วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 9 ธันวาคม 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn อาทิตย์ก่อนไม่มีอะไร...OMG...เท่ากับเรื่องที่คุณพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (หัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล)...บอกว่าอยากจะปรับโครงสร้างภาษีของไทยเป้าหมายเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ...!! ด้วยการลดภาษีนิติบุคคล ภาษีรายได้บุคคลธรรมดา ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT)เป็น 15% จากที่เก็บอยู่ 7%...ไม่เพียงกี่ชั่วโมง “ระบมหู” กันเลยทีเดียว...เพราะมีเสียงสะท้อนออกมาในโลกโซเชียลแบบไม่ยั้ง กระหน่ำมาแบบจุกๆ...จนเจ้าตัวต้องบอกว่าอันนี้เป็นเรื่องที่อยู่ในระหว่างการศึกษายังไม่ได้ทำจริง (ไม่ทันแล้วครับท่าน)...!! ภาษาข่าวเขาเรียกว่า “โยนหินถามทาง”...แต่แบบนี้ผมว่าไม่ได้เรียกว่า“โยนหินถามทาง” นะครับ...มันน่าจะเป็น “ปาหินใส่กำแพง”...มันก็เลยกระเด็นย้อนกลับมาใส่หัวตัวเองแบบเต็มๆ...!! งานนี้...แวดวงการเงิน...เห็นใจคุณพิชัยนะครับ…ถูกโดดเดี่ยวมากเลย...ทุกคนในฝั่งรัฐบาลรัฐมนตรีร่วมครม.หรือแม้แต่ คุณแพทองธารชินวัตร นายกรัฐมนตรี (ในฐานะหัวหน้าคณะรัฐมนตรี)...ชิ่งหนี “เผือกร้อน” กันหมด...ไม่มีใครให้สัมภาษณ์เพื่อที่จะอธิบายความตั้งใจหรือช่วยคุณพิชัยเลยสักคน...นายกรัฐมนตรีเองทีแรกบอกว่าให้ไปถามคุณพิชัย...ต่อมาให้ทีมโฆษกออกมาบอกว่านายกฯ เป็นห่วงประชาชนในเรื่องนี้...สุดท้ายก็บอกเลยว่า คุยกับคุณพิชัยแล้ว และจะไม่มีการขึ้นภาษี VAT เป็น 15% แล้ว...จบข่าว..งานนี้คุณพิชัยรับไปคนเดียวเต็มๆ จุกๆ....!! ถามว่าโครงสร้างภาษีไทยควรมีการปรับปรุงหรือไม่...แวดวงการเงิน..เห็นด้วยว่าสมควร...เพื่อให้รายได้ภาษีมันเพิ่มขึ้นถึงระดับ 20% ต่อจีดีพี....จากที่ปัจจุบันอยู่แค่ 14-15% ต่อจีดีพี...!! เรื่องภาษี VAT ไทยเคยใช้อัตรา 10% มาแล้วก่อนเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง”...แต่ช่วง “วิกฤตต้มยำกุ้ง” เราลงมาอยู่ที่ 7% แล้วก็ใช้อัตรานี้เรื่อยมาจนปัจจุบัน...ถ้าจะค่อยๆ ขยับที่ 1% ไปจนถึง 10 ก็เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยสังคมไทยรับไหว...เม็ดเงินจาก VAT จากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาใช้จ่ายในระเทศไทยก็เพิ่มขึ้นด้วย...เรื่องภาษีเงินได้นิติบุคคล...สำหรับกลุ่มทุนไทยขนาดใหญ่เชื่อว่าจ่ายไหวอยู่แล้วและก็ช่องทางในการลดหย่อนมากอยู่เช่นกัน...ส่วนที่จะเป็นการดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ...ทุกวันนี้ สำนักงานส่งเสริมการลงทุน(BOI) ก็ให้มากจนไม่รู้จะให้อย่างไรแล้ว...ขณะที่ภาษีรายได้บุคคลธรรมดา...ถ้าจะให้มนุษย์เงินเดือนจ่ายอัตราเดียวกับ “เจ้าสัว”หรือ “เจ้าของธุรกิจ”...อันนี้ไม่ “ลดความเหลื่อมล้ำ” แน่ๆ...“เจ้าสัว”หรือ “เจ้าของธุรกิจ” (กลุ่มรายได้สูง)...มีสารพัดช่องทางที่จะลดหย่อนภาษี...ข้อเสนอของนักวิชาการท่านหนึ่งที่บอกว่า “ไม่ควรลืมเก็บภาษีบนฐานทรัพย์สิน”...อันนี้เข้าท่าดีนะ...!! แต่..แวดวงการเงิน...เชื่อว่า “รัฐบาลไม่กล้า”...nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:44 น. ต่างชาติลงทุนไทย ยอดสะสม10เดือนแตะ2.76แสนล้าน
07:40 น. ระทึกกลางดึก! โรงงานแท็งก์น้ำไฟลุกท่วม คาดไฟฟ้าลัดวงจร
07:32 น. กางทางออก win-win 3 พรรค‘ภท.ยุบสภา-พท.ซักฟอก-ปชน.แก้รัฐธรรมนูญ
07:30 น. สกู๊ปพิเศษ : ผ่าแผนการบริหารจัดการน้ำในฤดูแล้งปี 2568/69
07:29 น. ศาลนัดชี้ชะตา'ชูวิทย์' หมิ่น'ภท.'ปมค้านนโยบายกัญชาเสรี-ต้านเลือก สส.
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ไม่ได้อ่านแล้วจะเสียใจ! การเสด็จฯเยือนจีนครั้งเดียว กับ 30 สถานการณ์สะท้านโลก
ครั้งแรกในประวัติศาสตร์! 'ในหลวง-พระราชินี' ทรง 'ทักทายนักบินอวกาศจีนบนสถานีอวกาศเทียนกง'
ดูทั้งหมด
แสนยานุภาพ...แล้วไง?
กองแช่งออกศึก
เลิกเสียงแตก
Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระทึกกลางดึก! โรงงานแท็งก์น้ำไฟลุกท่วม คาดไฟฟ้าลัดวงจร

ศาลนัดชี้ชะตา'ชูวิทย์' หมิ่น'ภท.'ปมค้านนโยบายกัญชาเสรี-ต้านเลือก สส.

เป็นเรื่องของนายกฯ 'อนุทิน'ตอบชัด หลังลือสะพัดชิงยุบสภา 12 ธ.ค.

‘ใต้’ฝนยังตกหนัก เตือน‘พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล’ระวังน้ำท่วม

'ธรรมนัส'ยกเลิกบินหาดใหญ่ สภาพอากาศป่วนหนัก นั่งซูมบัญชาการด่วนแทน

'อนุทิน'ลั่นประเทศไทย4ปีข้างหน้า หากตนเป็นนายกฯข้างหน้าไม่ปัง-ก็พัง

  • Breaking News
  • ต่างชาติลงทุนไทย ยอดสะสม10เดือนแตะ2.76แสนล้าน ต่างชาติลงทุนไทย ยอดสะสม10เดือนแตะ2.76แสนล้าน
  • ระทึกกลางดึก! โรงงานแท็งก์น้ำไฟลุกท่วม คาดไฟฟ้าลัดวงจร ระทึกกลางดึก! โรงงานแท็งก์น้ำไฟลุกท่วม คาดไฟฟ้าลัดวงจร
  • กางทางออก win-win 3 พรรค‘ภท.ยุบสภา-พท.ซักฟอก-ปชน.แก้รัฐธรรมนูญ กางทางออก win-win 3 พรรค‘ภท.ยุบสภา-พท.ซักฟอก-ปชน.แก้รัฐธรรมนูญ
  • สกู๊ปพิเศษ : ผ่าแผนการบริหารจัดการน้ำในฤดูแล้งปี 2568/69 สกู๊ปพิเศษ : ผ่าแผนการบริหารจัดการน้ำในฤดูแล้งปี 2568/69
  • ศาลนัดชี้ชะตา\'ชูวิทย์\' หมิ่น\'ภท.\'ปมค้านนโยบายกัญชาเสรี-ต้านเลือก สส. ศาลนัดชี้ชะตา'ชูวิทย์' หมิ่น'ภท.'ปมค้านนโยบายกัญชาเสรี-ต้านเลือก สส.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 25 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 25 พฤศจิกายน 2568

25 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 24 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 24 พฤศจิกายน 2568

24 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 22 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 22 พฤศจิกายน 2568

22 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 21 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 21 พฤศจิกายน 2568

21 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 20 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 20 พฤศจิกายน 2568

20 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 19 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 19 พฤศจิกายน 2568

19 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 18 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 18 พฤศจิกายน 2568

18 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 17 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 17 พฤศจิกายน 2568

17 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved