วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 2 กันยายน 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn ช่วง 10 เดือนของปีงบประมาณ 2566 (ต.ค.2565-ก.ค.2566) รัฐบาจัดเก็บรายได้สุทธิจำนวน 2.14 ล้านล้านบาท สูงกว่าเอกสารงบประมาณ 150,899 ล้านบาท หรือเพิ่ม7.6% และสูงกว่าปีก่อน 5.2% และหากไม่รวมรายได้พิเศษของส่วนราชการอื่นๆ ผลการจัดเก็บรายได้จะสูงกว่าประมาณการ4.1% หรือ 80,923 ล้านบาท และสูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อนเพียง 1.8%...!!กรมสรรพากร 1.73 ล้านล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 60,478 ล้านบาท...กรมสรรพสามิต 386,357 ล้านบาทต่ำกว่าช่วงเดียวกัน 42,199 ล้านบาท...กรมศุลกากร 106,505 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 16,523 ล้านบาท...ส่วนรัฐวิสาหกิจนำส่งรายได้แผ่นดิน รวม 136,447 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 2,045 ล้านบาท กรมธนารักษ์ 8,315 ล้านบาท เพิ่มขึ้น1,587 ล้านบาท และส่วนรายการอื่นๆ 195,359 ล้านบาท เพิ่มขึ้น79,189 ล้านบาท…!! ถึงตรงนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใจที่กรมสรรพสามิตภาษีหายไปกว่า 4 หมื่นล้านบาท...เพราะมีเหตุที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่สินค้าสำคัญในพิกัดของกรมสรรพสามิตเก็บภาษีได้ลดลง....อันดับแรกเลยคือ “น้ำมัน” ดอกแรกก็โดนผลกระทบจาก“มาตรการตรึงราคาน้ำมัน” ของรัฐบาล...ดอกสองปริมาณการใช้น้ำมันรถลงจากความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าและภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาจนทำให้ประชาชนลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวเดินทางท่องเที่ยว...ขณะที่ “ยาสูบ” ภาษีหายไปหนักมากจนน่าใจหาย...เพราะโดนบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมหาศาลทะลักเข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาดของบุหรี่ที่ถูกกฎหมาย...เรื่องบุหรี่เถื่อน...ก็เป็นที่ประจักษ์ว่าปราบปรามได้ไม่หมด...เพราะจำนวนการจับกุมและยึดของกลางเพิ่มขึ้นทุกเดือน...ซึ่งทุกคนในวงการยาสูบรู้ดีว่า...ส่วนต่างระหว่างบุหรี่เถื่อนกับบุหรี่ถูกกฎหมายนั้นมันมากพอที่จะเป็นแรงจูงใจให้ทำผิดกฎหมาย...และต้นเหตุสำคัญที่ราคาบุหรี่ถูกกฎหมายแพงมากก็คือ “โครงสร้างภาษีบุหรี่”นั่นเอง...และด้วยเหตุนี้เองสมควรอย่างยิ่งที่...ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต...จะปรับ “โครงสร้างภาษีบุหรี่” เสียใหม่...ซึ่งแวดวงการเงินมั่นใจว่าจะตอบโจทย์ทั้งในเรื่องภาษีและสาธารณสุข....!! ส่วนบุหรี่ไฟฟ้า...ที่ทะลักเข้ามาทั้งจากจีน...มาเลเซีย...และประเทศอื่นๆ...ตัวเลขก็ไม่ต่ำกว่าปีละ 5 พันล้านบาท...แล้วก็เช่นเดียวกันปราบได้ไม่หมด...ทุกเดือนที่คุณธีรัชย์ อัตนวานิช อธิบดีกรมศุลกากร…ออกมาแถลงข่าวผลการจับกุมแม้ว่ามีแต่จะเพิ่มขึ้น...แต่ถึงกระนั้นก็ยืนยันได้ว่านี่คือแค่ 10% ของสิ่งทะลักเข้ามา...ถ้าวันนี้รัฐบาลกล้าตัดสินใจเอาขึ้นมาอยู่บนดินทำให้ถูกกฎหมาย...ก็จะตอบโจทย์เรื่องภาษีและสาธารณสุข...อีกเช่นกัน...!! และเรื่องนี้ทำง่ายกว่า “บ่อนการพนันถูกกฎหมาย” หลายเท่าเลย...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:41 น. ไทยโต้กัมพูชา ยันไร้การละเมิดชายแดน พร้อมเปิดพื้นที่ให้ทูตทหารพิสูจน์ความจริง หลังลงนามถ้อยแถลงร่วม
18:32 น. ศทช.ระดมกำลังกู้ทุ่นระเบิด ปราสาทตาควาย พบ PMN2 ลูกปืน ค.
18:31 น. ธัญญ่า อาร์สยาม แปลงโฉมเป็นอาหมวยสุดแซ่บต้อนรับตรุษจีน
18:25 น. ศรีสุวรรณ ร้องผู้ตรวจฯส่งศาล รธน. วินิจฉัยปมบาร์โค้ดในบัตรเลือกตั้ง ขัด กม.หรือไม่
18:10 น. ไม่กังวลปม QR Code บัตรเลือกตั้ง อนุทินชี้เป็นหน้าที่ กกต.-รอศาล รธน.ชี้ขาด
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 13 กุมภาพันธ์ 2569
แพ้แล้วพาลคือการพ่ายแพ้ตลอดกาล
‘ธนาธรไม่ต้องการบริหารประเทศ’
อารมณ์งอแงของ‘พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต’
ข่าวฉาว สำนักงานประกันสังคม กับการตรวจสอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไทยโต้กัมพูชา ยันไร้การละเมิดชายแดน พร้อมเปิดพื้นที่ให้ทูตทหารพิสูจน์ความจริง หลังลงนามถ้อยแถลงร่วม

ศทช.ระดมกำลังกู้ทุ่นระเบิด ปราสาทตาควาย พบ PMN2 ลูกปืน ค.

ธัญญ่า อาร์สยาม แปลงโฉมเป็นอาหมวยสุดแซ่บต้อนรับตรุษจีน

ไม่กังวลปม QR Code บัตรเลือกตั้ง อนุทินชี้เป็นหน้าที่ กกต.-รอศาล รธน.ชี้ขาด

ไล่เชิญทีละพรรค! อนุทินคอนเฟิร์ม กล้าธรรมอยู่ในคิว แต่ขออุบวันนัด

เคลียร์ดรามา บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง คมสัน ยันไม่ขัดหลักลงคะแนนลับ ชี้ไว้สกัดโกง-ตรวจสอบที่มา

  • Breaking News
  • ไทยโต้กัมพูชา ยันไร้การละเมิดชายแดน พร้อมเปิดพื้นที่ให้ทูตทหารพิสูจน์ความจริง หลังลงนามถ้อยแถลงร่วม ไทยโต้กัมพูชา ยันไร้การละเมิดชายแดน พร้อมเปิดพื้นที่ให้ทูตทหารพิสูจน์ความจริง หลังลงนามถ้อยแถลงร่วม
  • ศทช.ระดมกำลังกู้ทุ่นระเบิด ปราสาทตาควาย พบ PMN2 ลูกปืน ค. ศทช.ระดมกำลังกู้ทุ่นระเบิด ปราสาทตาควาย พบ PMN2 ลูกปืน ค.
  • ธัญญ่า อาร์สยาม แปลงโฉมเป็นอาหมวยสุดแซ่บต้อนรับตรุษจีน ธัญญ่า อาร์สยาม แปลงโฉมเป็นอาหมวยสุดแซ่บต้อนรับตรุษจีน
  • ศรีสุวรรณ ร้องผู้ตรวจฯส่งศาล รธน. วินิจฉัยปมบาร์โค้ดในบัตรเลือกตั้ง ขัด กม.หรือไม่ ศรีสุวรรณ ร้องผู้ตรวจฯส่งศาล รธน. วินิจฉัยปมบาร์โค้ดในบัตรเลือกตั้ง ขัด กม.หรือไม่
  • ไม่กังวลปม QR Code บัตรเลือกตั้ง อนุทินชี้เป็นหน้าที่ กกต.-รอศาล รธน.ชี้ขาด ไม่กังวลปม QR Code บัตรเลือกตั้ง อนุทินชี้เป็นหน้าที่ กกต.-รอศาล รธน.ชี้ขาด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 13 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 13 กุมภาพันธ์ 2569

13 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 12 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 12 กุมภาพันธ์ 2569

12 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 11 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 11 กุมภาพันธ์ 2569

11 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 10 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 10 กุมภาพันธ์ 2569

10 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 9 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 9 กุมภาพันธ์ 2569

9 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 6 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 6 กุมภาพันธ์ 2569

6 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 5 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 5 กุมภาพันธ์ 2569

5 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved