Logo วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 12 พฤศจิกายน 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn หลังจากที่ ผยง ศรีวณิช ประธานสมาคมธนาคารไทย...ร่วมหารือกับผู้บริหารธนาคารพาณิชย์ ที่เป็นสมาชิก...เพื่อหาแนวทางการร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน...ซึ่งก็จะมีการออกมาตรการที่ชัดเจนเร็วนี้ๆ...โดยหลักใหญ่ใจความก็คือหยุดพักดอกเบี้ยสินเชื่อ (เบื้องต้นบ้าน-รถ)...ซึ่งคนที่ไม่เข้าใจอาจจะคิดว่าจะกระทบกับรายได้ของธนาคารพาณิชย์...!! ซึ่งจริงๆ แล้วมิได้เป็นเช่นนั้นเลย...อันที่จริงธนาคารพาณิชย์ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง...การพักดอกเบี้ยไม่แปลว่าดอกเบี้ยจะหายไปเป็นเพียงการยืดเวลาจ่ายดอกเบี้ยของลูกค้าเท่านั้น...ซ้ำไม่ต้องควักเงินจ่ายกองทุน FIDF...และไม่ต้องควักเงินเพื่อสำรองด้วย (เพราะหนี้กลุ่มนี้ไม่จัดอยู่ในNPL) ไม่ต้องรีบเทขาย NPA ออกมาด้วย....แต่งานนี้คนที่จะได้รับผลกระทบน่าจะเป็นพวกที่ทำธุรกิจบริหารสินทรัพย์ (AMC) มากกว่า เนื่องจากจะหา NPA มาบริหารได้ยากขึ้น...

nn ก่อนหน้านี้มีกระแสความกังวลว่าประเทศไทยอาจจะถูกปรับลดเครดิตประเทศลง....แต่ล่าสุดเมื่อ 2 วันก่อน...บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ Fitch Ratings (Fitch) ได้ประกาศคงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย (Sovereign Credit Rating) ที่ BBB+ และคงมุมมองความน่าเชื่อถือของประเทศไทย (Outlook) ณ ระดับมีเสถียรภาพ (Stable Outlook)...!! อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไทยก็นิ่งนอนใจไม่ได้เพราะมีปัจจัยสำคัญที่ Fitch จะติดตามและพิจารณาอันดับความน่าเชื่อถือ(Credit Rating) ของประเทศไทย เช่นเรื่อง ความสามารถในการสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะปานกลาง การลดลงของสัดส่วนหนี้สาธารณะต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (Debt/GDP) อย่างมีนัยสำคัญ ความผันผวนทางการเมืองที่อาจส่งผลกระทบต่อการกำหนดนโยบายเศรษฐกิจ และการปรับตัวทางการคลังล่าช้ากว่าที่คาดการณ์...ในการนี้ พิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ได้กำชับให้สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะติดตามเรื่องที่เกี่ยวข้องกับภาวะเศรษฐกิจและการบริหารหนี้สาธารณะ โดยเฉพาะการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทยอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง...nn


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:59 น. เสริมแกร่งกองทัพ! 'ม.4 รอ.' ลุยฝึกโดรนและกวาดล้างคูติดต่อเตรียมพร้อมกำลังพล
13:55 น. กกท.มั่นใจ!2กีฬามหาชนผลงานเฉียบ
13:51 น. ปากเกร็ดน่าสลด! โชเฟอร์แท็กซี่วัย 65 ดับปริศนาคารถ ในคาร์แคร์หยอดเหรียญ
13:46 น. 'ซาลาห์'ได้ทีมใหม่!ตัดสินใจย้ายค้าแข้งลีกไก่งวง
13:38 น. วาทกรรมตีกลับพรรคส้ม นักการเมืองห้องแอร์ ปมอัดบังเกอร์จามก็ถล่ม เน้นพิพากษา-ด้อยค่า แต่ไม่เน้นตรวจสอบ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
เอาก็เอาวะ‘ส้มจูบปากกับเขียว’
หมุนตามทุน : โลกจะปั่นป่วนอย่างไร...หุ้น AI ก็ยังลงทุนได้
ลาออกมาเป็น Solopreneur : ได้เป็นนายตัวเองจริง หรือแค่ต้องทำทุกอย่างคนเดียว?
OECD โอกาสทางรอดสุดท้ายของไทย
โหดยกกำลัง 5(2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสริมแกร่งกองทัพ! 'ม.4 รอ.' ลุยฝึกโดรนและกวาดล้างคูติดต่อเตรียมพร้อมกำลังพล

กกท.มั่นใจ!2กีฬามหาชนผลงานเฉียบ

สุวรรณภูมิ แจงยิบ ปม รปภ.แสดงออกไม่เหมาะสม ระหว่างคุมแฟนคลับจีนบุกตามศิลปิน

สธ.โต้ หมอสุภัทร ปมใช้งบจัดกิจกรรมพีอาร์จน รพ.ขาดทุน รับกังวลเคลื่อนไหวมีนัยแอบแฝง จี้เคลียร์ตัวเองด้วย

กอ.รมน.ภาค 4 สน. เผยเหตุปะทะเดือดสุคิริน วิสามัญ 2 ราย เอี่ยวลอบยิงนายอำเภอตากใบ-ตำรวจ

สีหศักดิ์ แจงดราม่าแฟนคลับจีนป่วนสุวรรณภูมิ ย้ำทูตจีนควรช่วยสร้างความเข้าใจ

  • Breaking News
  • เสริมแกร่งกองทัพ! \'ม.4 รอ.\' ลุยฝึกโดรนและกวาดล้างคูติดต่อเตรียมพร้อมกำลังพล เสริมแกร่งกองทัพ! 'ม.4 รอ.' ลุยฝึกโดรนและกวาดล้างคูติดต่อเตรียมพร้อมกำลังพล
  • กกท.มั่นใจ!2กีฬามหาชนผลงานเฉียบ กกท.มั่นใจ!2กีฬามหาชนผลงานเฉียบ
  • ปากเกร็ดน่าสลด! โชเฟอร์แท็กซี่วัย 65 ดับปริศนาคารถ ในคาร์แคร์หยอดเหรียญ ปากเกร็ดน่าสลด! โชเฟอร์แท็กซี่วัย 65 ดับปริศนาคารถ ในคาร์แคร์หยอดเหรียญ
  • \'ซาลาห์\'ได้ทีมใหม่!ตัดสินใจย้ายค้าแข้งลีกไก่งวง 'ซาลาห์'ได้ทีมใหม่!ตัดสินใจย้ายค้าแข้งลีกไก่งวง
  • วาทกรรมตีกลับพรรคส้ม นักการเมืองห้องแอร์ ปมอัดบังเกอร์จามก็ถล่ม เน้นพิพากษา-ด้อยค่า แต่ไม่เน้นตรวจสอบ วาทกรรมตีกลับพรรคส้ม นักการเมืองห้องแอร์ ปมอัดบังเกอร์จามก็ถล่ม เน้นพิพากษา-ด้อยค่า แต่ไม่เน้นตรวจสอบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 5 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 5 สิงหาคม 2569

5 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 4 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 4 สิงหาคม 2569

4 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 3 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 3 สิงหาคม 2569

3 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 1 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 1 สิงหาคม 2569

1 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 31 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 31 กรกฎาคม 2569

31 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 30 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 30 กรกฎาคม 2569

30 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 29 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 29 กรกฎาคม 2569

29 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 28 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 28 กรกฎาคม 2569

28 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved