วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 15 ตุลาคม 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn วันก่อน...คุณเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...ได้ไปกล่าวปาฐกถาพิเศษในงาน “Fitch on Thailand2024 : Global Risks and RegionalEconomic, Investment & Bank Outlook” ซึ่งฟิทช์ เรทติ้งส์ ถือเป็นสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ...ในการนี้เรื่องใหญ่ใจความคือ “รมช.คลัง” ของเราพยายามจะบอกว่า...ความสามารถในการเติบโตของเศรษฐกิจ (GDP Growth)...ปัจจุบันประเทศไทยอยู่ในช่วงที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้น...หนี้สาธารณะของเราก็ยังต่ำหากใช้เกณฑ์ของ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) (ซึ่งไม่รวมหนี้ของรัฐวิสาหกิจที่รัฐบาลค้ำประกัน)...เรื่องหนี้สาธารณะ...หลายประเทศ เช่น จีนและมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศรายได้ปานกลางระดับสูง (Upper Middle-Income) และมีสัดส่วนหนี้สาธารณะสูงกว่าไทยทั้งสองประเทศ กลับมีอันดับเครดิตเรตติ้งดีกว่าไทย..โดยจีนได้อันดับเครดิตเรตติ้งที่ A+ และมาเลเซียอยู่ที่ A- เทียบกับไทยที่ติดกับอันดับเครดิตเรตติ้งที่ BBB+ มานานราว 10 ปี...เรื่องหนี้สาธารณะทิ้งไว้แค่นี้ก่อนวันหลังค่อยมาถกกันใหม่...แวดวงการเงิน...สนใจเรื่อง GDP หรือผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ...มากกว่า...เราควรเลิกเอาตัวเลข GDP มาเป็นคำตอบของทุกสิ่งทุกอย่างได้แล้ว...มูลค่า GDP ปัจจุบัน 17-18 ล้านล้านบาท...เติบโตขึ้นทุกปีแม้จะไม่มากในระดับ 5-6% เหมือนเมื่อ 10 ปีก่อน (ยกเว้นช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง และ โควิด-19 ที่ไม่โต)....แต่ทำไมตัวเลขคนจนของไทยเพิ่มขึ้น(ดูจากตัวเลขผู้ถือบัตรสวัสดิการของรัฐ)...บอกว่า GDP ไทยกำลังฟื้นตัวได้ดี...ทำไมต้องแจกเงิน “คนกลุ่มเปราะบาง” กว่า 1.4 แสนล้านบาท...นั่นก็เพราะว่าตัวเลข GDP ที่เพิ่มขึ้น...มันคือความมั่งคั่งของกลุ่มทุนไทยเพียงไม่กี่กลุ่ม...คนไทยที่รวยอยู่และรวยต่อแค่ 1% ของคนทั้งประเทศ...รวมทั้งเม็ดเงินที่หมุนในระบที่มาจากการลงทุนของกิจการที่มีต่างชาติเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นใหญ่....!!นี่คือ GDP ของไทย...ที่สำคัญ GPD ของไทยไม่ได้สะท้อนความกินดีอยู่ดีของคนไทยส่วนใหญ่ด้วยเลยแม้แต่น้อย...ประเทศไทยมีทรัพยากรธรรมชาติมากมายและอุดมสมบูรณ์มาก...แต่ที่ไม่มีคือความเท่าเทียมในโอกาสที่จะเข้าถึงและได้ประโยชน์จากทรัพยากรนั้น...มีเพียงคนไม่ถึง 1% ที่ได้โอกาสนั้น...!! ดังนั้นจงเลิกเอาตัวเลข GDP มาเป็นคำตอบของทุกอย่างได้แล้ว... “กดให้จนแล้วแจก” เรียกได้ว่าเป็นการบริหารประเทศเพื่อพี่น้องประชาชนได้ด้วยหรือ...แว่วว่าเร็วนี้จะมีมาตรการทางภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาอีก...ซึ่งก็ไม่พ้นการไปกระตุ้นในฝั่งการบริโภค...ทำไมไม่คิดกระตุ้นในภาคการผลิตบ้าง...ไม่ห่วงภาวะความเปราะบางในเรื่องหนี้ภาคครัวเรือนบ้างเลยหรือไงกัน...???? คุณแพทองธาร ชินวัตรนายกรัฐมนตรี...ก็แต่งตั้งคณะกรรมการกระตุ้นเศรษฐกิจขึ้นมาแล้ว...คงคิดอะไรได้ดีกว่าการ... “แจกเงิน” นะครับ...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:31 น. ปชป. ร่อนแถลงการณ์ ซัด พรรคส้ม ออกลูกงอแงหวังประโยชน์แก้ รธน. ยอมเอา ‘อธิปไตยชาติ’ มาเสี่ยง
22:21 น. ยุบสภา อนุทิน ยันแล้ว คืนอำนาจให้ประชาชน
22:11 น. คอนเฟิร์ม! นายกฯอนุทิน ยื่นยุบสภาแล้ว เผยต่อรอง ปชน. ชี้ สั่ง สว.ไม่ได้ ไม่โหวตตัดอำนาจ
21:51 น. สะพัด อนุทิน ยื่นยุบสภาคาไว้แล้ว ตั้งแต่เย็นวันนี้ ตัดหน้า ‘ปชน.’ ล่าชื่อซักฟอกรัฐบาล
21:48 น. สื่อนอกตีข่าว เหตุปะทะเดือดชายแดนไทย-กัมพูชา พลเรือน2ประเทศอพยพแล้วครึ่งล้านคน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
ด่วน!กองทัพส่ง F-16 บินถล่มกัมพูชา ล็อก 3 เป้าหมาย
ดูทั้งหมด
ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร
สุดด้านฟันไม่เข้า?
เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร
บุคคลแนวหน้า : 12 ธันวาคม 2568
Fake Law ในระบบกฎหมายไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปชป. ร่อนแถลงการณ์ ซัด พรรคส้ม ออกลูกงอแงหวังประโยชน์แก้ รธน. ยอมเอา ‘อธิปไตยชาติ’ มาเสี่ยง

ภูมิใจไทยสวนกลับ! ยันไม่ได้พลิก MOA แม้แต่ข้อเดียว อย่ามางอแง หากไม่ได้ดั่งใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ธ.ค.68

สื่อนอกตีข่าว เหตุปะทะเดือดชายแดนไทย-กัมพูชา พลเรือน2ประเทศอพยพแล้วครึ่งล้านคน

ด่วน จุลพันธ์ โพสต์เฟซบุ๊กเรียกประชุม สส เพื่อไทย ในวันพรุ่งนี้

ต้าเหนิง ในลุคชุดเดรสขาวแสนเย้ายวนใจร่วมงานแฟชั่นที่ฮ่องกง

  • Breaking News
  • ปชป. ร่อนแถลงการณ์ ซัด พรรคส้ม ออกลูกงอแงหวังประโยชน์แก้ รธน. ยอมเอา ‘อธิปไตยชาติ’ มาเสี่ยง ปชป. ร่อนแถลงการณ์ ซัด พรรคส้ม ออกลูกงอแงหวังประโยชน์แก้ รธน. ยอมเอา ‘อธิปไตยชาติ’ มาเสี่ยง
  • ยุบสภา อนุทิน ยันแล้ว คืนอำนาจให้ประชาชน ยุบสภา อนุทิน ยันแล้ว คืนอำนาจให้ประชาชน
  • คอนเฟิร์ม! นายกฯอนุทิน ยื่นยุบสภาแล้ว เผยต่อรอง ปชน. ชี้ สั่ง สว.ไม่ได้ ไม่โหวตตัดอำนาจ คอนเฟิร์ม! นายกฯอนุทิน ยื่นยุบสภาแล้ว เผยต่อรอง ปชน. ชี้ สั่ง สว.ไม่ได้ ไม่โหวตตัดอำนาจ
  • สะพัด อนุทิน ยื่นยุบสภาคาไว้แล้ว ตั้งแต่เย็นวันนี้ ตัดหน้า ‘ปชน.’ ล่าชื่อซักฟอกรัฐบาล สะพัด อนุทิน ยื่นยุบสภาคาไว้แล้ว ตั้งแต่เย็นวันนี้ ตัดหน้า ‘ปชน.’ ล่าชื่อซักฟอกรัฐบาล
  • สื่อนอกตีข่าว เหตุปะทะเดือดชายแดนไทย-กัมพูชา พลเรือน2ประเทศอพยพแล้วครึ่งล้านคน สื่อนอกตีข่าว เหตุปะทะเดือดชายแดนไทย-กัมพูชา พลเรือน2ประเทศอพยพแล้วครึ่งล้านคน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 12 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 12 ธันวาคม 2568

12 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 11 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 11 ธันวาคม 2568

11 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 10 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 10 ธันวาคม 2568

10 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 9 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 9 ธันวาคม 2568

9 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 8 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 6 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 6 ธันวาคม 2568

6 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 5 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 5 ธันวาคม 2568

5 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 3 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 3 ธันวาคม 2568

4 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved