วันเสาร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 10 ธันวาคม 2567

ดูทั้งหมด

  •  

nn เชื่อว่าสังคมกำลังเฝ้ามองและกังวลต่อเรื่องการปรับโครงสร้างภาษีของไทยแต่ก่อนที่จะตีตนไปก่อนไข้ลองมาฟัง..คุณลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ...อธิบายความก่อน...เขาบอกว่าไทยยังมีปัญหาเชิงโครงสร้างเศรษฐกิจ ทำให้จีดีพีไทยเติบโตต่ำกว่าศักยภาพ ไม่เติบโตสูงเหมือนกับหลายประเทศจากหนี้สินภาคครัวเรือน หนี้สาธารณะอยู่ในระดับสูง ประสิทธิภาพการผลิตภาคเอกชน กระทบกำลังซื้อประชาชน ส่งผลมายัง รายได้ภาษีของรัฐบาล... แม้ว่าปัญหาโควิด-19 ผ่อนคลาย หายไปแล้ว GDP ของประเทศอื่นเติบโตกว่า 5% แต่จีดีพีของไทยโตขยายตัวเพียง 2% กระทรวงคลัง จึงต้องปรับโครงสร้างเศรษฐกิจผลักดันจีดีพีให้โตได้ 5% การควบคู่ไปกับมาตรการระยะสั้นอื่นและต้องกู้เงินมาใช้ฟื้นฟูเศรษฐกิจเท่าที่จำเป็น ไม่ให้กระทบต่อ Credit Rating ของประเทศ เพื่อดูแลฐานะการคลังของประเทศจะยั่งยืน เพื่อนำไปสู่การจัดทำงบประมาณแบบสมดุลในอนาคต…ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังหารือกับสำนักงบประมาณ ประมาณการรายได้และจัดทำกรอบงบประมาณรายจ่ายปี 2569 ยอมรับต้องจัดทำงบประมาณขาดดุลเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยต้องทยอยกู้เงินลดลง เมื่อจีดีพีไทยโตต่ำกว่าศักยภาพ ต้องใช้นโยบายการคลังเข้ามาช่วย ผ่านนโยบายปรับโครงสร้างภาษี... โดยต้องประเมินหลายมิติ ไม่ใช่เพียงการปรับเพิ่มภาษีเพียงอย่างเดียว เพราะอาจทำให้เศรษฐกิจ shock ได้ นับว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา คนไทยยื่นแบบภาษีเงินได้พึงประเมิน 11 ล้านคน เพิ่มขึ้นเพียง 1 ล้านคนเท่านั้น นับว่าขยายฐานภาษีได้น้อยมาก...รัฐบาลได้ออกมาตรการยกเว้นภาษี และลดหย่อนภาษีจำนวนมาก สำหรับประชาชนมีรายได้ไม่เกิน 150,000 บาทแรกต่อปี ยกเว้นให้ไม่ต้องเสียภาษี หรือเทียบกับ เงินได้รายเดือนไม่ถึง 28,000 บาท ได้รับการยกเว้นภาษี เมื่อนำมาหักลดหย่อนผ่านหลายมาตรการ ทั้งเงินกู้ซื้อบ้าน กองทุนรวม เงินทำบุญ....กระทรวงการคลัง จึงศึกษาแนวทาง การปรับลดภาษีเงินนิติบุคคลตามบริบทของสังคมโลกในปัจจุบัน...และไทยควรปรับเพิ่มภาษีเพื่อการบริโภคกับภาษีทรัพย์สิน โดยจัดเก็บจากความมั่งคั่งของแต่ละคน จากการใช้จ่ายและการเก็บทรัพย์สินสะสมความมั่งคั่งเอาไว้....การปรับโครงสร้างภาษี สำหรับการบริโภค และภาษีทรัพย์สิน จึงต้องนำมาใช้จัดเก็บภาษีเงินได้แบบขั้นบันได การจัดเก็บภาษีจากฐานการบริโภค ไม่ว่าคนจน คนรวย ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มอัตราเดียวกัน คนจนใช้จ่ายน้อยตามรายได้ ขณะที่คนรวย ใช้จ่ายตามกำลังซื้อสูง รูปแบบการใช้จ่ายเงินจึงไม่เหมือนกัน เมื่อปรับเพิ่มภาษีเพื่อการบริโภค จึงต้องหาทางเยียวยาช่วยเหลือตัวเล็กหรือ กลุ่มเปราะบาง เพื่อให้คนกลุ่มนี้มีเงินใช้จ่ายบริโภคได้มากขึ้น เช่น รัฐบาลปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หากรัฐบาลมีรายได้เพิ่มขึ้น 100 บาท ต้องแบ่งไปช่วยคนจน 30 บาท ส่วนที่เหลือ เก็บเข้าคลังนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศ…!! จริงๆนะถ้าอาทิตย์ก่อนมีคนของรัฐบาลออกมาอธิบายความแบบนี้...คุณพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯและรมว.คลัง...และรัฐบาลเองก็คงไม่โดนอ่วมขนาดนั้นหรอกครับ...nn


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:49 น. 'พิมรี่พาย'ใจป้ำ! อัดฉีด1แสนให้'หมอนทองวิทยา' ลั่นถ้าได้แชมป์จะสร้างสนามบอลให้
08:32 น. 'เพื่อไทย'โว ปราบสแกมเมอร์ได้ 40 % ลั่นเปลี่ยนรัฐบาลปัญหาพุ่ง
08:06 น. ฟันโชะ! 'เทพไท' วิเคราะห์เบื้องหลัง 'อนุทิน' ออกแถลงการณ์ 8 ข้อ
08:02 น. เจ็บอื้อ50ราย! เกิดระเบิดกลางมัสยิดช่วงละหมาดในกรุงจาการ์ตา
07:43 น. อุตุฯเตือน! 'เหนือ–อีสาน–กลาง'เตรียมรับมือฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
ดูทั้งหมด
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ปลดฟ้าผ่า! มิสแกรนด์ราชบุรี-หนองคาย 2026 พร้อมเผยสาเหตุ
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ดูทั้งหมด
เพื่อไทยปราบ scammers???
สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?
ของขึ้น
บุคคลแนวหน้า : 8 พฤศจิกายน 2568
หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พิมรี่พาย'ใจป้ำ! อัดฉีด1แสนให้'หมอนทองวิทยา' ลั่นถ้าได้แชมป์จะสร้างสนามบอลให้

เจ็บอื้อ50ราย! เกิดระเบิดกลางมัสยิดช่วงละหมาดในกรุงจาการ์ตา

'ไอซ์ รักชนก'ฉะกลับ'แขก คำผกา' บอกสงสาร เป็นคนมีความสามารถ อยู่ที่อื่นคงก้าวหน้ากว่านี้

‘อสส.’ทวง 2 ครั้ง ผ่าน 1 ปี ตำรวจเงียบกริบ ผลสอบเพิ่มคดี‘สส.ชนนพัฒฐ์’

เปิดขั้นตอนส่งตัว 18 เชลยศึกเขมร หัวหมอขอรักษาฟันก่อนกลับ ฝ่ายไทยแจ้งให้ไปทำที่บ้านตัวเอง

พิรุธเพียบ! เปิดคำสั่งปี67‘อัยการสูงสุด’สั่งสอบเพิ่ม 8 ประเด็นคดี‘ชนนพัฒฐ์’

  • Breaking News
  • \'พิมรี่พาย\'ใจป้ำ! อัดฉีด1แสนให้\'หมอนทองวิทยา\' ลั่นถ้าได้แชมป์จะสร้างสนามบอลให้ 'พิมรี่พาย'ใจป้ำ! อัดฉีด1แสนให้'หมอนทองวิทยา' ลั่นถ้าได้แชมป์จะสร้างสนามบอลให้
  • \'เพื่อไทย\'โว ปราบสแกมเมอร์ได้ 40 % ลั่นเปลี่ยนรัฐบาลปัญหาพุ่ง 'เพื่อไทย'โว ปราบสแกมเมอร์ได้ 40 % ลั่นเปลี่ยนรัฐบาลปัญหาพุ่ง
  • ฟันโชะ! \'เทพไท\' วิเคราะห์เบื้องหลัง \'อนุทิน\' ออกแถลงการณ์ 8 ข้อ ฟันโชะ! 'เทพไท' วิเคราะห์เบื้องหลัง 'อนุทิน' ออกแถลงการณ์ 8 ข้อ
  • เจ็บอื้อ50ราย! เกิดระเบิดกลางมัสยิดช่วงละหมาดในกรุงจาการ์ตา เจ็บอื้อ50ราย! เกิดระเบิดกลางมัสยิดช่วงละหมาดในกรุงจาการ์ตา
  • อุตุฯเตือน! \'เหนือ–อีสาน–กลาง\'เตรียมรับมือฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน อุตุฯเตือน! 'เหนือ–อีสาน–กลาง'เตรียมรับมือฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 8 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 8 พฤศจิกายน 2568

8 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 7 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 7 พฤศจิกายน 2568

7 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 6 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 6 พฤศจิกายน 2568

6 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 5 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 5 พฤศจิกายน 2568

5 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 4 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 4 พฤศจิกายน 2568

4 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 3 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 3 พฤศจิกายน 2568

3 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 1 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 1 พฤศจิกายน 2568

1 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 31 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 31 ตุลาคม 2568

31 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved