วันพุธ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 14 ตุลาคม 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย...สำหรับบ.การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในช่วงตลอดเวลา 4 ปี ภายใต้แผนฟื้นฟูกิจการ...นอกจากความเสียสละของพนักงานการบินไทยทุกคนทั้งในอดีตและปัจจุบัน...อีกปัจจัยหนุนสำคัญคือการพ้นจากสภาพรัฐวิสาหกิจสู่บริษัทเอกชน...ทำให้การบริหารงานคล่องตัวมากขึ้น...ไม่มีอำนาจนอกองค์กรเข้ามาก้าวก่ายได้....จนทุกวันนี้บ.การบินไทย..กลับมาพร้อมจะแข่งขันอีกครั้ง...เปรียบเป็นคนก็ต้องบอกว่าวันนี้..การบินไทยไม่มีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่อีกแล้วร่างกาย “ฟิตแอนด์เฟิร์ม” มากๆ....และหลังจากที่ออกจากแผนฟื้นฟูกิจการและปรับโครงสร้างทางการเงินแล้ว....กระทรวงการคลังและเจ้าหนี้ทางการเงิน...ก็จะกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วนใกล้เคียง...!! ณ เวลานั้น...การบินไทยเมื่อกับเข้าไปซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย...ก็จัดได้ว่าเป็น “หุ้นที่เซ็กซี่” มากๆ ตัวหนึ่ง...ประเด็นคือ...กระทรวงการคลัง...จะเกิดอาการ “หวง” ขึ้นมาหรือเปล่า???...ตอนนี้ก็ยังไม่มีคำยืนยันที่ชัดเจนออกมาจากกระทรวงการคลังว่า...อยากจะดึงเอา บ.การบินไทย กลับไปเป็นรัฐวิสาหกิจอีกครั้งหรือเปล่า...เพราะต้องไม่ลืมว่าการบินไทยในยุครุ่งเรืองคือ...รัฐวิสาหกิจเกรดA+...ที่ทุกพรรคการเมืองแกนนำจัดตั้งรัฐบาลต้องเก็บเอาไว้....!! ถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรงมากนักก็รบกวน...คุณพิชัย ชุณหวชิร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ช่วยออกมายืนยันด้วยว่าระดับนโยบายจะตัดสินใจเช่นไรในประเด็นนี้... 

nn พูดถึงเรื่องรัฐวิสาหกิจ...ก็ทำให้นึกถึงความคืบหน้าเรื่องที่ คุณเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...ที่อยากจะขายหลักทรัพย์หรือหุ้นในวิสาหกิจหลายแห่งออกไป...โดยเฉพาะหุ้นหลักทรัพย์ที่ไม่มีความจำเป็นต้องถือครอง...เช่นหุ้นที่ได้รับจากการยึดทรัพย์...ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนราว 100 หุ้นมูลค่าประมาณ 30,000 ล้านบาท...จำได้ว่าได้มีการสั่งการไปตั้งแต่เดือน พ.ค. ให้... สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)... ตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาทบทวนและกลั่นกรองความคุ้มค่าในเชิงเศรษฐศาสตร์...พูดง่ายๆ คือไปศึกษาดูว่าหุ้นตัวไหนควรขายทิ้งไปได้แล้ว...!! ณ ปีงบประมาณ 2567... มีหลักทรัพย์ของรัฐที่ถือครองโดยกระทรวงการคลังทั้งสิ้น 109 หลักทรัพย์ (ไม่รวมหุ้นในรัฐวิสาหกิจ) มูลค่าประมาณ3.7 แสนล้านบาท...มูลค่าหลักทรัพย์ของรัฐ 108 หลักทรัพย์ (ไม่รวมมูลค่ากองทุนรวมวายุภักษ์1) อยู่ที่ 35,304 ล้านบาท...ส่วนมูลค่าของกองทุนรวมวายุภักษ์ 1 อยู่ที่ประมาณ 3.4 แสนล้านบาท...nn


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:30 น. มาตามนัด!‘กลุ่มลูกหมี ชุมพล’ทิ้ง รทสช. สมัครเข้า‘ภูมิใจไทย’ ลั่นกวาดสส.14จังหวัดใต้
10:04 น. 'DSI'เตือน!! อย่าโอน-สแกนซื้อสิ่งนี้ หากไม่อยากเสี่ยงถูกอายัดบัญชี
10:01 น. กระแสเคยไม่แผ่ว! รวบพระเสพยา เจอยาบ้าในรถอีก 40 เม็ด
09:59 น. แม่เด็กเล่านาทีสลด! สุนัขพิทบูล งับหัวลูกสาว2เดือนเสียชีวิต
09:47 น. ‘แรมโบ้’บอมบ์‘เพื่อไทย’ร้องปมMOAขี้แพ้ชวนตี หยันตกต่ำสุดๆ เลือกตั้งคงเหลือต่ำสิบ
ดูทั้งหมด
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
ดูทั้งหมด
ทหารมีไว้‘กรี๊ด’ปรากฏการณ์‘ลุงแม่ทัพ’
เยาวชนกับการต่อต้านคอร์รัปชัน : เราจะปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้โตมาโดยไม่ยอมรับความผิดปกติได้อย่างไร
แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?
โอกาสคืนชีพของพรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเพื่ออนาคต
บุคคลแนวหน้า : 17 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กระแสเคยไม่แผ่ว! รวบพระเสพยา เจอยาบ้าในรถอีก 40 เม็ด

'เป้ย ปานวาด'เปิดแชทกำลังใจจากคนสำคัญ หลังเจอดรามาถอนตัวจากซีรีส์

แม่เด็กเล่านาทีสลด! สุนัขพิทบูล งับหัวลูกสาว2เดือนเสียชีวิต

‘แรมโบ้’บอมบ์‘เพื่อไทย’ร้องปมMOAขี้แพ้ชวนตี หยันตกต่ำสุดๆ เลือกตั้งคงเหลือต่ำสิบ

ชวนจับตาเลือกตั้งครั้งหน้า! จากยุคแก๊ง 3 นิ้ว สู่เจนใหม่แห่รักชาติ-ทหาร

อย่าประมาท! ‘ไพศาล’ชี้‘เพื่อไทย’ร้องถอดถอนนายกฯ อาจโยง‘ยุบสภา’เร็วขึ้น

  • Breaking News
  • มาตามนัด!‘กลุ่มลูกหมี ชุมพล’ทิ้ง รทสช. สมัครเข้า‘ภูมิใจไทย’ ลั่นกวาดสส.14จังหวัดใต้ มาตามนัด!‘กลุ่มลูกหมี ชุมพล’ทิ้ง รทสช. สมัครเข้า‘ภูมิใจไทย’ ลั่นกวาดสส.14จังหวัดใต้
  • \'DSI\'เตือน!! อย่าโอน-สแกนซื้อสิ่งนี้ หากไม่อยากเสี่ยงถูกอายัดบัญชี 'DSI'เตือน!! อย่าโอน-สแกนซื้อสิ่งนี้ หากไม่อยากเสี่ยงถูกอายัดบัญชี
  • กระแสเคยไม่แผ่ว! รวบพระเสพยา เจอยาบ้าในรถอีก 40 เม็ด กระแสเคยไม่แผ่ว! รวบพระเสพยา เจอยาบ้าในรถอีก 40 เม็ด
  • แม่เด็กเล่านาทีสลด! สุนัขพิทบูล งับหัวลูกสาว2เดือนเสียชีวิต แม่เด็กเล่านาทีสลด! สุนัขพิทบูล งับหัวลูกสาว2เดือนเสียชีวิต
  • ‘แรมโบ้’บอมบ์‘เพื่อไทย’ร้องปมMOAขี้แพ้ชวนตี หยันตกต่ำสุดๆ เลือกตั้งคงเหลือต่ำสิบ ‘แรมโบ้’บอมบ์‘เพื่อไทย’ร้องปมMOAขี้แพ้ชวนตี หยันตกต่ำสุดๆ เลือกตั้งคงเหลือต่ำสิบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 17 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 17 กันยายน 2568

17 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 16 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 16 กันยายน 2568

16 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 15 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 15 กันยายน 2568

15 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 13 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 13 กันยายน 2568

13 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 12 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 12 กันยายน 2568

12 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 11 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 11 กันยายน 2568

11 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 10 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 10 กันยายน 2568

10 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 9 กันยายน2568

แวดวงการเงิน : 9 กันยายน2568

9 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved