Logo วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 30 พฤศจิกายน 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn ถึงตอนนี้ก็คงจะมั่นใจได้เลยว่า...แนวนโยบาย “ทรัมป์ 2.0” ส่งผลกระทบกับไทยในเชิงลบมากกว่าเชิงบวก...สำนักวิชาการของหลายธนาคารพาณิชย์ก็วิเคราะห์ไปในทิศทางเดียวกันว่า...หนักที่สุดคือภาคการส่งออกของไทย ที่รับไปเต็มๆทั้งทางตรงและทางอ้อม...ภาคการลงทุนที่เล็งว่าจะรับอานิสงส์จากการย้ายฐานการผลิตก็วางใจเช่นนั้นมิได้แล้ว...ตลาดเงินตลาดทุนไทยเองก็รับแรงส่งจากสหรัฐฯทำให้เกิดความผันผวนหนักเช่นกัน...ฯลฯ ตอนนี้ประมาณการกันว่า ผลกระทบจากนโยบาย “ทรัมป์ 0.2” จะทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีพีพี) ของไทยจะหดหายไป 0.8-1%....อย่างไรก็ตามหลายๆ สำนักก็ยังคงฝากความหวังไว้ที่ นโยบายทางการคลังของไทยคงจะเข้ามาช่วยประคับประคองเศรษฐกิจไทยได้บ้างระดับหนึ่ง...แวดวงการเงิน...ก็เชื่อว่า ณ เวลานี้ คุณพิชัย ชุณหวชิร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...คงจะสั่งการผู้บริหารของกระทรวงการคลังเร่งระดมสมองเค้นเอามาตรการทางการคลังเจ๋งๆ ออกมาก่อนช่วงปลายปีนี้...และเชื่อเหลือเกินว่าคนหนึ่งที่ “หัวฟู” ที่สุดก็น่าจะเป็นคุณพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะหน่วยงานมันสมองของกระทรวงการคลัง...เรื่อง “แจกเงิน”แวดวงการเงิน ว่ามีอยู่แล้วอย่างน้อยก็อีก 3-4 หมื่นล้านบาทให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ (60ปีขึ้นไป)...เห็นว่าตอนนี้สมาคมผู้ค้าปลีกก็เรียกร้องให้ปัดฝุ่นโครงการ“ช้อปดีมีคืน”...ซึ่งมีครั้งแรกเมื่อสมัยรัฐบาล “ลุงตู่” ในปี 2558....แวดวงการเงิน...เชื่อว่ารัฐบาลนี้ก็คงไม่เขินอายอะไรถ้าจะทำ...ซึ่งก็คงจะให้เหตุผลว่าพ่อแม่พี่น้องประชาชนกำลังลำบาก เศรษฐกิจกำลังซบเซา รัฐบาลก็ต้องช่วยกระตุ้น...อะไรทำนองนี้...เช่นเดียวกันกับโครงการกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชนด้านอื่นๆ...เช่น “เที่ยวด้วยกัน”...ก็คงจะได้เห็นแต่อาจจะเป็นชื่ออื่น...!! อย่างไรก็ตาม..แวดวงการเงิน...ก็อยากจะเห็นรัฐบาลตีโจทย์ของเศรษฐกิจไทยให้แตกและลึกซึ้งกว่าที่ทำอยู่...คนไทยไม่ใช่ว่าไม่อยากจะใช้จ่าย แต่ปัญหาคือมันไม่มีเงินพอจะใช้จ่ายต่างหาก...ก็เลยอยากจะเห็นมาตรการอะไรที่ออกมาช่วยให้ประชาชนคนไทยมีรายได้เพิ่มขึ้น...เพราะจากข้อมูลของรัฐบาลเองก็ชี้ให้เห็นว่าประเทศไทยคนจนเพิ่มขึ้น...อย่างกรณีที่รัฐบาลเปิดให้คนมาลงทะเบียน “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ”...ตัวเลขเดิมเรามีอยู่ 14 ล้านคน (อาจจะเสียชีวิตไปบ้าง)...ซึ่งรัฐบาลเชื่อว่าจะมีผู้มาลงทะเบียนอีกประมาณ 10 ล้านคน...รวมตัวเลขสองชุดนี้...คนไทยเป็นคนจนไปแล้วเกือบจะครึ่งประเทศ...ไม่เพิ่มรายได้ให้พวกเขาพ้นหนี้ยืดหนี้ไปอีกกี่ครั้งเดี๋ยวก็กลับมาเป็นหนี้อีก...nn


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:45 น. แจ้งปุ๊บแก้ปั๊บ! รัฐอัปเกรด Traffy Fondue รับร้องทุกข์แรงงานไทย 45 ล้านคน
07:33 น. รวบ 2 ชาวจีนขบวนการอุ้มบุญเถื่อน หลังหนีหมายจับเข้าไทย เตรียมผลักดันกลับประเทศ
07:13 น. นอร์เวย์ช็อคโลก!‘ฮาแลนด์’ซัดเบิ้ลโค่นบราซิล2-1ลิ่ว8ทีม
07:12 น. นันทิวัฒน์ ฉะพวกจ้องล้มนายกฯ เตือนสติ! กบเลือกนายตายมาเยอะ
06:45 น. ไทยลั่นเป็นกลาง สู้ศึกการค้า2ขั้ว‘สหรัฐ-จีน’
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
พระราชินี งามสง่าในฉลองพระองค์ผ้าไหมยกทองลายปักษาสวรรค์ ทอดพระเนตรนิทรรศการ LA MODE EN MAJESTE
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (2)
ผู้พ่ายแพ้ไร้ที่ยืน
ทวงคืนหาดสวรรค์ภูเก็ต พิสูจน์น้ำยารัฐบาลอนุทิน
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2569
ชะตากรรม 3 อดีตแกนนำธรรมกาย กับร่องรอยคดีที่เหลืออยู่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบ 2 ชาวจีนขบวนการอุ้มบุญเถื่อน หลังหนีหมายจับเข้าไทย เตรียมผลักดันกลับประเทศ

นอร์เวย์ช็อคโลก!‘ฮาแลนด์’ซัดเบิ้ลโค่นบราซิล2-1ลิ่ว8ทีม

กรวีร์ ออกโรงลั่น ภท. ไม่มี ศ. มีแต่ อ.อนุทิน จวกกลับพวกหวังสร้างแรงกระเพื่อมการเมือง

นพดล เสนอ 5 ไอเดีย ปฏิรูปด่านตำรวจ ชี้ด่านที่ดี คือด่านที่อาชญากรกลัว แต่ปชช.รู้สึกอุ่นใจ

อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา

เวเนซุเอลาวิกฤต! เหตุแผ่นดินไหวใหญ่คร่าชีวิตเกือบ 3,000 ราย

  • Breaking News
  • แจ้งปุ๊บแก้ปั๊บ! รัฐอัปเกรด Traffy Fondue รับร้องทุกข์แรงงานไทย 45 ล้านคน แจ้งปุ๊บแก้ปั๊บ! รัฐอัปเกรด Traffy Fondue รับร้องทุกข์แรงงานไทย 45 ล้านคน
  • รวบ 2 ชาวจีนขบวนการอุ้มบุญเถื่อน หลังหนีหมายจับเข้าไทย เตรียมผลักดันกลับประเทศ รวบ 2 ชาวจีนขบวนการอุ้มบุญเถื่อน หลังหนีหมายจับเข้าไทย เตรียมผลักดันกลับประเทศ
  • นอร์เวย์ช็อคโลก!‘ฮาแลนด์’ซัดเบิ้ลโค่นบราซิล2-1ลิ่ว8ทีม นอร์เวย์ช็อคโลก!‘ฮาแลนด์’ซัดเบิ้ลโค่นบราซิล2-1ลิ่ว8ทีม
  • นันทิวัฒน์ ฉะพวกจ้องล้มนายกฯ เตือนสติ! กบเลือกนายตายมาเยอะ นันทิวัฒน์ ฉะพวกจ้องล้มนายกฯ เตือนสติ! กบเลือกนายตายมาเยอะ
  • ไทยลั่นเป็นกลาง สู้ศึกการค้า2ขั้ว‘สหรัฐ-จีน’ ไทยลั่นเป็นกลาง สู้ศึกการค้า2ขั้ว‘สหรัฐ-จีน’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 6 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 6 กรกฎาคม 2569

6 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 4 กรกฎาคม 2569

แวดวงการเงิน : 4 กรกฎาคม 2569

4 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 03 กรกฏาคม 2569

แวดวงการเงิน : 03 กรกฏาคม 2569

3 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 2 กรกฏาคม 2569

แวดวงการเงิน : 2 กรกฏาคม 2569

2 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 1 กรกฏาคม 2569

แวดวงการเงิน : 1 กรกฏาคม 2569

1 ก.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 30 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 30 มิถุนายน 2569

30 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 29 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 29 มิถุนายน 2569

29 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 27 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 27 มิถุนายน 2569

27 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved