วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 29 กรกฎาคม 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn ช่วงนี้ “นายแบงก์” หลายคนเมื่อได้พบหน้ากันเรื่องที่เป็นประเด็นหลักที่จะพูดคุยก็หนีไม่พ้นเรื่อง “ลูกหนี้เสีย”...โดยเฉพาะกรณีที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่และเป็นถึงบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์...ซึ่งมีประเด็นเรื่องความไม่โปร่งใส...ซึ่งในช่วง 1-2 ปีมานี้... “ฝีแตก” ไปแล้วเกือบ 10 ราย...หลายคนคงแปลกใจว่าบริษัทที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องทุกปี...แล้วเหตุใดจึงยังมีประเด็นเรื่องความไม่โปร่งใสเกิดขึ้นมาได้...!! ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK)...กล่าวไว้ได้น่าสนใจ...เขาบอกว่าแปลกดีกรณีแบบนี้ทำไมบรรดา..ผู้ตรวจสอบ...ผู้ที่การันตีเครดิต สารพัดเรื่อง...ถึงได้ไม่ถูกกล่าวโทษ ทำไมคนพวกนี้เป็นมนุษย์พันธ์ุพิเศษที่ไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ เลยหรือ...ในทางกลับกัน “คนที่ปล่อยสินเชื่อ”กลับจ้องจะถูกกล่าวโทษ ถูกสอบสวน...!! สิ่งที่น่ากลัวต่อจากนี้คือไม่รู้จะเชื่อใจใครได้อีก...เมื่อเป็นเช่นนี้อีกไม่นานก็จะเกิด “นายแบงก์พันธุ์ใหม่” ขึ้นมา....คือนายแบงก์ที่ไม่ทำอะไรเลย อยู่เฉยๆ จะไม่มีความผิด...แล้วเป็นแบบนี้เศรษฐกิจมันจะรันได้ไงเมื่อไม่มีเม็ดเงินเข้าไปหล่อเลี้ยง...ส่วน“นายแบงก์” ที่จะทำงานต่อไปก็จะเหนื่อยขึ้น ยากขึ้น เพราะเชื่อใจคนอื่นได้ยาก...ก่อนจะปล่อยสินเชื่อให้ใครจากนี้...ก็ต้องตรวจสอบเองอย่างละเอียดด้วยตัวเอง ถึงจะต้องไล่เช็คเอกสารเป็น สิบๆ ลังก็ต้องทำ...ลงไปดูหน้างานตั้งแต่โรงงาน ยันโรงครัว...เปิดโกดังเช็คสต๊อกแบบถี่ๆ...แม้ว่าจะต้องยอมเสียมารยาทเช็คลูกค้าของลูกค้าแบงก์เพื่อตรวจสอบว่ามีธุรกรรมการค้าจริงหรือไม่ก็จำใจต้องทำ...ซึ่งแน่นอนว่าต้นทุนของแบงก์เองก็เพิ่มขึ้น...ผู้ขอสินเชื่อก็จะได้รับการอนุมัติช้าลง...และที่น่าห่วงคือผู้ประกอบการกลุ่ม SME...เพราะขนาดลูกค้ารายใหญ่ๆ อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังมีประเด็นเรื่องความน่าเชื่อถือ....กับกลุ่ม SME แบงก์จะกล้าเชื่อใจได้อย่างไร???...

nn ปิดท้ายด้วย “ดิจิทัล วอลเล็ต” นิดหนึ่งเรื่องกลุ่มที่ป่วยติดเตียง...จะไปใช้จ่ายเงินได้อย่างไรเมื่อการซื้อขายผ่านโครงการนี้ผู้ซื้อผู้ขายต้องเห็นหน้ากัน (face to face)...เรื่องนี้ คุณเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง...บอกว่ารัฐบาลกำลังพิจารณาเงื่อนไขพิเศษในประเด็นนี้อยู่...แต่รัฐบาลก็ต้องชั่งน้ำหนักเรื่องความเสี่ยงที่อาจจะมีการโอนสิทธิให้กันด้วย...ได้ความคืบหน้าอย่างไรจะมาแถลงให้ทราบอีกครั้ง...ส่วนพระภิกษุ...ที่สังคมตั้งคำถามว่าเหมาะสมหรือที่จะให้ท่านไปยืนต่อแถวใช้เงินดิจิทัลซื้อสินค้าจะดูเป็นการไม่สำรวมหรือเปล่า...คุณเผ่าภูมิไม่ได้ตอบในประเด็นนี้...บอกแต่เพียงว่าพระภิกษุก็คือคนไทยก็ต้องมีสิทธิ...nn


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:56 น. เปิดชื่อบริษัทไทย! 'สหรัฐฯ'สั่งคว่ำบาตรเอี่ยวแก๊งสแกมเมอร์เมียนมา
14:49 น. ผู้สูงอายุหมู่บ้านระเบิดลงเก็บเสื้อผ้า ยารักษาโรคพร้อมอพยพ หลังยิงปะทะที่หนองหญ้าแก้ว
14:46 น. ด่วน!ตร.บุกรวบ'สันธนะ' คดีอุ้มรีดทรัพย์ คุมตัวส่ง สน.ทองหล่อ
14:32 น. เปิดภาพล่าสุด! 'เฉอ จื้อเจียง'เจ้าพ่อพนันออนไลน์ถูกส่งตัวกลับจีน
14:20 น. ‘โฆษก กมธ.แก้รธน.’เผยมติเสียงข้างมากเคาะสูตร’20 จับ 1’เฟ้นหา’35 กมธ.ยกร่างฯ’
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 8-14 พ.ย.68
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด'หมอนทองวิทยา'ดวล'อบจ.ชัยนาท'
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
ดูทั้งหมด
ส้มในส้วม
‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤศจิกายน 2568
สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว
มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดชื่อบริษัทไทย! 'สหรัฐฯ'สั่งคว่ำบาตรเอี่ยวแก๊งสแกมเมอร์เมียนมา

ผู้สูงอายุหมู่บ้านระเบิดลงเก็บเสื้อผ้า ยารักษาโรคพร้อมอพยพ หลังยิงปะทะที่หนองหญ้าแก้ว

‘อดีตเสธ.ทหาร’เผยรู้แหล่งผลิต PMN-2 แต่ไปไม่ถึงหลักฐาน เชื่อลุยถึงคลังเก็บมัดเขมรได้แน่

เปิดภาพล่าสุด! 'เฉอ จื้อเจียง'เจ้าพ่อพนันออนไลน์ถูกส่งตัวกลับจีน

ส่ง 200 ตำรวจสระแก้ว เสริมทัพทหาร พิทักษ์ชายแดน‘บ้านหนองหญ้าแก้ว-บ้านหนองจาน’

อาชีพพระราชทาน! 'ผ้าทอบ้านเขาเต่า' โอทอป 5 ดาวซอฟต์พาวเวอร์แฟชั่นไทย

  • Breaking News
  • เปิดชื่อบริษัทไทย! \'สหรัฐฯ\'สั่งคว่ำบาตรเอี่ยวแก๊งสแกมเมอร์เมียนมา เปิดชื่อบริษัทไทย! 'สหรัฐฯ'สั่งคว่ำบาตรเอี่ยวแก๊งสแกมเมอร์เมียนมา
  • ผู้สูงอายุหมู่บ้านระเบิดลงเก็บเสื้อผ้า ยารักษาโรคพร้อมอพยพ หลังยิงปะทะที่หนองหญ้าแก้ว ผู้สูงอายุหมู่บ้านระเบิดลงเก็บเสื้อผ้า ยารักษาโรคพร้อมอพยพ หลังยิงปะทะที่หนองหญ้าแก้ว
  • ด่วน!ตร.บุกรวบ\'สันธนะ\' คดีอุ้มรีดทรัพย์ คุมตัวส่ง สน.ทองหล่อ ด่วน!ตร.บุกรวบ'สันธนะ' คดีอุ้มรีดทรัพย์ คุมตัวส่ง สน.ทองหล่อ
  • เปิดภาพล่าสุด! \'เฉอ จื้อเจียง\'เจ้าพ่อพนันออนไลน์ถูกส่งตัวกลับจีน เปิดภาพล่าสุด! 'เฉอ จื้อเจียง'เจ้าพ่อพนันออนไลน์ถูกส่งตัวกลับจีน
  • ‘โฆษก กมธ.แก้รธน.’เผยมติเสียงข้างมากเคาะสูตร’20 จับ 1’เฟ้นหา’35 กมธ.ยกร่างฯ’ ‘โฆษก กมธ.แก้รธน.’เผยมติเสียงข้างมากเคาะสูตร’20 จับ 1’เฟ้นหา’35 กมธ.ยกร่างฯ’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 13 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 13 พฤศจิกายน 2568

13 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 12 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 12 พฤศจิกายน 2568

12 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 11 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 11 พฤศจิกายน 2568

11 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 10 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 10 พฤศจิกายน 2568

10 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 8 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 8 พฤศจิกายน 2568

8 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 7 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 7 พฤศจิกายน 2568

7 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 6 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 6 พฤศจิกายน 2568

6 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 5 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 5 พฤศจิกายน 2568

5 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved