วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 9 พฤศจิกายน 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn ทีแรกก็แอบหวั่นใจอยู่ที่เห็นว่าฝั่งการเมือง (รัฐบาล) พยายามจะกดดันให้ขยับกรอบเงินเฟ้อให้สูงขึ้นเพื่ออ้างว่าส่งผลให้กดดอกเบี้ยนโยบายลงอีก (งงๆอยู่นะเพราะตอนเรียนเศรษฐศาสตร์อาจารย์จะบอกว่าถ้าเงินเฟ้อสูงแปลว่ามูลค่าของเงินลดลงจึงต้องเพิ่มดอกเบี้ยเพิ่มมูลค่าให้เงิน)....!! แต่หลังจากที่ คุณพิชัย ชุณหวชิรรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ได้หารือกับ ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย...ในประเด็นดังกล่าวแล้ว...แวดวงการเงิน...ก็เบาใจลงได้เพราะดูจากคำให้สัมภาษณ์ของคุณพิชัยภายหลังการหารือ...ก็ดูเหมือนว่าจะมีความเห็นสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันกับแบงก์ชาติ...ที่มองว่ากรอบอัตราเงินเฟ้อปัจจุบันนั้นเหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจไทยตอนนี้ดีอยู่แล้ว...!! หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมแบงก์ชาติจึงให้น้ำหนักกับเรื่องเงินเฟ้อมากนัก???...เรื่องนี้ดร.เศรษฐพุฒิ กล่าวย้ำไว้หลายครั้งในหลายวาระว่า...การที่อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้นแปลว่าราคาสินค้าและบริการนั้นเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบอย่างหนักกับผู้มีรายได้น้อยซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศและมีภูมิต้านทานต่ำต่อกรณีเรื่องปัญหาค่าครองชีพ...ในขณะเดียวกันเงินเฟ้อที่สูงขึ้นก็จะทำให้ราคาสินทรัพย์เพิ่มขึ้นซึ่งคนที่ถือสินทรัพย์จำนวนมากก็คือคนที่มีความมั่งคั่งสูง (คนส่วนน้อยของประเทศ) แล้วก็มีภูมิต้านทานที่สูงมากต่อการขยันขึ้นของราคาสินค้า...!! แวดวงการเงิน...เอาเองนะว่าการที่เงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นคนจนที่ลำบากอยู่แล้วก็ยิ่งลำบากหนักขึ้น....ส่วนคนรวยอยู่แล้วก็รวยขึ้นอีกเพราะสินทรัพย์ในมือราคาเพิ่มขึ้น...


nn ว่าด้วยเรื่องดอกเบี้ยนโยบายของไทย....ที่ตอนนี้แม้จะดูเหมือนว่าเบาๆ ลงไปกับแรงกดดันจากฝั่งการเมืองที่มีต่อแบงก์ชาติ...แต่ก็ยังเบาใจไม่ได้เพราะว่าก็มีความหวังจากฝั่งการเมืองว่าแบงก์ชาติจะลดดอกเบี้ยลงอีกสักครั้งเร็วๆนี้...ซึ่งเรื่องดอกเบี้ยของตลาดโลกตอนนี้ก็ไม่แน่ใจว่าจะเข้าสู่ภาวะขาลงอยู่อีกไหม...เพราะ “ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 47 ของสหรัฐฯ”....มีนโยบายที่สร้างความกังวลให้นักลงทุนว่าจะทำให้ปัญหาเงินเฟ้อในสหรัฐฯกลับมาอีกครั้ง...ดังนั้นธนาคารกลางสหรัฐ(FED) ก็อาจจะปรับท่าทีเรื่องการลดดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไป...แน่นอนว่าย่อมทำให้ธนาคารกลางของประเทศยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจทั่วโลกต้องคอยจับสัญญาณนี้....และก่อนหน้าที่ปรับลดดอกเบี้ยลงต่อเนื่อง...แต่ต่อจากนี้ก็อาจจะต้องนิ่งและรอทิศทางดอกเบี้ย FED ก่อน...แม้กระทั่งแบงก์ชาติของไทยก็ต้องเฝ้าจับตาดูเช่นกัน...เพราะอัตราดอกเบี้ยนั้นส่งผลต่อเงินทุนเคลื่อนย้ายทั้งฝั่งขาเข้าและขาออกในตลาดเงินของไทยด้วยเช่นกัน...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:44 น. 'พี่ดี้'ให้กำลังใจ'เจ๊ปอง' ร่ายยาวซึ้ง ยกเป็นผู้หญิงโคตรแมน ขอได้รับความยุติธรรม
07:43 น. ไทม์ไลน์‘กัมพูชา’ป่วน‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ทำร้ายจนท.ไทย เจอ‘แก๊สน้ำตา’เผ่นหางจุกตูด
07:30 น. ยกระดับธุรกิจค้าส่งค้าปลีกไทย กรมพัฒน์ลงพื้นที่เก็บข้อมูลจากผู้ประกอบการ
07:30 น. กบข.เตรียม2.5หมื่นล้านจ่ายสมาชิกเกษียณ
07:21 น. เลคเชอร์ 4 เหตุผล ทำไม‘ศาล รธน.’ตีตกคำร้องปม‘อนุทิน’ยึดถนนหลวงเป็นรันเวย์
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พี่ดี้'ให้กำลังใจ'เจ๊ปอง' ร่ายยาวซึ้ง ยกเป็นผู้หญิงโคตรแมน ขอได้รับความยุติธรรม

เปิดภาพ‘นายกฯหนู’กินอาหารอีสานมื้อค่ำ สยบลือ‘โผครม.’สะดุด

แนวหน้าวิเคราะห์ : สูงวัยไทยครองเมืองพุ่ง 13.6 ล้านคน แซงเด็กเกิดน้อย/เหนือ-อีสานแชมป์

(คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'

ไทยขึ้นเบอร์2ของโลก ในฐานะผู้ส่งออกอาหารสุนัข-แมว

กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว

  • Breaking News
  • \'พี่ดี้\'ให้กำลังใจ\'เจ๊ปอง\' ร่ายยาวซึ้ง ยกเป็นผู้หญิงโคตรแมน ขอได้รับความยุติธรรม 'พี่ดี้'ให้กำลังใจ'เจ๊ปอง' ร่ายยาวซึ้ง ยกเป็นผู้หญิงโคตรแมน ขอได้รับความยุติธรรม
  • ไทม์ไลน์‘กัมพูชา’ป่วน‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ทำร้ายจนท.ไทย เจอ‘แก๊สน้ำตา’เผ่นหางจุกตูด ไทม์ไลน์‘กัมพูชา’ป่วน‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ทำร้ายจนท.ไทย เจอ‘แก๊สน้ำตา’เผ่นหางจุกตูด
  • ยกระดับธุรกิจค้าส่งค้าปลีกไทย กรมพัฒน์ลงพื้นที่เก็บข้อมูลจากผู้ประกอบการ ยกระดับธุรกิจค้าส่งค้าปลีกไทย กรมพัฒน์ลงพื้นที่เก็บข้อมูลจากผู้ประกอบการ
  • กบข.เตรียม2.5หมื่นล้านจ่ายสมาชิกเกษียณ กบข.เตรียม2.5หมื่นล้านจ่ายสมาชิกเกษียณ
  • เลคเชอร์ 4 เหตุผล ทำไม‘ศาล รธน.’ตีตกคำร้องปม‘อนุทิน’ยึดถนนหลวงเป็นรันเวย์ เลคเชอร์ 4 เหตุผล ทำไม‘ศาล รธน.’ตีตกคำร้องปม‘อนุทิน’ยึดถนนหลวงเป็นรันเวย์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 18 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 18 กันยายน 2568

18 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 17 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 17 กันยายน 2568

17 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 16 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 16 กันยายน 2568

16 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 15 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 15 กันยายน 2568

15 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 13 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 13 กันยายน 2568

13 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 12 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 12 กันยายน 2568

12 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 11 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 11 กันยายน 2568

11 ก.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 10 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 10 กันยายน 2568

10 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved