Logo วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 10 สิงหาคม 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  


ll เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (5 สิงหาคม 2567) เหมือนวันนรกแตกของตลาดหุ้นทั่วโลกและตลาดหุ้นไทยเองก็ร่วงไปกว่า 38 จุด ดัชนีหลุดลงมาอยู่ที่ 1,274.67 จุด ต่ำสุดในรอบ4 ปี...!! แต่การนี้ก็ไม่ได้สร้างความกังวลใจใดๆ ให้กับคุณพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง....เขาบอกว่า “เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นทั่วทั้งโลก ซึ่งเชื่อว่าดัชนีหุ้นระดับ 1,300 จุด บวก/ลบ ยังยืนอยู่ได้ด้วยปัจจัยพื้นฐาน”....ใช่ครับท่าน รมว.คลัง พูดไม่ผิดครับผม...แต่คงลืมไปว่า 1 ปีมานี้ ตลาดหุ้นทั่วโลกเขาวิ่งขึ้นไปทำ “นิวไฮ” กันหมดแม้แต่ประเทศในอาเซียนที่ขนาดเศรษฐกิจใกล้เคียงกับเราทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย...ดัชนีตลาดหุ้นเขาขยับขึ้นไปมากว่า 200-300 จุด...เว้นแต่ไทยนี่แหล่ะตั้งแต่เลือกตั้งเสร็จตั้งแต่ปี 2563...ดัชนีหุ้นไทยรูดลงมาจากระดับ 1,500-1,600 จุด...มาอยู่ในระดับ 1,290-1,350 จุด...มานานเกือบปีแล้ว...แล้วก็ยังไม่รู้ว่าจะขยับพ้นจากจุดนี้ไปได้วันใด...!! เป็นไปได้ที่ท่านรัฐมนตรี...คงจะลืมว่าตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันนี้เม็ดเงินลงทุนต่างชาติไหลออกตลาดหุ้นไทยไปแล้วมากกว่า 1 แสนล้านบาท...และก็ยังคงไหลออกจากต่อเนื่อง...จากการสำรวจของสภาธุรกิจตลาดทุนไทย...พบว่าดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน (FETCO Investor ConfidenceIndex)...เดือน ก.ค. 2567 รายกลุ่มนักลงทุน...ความเชื่อมั่นกลุ่มนักลงทุนบุคคลปรับลด 11.3% มาอยู่ที่ระดับ 83.10 กลุ่มบัญชีบริษัทหลักทรัพย์ปรับเพิ่ม 96.9% มาอยู่ที่ระดับ 112.50 กลุ่มนักลงทุนสถาบันในประเทศปรับลด 17.4% มาอยู่ที่ระดับ 90.91และกลุ่มนักลงทุนต่างประเทศปรับลด 55.6% อยู่ที่ระดับ 33.33...ถึงตรงนี้ก็ชัดแล้วว่านักลงทุนต่างชาติ “ขาดความเชื่อมั่น”ต่อประเทศไทยมากที่สุด...เรื่องการเมืองที่วุ่นวายไม่มีกติกาสากลก็เรื่องหนึ่ง...แต่เรื่องใหญ่คือการถดถอยของเศรษฐกิจไทยและความสามารถในการเติบโตที่ต่ำกว่าศักยภาพเพราะมีปัญหาเชิงโครงสร้างที่สะสมมานานและไม่ได้รับการแก้ไขจนทำให้ธุรกิจไทยขาดความสามารถในการแข่งขัน...สินค้าส่งออกสู้คู่แข่งไม่ได้เพราะต้นทุนที่สูงกว่า...และไม่มีการพัฒนานวัตกรรมที่จะผลิตสินค้ากลุ่มเทคโนโลยีสูง....ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดโลกและเป็นห่วงโซ่อุปทานของภาคการผลิตของโลกปัจจุบัน...การบริหารงานด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลเองก็ทำเป็นแต่ “แจกเงิน”...ผ่าน “ดิจิทัล วอลเล็ต”...ที่คุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง...กำลังเร่งผลักดันสุดลิ่มทิ่มประตูอยู่ตอนนี้...เพราะคิดแค่เมื่อเงินสะพัดเดี๋ยวเศรษฐกิจก็ดีเอง..ก็เพราะพวกท่านๆ คิดกันได้แค่นี้ไง...ความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติเขาจึงไม่มีให้ “รัฐบาลไทย”....ll

อนันตเดช พงษ์พันธุ์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:45 น. โฆษกกองทัพบก เผยพลทหารก่อเหตุฉาว ด.ญ.15 สารภาพก่อเหตุลำพัง ไร้ผู้อื่นร่วมก่อเหตุ
21:21 น. FBI เตือนแอปฯ ดัง เสี่ยงข้อมูลรั่ว ชี้กฎหมายจีนบีบบริษัทส่งดาต้าให้รัฐบาล
21:09 น. พายุซัด สถานีรถไฟโคราช หลังคาชานชาลาถล่ม โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ
21:01 น. รอมฎอน เละคาบ้าน!!! ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น หลังโพสต์ตั้งคำถาม ปมแม่ทัพ 4 ขอโทษ
20:38 น. ตร.คลองหลวง เปิดให้หายคาใจ กระเป๋าปริศนาส่งกลิ่นเหม็น ไม่ใช่เหตุร้าย
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
ดูทั้งหมด
การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง
โลกเบื่อคน?
บุคคลแนวหน้า : 18 เมษายน 2569
จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง
แวดวงการเงิน : 18 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โฆษกกองทัพบก เผยพลทหารก่อเหตุฉาว ด.ญ.15 สารภาพก่อเหตุลำพัง ไร้ผู้อื่นร่วมก่อเหตุ

FBI เตือนแอปฯ ดัง เสี่ยงข้อมูลรั่ว ชี้กฎหมายจีนบีบบริษัทส่งดาต้าให้รัฐบาล

พายุซัด สถานีรถไฟโคราช หลังคาชานชาลาถล่ม โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ

เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น

ช่องวัน 31 เอาจริง ร่อนแถลงการณ์ขู่ดำเนินคดีคนบิดเบือนปม หงสาวดี

ตร.คลองหลวง เปิดให้หายคาใจ กระเป๋าปริศนาส่งกลิ่นเหม็น ไม่ใช่เหตุร้าย

  • Breaking News
  • โฆษกกองทัพบก เผยพลทหารก่อเหตุฉาว ด.ญ.15 สารภาพก่อเหตุลำพัง ไร้ผู้อื่นร่วมก่อเหตุ โฆษกกองทัพบก เผยพลทหารก่อเหตุฉาว ด.ญ.15 สารภาพก่อเหตุลำพัง ไร้ผู้อื่นร่วมก่อเหตุ
  • FBI เตือนแอปฯ ดัง เสี่ยงข้อมูลรั่ว ชี้กฎหมายจีนบีบบริษัทส่งดาต้าให้รัฐบาล FBI เตือนแอปฯ ดัง เสี่ยงข้อมูลรั่ว ชี้กฎหมายจีนบีบบริษัทส่งดาต้าให้รัฐบาล
  • พายุซัด สถานีรถไฟโคราช หลังคาชานชาลาถล่ม โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ พายุซัด สถานีรถไฟโคราช หลังคาชานชาลาถล่ม โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ
  • รอมฎอน เละคาบ้าน!!! ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น หลังโพสต์ตั้งคำถาม ปมแม่ทัพ 4 ขอโทษ รอมฎอน เละคาบ้าน!!! ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น หลังโพสต์ตั้งคำถาม ปมแม่ทัพ 4 ขอโทษ
  • ตร.คลองหลวง เปิดให้หายคาใจ กระเป๋าปริศนาส่งกลิ่นเหม็น ไม่ใช่เหตุร้าย ตร.คลองหลวง เปิดให้หายคาใจ กระเป๋าปริศนาส่งกลิ่นเหม็น ไม่ใช่เหตุร้าย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน :  18 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 18 เมษายน 2569

18 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 17 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 17 เมษายน 2569

17 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 14 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 14 เมษายน 2569

14 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

11 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 10 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 10 เมษายน 2569

10 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 9 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 8 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 8 เมษายน 2569

8 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved