วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 12 ตุลาคม 2567

ดูทั้งหมด

  •  

ll ทั้งที่เห็นกันอยู่ว่าเรื่องของ “บุหรี่ไฟฟ้า”มันขยายวงกว้างมากขนาดไหน...เข้ามากินส่วนแบ่งตลาดบุหรี่เพิ่มขึ้นทุกขณะ...ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม...คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษากฎหมายและมาตรการควบคุมกำกับบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย ของสภาผู้แทนราษฎร....ที่ศึกษาเรื่องนี้มาจะร่วม 2 ปีแล้ว..เหตุใดยังไม่แล้วเสร็จ...บินไปดูงานที่ประเทศจีน (แหล่งผลิตรายใหญ่และเป็นผู้ที่ส่งบุหรี่ไฟฟ้ามายังประเทศไทยตั้งปีละเกือบ 2 พันล้านบาท) มาแล้วด้วย...ยังไม่ตกผลึกทางความคิดกันอีกหรือไงกัน....!!หลายเดือนมาแล้วที่สังคมรับรู้คือว่า...กมธ.บุหรี่ไฟฟ้า...จะนำเสนอรูปที่จะบริหารจัดการเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า...3 แนวทาง...คือ 1.สั่งแบนต่อไป 2.ปลดล็อกให้เฉพาะ Heated Tobacco Products ( HTP) และ 3.ปลดล็อกให้ทั้ง HTP และ บุหรี่ไฟฟ้า (แบบน้ำ)....ซึ่งก่อนหน้านี้ตั้งแต่ช่วงต้นปี...ประธาน กมธ.ให้คณะกรรมาธิการฯลงมติโหวตกันว่าจะเลือกแนวทางไหน...ซึ่งก็มีการขยายเวลาออมาเป็นระยะๆ...จนกระทั่งล่าสุดที่จะต้องจบภายใน 22 ตุลาคม นี้...และล่าสุดของล่าสุด...แวดวงการเงิน...รู้มาว่ากมธ.ชุดนี้จะเลื่อนเวลาการลงมติโหวตออกไปอีกจนถึงเดือนธันวาคมเลยครับพี่น้อง...ไหนลองบอกเหตุผลมาหน่อยสิว่าเลื่อนทำไม...มันตัดสินใจยากเย็นนักใช่ไหม...หรือจะรอให้ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการปลดล็อกไปวิ่งล็อบบี้หรือล่ารายชื่อประชาชนให้ครบล้านคน เพื่อเอามากดดันพรรคการเมืองพรรคใหญ่ที่ทำหน้าเป็นประธานกมธ.ชุดนี้....!! ก็เห็นกันอยู่ว่า คุณธีรัชย์ อัตนวานิชอธิบดีกรมศุลกากร...กับลูกน้องไล่กวดจับกันมาเท่าไหร่แล้ว...ไม่หมดสักที...จับได้แต่ละครั้งจำนวนก็เพิ่มขึ้นเพิ่มขึ้นทุกครั้ง...เช่นเดียวกันกับ...คุณผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิต...ก็ตรวจจับได้ Heated Tobacco Products ได้อยู่อย่างต่อเนื่อง...!! แวดวงการเงิน...เชื่อว่ากรรมาธิการหลายท่านในชุดนี้รู้อยู่เต็มอกว่า...การแบนหรือทำให้สิ่งนี้อยู่ “ใต้ดิน” อยู่ใน “ที่มืด” แบบต่อไป....ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง...ในทางกลับกันมีแต่จะสร้างปัญหาอื่นให้ขยายวงเพิ่มขึ้นอีก...ชัดเลยคือการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐ...ลองนึกภาพดูว่าหากบังเอิญไปเจอลอตใหญ่ระดับ 300-400 ล้านบาท....ยอมควักจ่าย 10-20 ล้านบาท...มีหรือเจ้าหน้าที่รัฐผู้นั้นจะไม่ใจอ่อน...ไอ้ที่จับกันได้ตอนนี้ที่เป็นข่าว...ก็ระดับตัวเล็กตัวน้อยที่ไปรับของมาขายต่อทั้งนั้น....แน่จริงก็ไล่ไปจนถึงผู้ที่แอบนำเข้า...หรือต้นต่อใหญ่...คนที่มอบ “สติ๊กเกอร์” เปิดไฟเขียวให้แอบนำเข้ามาให้ได้สิ...!!บอกได้เลยว่า “ตังเป้ง” มากๆๆ...กล้ากันไหม....ถ้าไม่กล้าก็ยังเป็นการเปิดช่องให้ “ตัวเป้ง” โดยค่า “สติ๊กเกอร์” ต่อไป....!! ดังนั้นทางเดียวที่จะแก้ปัญหาให้ตรงจุดและตอบโจทย์ในทุกมิติ...ทั้งเรื่องรายได้ของรัฐ เรื่องสุขภาพของเด็กและเยาวชน เรื่องของสังคม (ทุจริตคอร์รัปชั่น)...ก็ต้องเอาขึ้นมาอยู่บนดินทำให้อยู่ในที่สว่างเสียที...ll

อนันตเดช พงษ์พันธุ์


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:50 น. เปิดภาพเชียงใหม่ล่าสุด! จมฝุ่นพิษ จุดความร้อนพุ่ง 787 จุด
10:45 น. ‘ไดอาน่า’กางไทม์ไลน์สู้ ยันไม่ใช่ชู้ แฉถูกบิดเบือนความจริง
10:35 น. ทะเลหมอกเป็นทะเลเพลิง ไฟป่าลาม'ห้วยกุ๊บกั๊บ' จุดชมวิวชื่อดัง ลมแรงปะทุซ้ำซ้อน
10:31 น. ‘เต้ กันตนา’ จับมือ ‘กระทรวงวัฒนธรรม’ ดันแฟชั่นไทยสู่เวทีโลกจุดพลังผ้าไทย!
10:26 น. สส.ตี๋ จี้ 9 ผู้ว่าฯ เหนือ ประกาศเขตภัยพิบัติฝุ่น PM2.5 ขู่หากไม่ทำ ห่วงเซฟอนุทิน เจอ ม.157 แน่
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
สัมพันธภาพไทยกับอิหร่าน
เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (1)
จอมมารหางโผล่
ปัญหาน้ำมัน กับน้ำลาย ข่าวเท็จ-ปั่น-บิดเบือน หวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดภาพเชียงใหม่ล่าสุด! จมฝุ่นพิษ จุดความร้อนพุ่ง 787 จุด

‘ไดอาน่า’กางไทม์ไลน์สู้ ยันไม่ใช่ชู้ แฉถูกบิดเบือนความจริง

‘เต้ กันตนา’ จับมือ ‘กระทรวงวัฒนธรรม’ ดันแฟชั่นไทยสู่เวทีโลกจุดพลังผ้าไทย!

สส.ตี๋ จี้ 9 ผู้ว่าฯ เหนือ ประกาศเขตภัยพิบัติฝุ่น PM2.5 ขู่หากไม่ทำ ห่วงเซฟอนุทิน เจอ ม.157 แน่

หวานเจี๊ยบ! 'แม่เกตุ'อินเลิฟ 'พี่วิทย์' เหมือน 14 อีกครั้ง แพลนแต่งปีหน้า รอผ่านด่าน 'เจนนี่'

แม่ฮ่องสอนทุบสถิติโลก 'ปาย'ขึ้นแท่นอากาศแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ไฟป่า-ฝุ่นพิษอันตราย

  • Breaking News
  • เปิดภาพเชียงใหม่ล่าสุด! จมฝุ่นพิษ จุดความร้อนพุ่ง 787 จุด เปิดภาพเชียงใหม่ล่าสุด! จมฝุ่นพิษ จุดความร้อนพุ่ง 787 จุด
  • ‘ไดอาน่า’กางไทม์ไลน์สู้ ยันไม่ใช่ชู้ แฉถูกบิดเบือนความจริง ‘ไดอาน่า’กางไทม์ไลน์สู้ ยันไม่ใช่ชู้ แฉถูกบิดเบือนความจริง
  • ทะเลหมอกเป็นทะเลเพลิง ไฟป่าลาม\'ห้วยกุ๊บกั๊บ\' จุดชมวิวชื่อดัง ลมแรงปะทุซ้ำซ้อน ทะเลหมอกเป็นทะเลเพลิง ไฟป่าลาม'ห้วยกุ๊บกั๊บ' จุดชมวิวชื่อดัง ลมแรงปะทุซ้ำซ้อน
  • ‘เต้ กันตนา’ จับมือ ‘กระทรวงวัฒนธรรม’ ดันแฟชั่นไทยสู่เวทีโลกจุดพลังผ้าไทย! ‘เต้ กันตนา’ จับมือ ‘กระทรวงวัฒนธรรม’ ดันแฟชั่นไทยสู่เวทีโลกจุดพลังผ้าไทย!
  • สส.ตี๋ จี้ 9 ผู้ว่าฯ เหนือ ประกาศเขตภัยพิบัติฝุ่น PM2.5 ขู่หากไม่ทำ ห่วงเซฟอนุทิน เจอ ม.157 แน่ สส.ตี๋ จี้ 9 ผู้ว่าฯ เหนือ ประกาศเขตภัยพิบัติฝุ่น PM2.5 ขู่หากไม่ทำ ห่วงเซฟอนุทิน เจอ ม.157 แน่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 30 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 30 มีนาคม 2569

30 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 28 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 28 มีนาคม 2569

28 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 27 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 27 มีนาคม 2569

27 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 26 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 26 มีนาคม 2569

26 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 25 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 25 มีนาคม 2569

25 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 24 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 24 มีนาคม 2569

24 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 23 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 23 มีนาคม 2569

23 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 21 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 21 มีนาคม 2569

21 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved