วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 13 กรกฎาคม 2567

ดูทั้งหมด

  •  

ll ปรบมือให้ดังๆ รัวๆ ล้านครั้ง...เรื่องที่กรมสรรพสามิตรื้อโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ที่รอบนี้ คุณเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศอธิบดีกรมสรรพสามิต ประกาศชัดมุ่งหน้าสู่ “ภาษีอัตราเดียว” โดยคงภาษีขาปริมาณไว้ และปรับภาษีขามูลค่าให้เหลือแค่ช่วงราคาเดียว...แวดวงการเงิน...เห็นตัวเลขที่คุณเอกนิติกล่าวถึงว่ามีแค่ 7 ประเทศบนโลก(ชนกลุ่มน้อยของโลก)เท่านั้นที่ใช้ภาษีขามูลค่ามาเป็นเกณฑ์ในการแบ่งช่วงอัตราภาษี จึงสงสัยว่านอกจากไทยแล้วมีใครอีกบ้าง จนได้คำตอบว่า “เพื่อนชนกลุ่มน้อยของเรา”มีประเทศใกล้เคียงอย่าง เมียนมา อินโดนีเซีย บังกลาเทศ และปากีสถาน ด้วย!!...เห็นชื่อประเทศก็แอบกุมขมับเล็กน้อย แวดวงฯเป็นคนธรรมดายังสงสัยว่าทำไมไทยถึงเลือกเป็นชนกลุ่มน้อยมานานหลายปี...ไม่สงสัยบ้างหรือว่าทำไมอีกกว่าร้อยประเทศทั่วโลกเขาเลือกใช้ภาษีบุหรี่แบบอัตราเดียวกัน มันต้องมีอะไรดีสิ ไม่อย่างนั้นคงไม่ได้เป็นแนวทางสากลหรอก...วันนี้สรรพสามิตคงศึกษาจนถี่ถ้วนแล้ว และพบข้อดีที่จะช่วยพยุงรายได้ภาษีสรรพสามิต จะได้ไม่ทนอับอายเป็นกรมภาษีเดียวที่เก็บรายได้ไม่เข้าเป้า เพราะวิ่งเก็บภาษีเครื่องดื่ม แบตเตอรี่ สนามกอล์ฟ และไนต์คลับดิสโก้เธค จนหัวหมุนก็ยังได้แค่ 6% ของรายได้ทั้งหมดของกรมเท่านั้น สู้ไปแก้โครงสร้างภาษีบุหรี่ที่ทำให้รายได้ลดลงกว่า 8,000 ล้านบาท กลับมาดีกว่า...รอลุ้นแค่อัตราภาษีว่าจะออกมาแบบไหนที่จะไม่กระทบทุกฝ่าย แวดวงฯ จะได้ไปเขียนเรื่องอื่นซะที ดีกว่าศึกษากันไปแบบไม่มีจุดจบ...ตอนนี้แวดวงฯกลัวอย่างเดียวว่าจะมีคนมองมุมกลับ เลือกเดินทางลัดแหกโค้งสรรพสามิตไปดัน 3 4 5 6 อัตรา เพื่อธุรกิจของตนเอง ไม่สนรายได้รัฐ ทั้งๆ ที่ ตอนนี้ธุรกิจหลักที่ทำเงินมหาศาลแทบไม่ใช่การผลิตบุหรี่ขายแล้วด้วยซ้ำ จะมาเตะถ่วงผู้ออกนโยบายทำไม เอาเวลาไปหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ กับแก้กฎหมายให้ทำธุรกิจคล่องตัวขึ้นจะดีกว่า...!! ขอเป็นกำลังใจให้คุณเอกนิติ และ คุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง...ในฐานะกำกับกรมสรรพสามิต...ปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ให้เป็นแบบอัตราเดียวให้สำเร็จ ภายในสิ้นปีงบประมาณนี้ตามที่ตั้งใจไว้ เพื่อทำรายได้ให้รัฐมากขึ้น อย่าวอกแวกหรือหวั่นไหวออกจากเส้นทางสู่ภาษีอัตราเดียว เพราะเรามาถูกทางแบบที่ทั่วโลกเขาทำกันแล้ว...ll


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:09 น. ผู้เข้าแข่งขันหน้าซีด ตัวสั่น! ชีวิตถึงจุด หายนะสติหลุด!เจอโจทย์โคตรหิน..ของหวานขนมไทย
17:06 น. 'The Convenience Store: มันแอบอยู่ในร้าน' ปล่อยทีเซอร์แรกเมื่อความหลอนในร้านรอให้ทุกคนมาช้อป
16:55 น. ลงลิฟต์แบบสับ! 'เอิ้ก ชาลิสา'ร่างทอง ทิ้งไขมัน50โลสวยเหมือน 'ไคลีย์'
16:46 น. ‘ส.อ.ท.’ยันกำลังการผลิตเม็ดพลาสติกไทยเพียงพอต่อความต้องการภายในประเทศ
16:46 น. เร็กเก้ เฉือนชัย! โบลีเวีย ชิง อิรัก ลุ้นตั๋วไปบอลโลก
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
'เอฟ'ร่างทอง! รัว5เฟรมรวดแซง'รอนนี่'5-4ลุ้นแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
จีน-รัสเซียชนะสงครามที่สหรัฐนำความหายนะมาสู่โลกโดยไม่ต้องใช้กำลัง
‘พึ่งตลาดกับพึ่งตน’
‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว
ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน
หีบลับจากซุส (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลงลิฟต์แบบสับ! 'เอิ้ก ชาลิสา'ร่างทอง ทิ้งไขมัน50โลสวยเหมือน 'ไคลีย์'

ทนพิษบาดแผลไม่ไหว!ยอดนักแบด'มาริน'ประกาศเลิกเล่น

ยึดที่ดิน 1.4 พันล้าน! ปปง.เปิดทรัพย์สิน คดีธัมมชโย 91 รายการ

'มิ้งค์-เจล'พร้อมลุย ดวลศึกสอยคิวหญิงโลก

เชาว์ อัด ศุภจี สับขาหลอกข้อมูลสต็อกปุ๋ย ชี้เป็นการ ฆาตกรรมทางศก. จี้รัฐเร่งเยียวยาเกษตรกร

พลังโหวตถล่มทลาย ส่อง 10 ชุดประจำชาติ Miss Grand Thailand 2026

  • Breaking News
  • ผู้เข้าแข่งขันหน้าซีด ตัวสั่น! ชีวิตถึงจุด หายนะสติหลุด!เจอโจทย์โคตรหิน..ของหวานขนมไทย ผู้เข้าแข่งขันหน้าซีด ตัวสั่น! ชีวิตถึงจุด หายนะสติหลุด!เจอโจทย์โคตรหิน..ของหวานขนมไทย
  • \'The Convenience Store: มันแอบอยู่ในร้าน\' ปล่อยทีเซอร์แรกเมื่อความหลอนในร้านรอให้ทุกคนมาช้อป 'The Convenience Store: มันแอบอยู่ในร้าน' ปล่อยทีเซอร์แรกเมื่อความหลอนในร้านรอให้ทุกคนมาช้อป
  • ลงลิฟต์แบบสับ! \'เอิ้ก ชาลิสา\'ร่างทอง ทิ้งไขมัน50โลสวยเหมือน \'ไคลีย์\' ลงลิฟต์แบบสับ! 'เอิ้ก ชาลิสา'ร่างทอง ทิ้งไขมัน50โลสวยเหมือน 'ไคลีย์'
  • ‘ส.อ.ท.’ยันกำลังการผลิตเม็ดพลาสติกไทยเพียงพอต่อความต้องการภายในประเทศ ‘ส.อ.ท.’ยันกำลังการผลิตเม็ดพลาสติกไทยเพียงพอต่อความต้องการภายในประเทศ
  • เร็กเก้ เฉือนชัย! โบลีเวีย ชิง อิรัก ลุ้นตั๋วไปบอลโลก เร็กเก้ เฉือนชัย! โบลีเวีย ชิง อิรัก ลุ้นตั๋วไปบอลโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 27 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 27 มีนาคม 2569

27 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 26 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 26 มีนาคม 2569

26 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 25 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 25 มีนาคม 2569

25 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 24 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 24 มีนาคม 2569

24 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 23 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 23 มีนาคม 2569

23 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 21 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 21 มีนาคม 2569

21 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 20 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 20 มีนาคม 2569

20 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 19 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 19 มีนาคม 2569

19 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved