วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ll ทั้งที่เห็นกันอยู่ว่าเรื่องของ “บุหรี่ไฟฟ้า”มันขยายวงกว้างมากขนาดไหน...เข้ามากินส่วนแบ่งตลาดบุหรี่เพิ่มขึ้นทุกขณะ...ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม...คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษากฎหมายและมาตรการควบคุมกำกับบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย ของสภาผู้แทนราษฎร....ที่ศึกษาเรื่องนี้มาจะร่วม 2 ปีแล้ว..เหตุใดยังไม่แล้วเสร็จ...บินไปดูงานที่ประเทศจีน (แหล่งผลิตรายใหญ่และเป็นผู้ที่ส่งบุหรี่ไฟฟ้ามายังประเทศไทยตั้งปีละเกือบ 2 พันล้านบาท) มาแล้วด้วย...ยังไม่ตกผลึกทางความคิดกันอีกหรือไงกัน....!!หลายเดือนมาแล้วที่สังคมรับรู้คือว่า...กมธ.บุหรี่ไฟฟ้า...จะนำเสนอรูปที่จะบริหารจัดการเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า...3 แนวทาง...คือ 1.สั่งแบนต่อไป 2.ปลดล็อกให้เฉพาะ Heated Tobacco Products ( HTP) และ 3.ปลดล็อกให้ทั้ง HTP และ บุหรี่ไฟฟ้า (แบบน้ำ)....ซึ่งก่อนหน้านี้ตั้งแต่ช่วงต้นปี...ประธาน กมธ.ให้คณะกรรมาธิการฯลงมติโหวตกันว่าจะเลือกแนวทางไหน...ซึ่งก็มีการขยายเวลาออมาเป็นระยะๆ...จนกระทั่งล่าสุดที่จะต้องจบภายใน 22 ตุลาคม นี้...และล่าสุดของล่าสุด...แวดวงการเงิน...รู้มาว่ากมธ.ชุดนี้จะเลื่อนเวลาการลงมติโหวตออกไปอีกจนถึงเดือนธันวาคมเลยครับพี่น้อง...ไหนลองบอกเหตุผลมาหน่อยสิว่าเลื่อนทำไม...มันตัดสินใจยากเย็นนักใช่ไหม...หรือจะรอให้ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการปลดล็อกไปวิ่งล็อบบี้หรือล่ารายชื่อประชาชนให้ครบล้านคน เพื่อเอามากดดันพรรคการเมืองพรรคใหญ่ที่ทำหน้าเป็นประธานกมธ.ชุดนี้....!! ก็เห็นกันอยู่ว่า คุณธีรัชย์ อัตนวานิชอธิบดีกรมศุลกากร...กับลูกน้องไล่กวดจับกันมาเท่าไหร่แล้ว...ไม่หมดสักที...จับได้แต่ละครั้งจำนวนก็เพิ่มขึ้นเพิ่มขึ้นทุกครั้ง...เช่นเดียวกันกับ...คุณผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิต...ก็ตรวจจับได้ Heated Tobacco Products ได้อยู่อย่างต่อเนื่อง...!! แวดวงการเงิน...เชื่อว่ากรรมาธิการหลายท่านในชุดนี้รู้อยู่เต็มอกว่า...การแบนหรือทำให้สิ่งนี้อยู่ “ใต้ดิน” อยู่ใน “ที่มืด” แบบต่อไป....ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง...ในทางกลับกันมีแต่จะสร้างปัญหาอื่นให้ขยายวงเพิ่มขึ้นอีก...ชัดเลยคือการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐ...ลองนึกภาพดูว่าหากบังเอิญไปเจอลอตใหญ่ระดับ 300-400 ล้านบาท....ยอมควักจ่าย 10-20 ล้านบาท...มีหรือเจ้าหน้าที่รัฐผู้นั้นจะไม่ใจอ่อน...ไอ้ที่จับกันได้ตอนนี้ที่เป็นข่าว...ก็ระดับตัวเล็กตัวน้อยที่ไปรับของมาขายต่อทั้งนั้น....แน่จริงก็ไล่ไปจนถึงผู้ที่แอบนำเข้า...หรือต้นต่อใหญ่...คนที่มอบ “สติ๊กเกอร์” เปิดไฟเขียวให้แอบนำเข้ามาให้ได้สิ...!!บอกได้เลยว่า “ตังเป้ง” มากๆๆ...กล้ากันไหม....ถ้าไม่กล้าก็ยังเป็นการเปิดช่องให้ “ตัวเป้ง” โดยค่า “สติ๊กเกอร์” ต่อไป....!! ดังนั้นทางเดียวที่จะแก้ปัญหาให้ตรงจุดและตอบโจทย์ในทุกมิติ...ทั้งเรื่องรายได้ของรัฐ เรื่องสุขภาพของเด็กและเยาวชน เรื่องของสังคม (ทุจริตคอร์รัปชั่น)...ก็ต้องเอาขึ้นมาอยู่บนดินทำให้อยู่ในที่สว่างเสียที...ll
อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เฟรม Only Monday ตัดพ้อ ความพยายาม 5 ปี พังทลาย ครั้งนี้รุนแรงเกินรับไหว ยันไม่เกี่ยวดราม่า ‘ธีร์’
‘ปลัดมท.’สั่ง‘ผู้ว่าฯ 8 จว.ใต้’หนุนการปฏิบัติงานพิธีการศพในพระบรมราชานุเคราะห์ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
‘สอวช.’ชี้ไทยต้อง‘ยกระดับนวัตกรรมอย่างยั่งยืน’ รับมือ Climate Change เร่งเข้าสู่ Net Zero ภายใน 15 ปี
ไล่ ชิงเต๋อ สอนงาน สี จิ้นผิง ไล่ไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจย่ำแย่ในจีน ดีกว่ามุ่งขยายอาณาเขต
'ศป.กฉ.'โอนเงินเยียวยาวันนี้อีก 3.3 พันล้านให้ 3.6 แสนครัวเรือน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี