วันเสาร์ ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 7 ตุลาคม 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn ยุคนี้คือยุคของผู้นำที่เป็นผู้หญิงที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลง...สส.ก็มากในสภาฯ รัฐมนตรีหญิง ครม.ชุดนี้ก็มีถึง 7 ท่าน (มากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย)...ในส่วนข้าราชการระดับซี 10 หรืออธิบดี...ก็มีไม่น้อยแต่ที่โดดเด่นโดนตาโดนใจ...แวดวงการเงิน..ต้องคนนี้เลย...“ดร.อุ๋ย” ดร.กุลยา ตันติเตมิท...ที่ครม.เพิ่งจะแต่งตั้งให้ตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิตคนใหม่…ดร.อุ๋ย คือผู้หญิงที่มีความสามารถ เป็นมันสมองของกระทรวงการคลังมาโดยตลอด ผลักดันนโยบายท้าทายและเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง....และมีส่วนเกี่ยวข้องมากมายหลายโครงการไม่ว่าจะเป็น...“คนละครึ่ง”...“เราชนะ”.... ตั้งแต่สมัยยังอยู่ที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และสร้างตำนานใช้เทคโนโลยีดึงคนเข้าระบบสร้างรายได้มหาศาลขณะประจำที่กรมสรรพากร เรียกว่าเป็น “สายฟาด” มากกว่าจะนั่งนิ่ง...ในกรณีของกรมสรรพสามิต...แม้ว่ากรมสรรพสามิตจะสามารถจัดเก็บรายได้ปีงบประมาณ 2567 ได้ตามเป้าหมาย แต่ก็เป็นเป้าหมายที่ปรับลดลงจากปีก่อนหน้าถึง 78,000 ล้านบาท สวนทางกับรายจ่ายของรัฐบาลที่ต้องการงบประมาณเพิ่มขึ้นสำหรับการพัฒนาประเทศ คุณภาพชีวิตประชาชน และกระตุ้นเศรษฐกิจ...แวดวงการเงิน..เชื่อว่า...ดร.กุลยา นี่แหละจะเป็น “นารีขี่ม้าขาว” ที่จะมากู้สถานการณ์...ยกระดับกรมสรรพสามิตให้เก็บรายได้ให้มากขึ้น ผลักดันระบบภาษีไทยให้ทันสมัย...สินค้าไหนที่ทำรายได้ร่วงเตรียมเจอจัดหนักได้เลย... อะไรที่เป็นโอกาสใหม่เก็บภาษีได้ก็จะมาในรอบนี้…เชื่อว่าในครั้งนี้การรับตำแหน่งใหม่ที่กรมสรรพสามิตคงไม่เกินมือ ดร.อุ๋ย เท่าไหร่นัก เพราะผ่านโครงการระดับชาติมาแล้วมากมาย...สิ่งที่รออยู่อาจจะไม่ได้ครึ่งของที่เคยทำมา....


โดยเฉพาะกับเรื่องภาษีบุหรี่ที่ยังค้างคา เพราะ 7 ปีกับภาษี 2 เทียร์ทำรายได้หดหายเกินจะเยียวยา! คือรายได้ภาษีบุหรี่หายไปปีละหมื่น 2 หมื่นล้านบาท...แม้กรมฯ ได้ทำการศึกษาไว้หลายปีแล้ว ผ่านมือผ่านตาอธิบดีสรรพสามิตมา 5 คนแล้ว...จนมาถึงอธิบดีสรรพสามิตคนล่าสุด คือ ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ...ซึ่งก็มองเห็นปัญหาของ “ภาษี 2 เทียร์”...แล้วก็ได้ทำผลการศึกษาเรื่องโครงสร้างภาษีบุหรี่ที่ดีที่สุด (1 เทียร์)...เสร็จแล้ว...แล้วก็นำเสนอไปยังให้ระดับนโยบายตัดสิน...!! ตอนนี้เหลือแค่คนกล้าทำ กล้าตัดสินใจ ยึดมั่นในผลประโยชน์ของชาติในด้านรายได้ภาษีและสาธารณสุขเป็นที่ตั้งเพราะรายได้รัฐและสุขภาพที่ดีของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในสภาพเศรษฐกิจและสังคมปัจจุบัน ถ้าปล่อยไว้ไม่รีบแก้ไขปัญหาที่ต้นตอ รายได้ภาษีหลักของกรมสรรพสามิตตัวนี้ก็คงจะดิ่งลงต่อไป…และแวดวงการเงิน ก็เชื่อมั่นว่า ดร.กุลยาจะยืนหยัดในหลักที่ถูกต้องอย่างที่ ดร.เอกนิติ...ได้ทำเอาไว้ (ในเรื่องภาษีบุหรี่)...!! กรมสรรพสามิตปรับโครงสร้างและความคิดให้ก้าวทันยุค Design Thinking และ ESG มานานหลายปี... คงต้องพร้อมแล้วกับการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ให้ทันสมัยตามหลักสากลที่ไม่ว่าจะเป็นธนาคารโลก หรือองค์การอนามัยโลกก็บอกชัดเจนว่า “ภาษีบุหรี่หลายเทียร์มันไม่เวิร์ก”...ดังนั้น เรื่องนี้คงไม่ยากเกินความเข้าใจของนักวิชาการอย่าง ดร.กุลยา...แน่นอน...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:59 น. ชื่นชมหัวใจตำรวจช่าง “สารวัตรใหม่” บาดเจ็บไม่หยุดภารกิจ เดินหน้าภารกิจวินาทีชีวิต
12:33 น. ทภ.2เร่งกู้ร่าง2ทหารกล้าจากเนิน 350 ย้ำต้องรอบคอบท่ามกลางการปะทะหนัก
12:26 น. เพื่อไทย เรียกร้อง กกต คุมเข้มเลือกตั้ง หลังผู้สมัคร สส แจ้งมีบุคคลใช้อำนาจข่มขู่ คุกคาม ในการหาเสียง
12:14 น. ไอเดียเก๋ สโมสรกีฬายิงธนูโคราช ใช้ภาพ ฮุน เซน ฮุน มาเนต ให้ลูกค้ายิงระบายอารมณ์
12:03 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 20 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด
แวดวงการเงิน : 20 ธันวาคม 2568
หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568
การดูแลทารกแรกเกิดเมื่อกลับบ้าน
บุคคลแนวหน้า : 20 ธันวาคม 2568
ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชื่นชมหัวใจตำรวจช่าง “สารวัตรใหม่” บาดเจ็บไม่หยุดภารกิจ เดินหน้าภารกิจวินาทีชีวิต

ไอเดียเก๋ สโมสรกีฬายิงธนูโคราช ใช้ภาพ ฮุน เซน ฮุน มาเนต ให้ลูกค้ายิงระบายอารมณ์

‘คนเขมร’ดูไว้! ร่างทหารกัมพูชาเกลื่อน ผู้นำปฏิเสธรับกลับ-ปัดไม่ใช่เพื่อนร่วมชาติ ขอฝาก รพ.ไทย

กรมอุตุฯเตือน ไทยตอนบนหนาวต่อเนื่อง ยอดดอยแตะ4องศา ใต้ตอนล่างเฝ้าระวังฝน-คลื่นสูง

เพื่อไทย เรียกร้อง กกต คุมเข้มเลือกตั้ง หลังผู้สมัคร สส แจ้งมีบุคคลใช้อำนาจข่มขู่ คุกคาม ในการหาเสียง

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 20 ธันวาคม 2568

  • Breaking News
  • ชื่นชมหัวใจตำรวจช่าง “สารวัตรใหม่” บาดเจ็บไม่หยุดภารกิจ เดินหน้าภารกิจวินาทีชีวิต ชื่นชมหัวใจตำรวจช่าง “สารวัตรใหม่” บาดเจ็บไม่หยุดภารกิจ เดินหน้าภารกิจวินาทีชีวิต
  • ทภ.2เร่งกู้ร่าง2ทหารกล้าจากเนิน 350 ย้ำต้องรอบคอบท่ามกลางการปะทะหนัก ทภ.2เร่งกู้ร่าง2ทหารกล้าจากเนิน 350 ย้ำต้องรอบคอบท่ามกลางการปะทะหนัก
  • เพื่อไทย เรียกร้อง กกต คุมเข้มเลือกตั้ง หลังผู้สมัคร สส แจ้งมีบุคคลใช้อำนาจข่มขู่ คุกคาม ในการหาเสียง เพื่อไทย เรียกร้อง กกต คุมเข้มเลือกตั้ง หลังผู้สมัคร สส แจ้งมีบุคคลใช้อำนาจข่มขู่ คุกคาม ในการหาเสียง
  • ไอเดียเก๋ สโมสรกีฬายิงธนูโคราช ใช้ภาพ ฮุน เซน ฮุน มาเนต ให้ลูกค้ายิงระบายอารมณ์ ไอเดียเก๋ สโมสรกีฬายิงธนูโคราช ใช้ภาพ ฮุน เซน ฮุน มาเนต ให้ลูกค้ายิงระบายอารมณ์
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\' ประจำวันเสาร์ที่ 20 ธันวาคม 2568 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 20 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 20 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 20 ธันวาคม 2568

20 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 19 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 19 ธันวาคม 2568

19 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 18 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 18 ธันวาคม 2568

18 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 17 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 17 ธันวาคม 2568

17 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 16 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 16 ธันวาคม 2568

16 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 15 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 15 ธันวาคม 2568

15 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 13 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 13 ธันวาคม 2568

13 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 12 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 12 ธันวาคม 2568

12 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved