วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 11 พฤศจิกายน 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn ก็ต้องยอมรับความจริงว่า...บริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน)...หรือ TG จากที่เคยเป็นรัฐวิสาหกิจเกรดAเป็นองค์กรชั้นนำของประเทศ...ต้องกลายเป็นองค์กรที่เดินเข้าสู่ศาลล้มละลายและเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ...ส่วนหนึ่งเกิดจากภาวะการแข่งขันที่รุนแรงในอุตสาหกรรมการบิน...และซ้ำเติมด้วยโควิด-19...และอีกส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ TG เป็นรัฐวิสาหกิจที่ขาดความคล่องตัวจึงยากที่จะแข่งขันได้...และการเป็นรัฐวิสาหกิจเกรด A...จึงเปรียบเสมือนชิ้นเนื้อก้อนใหญ่...ที่ฝ่ายการเมืองหมายปองเมื่อเข้ามามีอำนาจในฝ่ายบริหาร...เมื่อฝีแตกเราจึงได้เห็นสารพัดเรื่องที่ทำให้เรา “อึ้ง”...เช่นว่าซื้อมะนาวมาใช้ในครัวการบินไทยลูกละ 20 บาท...การจัดซื้อฝูงบินแต่ละครั้งก็มีคำถามเรื่อง “เงินทอน” ที่ต้องมีให้ฝ่ายการเมือง...การจัดซื้อจัดจ้างก็มีเรื่องให้ต้องอุทานว่า “อย่างนี้ก็ได้ด้วยเหรอ”...ยกตัวอย่างโครงการเปลี่ยนเก้าอี้โดยสารบนเครื่อง...การบินไทยดำเนินการไปจนเสร็จแล้ว...แต่คนของฝั่งการเมืองอยากจะได้..ก็เลยสั่งการให้รื้อออกแล้วจัดซื้อใหม่ด้วยคำสั่งง่ายๆ ว่า “ฉันจะเอา”...นี่ไม่นับรวมการฝากเด็กฝากคนของผู้มีอำนาจในช่วงนั้นเข้ามาทำงาน...จนทำให้กำลังคนมากกว่างานที่มี..บางคนก็เป็นแรงงานแฝง...กินแรงเพื่อน...แต่อยู่ได้เพราะเป็นลูกท่านหลานเธอที่ผู้ฝากมา...สุดท้ายการบินไทยก็ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรมากเกินจำเป็น...!! ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้จึงทำให้ TG อ่อนแอจนไม่สามารถรับมือกับแรงเสียดทางทางธุรกิจได้...ในที่สุดก็ต้องดำเนินการผ่านใต้แผนฟื้นฟูกิจการ ของศาลล้มละลาย....!! มาถึงวันนี้...อาจจะเป็นโชคดีที่แผนฟื้นกิจการทำให้ TG พ้นสภาพจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ...จึงมีความคล่องตัวในการบริหารงาน มีความโปร่งใส บวกกับความเสียสละของพนักงานจำนวนมาก...ทำให้ TG กลับมามีรายได้มากขึ้น มีกำไรมากขึ้น ออกจากแผนฟื้นฟูกิจการ และกลับเข้าไปซื้อ-ขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอีกครั้ง...!! แต่ประเด็นมันอยู่ตรงที่ว่าจะต้องมีการปรับโครงสร้างทุน...โดยมีการแปลงหนี้เป็นทุน...เจ้าหนี้หลักอย่างกระทรวงการคลัง...จะแปลงหนี้เป็นทุนภาคบังคับคือ 100%...ส่วนเจ้าหนี้ทางการเงิน(สถาบันการเงิน)...นั้นจะแปลงหนี้เป็นทุนแบบสมัครใจ (คือจะไม่แปลงหนี้เป็นทุนก็ได้แล้วรอรับชำระเป็นเงินสดไป)...!! แผนการของ TG จะยุ่งยากมากหากเจ้าหนี้ทางการเงินไม่แปลงหนี้เป็นทุน...แต่ด้วยสภาพองค์กรของ TG ถือว่าเป็นหุ้นที่น่าสนใจมาก...แต่จากการที่จะมีผู้บริหารแผนรายใหม่ 2 รายเข้มาซึ่งเป็นตัวแทนจากกระทรวงการคลัง 1 ราย (เพิ่มเติมจากที่มีอยู่แล้ว 1 ราย คือ คุณพรชัย ฐีระเวช (ผอ.สศค.) และ จากกระทรวงคมนาคม อีก 1 ราย....!! ก็เลยเกิดกระแสความห่วงใยว่า การบินไทยจะกลับไปเป็นรัฐวิสาหกิจอีกครั้ง และกลายเป็นก้อนเนื้อชิ้นงามของฝ่ายการเมืองอีกครั้ง...!! อยากจะให้ระดับนโยบาย....อย่างน้อยก็คุณพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (ในฐานะเจ้าหนี้ใหญ่) และกำกับ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)...ออกมาประกาศให้ชัดว่า...จะไม่ดึง TG กลับไปเป็นรัฐวิสาหกิจอีกแล้ว...ไม่เช่นนั้นแผนการปรับโครงสร้างทุนของ TG ก็พังแน่...อย่าให้สิ่งที่ TG ได้ทุ่มเทมา 5 ปี และการเสียสละของพนักงาน TG…ต้องสูญเปล่าเลยครับ...!! ปล่อยการบินไทยไปเถอะ... nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:09 น. นฤมล ไฟเขียวหลักเกณฑ์ สรรหาอาจารย์อาชีวะ-ยกระดับตำแหน่งทางวิชาการ
21:53 น. ลือสนั่น! พระเอกลูกครึ่งช่องดัง ม. จีบตัวแม่เบอร์ 1 สำเร็จ?
21:50 น. 2 สส.กล้าธรรม โต้ข่าวงูเห่า ประกาศชัดอยู่กับพรรคไม่เปลี่ยนแปลง
21:46 น. ชัยภูมิทลายเหมืองบิทคอยน์เถื่อน 3 จุด ยึดเครื่องกว่า 40 ตัว เสียหายหลายสิบล้าน
21:13 น. ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูเขียวเลื้อยหนุน อนุทิน
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ดูทั้งหมด
โครงการหลวงไม่เคยลวงปวงประชา
‘สงครามรอบ 3’ไทย-เขมร
ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ
เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง
ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลือสนั่น! พระเอกลูกครึ่งช่องดัง ม. จีบตัวแม่เบอร์ 1 สำเร็จ?

ชัยภูมิทลายเหมืองบิทคอยน์เถื่อน 3 จุด ยึดเครื่องกว่า 40 ตัว เสียหายหลายสิบล้าน

สมชัย เย้ยกกต.เมาหมัด ฟ้องเอาผิดปชช.ปมบาร์โค้ด ชี้อย่าถอนแจ้งความจะได้พิสูจน์ว่าแจ้งเท็จ

ทภ.2 สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดนไทย–เขมร พบจุดความร้อน 1 แห่ง ห่างแดนไทย 600 เมตร

(คลิป) กะล่อนเหมือนพ่อไม่มีผิด ฮุน มาเนต ปัดไม่มีเอี่ยวรายได้สแกมเมอร์

อมิตาพุทธ อนุทิน อุ้มพระบูชาขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า อวยพรสื่อ เฮงๆเฮงๆ (คลิป)

  • Breaking News
  • นฤมล ไฟเขียวหลักเกณฑ์ สรรหาอาจารย์อาชีวะ-ยกระดับตำแหน่งทางวิชาการ นฤมล ไฟเขียวหลักเกณฑ์ สรรหาอาจารย์อาชีวะ-ยกระดับตำแหน่งทางวิชาการ
  • ลือสนั่น! พระเอกลูกครึ่งช่องดัง ม. จีบตัวแม่เบอร์ 1 สำเร็จ? ลือสนั่น! พระเอกลูกครึ่งช่องดัง ม. จีบตัวแม่เบอร์ 1 สำเร็จ?
  • 2 สส.กล้าธรรม โต้ข่าวงูเห่า ประกาศชัดอยู่กับพรรคไม่เปลี่ยนแปลง 2 สส.กล้าธรรม โต้ข่าวงูเห่า ประกาศชัดอยู่กับพรรคไม่เปลี่ยนแปลง
  • ชัยภูมิทลายเหมืองบิทคอยน์เถื่อน 3 จุด ยึดเครื่องกว่า 40 ตัว เสียหายหลายสิบล้าน ชัยภูมิทลายเหมืองบิทคอยน์เถื่อน 3 จุด ยึดเครื่องกว่า 40 ตัว เสียหายหลายสิบล้าน
  • ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูเขียวเลื้อยหนุน อนุทิน ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูเขียวเลื้อยหนุน อนุทิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 26 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 26 กุมภาพันธ์ 2569

26 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 25 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 25 กุมภาพันธ์ 2569

25 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 24 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 24 กุมภาพันธ์ 2569

24 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 23 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 23 กุมภาพันธ์ 2569

23 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 21 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 21 กุมภาพันธ์ 2569

21 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 20 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 20 กุมภาพันธ์ 2569

20 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 19 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 18 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 18 กุมภาพันธ์ 2569

18 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved