Logo วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 9 กันยายน 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn ว่าเรื่อง “ปลาหมอคางดำ” ระบาดหนักนั้นน่ากลัวแล้ว...การระบาดของ “บุหรี่เถื่อน” สยองกว่าเยอะเลย...หาซื้อกันได้ง่ายๆ ทั้งหน้าร้านและตามช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ...แพลตฟอร์ม X (ทวิตเตอร์เดิม) และสั่งซื้อผ่านข้อความส่วนตัว (Direct Message) LINE และ TikTok...ร้านค้าบุหรี่ถูกกฎหมาย 5 แสนกว่ารายกำลังจะตายหมดแล้ว...ส่วนแบ่งตลาดของบุหรี่เถื่อนเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดดปีละกว่า 100%...ที่สำคัญเลยคือภาษีที่รัฐแต่ละส่วนที่เก็บได้จากอุตสาหกรรมยาสูบหดหายไปแบบน่าใจหาย....เช่น ภาษีสรรพสามิต 2.4 หมื่นล้านบาท...ภาษีมหาดไทย 1,800 ล้านบาท...ภาษีอื่น 4,000ล้านบาท...รวมทั้งรายได้ของชาวไร่ยาสูบที่หายไป 300 ล้านบาท...รายได้ของผู้ประกอบการและร้านค้า 7,000 ล้านบาท....!! ตัวเลขความเสียหายเหล่านี้จะมีขึ้นอีกตามการเติบโตของสัดส่วนของบุหรี่เถื่อนที่เข้ามาแย่งตลาดบุหรี่ถูกกฎหมาย...และที่มีขายกันได้ในช่องทางโซเชียลต่างๆก็เพราะสินค้ามันทะลักเข้ามาตามจังหวัดชายแดนทุกทิศทุกทาง...ทั้งทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออกทิศตะวันตก...เมื่อก่อนเมื่อนึกถึงหน้าร้านที่หาซื้อบุหรี่เถื่อนได้เราก็จะนึกถึงจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้เช่น ภูเก็ต สตูล พัทลุงสงขลา นครศรีธรรมราช...แต่ตอนนี้หาได้อีกในหลายจังหวัด...ทั้งชลบุรี ตราด สระแก้ว นนทบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี แม้แต่ในกรุงเทพมหานคร ก็ยังมี....!! แม้ว่า ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต และ คุณธีรัชย์ อัตนวานิช อธิบดีกรมศุลกากร...จะร่วมมือกันไล่ตรวจจับอย่างเข้มแข็งอย่างไรก็ตามก็ยากที่จะปราบได้หมด...ดังนั้นรัฐบาลไม่ควรที่จะปล่อยให้พวกเขาทำงานกันตามลำพัง...แต่งตั้งให้หน่วยงานอื่นเข้ามาร่วมด้วยทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงดิจิทัลฯ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) กระทรวงยุติธรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพเรือ กองทัพบก ฯลฯ...ต้องเข้ามาช่วยกันด้วย...อาศัยลำพังสายสืบของกรมสรรพสามิตและกรมศุลกากร...คงไม่พอแน่ๆ...บางครั้งบางกรณีสืบได้แล้วว่ามีอยู่ตรงไหนยังเข้าไปจับไม่ได้เลย...เพราะไปเจอ “ตอใหญ่”...สุ่มสี่สุ่มห้าเข้ามีแต่ตายกับตาย...!! และตอนนี้ที่น่ากลัวที่สุดก็คือการขายผ่านช่องทางออนไลน์นี่แหละ...เนื่องจากการขายผ่านออนไลน์...มีความเสี่ยงต่ำกว่าที่ขายแบบหน้าร้าน...เพราะผู้ขายออนไลน์ไม่ต้องเปิดเผยตัวตน...เมื่อลูกค้าสั่งซื้อก็ส่งของผ่านแพลตฟอร์มขนส่งเอกชนซึ่งมีเกือบ 10 แพลตฟอร์ม....แม้แต่ส่งทางไปรษณีย์ก็ยังมี...ที่สำคัญสามารถใช้บัญชีม้าปกปิดเส้นทางการเงินได้อีกต่างหาก...!! หากรัฐบาลยังทำงานเรื่องปราบบุหรี่เถื่อนแบบกลัวเจอตอแบบนี้...ไม่เกิน 5 ปี อุตสาหกรรมยาสูบของไทยพินาศแน่...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:08 น. จุฬาฯ จัดเสวนา Chula the Impact ครั้งที่ 42 เสริมเกราะ สร้างแกร่ง ความปลอดภัยในสถานศึกษา
21:47 น. รวบโจรตัดสายไฟทางหลวงก่อเหตุกว่า 50 ครั้ง ทำถนนมืด-เสียหายกว่า 10 ล้าน
21:43 น. ไอซ์ รักชนก จี้ ตร. แจง 7 ข้อกังขา มาตรฐานจับกุม ฉลอง เรี่ยวแรง
21:41 น. รวบ 2 หนุ่มปลอมเป็น AE ค่ายดัง หลอกอินฟลูฯ รีวิวสินค้า ความเสียหายกว่าล้านบาท
21:34 น. พรีม รณิดา แจกความสดใสทริปพัทยา อวดลุคบิกินีแซ่บเกินต้าน
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
ดูทั้งหมด
เมื่อแฮมเบอร์เกอร์ติดหรู
‘กำแพง’กับต่อมน้ำตาของ‘ไหม-ศิริกัญญา’
นักเคลื่อนไหวที่ยกระดับเป็นสส.ก่อเรื่องหน้าสภา
โกงสอบกรรมใครกรรมมัน
บทลงโทษ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบโจรตัดสายไฟทางหลวงก่อเหตุกว่า 50 ครั้ง ทำถนนมืด-เสียหายกว่า 10 ล้าน

ฉลอง ลั่นไม่เหลืออะไรแล้ว ระบายให้ เจ๊ปอง ฟังปมหนี้ตั้งแต่ปี51

ไอซ์ รักชนก จี้ ตร. แจง 7 ข้อกังขา มาตรฐานจับกุม ฉลอง เรี่ยวแรง

พรีม รณิดา แจกความสดใสทริปพัทยา อวดลุคบิกินีแซ่บเกินต้าน

ใครกันน้า? เพจดังเมาท์คุณพ่อบล็อกลูกทั้งที่บอกรัก ชาวเน็ตแห่เดาสนั่น

กำหนดการพิธีศพ พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี ณ วัดสะพานสูง

  • Breaking News
  • จุฬาฯ จัดเสวนา Chula the Impact ครั้งที่ 42 เสริมเกราะ สร้างแกร่ง ความปลอดภัยในสถานศึกษา จุฬาฯ จัดเสวนา Chula the Impact ครั้งที่ 42 เสริมเกราะ สร้างแกร่ง ความปลอดภัยในสถานศึกษา
  • รวบโจรตัดสายไฟทางหลวงก่อเหตุกว่า 50 ครั้ง ทำถนนมืด-เสียหายกว่า 10 ล้าน รวบโจรตัดสายไฟทางหลวงก่อเหตุกว่า 50 ครั้ง ทำถนนมืด-เสียหายกว่า 10 ล้าน
  • ไอซ์ รักชนก จี้ ตร. แจง 7 ข้อกังขา มาตรฐานจับกุม ฉลอง เรี่ยวแรง ไอซ์ รักชนก จี้ ตร. แจง 7 ข้อกังขา มาตรฐานจับกุม ฉลอง เรี่ยวแรง
  • รวบ 2 หนุ่มปลอมเป็น AE ค่ายดัง หลอกอินฟลูฯ รีวิวสินค้า ความเสียหายกว่าล้านบาท รวบ 2 หนุ่มปลอมเป็น AE ค่ายดัง หลอกอินฟลูฯ รีวิวสินค้า ความเสียหายกว่าล้านบาท
  • พรีม รณิดา แจกความสดใสทริปพัทยา อวดลุคบิกินีแซ่บเกินต้าน พรีม รณิดา แจกความสดใสทริปพัทยา อวดลุคบิกินีแซ่บเกินต้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 11 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 11 สิงหาคม 2569

11 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 10 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 10 สิงหาคม 2569

10 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 8 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 8 สิงหาคม 2569

8 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 7 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 7 สิงหาคม 2569

7 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 6 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 6 สิงหาคม 2569

6 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 5 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 5 สิงหาคม 2569

5 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 4 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 4 สิงหาคม 2569

4 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 3 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 3 สิงหาคม 2569

3 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved