Logo วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 15 ตุลาคม 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn วันก่อน...คุณเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...ได้ไปกล่าวปาฐกถาพิเศษในงาน “Fitch on Thailand2024 : Global Risks and RegionalEconomic, Investment & Bank Outlook” ซึ่งฟิทช์ เรทติ้งส์ ถือเป็นสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ...ในการนี้เรื่องใหญ่ใจความคือ “รมช.คลัง” ของเราพยายามจะบอกว่า...ความสามารถในการเติบโตของเศรษฐกิจ (GDP Growth)...ปัจจุบันประเทศไทยอยู่ในช่วงที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้น...หนี้สาธารณะของเราก็ยังต่ำหากใช้เกณฑ์ของ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) (ซึ่งไม่รวมหนี้ของรัฐวิสาหกิจที่รัฐบาลค้ำประกัน)...เรื่องหนี้สาธารณะ...หลายประเทศ เช่น จีนและมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศรายได้ปานกลางระดับสูง (Upper Middle-Income) และมีสัดส่วนหนี้สาธารณะสูงกว่าไทยทั้งสองประเทศ กลับมีอันดับเครดิตเรตติ้งดีกว่าไทย..โดยจีนได้อันดับเครดิตเรตติ้งที่ A+ และมาเลเซียอยู่ที่ A- เทียบกับไทยที่ติดกับอันดับเครดิตเรตติ้งที่ BBB+ มานานราว 10 ปี...เรื่องหนี้สาธารณะทิ้งไว้แค่นี้ก่อนวันหลังค่อยมาถกกันใหม่...แวดวงการเงิน...สนใจเรื่อง GDP หรือผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ...มากกว่า...เราควรเลิกเอาตัวเลข GDP มาเป็นคำตอบของทุกสิ่งทุกอย่างได้แล้ว...มูลค่า GDP ปัจจุบัน 17-18 ล้านล้านบาท...เติบโตขึ้นทุกปีแม้จะไม่มากในระดับ 5-6% เหมือนเมื่อ 10 ปีก่อน (ยกเว้นช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง และ โควิด-19 ที่ไม่โต)....แต่ทำไมตัวเลขคนจนของไทยเพิ่มขึ้น(ดูจากตัวเลขผู้ถือบัตรสวัสดิการของรัฐ)...บอกว่า GDP ไทยกำลังฟื้นตัวได้ดี...ทำไมต้องแจกเงิน “คนกลุ่มเปราะบาง” กว่า 1.4 แสนล้านบาท...นั่นก็เพราะว่าตัวเลข GDP ที่เพิ่มขึ้น...มันคือความมั่งคั่งของกลุ่มทุนไทยเพียงไม่กี่กลุ่ม...คนไทยที่รวยอยู่และรวยต่อแค่ 1% ของคนทั้งประเทศ...รวมทั้งเม็ดเงินที่หมุนในระบที่มาจากการลงทุนของกิจการที่มีต่างชาติเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นใหญ่....!!นี่คือ GDP ของไทย...ที่สำคัญ GPD ของไทยไม่ได้สะท้อนความกินดีอยู่ดีของคนไทยส่วนใหญ่ด้วยเลยแม้แต่น้อย...ประเทศไทยมีทรัพยากรธรรมชาติมากมายและอุดมสมบูรณ์มาก...แต่ที่ไม่มีคือความเท่าเทียมในโอกาสที่จะเข้าถึงและได้ประโยชน์จากทรัพยากรนั้น...มีเพียงคนไม่ถึง 1% ที่ได้โอกาสนั้น...!! ดังนั้นจงเลิกเอาตัวเลข GDP มาเป็นคำตอบของทุกอย่างได้แล้ว... “กดให้จนแล้วแจก” เรียกได้ว่าเป็นการบริหารประเทศเพื่อพี่น้องประชาชนได้ด้วยหรือ...แว่วว่าเร็วนี้จะมีมาตรการทางภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาอีก...ซึ่งก็ไม่พ้นการไปกระตุ้นในฝั่งการบริโภค...ทำไมไม่คิดกระตุ้นในภาคการผลิตบ้าง...ไม่ห่วงภาวะความเปราะบางในเรื่องหนี้ภาคครัวเรือนบ้างเลยหรือไงกัน...???? คุณแพทองธาร ชินวัตรนายกรัฐมนตรี...ก็แต่งตั้งคณะกรรมการกระตุ้นเศรษฐกิจขึ้นมาแล้ว...คงคิดอะไรได้ดีกว่าการ... “แจกเงิน” นะครับ...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. เฮทุกนัด!ช้างศึกทุบเมียนมาลิ่วตัดเชือกชนสิงคโปร์
21:58 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลตรี ให้ พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์
21:57 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ
21:40 น. วิปฝ่ายค้าน จ่อเปิดหลักฐานคดีฮั้ว สว. ครั้งที่4 'พนิดา' ชี้เส้นเงินชัด โยงบุคคลใหม่ใกล้ชิดพรรคการเมือง
21:32 น. เรือบรรทุกน้ำมัน ADNOC ของยูเออี โดนโจมตีขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ พุุ่งเป้าฝีมืออิหร่าน
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน13)
บุคคลแนวหน้า : 9 สิงหาคม 2569
เรียนรู้หลัง‘เหตุกราดยิง’
กรรมการกำลังคนแห่งชาติ
เดินหน้ารถไฟฟ้าหาดใหญ่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เฮทุกนัด!ช้างศึกทุบเมียนมาลิ่วตัดเชือกชนสิงคโปร์

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลตรี ให้ พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์

วิปฝ่ายค้าน จ่อเปิดหลักฐานคดีฮั้ว สว. ครั้งที่4 'พนิดา' ชี้เส้นเงินชัด โยงบุคคลใหม่ใกล้ชิดพรรคการเมือง

ประภาส โพสต์ท่อนเพลง 'อื่นๆ อีกมากมาย' สะท้อนชีวิตและสังคม บอก'วันนี้ร้องเพลงนี้ด้วยใจที่สั่น'

ศุภจี นำพาณิชย์ ลุยชุมพร เร่งพยุงทุเรียนใต้ โค้งสุดท้าย ดูดซับแล้ว 222,515 ตัน หลังส่งออกทะลุ 1.27 แสนล้าน

เดือดทะลุพิกัด ข่าวกรองสหรัฐฯ แฉยับ ปูติน เตรียมถล่มชาตินาโต เร็วสุดปลายปีนี้ วัดใจมาตรา 5

  • Breaking News
  • เฮทุกนัด!ช้างศึกทุบเมียนมาลิ่วตัดเชือกชนสิงคโปร์ เฮทุกนัด!ช้างศึกทุบเมียนมาลิ่วตัดเชือกชนสิงคโปร์
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลตรี ให้ พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์ โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลตรี ให้ พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ
  • วิปฝ่ายค้าน จ่อเปิดหลักฐานคดีฮั้ว สว. ครั้งที่4 \'พนิดา\' ชี้เส้นเงินชัด โยงบุคคลใหม่ใกล้ชิดพรรคการเมือง วิปฝ่ายค้าน จ่อเปิดหลักฐานคดีฮั้ว สว. ครั้งที่4 'พนิดา' ชี้เส้นเงินชัด โยงบุคคลใหม่ใกล้ชิดพรรคการเมือง
  • เรือบรรทุกน้ำมัน ADNOC ของยูเออี โดนโจมตีขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ พุุ่งเป้าฝีมืออิหร่าน เรือบรรทุกน้ำมัน ADNOC ของยูเออี โดนโจมตีขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ พุุ่งเป้าฝีมืออิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 8 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 8 สิงหาคม 2569

8 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 7 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 7 สิงหาคม 2569

7 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 6 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 6 สิงหาคม 2569

6 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 5 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 5 สิงหาคม 2569

5 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 4 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 4 สิงหาคม 2569

4 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 3 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 3 สิงหาคม 2569

3 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 1 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 1 สิงหาคม 2569

1 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 31 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 31 กรกฎาคม 2569

31 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved