Logo วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 11 พฤศจิกายน 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn ก็ต้องยอมรับความจริงว่า...บริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน)...หรือ TG จากที่เคยเป็นรัฐวิสาหกิจเกรดAเป็นองค์กรชั้นนำของประเทศ...ต้องกลายเป็นองค์กรที่เดินเข้าสู่ศาลล้มละลายและเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ...ส่วนหนึ่งเกิดจากภาวะการแข่งขันที่รุนแรงในอุตสาหกรรมการบิน...และซ้ำเติมด้วยโควิด-19...และอีกส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ TG เป็นรัฐวิสาหกิจที่ขาดความคล่องตัวจึงยากที่จะแข่งขันได้...และการเป็นรัฐวิสาหกิจเกรด A...จึงเปรียบเสมือนชิ้นเนื้อก้อนใหญ่...ที่ฝ่ายการเมืองหมายปองเมื่อเข้ามามีอำนาจในฝ่ายบริหาร...เมื่อฝีแตกเราจึงได้เห็นสารพัดเรื่องที่ทำให้เรา “อึ้ง”...เช่นว่าซื้อมะนาวมาใช้ในครัวการบินไทยลูกละ 20 บาท...การจัดซื้อฝูงบินแต่ละครั้งก็มีคำถามเรื่อง “เงินทอน” ที่ต้องมีให้ฝ่ายการเมือง...การจัดซื้อจัดจ้างก็มีเรื่องให้ต้องอุทานว่า “อย่างนี้ก็ได้ด้วยเหรอ”...ยกตัวอย่างโครงการเปลี่ยนเก้าอี้โดยสารบนเครื่อง...การบินไทยดำเนินการไปจนเสร็จแล้ว...แต่คนของฝั่งการเมืองอยากจะได้..ก็เลยสั่งการให้รื้อออกแล้วจัดซื้อใหม่ด้วยคำสั่งง่ายๆ ว่า “ฉันจะเอา”...นี่ไม่นับรวมการฝากเด็กฝากคนของผู้มีอำนาจในช่วงนั้นเข้ามาทำงาน...จนทำให้กำลังคนมากกว่างานที่มี..บางคนก็เป็นแรงงานแฝง...กินแรงเพื่อน...แต่อยู่ได้เพราะเป็นลูกท่านหลานเธอที่ผู้ฝากมา...สุดท้ายการบินไทยก็ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรมากเกินจำเป็น...!! ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้จึงทำให้ TG อ่อนแอจนไม่สามารถรับมือกับแรงเสียดทางทางธุรกิจได้...ในที่สุดก็ต้องดำเนินการผ่านใต้แผนฟื้นฟูกิจการ ของศาลล้มละลาย....!! มาถึงวันนี้...อาจจะเป็นโชคดีที่แผนฟื้นกิจการทำให้ TG พ้นสภาพจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ...จึงมีความคล่องตัวในการบริหารงาน มีความโปร่งใส บวกกับความเสียสละของพนักงานจำนวนมาก...ทำให้ TG กลับมามีรายได้มากขึ้น มีกำไรมากขึ้น ออกจากแผนฟื้นฟูกิจการ และกลับเข้าไปซื้อ-ขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอีกครั้ง...!! แต่ประเด็นมันอยู่ตรงที่ว่าจะต้องมีการปรับโครงสร้างทุน...โดยมีการแปลงหนี้เป็นทุน...เจ้าหนี้หลักอย่างกระทรวงการคลัง...จะแปลงหนี้เป็นทุนภาคบังคับคือ 100%...ส่วนเจ้าหนี้ทางการเงิน(สถาบันการเงิน)...นั้นจะแปลงหนี้เป็นทุนแบบสมัครใจ (คือจะไม่แปลงหนี้เป็นทุนก็ได้แล้วรอรับชำระเป็นเงินสดไป)...!! แผนการของ TG จะยุ่งยากมากหากเจ้าหนี้ทางการเงินไม่แปลงหนี้เป็นทุน...แต่ด้วยสภาพองค์กรของ TG ถือว่าเป็นหุ้นที่น่าสนใจมาก...แต่จากการที่จะมีผู้บริหารแผนรายใหม่ 2 รายเข้มาซึ่งเป็นตัวแทนจากกระทรวงการคลัง 1 ราย (เพิ่มเติมจากที่มีอยู่แล้ว 1 ราย คือ คุณพรชัย ฐีระเวช (ผอ.สศค.) และ จากกระทรวงคมนาคม อีก 1 ราย....!! ก็เลยเกิดกระแสความห่วงใยว่า การบินไทยจะกลับไปเป็นรัฐวิสาหกิจอีกครั้ง และกลายเป็นก้อนเนื้อชิ้นงามของฝ่ายการเมืองอีกครั้ง...!! อยากจะให้ระดับนโยบาย....อย่างน้อยก็คุณพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (ในฐานะเจ้าหนี้ใหญ่) และกำกับ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)...ออกมาประกาศให้ชัดว่า...จะไม่ดึง TG กลับไปเป็นรัฐวิสาหกิจอีกแล้ว...ไม่เช่นนั้นแผนการปรับโครงสร้างทุนของ TG ก็พังแน่...อย่าให้สิ่งที่ TG ได้ทุ่มเทมา 5 ปี และการเสียสละของพนักงาน TG…ต้องสูญเปล่าเลยครับ...!! ปล่อยการบินไทยไปเถอะ... nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:11 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 28 ธันวาคม 2569
13:04 น. อบอุ่นทุกเวลา ดอกอ้อ ทุ่งทอง ต่อสัญญาแกรมมี่ โกลด์ พร้อมส่งงานเพลงใหม่แทนคำขอบคุณ
12:56 น. แบนGMMTV พุ่งติดเทรนด์อันดับ1แฟนไทยรับไม่ได้ ค่ายสั่งพักงานการ์ดไทย แต่เงียบใส่แฟนคลับต่างชาติ
12:56 น. อนุทิน ยันไม่ใช่มวยล้ม! ลุยฟันโกงสอบท้องถิ่น ล็อกเข้าคุกแล้ว 3 ราย
12:54 น. โปรดเกล้าฯ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในการบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1
ดูทั้งหมด
‘ปัญหาไฟใต้’โจทย์ที่แก้ยาก
วนเวียน
โรยเกลือยกกำลัง 5
ไม่ทิ้งคนยากจนข้นแค้นจริงๆ คนใหม่ได้สิทธิสวัสดิการมากกว่า 2.3 ล้านคน
บุคคลแนวหน้า : 28 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 28 ธันวาคม 2569

อบอุ่นทุกเวลา ดอกอ้อ ทุ่งทอง ต่อสัญญาแกรมมี่ โกลด์ พร้อมส่งงานเพลงใหม่แทนคำขอบคุณ

แบนGMMTV พุ่งติดเทรนด์อันดับ1แฟนไทยรับไม่ได้ ค่ายสั่งพักงานการ์ดไทย แต่เงียบใส่แฟนคลับต่างชาติ

อนุทิน ยันไม่ใช่มวยล้ม! ลุยฟันโกงสอบท้องถิ่น ล็อกเข้าคุกแล้ว 3 ราย

หวิดซ้ำรอย 'ครูทราย'! หมอบอกแค่เครียด เมียรั้นควัก 7 พันสแกนสมองช็อกแทบทรุด

ถอดรหัส กอ.รมน.ภาค 4 สน. ทำไมยังจำเป็น? ท่ามกลางกระแสเรียกร้องให้ยุบ/ถอน

  • Breaking News
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 28 ธันวาคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 28 ธันวาคม 2569
  • อบอุ่นทุกเวลา ดอกอ้อ ทุ่งทอง ต่อสัญญาแกรมมี่ โกลด์ พร้อมส่งงานเพลงใหม่แทนคำขอบคุณ อบอุ่นทุกเวลา ดอกอ้อ ทุ่งทอง ต่อสัญญาแกรมมี่ โกลด์ พร้อมส่งงานเพลงใหม่แทนคำขอบคุณ
  • แบนGMMTV พุ่งติดเทรนด์อันดับ1แฟนไทยรับไม่ได้ ค่ายสั่งพักงานการ์ดไทย แต่เงียบใส่แฟนคลับต่างชาติ แบนGMMTV พุ่งติดเทรนด์อันดับ1แฟนไทยรับไม่ได้ ค่ายสั่งพักงานการ์ดไทย แต่เงียบใส่แฟนคลับต่างชาติ
  • อนุทิน ยันไม่ใช่มวยล้ม! ลุยฟันโกงสอบท้องถิ่น ล็อกเข้าคุกแล้ว 3 ราย อนุทิน ยันไม่ใช่มวยล้ม! ลุยฟันโกงสอบท้องถิ่น ล็อกเข้าคุกแล้ว 3 ราย
  • โปรดเกล้าฯ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในการบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา โปรดเกล้าฯ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในการบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 28 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 28 กรกฎาคม 2569

28 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 27 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 27 กรกฎาคม 2569

27 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 25 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 25 กรกฎาคม 2569

25 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 24 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 24 กรกฎาคม 2569

24 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 23 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 23 กรกฎาคม 2569

23 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 22 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 22 กรกฎาคม 2569

22 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 21 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 21 กรกฎาคม 2569

21 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 20 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 20 กรกฎาคม 2569

20 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved