Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 9 ธันวาคม 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn อาทิตย์ก่อนไม่มีอะไร...OMG...เท่ากับเรื่องที่คุณพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (หัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล)...บอกว่าอยากจะปรับโครงสร้างภาษีของไทยเป้าหมายเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ...!! ด้วยการลดภาษีนิติบุคคล ภาษีรายได้บุคคลธรรมดา ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT)เป็น 15% จากที่เก็บอยู่ 7%...ไม่เพียงกี่ชั่วโมง “ระบมหู” กันเลยทีเดียว...เพราะมีเสียงสะท้อนออกมาในโลกโซเชียลแบบไม่ยั้ง กระหน่ำมาแบบจุกๆ...จนเจ้าตัวต้องบอกว่าอันนี้เป็นเรื่องที่อยู่ในระหว่างการศึกษายังไม่ได้ทำจริง (ไม่ทันแล้วครับท่าน)...!! ภาษาข่าวเขาเรียกว่า “โยนหินถามทาง”...แต่แบบนี้ผมว่าไม่ได้เรียกว่า“โยนหินถามทาง” นะครับ...มันน่าจะเป็น “ปาหินใส่กำแพง”...มันก็เลยกระเด็นย้อนกลับมาใส่หัวตัวเองแบบเต็มๆ...!! งานนี้...แวดวงการเงิน...เห็นใจคุณพิชัยนะครับ…ถูกโดดเดี่ยวมากเลย...ทุกคนในฝั่งรัฐบาลรัฐมนตรีร่วมครม.หรือแม้แต่ คุณแพทองธารชินวัตร นายกรัฐมนตรี (ในฐานะหัวหน้าคณะรัฐมนตรี)...ชิ่งหนี “เผือกร้อน” กันหมด...ไม่มีใครให้สัมภาษณ์เพื่อที่จะอธิบายความตั้งใจหรือช่วยคุณพิชัยเลยสักคน...นายกรัฐมนตรีเองทีแรกบอกว่าให้ไปถามคุณพิชัย...ต่อมาให้ทีมโฆษกออกมาบอกว่านายกฯ เป็นห่วงประชาชนในเรื่องนี้...สุดท้ายก็บอกเลยว่า คุยกับคุณพิชัยแล้ว และจะไม่มีการขึ้นภาษี VAT เป็น 15% แล้ว...จบข่าว..งานนี้คุณพิชัยรับไปคนเดียวเต็มๆ จุกๆ....!! ถามว่าโครงสร้างภาษีไทยควรมีการปรับปรุงหรือไม่...แวดวงการเงิน..เห็นด้วยว่าสมควร...เพื่อให้รายได้ภาษีมันเพิ่มขึ้นถึงระดับ 20% ต่อจีดีพี....จากที่ปัจจุบันอยู่แค่ 14-15% ต่อจีดีพี...!! เรื่องภาษี VAT ไทยเคยใช้อัตรา 10% มาแล้วก่อนเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง”...แต่ช่วง “วิกฤตต้มยำกุ้ง” เราลงมาอยู่ที่ 7% แล้วก็ใช้อัตรานี้เรื่อยมาจนปัจจุบัน...ถ้าจะค่อยๆ ขยับที่ 1% ไปจนถึง 10 ก็เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยสังคมไทยรับไหว...เม็ดเงินจาก VAT จากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาใช้จ่ายในระเทศไทยก็เพิ่มขึ้นด้วย...เรื่องภาษีเงินได้นิติบุคคล...สำหรับกลุ่มทุนไทยขนาดใหญ่เชื่อว่าจ่ายไหวอยู่แล้วและก็ช่องทางในการลดหย่อนมากอยู่เช่นกัน...ส่วนที่จะเป็นการดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ...ทุกวันนี้ สำนักงานส่งเสริมการลงทุน(BOI) ก็ให้มากจนไม่รู้จะให้อย่างไรแล้ว...ขณะที่ภาษีรายได้บุคคลธรรมดา...ถ้าจะให้มนุษย์เงินเดือนจ่ายอัตราเดียวกับ “เจ้าสัว”หรือ “เจ้าของธุรกิจ”...อันนี้ไม่ “ลดความเหลื่อมล้ำ” แน่ๆ...“เจ้าสัว”หรือ “เจ้าของธุรกิจ” (กลุ่มรายได้สูง)...มีสารพัดช่องทางที่จะลดหย่อนภาษี...ข้อเสนอของนักวิชาการท่านหนึ่งที่บอกว่า “ไม่ควรลืมเก็บภาษีบนฐานทรัพย์สิน”...อันนี้เข้าท่าดีนะ...!! แต่..แวดวงการเงิน...เชื่อว่า “รัฐบาลไม่กล้า”...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
21:11 น. จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ
21:03 น. ด่วน! ทหารกัมพูชายิง 11 นัด ตลอดแนว โอร์เสม็ด คาดเช็กแนวรบ ไทยยิงเตือน 2 นัด เฝ้าระวังเข้ม 24 ชม.
20:52 น. เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง
20:44 น. อนุทินเดือด! ไล่มาเฟียรุกหาดฟรีดอม สั่งเช็กบิลเจ้าหน้าที่รัฐ ค้านประกัน เสี่ยเล็ก หวั่นข่มขู่พยาน
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

อนุทินเดือด! ไล่มาเฟียรุกหาดฟรีดอม สั่งเช็กบิลเจ้าหน้าที่รัฐ ค้านประกัน เสี่ยเล็ก หวั่นข่มขู่พยาน

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

ก้าวล้ำไปอีกขั้น Unitree เปิดตัว หุ่นยนต์ GD01 แบบมีคนขับตัวแรกที่พร้อมผลิตจริง

ลำไย ไหทองคำ ประกาศสถานะ กัปตันช้าง แฟนเต็มตัว แฮปปี้ฝ่ายชายสายซัพพอร์ต

  • Breaking News
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
  • จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ
  • ด่วน! ทหารกัมพูชายิง 11 นัด ตลอดแนว โอร์เสม็ด คาดเช็กแนวรบ ไทยยิงเตือน 2 นัด เฝ้าระวังเข้ม 24 ชม. ด่วน! ทหารกัมพูชายิง 11 นัด ตลอดแนว โอร์เสม็ด คาดเช็กแนวรบ ไทยยิงเตือน 2 นัด เฝ้าระวังเข้ม 24 ชม.
  • เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง
  • อนุทินเดือด! ไล่มาเฟียรุกหาดฟรีดอม สั่งเช็กบิลเจ้าหน้าที่รัฐ ค้านประกัน เสี่ยเล็ก หวั่นข่มขู่พยาน อนุทินเดือด! ไล่มาเฟียรุกหาดฟรีดอม สั่งเช็กบิลเจ้าหน้าที่รัฐ ค้านประกัน เสี่ยเล็ก หวั่นข่มขู่พยาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 13 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 12 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 12 พฤษภาคม 2569

12 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 9 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 9 พฤษภาคม 2569

9 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 8 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 8 พฤษภาคม 2569

8 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 7 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 6 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 6 พฤษภาคม 2569

6 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 5 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 5 พฤษภาคม 2569

5 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 4 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 4 พฤษภาคม 2569

4 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved