

แวดวงการเงิน : 10 กรกฏาคม 2568

10 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 9 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 9 กรกฎาคม 2568

9 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 8 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 8 กรกฎาคม 2568

8 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 7 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 7 กรกฎาคม 2568

7 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 5 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 5 กรกฎาคม 2568

5 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 4 กรกฏาค 2568

แวดวงการเงิน : 4 กรกฏาค 2568

4 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved