วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 2 กันยายน 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn ช่วง 10 เดือนของปีงบประมาณ 2566 (ต.ค.2565-ก.ค.2566) รัฐบาจัดเก็บรายได้สุทธิจำนวน 2.14 ล้านล้านบาท สูงกว่าเอกสารงบประมาณ 150,899 ล้านบาท หรือเพิ่ม7.6% และสูงกว่าปีก่อน 5.2% และหากไม่รวมรายได้พิเศษของส่วนราชการอื่นๆ ผลการจัดเก็บรายได้จะสูงกว่าประมาณการ4.1% หรือ 80,923 ล้านบาท และสูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อนเพียง 1.8%...!!กรมสรรพากร 1.73 ล้านล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 60,478 ล้านบาท...กรมสรรพสามิต 386,357 ล้านบาทต่ำกว่าช่วงเดียวกัน 42,199 ล้านบาท...กรมศุลกากร 106,505 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 16,523 ล้านบาท...ส่วนรัฐวิสาหกิจนำส่งรายได้แผ่นดิน รวม 136,447 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 2,045 ล้านบาท กรมธนารักษ์ 8,315 ล้านบาท เพิ่มขึ้น1,587 ล้านบาท และส่วนรายการอื่นๆ 195,359 ล้านบาท เพิ่มขึ้น79,189 ล้านบาท…!! ถึงตรงนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใจที่กรมสรรพสามิตภาษีหายไปกว่า 4 หมื่นล้านบาท...เพราะมีเหตุที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่สินค้าสำคัญในพิกัดของกรมสรรพสามิตเก็บภาษีได้ลดลง....อันดับแรกเลยคือ “น้ำมัน” ดอกแรกก็โดนผลกระทบจาก“มาตรการตรึงราคาน้ำมัน” ของรัฐบาล...ดอกสองปริมาณการใช้น้ำมันรถลงจากความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าและภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาจนทำให้ประชาชนลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวเดินทางท่องเที่ยว...ขณะที่ “ยาสูบ” ภาษีหายไปหนักมากจนน่าใจหาย...เพราะโดนบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมหาศาลทะลักเข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาดของบุหรี่ที่ถูกกฎหมาย...เรื่องบุหรี่เถื่อน...ก็เป็นที่ประจักษ์ว่าปราบปรามได้ไม่หมด...เพราะจำนวนการจับกุมและยึดของกลางเพิ่มขึ้นทุกเดือน...ซึ่งทุกคนในวงการยาสูบรู้ดีว่า...ส่วนต่างระหว่างบุหรี่เถื่อนกับบุหรี่ถูกกฎหมายนั้นมันมากพอที่จะเป็นแรงจูงใจให้ทำผิดกฎหมาย...และต้นเหตุสำคัญที่ราคาบุหรี่ถูกกฎหมายแพงมากก็คือ “โครงสร้างภาษีบุหรี่”นั่นเอง...และด้วยเหตุนี้เองสมควรอย่างยิ่งที่...ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต...จะปรับ “โครงสร้างภาษีบุหรี่” เสียใหม่...ซึ่งแวดวงการเงินมั่นใจว่าจะตอบโจทย์ทั้งในเรื่องภาษีและสาธารณสุข....!! ส่วนบุหรี่ไฟฟ้า...ที่ทะลักเข้ามาทั้งจากจีน...มาเลเซีย...และประเทศอื่นๆ...ตัวเลขก็ไม่ต่ำกว่าปีละ 5 พันล้านบาท...แล้วก็เช่นเดียวกันปราบได้ไม่หมด...ทุกเดือนที่คุณธีรัชย์ อัตนวานิช อธิบดีกรมศุลกากร…ออกมาแถลงข่าวผลการจับกุมแม้ว่ามีแต่จะเพิ่มขึ้น...แต่ถึงกระนั้นก็ยืนยันได้ว่านี่คือแค่ 10% ของสิ่งทะลักเข้ามา...ถ้าวันนี้รัฐบาลกล้าตัดสินใจเอาขึ้นมาอยู่บนดินทำให้ถูกกฎหมาย...ก็จะตอบโจทย์เรื่องภาษีและสาธารณสุข...อีกเช่นกัน...!! และเรื่องนี้ทำง่ายกว่า “บ่อนการพนันถูกกฎหมาย” หลายเท่าเลย...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:22 น. พท.มั่นใจ 3 เดือนเห็นผลชัดเจน ปราบ'อาชญากรรม-ยาเสพติด'
16:12 น. 'นักการเมือง'ครอบงำ?! ความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตย
16:09 น. 'ดิว อริสรา'ลุยหาเงินใช้หนี้ เปิดไลฟ์ขายของ 2 วันยอดทะลุ 2 ล้าน
16:01 น. (คลิป) อดีตฝ่ายแค้น'พรรคส้ม'ร้อนรน! เมื่อคนรุ่นใหม่เริ่มตาสว่าง! ตัวปัญหาคือ'ทักษิณ'ไม่ใช่'ทหาร'
15:50 น. (คลิป) เจาะลึก! เล่ห์เหลี่ยม'พรรคส้ม' วาทกรรมลอยๆ ร่างนิรโทษกรรม ม.112
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
ดูทั้งหมด
การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ
ผู้ว่าฯแบงก์ชาติต้องมีกระดูกสันหลัง
บุคคลแนวหน้า : 13 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-ความเก่ง
บทบรรณาธิการ : 13 กรกฎาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'นักการเมือง'ครอบงำ?! ความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตย

'ดิว อริสรา'ลุยหาเงินใช้หนี้ เปิดไลฟ์ขายของ 2 วันยอดทะลุ 2 ล้าน

เลย์ออฟครั้งใหญ่! 'กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ'ปลดเจ้าหน้าที่ 1,350 คน

รวบหนุ่มไทยมุดชายแดน! ขายบัญชีม้าให้แก๊งคอลฯ พบมีคดีออนไลน์17คดี

รัฐผ่อนปรนรถบัสสองชั้นวิ่ง‘6 เส้นทางเสี่ยง’ได้180วัน เริ่ม 21 ก.ค.

เกมเศรษฐี’เชลซี’vs‘เปแอสเช’:ใครจะครองแชมป์ทีมโลก2025

  • Breaking News
  • พท.มั่นใจ 3 เดือนเห็นผลชัดเจน ปราบ\'อาชญากรรม-ยาเสพติด\' พท.มั่นใจ 3 เดือนเห็นผลชัดเจน ปราบ'อาชญากรรม-ยาเสพติด'
  • \'นักการเมือง\'ครอบงำ?! ความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตย 'นักการเมือง'ครอบงำ?! ความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตย
  • \'ดิว อริสรา\'ลุยหาเงินใช้หนี้ เปิดไลฟ์ขายของ 2 วันยอดทะลุ 2 ล้าน 'ดิว อริสรา'ลุยหาเงินใช้หนี้ เปิดไลฟ์ขายของ 2 วันยอดทะลุ 2 ล้าน
  • (คลิป) อดีตฝ่ายแค้น\'พรรคส้ม\'ร้อนรน! เมื่อคนรุ่นใหม่เริ่มตาสว่าง! ตัวปัญหาคือ\'ทักษิณ\'ไม่ใช่\'ทหาร\' (คลิป) อดีตฝ่ายแค้น'พรรคส้ม'ร้อนรน! เมื่อคนรุ่นใหม่เริ่มตาสว่าง! ตัวปัญหาคือ'ทักษิณ'ไม่ใช่'ทหาร'
  • (คลิป) เจาะลึก! เล่ห์เหลี่ยม\'พรรคส้ม\' วาทกรรมลอยๆ ร่างนิรโทษกรรม ม.112 (คลิป) เจาะลึก! เล่ห์เหลี่ยม'พรรคส้ม' วาทกรรมลอยๆ ร่างนิรโทษกรรม ม.112
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 12 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 12 กรกฎาคม 2568

12 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 11 กรกฏาคม 2568

แวดวงการเงิน : 11 กรกฏาคม 2568

11 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 10 กรกฏาคม 2568

แวดวงการเงิน : 10 กรกฏาคม 2568

10 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 9 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 9 กรกฎาคม 2568

9 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 8 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 8 กรกฎาคม 2568

8 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 7 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 7 กรกฎาคม 2568

7 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 5 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 5 กรกฎาคม 2568

5 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 4 กรกฏาค 2568

แวดวงการเงิน : 4 กรกฏาค 2568

4 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved