วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 4 พฤศจิกายน 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn เป็นเรื่องที่ถูกต้องและสังคมต้องสนับสนุนกับการที่...กลุ่มนักวิชาการ กลุ่มเศรษฐศาสตร์เพื่อสังคม รวม 227 คน และอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย 4 ท่าน คือ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล นายวิรไท สันติประภพ และ นางธาริษา วัฒนเกส...ร่วมลงชื่อในแถลงการณ์ห่วงใยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)...เพราะเกรงว่าการดำเนินนโยบายการเงินของประเทศถูกครอบงำโดยฝ่ายการเมือง...เนื่องจากมีกระแสหนาหูขึ้นว่าฝ่ายการเมืองจะส่งคนเข้าไปเป็นประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย...โดยมีการระบุว่าคนคนนั้นก็คือนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง...!! ส่วนตัวแล้ว...แวดวงการเงิน...ไม่สงสัยในความรู้ความสามารถของคุณกิตติรัตน์...แต่จะปฏิเสธว่าไม่ใช่คนของฝ่ายการเมืองก็ไม่ได้เช่นกันเพราะ คุณกิตติรัตน์คือ...ประธานที่ปรึกษาของ อดีตนายกรัฐมนตรี (เศรษฐา ทวีสิน)...เป็นอดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย...อดีตประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคด้านเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรและ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยชินวัตร...!! เมื่อเป็นเช่นนี้จึงไม่แปลกที่กลุ่มนักวิชาการ นักเศรษฐศาสตร์จะแสดงความกังวลว่า...ธนาคารแห่งประเทศไทย จะถูกแทรกแซงจากกลุ่มการเมืองเพื่อผลประโยชน์ระยะสั้น....ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนั้นก็จะเป็นการทำลายเสถียรภาพและความน่าเชื่อถือของประเทศในระยะยาว...เป็นการทำลายความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อระบบการเงินของไทย...!! คงไม่มีใครปฏิเสธว่าช่วงเวลาก่อนที่จะมีการแก้ไข พ.ร.บ.ธนาคารแห่งประเทศไทย…จนมาสู่ พ.ร.บ.ธนาคารแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2551...ที่ใช้กันมาจนถึงวันนี้...ธนาคารแห่งประเทศไทยถูกแทรกแซงจากฝ่ายการเมืองมาตลอด...ผู้ว่าฯแบงก์ชาติท่านใดไม่โอนอ่อนผ่อนตามก็จะถูกปลด....และก็ยังคงจำกันได้ว่าในช่วง “วิกฤตต้มยำกุ้ง 2540”...ที่แบงก์ชาติยังอยู่ใน “อุ้งมือรัฐบาล”...ก็มีนักการเมืองใหญ่ (ที่เป็นมหาเศรษฐี) ที่ “เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส” ได้ไปไม่รู้กี่พันกี่หมื่นล้านบาท...เพราะรู้ล่วงหน้าว่าประเทศไทยจะเปลี่ยนระบบอัตราแลกเปลี่ยน...จาก “คงที่แบบอิงกับตะกร้าเงิน” เป็น “ลอยตัวแบบมีการจัดการ”...!! ก่อนหน้านี้...ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ก็สู้ไม่ถอยกับเรื่องดอกเบี้ยนโยบาย...ไม่ว่าจะมีแรงกดดันจาก “ฝั่งการเมือง” หนักหนาแค่ไหน....และครั้งนี้ผมเชื่อว่าแบงก์ชาติก็จะสู้ยิบตาเหมือนกัน...และขอให้พวกท่านอย่าได้กลัวเพราะสังคมและประชาชนคนไทยอยู่ข้างพวกท่านอยู่ข้างประเทศชาติ...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:54 น. ‘โฆษกปธ.สภาฯ’ยังโดน! ‘พปชร.’เสิร์ฟ‘ยาแรง’ จี้รัฐอย่าลีลาเต้นรำ เร่งปราบสแกมเมอร์
12:33 น. ‘ภท.’เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครสส.หนองคาย-ตราด ‘ทรงศักดิ์’มั่นใจยกจว.-กวาดทะลุ 150 ที่นั่ง
12:33 น. 'ย่าโมเกมส์' เปิดศึกเดือด 5 พันนักกีฬา 20 จังหวัดอีสาน ลุ้นแชมป์เจ้าเหรียญทอง
12:24 น. MEA ชี้เป้าชำระค่าไฟแบบไม่มีค่าธรรมเนียม
12:07 น. ผงะ! พบวัตถุต้องสงสัยคล้าย‘M 79’ในคลัง‘สงขลา’เตรียมขนส่ง 36 ลูก
ดูทั้งหมด
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 19 - 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
เปิดประวัติ! 'ชัยวุฒิ บรรณวัฒน์' เลขาฯปชป.คู่ใจ 'อภิสิทธิ์'
ดูทั้งหมด
เมื่อหนี้ครัวเรือนคือกับดัก : ภาระหนี้ครัวเรือนไทยสูงสุดเท่าไรและเราจะรับมืออย่างไร?
ปัญหา‘ไทย-เขมร’ถ้าไม่จบคงต้องรบ
‘ธรรมาภิบาลวัด’ ทางรอดของศาสนาในวันที่ศรัทธาถูกตั้งคำถาม
จับกังแรมโบ้ขึ้นเวที
พ.ร.บ.ตั๋วร่วมฯ สำเร็จได้ สส.ทุกพรรค และสว.เห็นชอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'แพทองธาร'เปิดใจ! หลังทิ้งเก้าอี้หัวหน้า พท. เพื่อเปิดโอกาสให้พรรคยกเครื่องได้อย่างอิสระ

'อดีตบิ๊ก ศรภ.'ชง 3 ข้อ! ให้รัฐบาลเร่งปราบ 'สแกมเมอร์-จีนเทา' ทันที ก่อนไทยเป็นจำเลยบนเวทีโลก

ปรีวิว-ฟันธง!หงส์ขอกู้ฟอร์มบุกถิ่นอินทรีแดงดำ

เพจดังพบกัมพูชาสร้างถนนขึ้นมายัง 'พลาญหินแปดก้อน' ชี้มี'นัยยะสำคัญ'หวั่นเตรียมพร้อมรับมือฤดูแล้ง-สู้รบ

ศาลพิพากษายกฟ้อง 'กอล์ฟ ธัญญ์วารินทร์' อดีต สส.พรรคอนาคตใหม่ ปมถือหุ้นสื่อ

‘นายกฯ’ถกผบ.ตร.-รองธัชชัย’ปมสแกมเมอร์ บอกยังไม่เห็นข่าว‘อิ๊งค์’ลาออกหัวหน้าพท.

  • Breaking News
  • ‘โฆษกปธ.สภาฯ’ยังโดน! ‘พปชร.’เสิร์ฟ‘ยาแรง’ จี้รัฐอย่าลีลาเต้นรำ เร่งปราบสแกมเมอร์ ‘โฆษกปธ.สภาฯ’ยังโดน! ‘พปชร.’เสิร์ฟ‘ยาแรง’ จี้รัฐอย่าลีลาเต้นรำ เร่งปราบสแกมเมอร์
  • ‘ภท.’เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครสส.หนองคาย-ตราด ‘ทรงศักดิ์’มั่นใจยกจว.-กวาดทะลุ 150 ที่นั่ง ‘ภท.’เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครสส.หนองคาย-ตราด ‘ทรงศักดิ์’มั่นใจยกจว.-กวาดทะลุ 150 ที่นั่ง
  • \'ย่าโมเกมส์\' เปิดศึกเดือด 5 พันนักกีฬา 20 จังหวัดอีสาน ลุ้นแชมป์เจ้าเหรียญทอง 'ย่าโมเกมส์' เปิดศึกเดือด 5 พันนักกีฬา 20 จังหวัดอีสาน ลุ้นแชมป์เจ้าเหรียญทอง
  • MEA ชี้เป้าชำระค่าไฟแบบไม่มีค่าธรรมเนียม MEA ชี้เป้าชำระค่าไฟแบบไม่มีค่าธรรมเนียม
  • ผงะ! พบวัตถุต้องสงสัยคล้าย‘M 79’ในคลัง‘สงขลา’เตรียมขนส่ง 36 ลูก ผงะ! พบวัตถุต้องสงสัยคล้าย‘M 79’ในคลัง‘สงขลา’เตรียมขนส่ง 36 ลูก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 22 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 22 ตุลาคม 2568

22 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 21 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 21 ตุลาคม 2568

21 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 20 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 20 ตุลาคม 2568

20 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 18 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 18 ตุลาคม 2568

18 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 17 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 17 ตุลาคม 2568

17 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 16 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 16 ตุลาคม 2568

16 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 15 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 15 ตุลาคม 2568

15 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 14 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 14 ตุลาคม 2568

14 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved