Logo วันจันทร์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 3 กันยายน 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn บรรดาเหล่านักวิเคราะห์หลักทรัพย์มองว่าเหตุที่การเมืองไทยเริ่มจะนิ่งแล้วการดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจน่าจะเริ่มได้เร็วๆ นี้ ดัชนีตลาดหุ้นไทยน่าจะผงกหัวพ้นจาก 1,300 จุดกว่าๆไปถึงระดับ 1,400 จุดได้ไม่ยากนัก....!! แต่นาทีนี้ก็ต้องยอมรับความจริงว่า..เม็ดเงินจากซีกโลกตะวันตกที่กำลังไหลเข้าตลาดเกิดใหม่อย่างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(เพราะมั่นใจว่ายังไงเสียธนาคารกลางสหรัฐหรือ FED จะลดอัตราดอกเบี้ยแน่ๆ)...2 ประเทศที่ต่างชาติแห่เข้าไปลงทุนคือ มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย...หาใช่ประเทศไทยไม่...เหตุผลกระทบคือ 2 ประเทศนี้..มีนโยบายการคลังที่แข็งแกร่ง และ การมุ่งเน้นไปที่ภาคเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น รถยนต์ไฟฟ้า และ ศูนย์ข้อมูล (Data Center) ฯลฯ...ผิดกับประเทศไทยที่นโยบายเศรษฐกิจที่จะทำอย่างเร่งด่วนที่สุดคือ การแจกเงิน (แม้จะมีความเสี่ยงด้านการคลัง)...และการลงทุนที่เน้นไปที่โครงการขนาดใหญ่ (โครงสร้างพื้นฐานแบบเดิมๆ...อย่างโครงการแลนด์บริดจ์(ที่จะเดินหน้าต่อ)..ซ่อม/สร้างถนน สร้างทางพิเศษสายใหม่ นี่ก็ปิ๊งไอเดียใหม่ จะสร้างกำแพงกันน้ำอีกกว่า 9 พันเมตรที่ จ.สุโขทัย...ฯลฯ...!! ต้องคอยดูว่า..คุณพิชัย ชุณหวชิร (ว่าที่ขุนคลังคนใหม่)และทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล “อุ๊งอิ๊งค์1”...จะโชว์ฝีมือเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน ดึงเม็ดเงินเข้าไทยจนได้ดันให้ตลาดหุ้นไทยวิ่งทะลุ 1,400 จุด ได้กี่โมง...

nn อีกไม่นานคุณลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง...ก็ต้องนำรายชื่อแต่งตั้งโยกย้าย ข้าราชการระดับ 10 เสนอต่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่...เนื่องจากกันยายนนี้จะมีข้าราชการระดับ 10 ของกระทรวงการคลังครบเกษียณอายุราชการ 4 ราย...ซึ่งตอนนี้ก็มักจะได้ยินกระแสข่าวที่ทำให้ไม่ค่อยสบายใจนัก...เช่นว่าผู้มีอำนาจนอกรัฐบาลเรียกเหล่าผบ.เหล่าทัพและปลัดกระทรวงเข้าไปพบ (แต่ผบ.เหล่าทัพไม่ไป)...หรือกระแสข่าวในโลกออนไลน์บางแพลตฟอร์มที่บอกว่า“นายใหญ่”ที่นักการเมืองพรรคใหญ่ในรัฐบาลเกรงใจ...อยากจะล็อกเก้าอี้อธิบดีกรมสรรพากรไว้ให้คนของตน...!! เอาจริงๆ ก็ไม่แปลกที่นักการเมืองมักต้องใช้คนของตนเพื่อความสบายใจว่าจะไม่ถูกสอดไส้อะไรที่ไม่ถูกต้องมาให้ลงนาม...!! แต่..แวดวงการเงิน...ไม่เชื่อว่าที่กระทรวงการคลังจะมีข้าราชการเช่นนั้น....ในทางกลับกันเห็นแต่ข้าราชการกระทรวงการคลังที่จำใจต้องทำตามคำสั่ง “นายใหญ่” จนในที่สุดตัวเองและลูกน้องต้องเดินเข้าคุกหมดอนาคตในหน้าที่การงานที่เหลืออยู่...แต่คนสั่งการและนักการเมือง“รอดตัว” ....ตัวอย่างก็กรณีของ “ภาษีหุ้นชินคอร์ป”...เชื่อว่าหลายคนยังไม่ลืมเรื่องนี้...nn
 


อนันตเดช  พงษ์พันธุ์
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:07 น. อนุทิน ร่วมพิธีวางพวงมาลา ณ อนุสาวรีย์วีรชนและผู้เสียสละบั๊กเซิน-สุสานโฮจิมินห์ ตอกย้ำมิตรภาพเวียดนาม
16:04 น. ‘กรอ.’ตรวจเข้ม‘โรงเหล็ก’ทั่วประเทศ ฮึ่มไม่ได้มาตรฐานสั่งปิดทันที
15:54 น. จับตา 'นักบินโดรน' ทหารใหม่ ร.6 พัน.1 โชว์สกิลบินโดรนเทพ พร้อมลุยศึก ทภ.2
15:54 น. โมเดลตัวแม่ ฟลุ๊คกะล่อน ฉีกยิ้มฮอลลีวูด เผยเรื่องลับสวยจึ้ง ไม่ตายกล้อง Getty Images
15:47 น. กรมธรณีเปิดสาเหตุ 'แผ่นดินไหวฟิลิปปินส์' ขนาดรุนแรง 7.8 บ้านพังเสียหายหลายหลัง
ดูทั้งหมด
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
ประมวลภาพวิวาห์สุดหรู พระพาย-หนุน สะใภ้ชิดชอบคนล่าสุด
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (1)
ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)
‘ทักษิณ’ มีทรัพย์พอจ่ายภาษี 1.7 หมื่นล้านบาท หรือไม่?
บุคคลแนวหน้า : 8 มิถุนายน 2569
ชัชชาติ กับรถไฟฟ้าสายสีเขียว เคยโม้ไว้แบบใด ผลงานจริงเป็นแบบใด ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จับตา 'นักบินโดรน' ทหารใหม่ ร.6 พัน.1 โชว์สกิลบินโดรนเทพ พร้อมลุยศึก ทภ.2

ปิดฉากคดีดัง จนท. สกัดจับ มือยิงสาวดาว TikTok ก่อนจบชีวิตคารถ (ชมคลิป)

โมเดลตัวแม่ ฟลุ๊คกะล่อน ฉีกยิ้มฮอลลีวูด เผยเรื่องลับสวยจึ้ง ไม่ตายกล้อง Getty Images

กรมธรณีเปิดสาเหตุ 'แผ่นดินไหวฟิลิปปินส์' ขนาดรุนแรง 7.8 บ้านพังเสียหายหลายหลัง

กองพลทหารราบที่ 4 โชว์ศักยภาพฝึกยุทธวิธีทางอากาศเต็มรูปแบบ

ชาวเน็ตงง! 'สุกี้ตี๋น้อย' ประกาศปิดปรับปรุง 3 สาขา แต่ไหงพาดพิงโทษโครงการ 'ไทยช่วยไทยพลัส'

  • Breaking News
  • อนุทิน ร่วมพิธีวางพวงมาลา ณ อนุสาวรีย์วีรชนและผู้เสียสละบั๊กเซิน-สุสานโฮจิมินห์ ตอกย้ำมิตรภาพเวียดนาม อนุทิน ร่วมพิธีวางพวงมาลา ณ อนุสาวรีย์วีรชนและผู้เสียสละบั๊กเซิน-สุสานโฮจิมินห์ ตอกย้ำมิตรภาพเวียดนาม
  • ‘กรอ.’ตรวจเข้ม‘โรงเหล็ก’ทั่วประเทศ ฮึ่มไม่ได้มาตรฐานสั่งปิดทันที ‘กรอ.’ตรวจเข้ม‘โรงเหล็ก’ทั่วประเทศ ฮึ่มไม่ได้มาตรฐานสั่งปิดทันที
  • จับตา \'นักบินโดรน\' ทหารใหม่ ร.6 พัน.1 โชว์สกิลบินโดรนเทพ พร้อมลุยศึก ทภ.2 จับตา 'นักบินโดรน' ทหารใหม่ ร.6 พัน.1 โชว์สกิลบินโดรนเทพ พร้อมลุยศึก ทภ.2
  • โมเดลตัวแม่ ฟลุ๊คกะล่อน ฉีกยิ้มฮอลลีวูด เผยเรื่องลับสวยจึ้ง ไม่ตายกล้อง Getty Images โมเดลตัวแม่ ฟลุ๊คกะล่อน ฉีกยิ้มฮอลลีวูด เผยเรื่องลับสวยจึ้ง ไม่ตายกล้อง Getty Images
  • กรมธรณีเปิดสาเหตุ \'แผ่นดินไหวฟิลิปปินส์\' ขนาดรุนแรง 7.8 บ้านพังเสียหายหลายหลัง กรมธรณีเปิดสาเหตุ 'แผ่นดินไหวฟิลิปปินส์' ขนาดรุนแรง 7.8 บ้านพังเสียหายหลายหลัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 8 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 8 มิถุนายน 2569

8 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 6 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 6 มิถุนายน 2569

6 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 5 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 5 มิถุนายน 2569

5 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 4 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 4 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 3 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 3 มิถุนายน 2569

3 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 2 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 2 มิถุนายน 2569

2 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 1 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 1 มิถุนายน 2569

1 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 30 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 30 พฤษภาคม 2569

30 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved