Logo วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 12 ตุลาคม 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ll ทั้งที่เห็นกันอยู่ว่าเรื่องของ “บุหรี่ไฟฟ้า”มันขยายวงกว้างมากขนาดไหน...เข้ามากินส่วนแบ่งตลาดบุหรี่เพิ่มขึ้นทุกขณะ...ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม...คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษากฎหมายและมาตรการควบคุมกำกับบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย ของสภาผู้แทนราษฎร....ที่ศึกษาเรื่องนี้มาจะร่วม 2 ปีแล้ว..เหตุใดยังไม่แล้วเสร็จ...บินไปดูงานที่ประเทศจีน (แหล่งผลิตรายใหญ่และเป็นผู้ที่ส่งบุหรี่ไฟฟ้ามายังประเทศไทยตั้งปีละเกือบ 2 พันล้านบาท) มาแล้วด้วย...ยังไม่ตกผลึกทางความคิดกันอีกหรือไงกัน....!!หลายเดือนมาแล้วที่สังคมรับรู้คือว่า...กมธ.บุหรี่ไฟฟ้า...จะนำเสนอรูปที่จะบริหารจัดการเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า...3 แนวทาง...คือ 1.สั่งแบนต่อไป 2.ปลดล็อกให้เฉพาะ Heated Tobacco Products ( HTP) และ 3.ปลดล็อกให้ทั้ง HTP และ บุหรี่ไฟฟ้า (แบบน้ำ)....ซึ่งก่อนหน้านี้ตั้งแต่ช่วงต้นปี...ประธาน กมธ.ให้คณะกรรมาธิการฯลงมติโหวตกันว่าจะเลือกแนวทางไหน...ซึ่งก็มีการขยายเวลาออมาเป็นระยะๆ...จนกระทั่งล่าสุดที่จะต้องจบภายใน 22 ตุลาคม นี้...และล่าสุดของล่าสุด...แวดวงการเงิน...รู้มาว่ากมธ.ชุดนี้จะเลื่อนเวลาการลงมติโหวตออกไปอีกจนถึงเดือนธันวาคมเลยครับพี่น้อง...ไหนลองบอกเหตุผลมาหน่อยสิว่าเลื่อนทำไม...มันตัดสินใจยากเย็นนักใช่ไหม...หรือจะรอให้ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการปลดล็อกไปวิ่งล็อบบี้หรือล่ารายชื่อประชาชนให้ครบล้านคน เพื่อเอามากดดันพรรคการเมืองพรรคใหญ่ที่ทำหน้าเป็นประธานกมธ.ชุดนี้....!! ก็เห็นกันอยู่ว่า คุณธีรัชย์ อัตนวานิชอธิบดีกรมศุลกากร...กับลูกน้องไล่กวดจับกันมาเท่าไหร่แล้ว...ไม่หมดสักที...จับได้แต่ละครั้งจำนวนก็เพิ่มขึ้นเพิ่มขึ้นทุกครั้ง...เช่นเดียวกันกับ...คุณผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิต...ก็ตรวจจับได้ Heated Tobacco Products ได้อยู่อย่างต่อเนื่อง...!! แวดวงการเงิน...เชื่อว่ากรรมาธิการหลายท่านในชุดนี้รู้อยู่เต็มอกว่า...การแบนหรือทำให้สิ่งนี้อยู่ “ใต้ดิน” อยู่ใน “ที่มืด” แบบต่อไป....ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง...ในทางกลับกันมีแต่จะสร้างปัญหาอื่นให้ขยายวงเพิ่มขึ้นอีก...ชัดเลยคือการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐ...ลองนึกภาพดูว่าหากบังเอิญไปเจอลอตใหญ่ระดับ 300-400 ล้านบาท....ยอมควักจ่าย 10-20 ล้านบาท...มีหรือเจ้าหน้าที่รัฐผู้นั้นจะไม่ใจอ่อน...ไอ้ที่จับกันได้ตอนนี้ที่เป็นข่าว...ก็ระดับตัวเล็กตัวน้อยที่ไปรับของมาขายต่อทั้งนั้น....แน่จริงก็ไล่ไปจนถึงผู้ที่แอบนำเข้า...หรือต้นต่อใหญ่...คนที่มอบ “สติ๊กเกอร์” เปิดไฟเขียวให้แอบนำเข้ามาให้ได้สิ...!!บอกได้เลยว่า “ตังเป้ง” มากๆๆ...กล้ากันไหม....ถ้าไม่กล้าก็ยังเป็นการเปิดช่องให้ “ตัวเป้ง” โดยค่า “สติ๊กเกอร์” ต่อไป....!! ดังนั้นทางเดียวที่จะแก้ปัญหาให้ตรงจุดและตอบโจทย์ในทุกมิติ...ทั้งเรื่องรายได้ของรัฐ เรื่องสุขภาพของเด็กและเยาวชน เรื่องของสังคม (ทุจริตคอร์รัปชั่น)...ก็ต้องเอาขึ้นมาอยู่บนดินทำให้อยู่ในที่สว่างเสียที...ll

อนันตเดช พงษ์พันธุ์


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:05 น. ภูมิธรรม สวมเสื้อแดง อวยพรสงกรานต์ ขอมีพลังกายใจฝ่าฟันอุปสรรคปัญหา​ พบเจอแต่สิ่งที่ดีงาม
10:54 น. สงกรานต์ 3 วันผ่าน! เสียชีวิตบนท้องถนน 95 ราย เกิดอุบัติเหตุ 515 ครั้ง บาดเจ็บ 486 คน
10:52 น. 'เอฟ'ร่วง! ลุ้น'หมูปากน้ำ'ตีตั๋วชิงแชมป์โลก
10:43 น. ขอให้ทุกท่านมีความสุข เนเน่ รัดเกล้า สลัดลุคการเมือง ใส่ชุดไทยอวยพรสงกรานต์
10:32 น. ยิ่งลักษณ์ อวยพรสงกรานต์คนไทย ขอก้าวผ่านภาวะศก.ปัจจุบัน ร่ำรวยมีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
ขอเสือ...หน่อย! น้าเดช ทนไม่ไหว โพสต์เดือดปมดราม่า ศุภจี
คามาล คาราซี ที่ปรึกษาผู้นำสูงสุดอิหร่าน เสียชีวิตแล้ว หลังบาดเจ็บสาหัสจากการลอบสังหาร
ดูทั้งหมด
ข้อตกลง ไร้ประโยชน์หากไม่จริงใจ
สงครามอิหร่าน‘พลัส’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (3)
นิทานหมาป่า(2)
ช่วยงานรัฐบาลต่างพรรค ประกาศิตปชป. ต้องลาออกจากพรรค
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภูมิธรรม สวมเสื้อแดง อวยพรสงกรานต์ ขอมีพลังกายใจฝ่าฟันอุปสรรคปัญหา​ พบเจอแต่สิ่งที่ดีงาม

'เอฟ'ร่วง! ลุ้น'หมูปากน้ำ'ตีตั๋วชิงแชมป์โลก

ขอให้ทุกท่านมีความสุข เนเน่ รัดเกล้า สลัดลุคการเมือง ใส่ชุดไทยอวยพรสงกรานต์

ยิ่งลักษณ์ อวยพรสงกรานต์คนไทย ขอก้าวผ่านภาวะศก.ปัจจุบัน ร่ำรวยมีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ

รับอรุณวันสงกรานต์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ นำทีมตักบาตรพระ 69 รูป ณ ลานคนเมือง

3 วันสงกรานต์! เชียงใหม่ ยังครองแชมป์คดีเมาแล้วขับ ตามด้วยนนทบุรี สมุทรปราการ

  • Breaking News
  • ภูมิธรรม สวมเสื้อแดง อวยพรสงกรานต์ ขอมีพลังกายใจฝ่าฟันอุปสรรคปัญหา​ พบเจอแต่สิ่งที่ดีงาม ภูมิธรรม สวมเสื้อแดง อวยพรสงกรานต์ ขอมีพลังกายใจฝ่าฟันอุปสรรคปัญหา​ พบเจอแต่สิ่งที่ดีงาม
  • สงกรานต์ 3 วันผ่าน! เสียชีวิตบนท้องถนน 95 ราย เกิดอุบัติเหตุ 515 ครั้ง บาดเจ็บ 486 คน สงกรานต์ 3 วันผ่าน! เสียชีวิตบนท้องถนน 95 ราย เกิดอุบัติเหตุ 515 ครั้ง บาดเจ็บ 486 คน
  • \'เอฟ\'ร่วง! ลุ้น\'หมูปากน้ำ\'ตีตั๋วชิงแชมป์โลก 'เอฟ'ร่วง! ลุ้น'หมูปากน้ำ'ตีตั๋วชิงแชมป์โลก
  • ขอให้ทุกท่านมีความสุข เนเน่ รัดเกล้า สลัดลุคการเมือง ใส่ชุดไทยอวยพรสงกรานต์ ขอให้ทุกท่านมีความสุข เนเน่ รัดเกล้า สลัดลุคการเมือง ใส่ชุดไทยอวยพรสงกรานต์
  • ยิ่งลักษณ์ อวยพรสงกรานต์คนไทย ขอก้าวผ่านภาวะศก.ปัจจุบัน ร่ำรวยมีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ ยิ่งลักษณ์ อวยพรสงกรานต์คนไทย ขอก้าวผ่านภาวะศก.ปัจจุบัน ร่ำรวยมีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

11 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 10 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 10 เมษายน 2569

10 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 9 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 8 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 8 เมษายน 2569

8 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 7 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 7 เมษายน 2569

7 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 6 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 6 เมษายน 2569

6 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 4 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 4 เมษายน 2569

4 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved