วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 30 พฤศจิกายน 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn ถึงตอนนี้ก็คงจะมั่นใจได้เลยว่า...แนวนโยบาย “ทรัมป์ 2.0” ส่งผลกระทบกับไทยในเชิงลบมากกว่าเชิงบวก...สำนักวิชาการของหลายธนาคารพาณิชย์ก็วิเคราะห์ไปในทิศทางเดียวกันว่า...หนักที่สุดคือภาคการส่งออกของไทย ที่รับไปเต็มๆทั้งทางตรงและทางอ้อม...ภาคการลงทุนที่เล็งว่าจะรับอานิสงส์จากการย้ายฐานการผลิตก็วางใจเช่นนั้นมิได้แล้ว...ตลาดเงินตลาดทุนไทยเองก็รับแรงส่งจากสหรัฐฯทำให้เกิดความผันผวนหนักเช่นกัน...ฯลฯ ตอนนี้ประมาณการกันว่า ผลกระทบจากนโยบาย “ทรัมป์ 0.2” จะทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีพีพี) ของไทยจะหดหายไป 0.8-1%....อย่างไรก็ตามหลายๆ สำนักก็ยังคงฝากความหวังไว้ที่ นโยบายทางการคลังของไทยคงจะเข้ามาช่วยประคับประคองเศรษฐกิจไทยได้บ้างระดับหนึ่ง...แวดวงการเงิน...ก็เชื่อว่า ณ เวลานี้ คุณพิชัย ชุณหวชิร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...คงจะสั่งการผู้บริหารของกระทรวงการคลังเร่งระดมสมองเค้นเอามาตรการทางการคลังเจ๋งๆ ออกมาก่อนช่วงปลายปีนี้...และเชื่อเหลือเกินว่าคนหนึ่งที่ “หัวฟู” ที่สุดก็น่าจะเป็นคุณพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะหน่วยงานมันสมองของกระทรวงการคลัง...เรื่อง “แจกเงิน”แวดวงการเงิน ว่ามีอยู่แล้วอย่างน้อยก็อีก 3-4 หมื่นล้านบาทให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ (60ปีขึ้นไป)...เห็นว่าตอนนี้สมาคมผู้ค้าปลีกก็เรียกร้องให้ปัดฝุ่นโครงการ“ช้อปดีมีคืน”...ซึ่งมีครั้งแรกเมื่อสมัยรัฐบาล “ลุงตู่” ในปี 2558....แวดวงการเงิน...เชื่อว่ารัฐบาลนี้ก็คงไม่เขินอายอะไรถ้าจะทำ...ซึ่งก็คงจะให้เหตุผลว่าพ่อแม่พี่น้องประชาชนกำลังลำบาก เศรษฐกิจกำลังซบเซา รัฐบาลก็ต้องช่วยกระตุ้น...อะไรทำนองนี้...เช่นเดียวกันกับโครงการกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชนด้านอื่นๆ...เช่น “เที่ยวด้วยกัน”...ก็คงจะได้เห็นแต่อาจจะเป็นชื่ออื่น...!! อย่างไรก็ตาม..แวดวงการเงิน...ก็อยากจะเห็นรัฐบาลตีโจทย์ของเศรษฐกิจไทยให้แตกและลึกซึ้งกว่าที่ทำอยู่...คนไทยไม่ใช่ว่าไม่อยากจะใช้จ่าย แต่ปัญหาคือมันไม่มีเงินพอจะใช้จ่ายต่างหาก...ก็เลยอยากจะเห็นมาตรการอะไรที่ออกมาช่วยให้ประชาชนคนไทยมีรายได้เพิ่มขึ้น...เพราะจากข้อมูลของรัฐบาลเองก็ชี้ให้เห็นว่าประเทศไทยคนจนเพิ่มขึ้น...อย่างกรณีที่รัฐบาลเปิดให้คนมาลงทะเบียน “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ”...ตัวเลขเดิมเรามีอยู่ 14 ล้านคน (อาจจะเสียชีวิตไปบ้าง)...ซึ่งรัฐบาลเชื่อว่าจะมีผู้มาลงทะเบียนอีกประมาณ 10 ล้านคน...รวมตัวเลขสองชุดนี้...คนไทยเป็นคนจนไปแล้วเกือบจะครึ่งประเทศ...ไม่เพิ่มรายได้ให้พวกเขาพ้นหนี้ยืดหนี้ไปอีกกี่ครั้งเดี๋ยวก็กลับมาเป็นหนี้อีก...nn


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด
21:56 น. 'HP'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI
21:28 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'เขมวันต์ สงคราม' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง
21:19 น. หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม
20:48 น. ‘อนุทิน’เยี่ยมศูนย์ อพยพ ม.อ.หาดใหญ่ สั่งเร่งระดมช่วยคนติดค้าง 
ดูทั้งหมด
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
เพจดังเปิดหลักฐาน 'หัวรถจักรไอน้ำ C5623' เป็นสมบัติชาวกาญจน์ จี้ผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเร่งบูรณะ
'นานา ไรบีนา'ประกาศขายบ้าน พร้อมยอมรับความผิดพลาด
ทำความรู้จัก! 'ไฮโซข้าวโพด สมิทธินันท์'นักธุรกิจสาวโพรไฟล์เริ่ด เพื่อนซี้ดาราตัวท็อปเมืองไทย
ดูทั้งหมด
หาดใหญ่ระทม
จากกล่องสี่เหลี่ยม 1 ใบ สู่เครื่องมือสร้างการมีส่วนร่วมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม
The Great Data Divide - ประเทศที่ควบคุมข้อมูลได้ จะควบคุมเศรษฐกิจโลกได้
เรื่องน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด

'HP'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'เขมวันต์ สงคราม' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง

หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม

กรมชลประทาน เผย น้ำท่วมหาดใหญ่ลดต่อเนื่อง คาดกลางดึกคืนนี้ระดับน้ำเข้าสู่ตลิ่ง หากไม่มีฝนเพิ่ม

โปรดเกล้าฯ พระราชทาน เหรียญรัตนาภรณ์-เหรียญราชรุจิ พร้อมเครื่องราชฯมงกุฎไทย

  • Breaking News
  • เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด
  • \'HP\'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI 'HP'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ \'เขมวันต์ สงคราม\' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'เขมวันต์ สงคราม' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง
  • หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม
  • ‘อนุทิน’เยี่ยมศูนย์ อพยพ ม.อ.หาดใหญ่ สั่งเร่งระดมช่วยคนติดค้าง  ‘อนุทิน’เยี่ยมศูนย์ อพยพ ม.อ.หาดใหญ่ สั่งเร่งระดมช่วยคนติดค้าง 
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 26 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 26 พฤศจิกายน 2568

26 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 25 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 25 พฤศจิกายน 2568

25 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 24 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 24 พฤศจิกายน 2568

24 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 22 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 22 พฤศจิกายน 2568

22 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 21 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 21 พฤศจิกายน 2568

21 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 20 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 20 พฤศจิกายน 2568

20 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 19 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 19 พฤศจิกายน 2568

19 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 18 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 18 พฤศจิกายน 2568

18 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved