วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 14 ตุลาคม 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย...สำหรับบ.การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในช่วงตลอดเวลา 4 ปี ภายใต้แผนฟื้นฟูกิจการ...นอกจากความเสียสละของพนักงานการบินไทยทุกคนทั้งในอดีตและปัจจุบัน...อีกปัจจัยหนุนสำคัญคือการพ้นจากสภาพรัฐวิสาหกิจสู่บริษัทเอกชน...ทำให้การบริหารงานคล่องตัวมากขึ้น...ไม่มีอำนาจนอกองค์กรเข้ามาก้าวก่ายได้....จนทุกวันนี้บ.การบินไทย..กลับมาพร้อมจะแข่งขันอีกครั้ง...เปรียบเป็นคนก็ต้องบอกว่าวันนี้..การบินไทยไม่มีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่อีกแล้วร่างกาย “ฟิตแอนด์เฟิร์ม” มากๆ....และหลังจากที่ออกจากแผนฟื้นฟูกิจการและปรับโครงสร้างทางการเงินแล้ว....กระทรวงการคลังและเจ้าหนี้ทางการเงิน...ก็จะกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วนใกล้เคียง...!! ณ เวลานั้น...การบินไทยเมื่อกับเข้าไปซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย...ก็จัดได้ว่าเป็น “หุ้นที่เซ็กซี่” มากๆ ตัวหนึ่ง...ประเด็นคือ...กระทรวงการคลัง...จะเกิดอาการ “หวง” ขึ้นมาหรือเปล่า???...ตอนนี้ก็ยังไม่มีคำยืนยันที่ชัดเจนออกมาจากกระทรวงการคลังว่า...อยากจะดึงเอา บ.การบินไทย กลับไปเป็นรัฐวิสาหกิจอีกครั้งหรือเปล่า...เพราะต้องไม่ลืมว่าการบินไทยในยุครุ่งเรืองคือ...รัฐวิสาหกิจเกรดA+...ที่ทุกพรรคการเมืองแกนนำจัดตั้งรัฐบาลต้องเก็บเอาไว้....!! ถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรงมากนักก็รบกวน...คุณพิชัย ชุณหวชิร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ช่วยออกมายืนยันด้วยว่าระดับนโยบายจะตัดสินใจเช่นไรในประเด็นนี้... 

nn พูดถึงเรื่องรัฐวิสาหกิจ...ก็ทำให้นึกถึงความคืบหน้าเรื่องที่ คุณเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...ที่อยากจะขายหลักทรัพย์หรือหุ้นในวิสาหกิจหลายแห่งออกไป...โดยเฉพาะหุ้นหลักทรัพย์ที่ไม่มีความจำเป็นต้องถือครอง...เช่นหุ้นที่ได้รับจากการยึดทรัพย์...ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนราว 100 หุ้นมูลค่าประมาณ 30,000 ล้านบาท...จำได้ว่าได้มีการสั่งการไปตั้งแต่เดือน พ.ค. ให้... สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)... ตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาทบทวนและกลั่นกรองความคุ้มค่าในเชิงเศรษฐศาสตร์...พูดง่ายๆ คือไปศึกษาดูว่าหุ้นตัวไหนควรขายทิ้งไปได้แล้ว...!! ณ ปีงบประมาณ 2567... มีหลักทรัพย์ของรัฐที่ถือครองโดยกระทรวงการคลังทั้งสิ้น 109 หลักทรัพย์ (ไม่รวมหุ้นในรัฐวิสาหกิจ) มูลค่าประมาณ3.7 แสนล้านบาท...มูลค่าหลักทรัพย์ของรัฐ 108 หลักทรัพย์ (ไม่รวมมูลค่ากองทุนรวมวายุภักษ์1) อยู่ที่ 35,304 ล้านบาท...ส่วนมูลค่าของกองทุนรวมวายุภักษ์ 1 อยู่ที่ประมาณ 3.4 แสนล้านบาท...nn


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. มทภ.1ลงพื้นที่'โผลเผง' ติดตามสถานการณ์อุทกภัยอ่างทอง อดทนอีกนิด-ระดับน้ำเริ่มทรงตัว
21:19 น. 'นายกเทศมนตรีเมืองน่าน'เป็น ปธ.เปิดงาน'เทศกาลถือศีลกินเจ'ประจำปี 68
20:46 น. ด่วน!!!'อุ๊งอิ๊งค์'ประกาศลาออก'หัวหน้าพรรคเพื่อไทย'
20:27 น. โจรลักรถจักรยานยนต์ เจ้าของเผลอ คากุญแจไว้หน้าบ้าน
20:25 น. 'ผช.ผบ.ตร.-บช.ภ.1'แถลงจับกุม'บัญชีม้าแก๊งคอลฯ-บุหรี่ไฟฟ้าเถื่อน'
ดูทั้งหมด
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 19 - 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
เปิดประวัติ! 'ชัยวุฒิ บรรณวัฒน์' เลขาฯปชป.คู่ใจ 'อภิสิทธิ์'
'โดม ปกรณ์ ลัม'มาแล้ว! สลายมโน'นางงามกัมพูชา'แบบเจ็บจี๊ด หลังโดนกล่าวหาเคยจีบ
ดูทั้งหมด
เมื่อหนี้ครัวเรือนคือกับดัก : ภาระหนี้ครัวเรือนไทยสูงสุดเท่าไรและเราจะรับมืออย่างไร?
ปัญหา‘ไทย-เขมร’ถ้าไม่จบคงต้องรบ
‘ธรรมาภิบาลวัด’ ทางรอดของศาสนาในวันที่ศรัทธาถูกตั้งคำถาม
จับกังแรมโบ้ขึ้นเวที
พ.ร.บ.ตั๋วร่วมฯ สำเร็จได้ สส.ทุกพรรค และสว.เห็นชอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โจรลักรถจักรยานยนต์ เจ้าของเผลอ คากุญแจไว้หน้าบ้าน

'นายกฯ'ตั้ง'ธงทอง จันทรางศุ' นั่งประธานปฏิรูปกฎหมายในระยะเร่งด่วน

สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 21 ตุลาคม 2568

'สิงคโปร์'งัดไม้แข็ง! จ่อลงโทษแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วยการ'เฆี่ยน'

‘นายกฯ’มั่นใจฝาก‘ผบ.ตร.’จัดการสแกรมเมอร์จริงจัง เห็นผลงานยึดทรัพย์-ปราบยาเสพติดชัดเจน

'วีเจจ๋า'แซ่บไม่แผ่ว! สวมบิกินีโชว์ซิกแพ็กแน่นๆสะกดทุกสายตา

  • Breaking News
  • มทภ.1ลงพื้นที่\'โผลเผง\' ติดตามสถานการณ์อุทกภัยอ่างทอง  อดทนอีกนิด-ระดับน้ำเริ่มทรงตัว มทภ.1ลงพื้นที่'โผลเผง' ติดตามสถานการณ์อุทกภัยอ่างทอง อดทนอีกนิด-ระดับน้ำเริ่มทรงตัว
  • \'นายกเทศมนตรีเมืองน่าน\'เป็น ปธ.เปิดงาน\'เทศกาลถือศีลกินเจ\'ประจำปี 68 'นายกเทศมนตรีเมืองน่าน'เป็น ปธ.เปิดงาน'เทศกาลถือศีลกินเจ'ประจำปี 68
  • ด่วน!!!\'อุ๊งอิ๊งค์\'ประกาศลาออก\'หัวหน้าพรรคเพื่อไทย\' ด่วน!!!'อุ๊งอิ๊งค์'ประกาศลาออก'หัวหน้าพรรคเพื่อไทย'
  • โจรลักรถจักรยานยนต์ เจ้าของเผลอ คากุญแจไว้หน้าบ้าน โจรลักรถจักรยานยนต์ เจ้าของเผลอ คากุญแจไว้หน้าบ้าน
  • \'ผช.ผบ.ตร.-บช.ภ.1\'แถลงจับกุม\'บัญชีม้าแก๊งคอลฯ-บุหรี่ไฟฟ้าเถื่อน\' 'ผช.ผบ.ตร.-บช.ภ.1'แถลงจับกุม'บัญชีม้าแก๊งคอลฯ-บุหรี่ไฟฟ้าเถื่อน'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 22 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 22 ตุลาคม 2568

22 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 21 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 21 ตุลาคม 2568

21 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 20 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 20 ตุลาคม 2568

20 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 18 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 18 ตุลาคม 2568

18 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 17 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 17 ตุลาคม 2568

17 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 16 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 16 ตุลาคม 2568

16 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 15 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 15 ตุลาคม 2568

15 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 14 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 14 ตุลาคม 2568

14 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved