Logo วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 3 กุมภาพันธ์ 2568

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn ว่าด้วยเรื่องเศรษฐกิจไทยปีนี้...ต้นๆ ปีก็จะดีหน่อยเพราะยังได้แรงส่งจากไตร 4 ของปี 2567...ที่รัฐบาลเทกระจาดเม็ดเงินเข้าไปในระบบกว่าแสนล้านบาทด้วยการแจกเงินคน1หมื่นให้กลุ่มเปราะบาง..และช่วงปลายเดือนม.ค.ก็อัดลงมาอีกเกือบ 3 หมื่นล้านบาท...ซ้ำมีการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศ...ก็ต้องมีการใช้เงินกันอยู่พอสมควร (ไม่นับเงินสะพัดในคืนหมาหอนในทุกจังหวัด)....แต่หลังจากเข้าครึ่งปีหลัง...เศรษฐกิจไทยน่าจะเจอความท้าทายหลายอย่าง..ทั้งจากปัจจัยภายนอกประเทศ เช่น ภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ฯลฯ และปัจจัยภายในประเทศ เช่น เรื่องกำลังซื้อที่อ่อนแอลงเพราะหนี้ครัวเรือนสูง..เม็ดเงินที่รัฐอัดฉีดลงมาเริ่มหมดลง...ภาคการผลิตในกลุ่มอุตสาหกรรมที่ยังอ่อนแอก็จะฉุดรายได้ภาคแรงงาน..ฯลฯ...ด้วยเหตุนี้เองเกือบทุกสำนักวิจัยด้านเศรษฐกิจของทุกธนาคารพาณิชย์...จึงฟันธงตรงกันว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้ยังไงก็ไม่เติบโตได้ในระดับ 3%...อย่างเก่งก็แค่ 2.7-2.9%....สวนทางกับที่คุณพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ที่ไปพูดไว้ในหลายเวทีหลายโอกาสว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ในระดับ 3% หรือมากกว่านั้น...!! 2-3 วันก่อน...คุณพรชัย ฐีระเวชผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง...ก็แถลงข่าวการประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ว่า...จะเติบโตได้ในระดับ 3%...โดยมีปัจจัยหนุนหลายเรื่อง ทั้งส่งออก ท่องเที่ยว การบริโภคภาคเอกชน การลงทุนภาครัฐและเอกชนที่ดีขึ้นกว่าปี’67....เผลอๆ อาจจะมากกว่า 3% ด้วยซ้ำหากว่า...เศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศเอื้ออำนวย...เบิกจ่ายงบได้ตามเป้า...ประชาชนใช้เงินแจกจากรัฐ (เฟส 3) มีประสิทธิภาพพอ...เร่งลงทุนบ้านเพื่อคนไทยได้ตามแผน...การท่องเที่ยวคึกคักช่วงปลายปีจากที่เราเป็นเจ้าภาพซีเกมส์..เอกชนลงทุนตามแผนหลังได้ BOI ไปแล้ว...5555...!! ก็เข้าใจแหละว่า...เป็นข้าราชการมันต้องอยู่ให้เป็น...แต่การที่ออกมา “โลกสวย” ขนาดนี้มันก็เกินไปนิดหนึ่งป่ะ...ที่สำคัญกว่านั้น..สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)..ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานมันสมองของประเทศ...ผู้คนทั่วไปเขาก็ให้การยอมรับแล้วภาคเอกชนภาคธุรกิจนำข้อมูลที่ออกมาจาก สศค.ไปใช้ในการตัดสินใจในการดำเนินธุรกิจ....ดังนั้น...การส่งสัญญาณที่ผิดๆ ออกมา...ไม่ใช่แค่เสียหายต่อเครดิตของ สศค.และกระทรวงการคลังเท่านั้นนะครับ...แต่จะสร้างความเสียหายให้กับภาคธุรกิจและเศรษฐกิจไทยด้วย..nn

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:00 น. สนค.กางปัจจัยลบ เสี่ยงกดดันดัชนีราคาส่งออก
06:45 น. เปิด‘เช่า-ผ่อน’รถGrab EV ฝ่าวิกฤตน้ำมันแพง-ลดต้นทุนไรเดอร์
06:30 น. กสทช.ผ่าน4โครงการ ขยาย‘เน็ตชนบท’ลดเหลื่อมล้ำ
06:15 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 4 เมษายน 2569
06:00 น. สรวงศ์รวยอู้ฟู่766ล้าน/ทองคำ257บ. ‘ชาดา’ไม่เบามี144ล้าน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 1-7 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
20 นาทีสุนทรพจน์ทรัมป์แสดงถึงอาการ..ผู้นำกำเริบ
เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย
เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน
รักประชาชน?
บุคคลแนวหน้า : 4 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน

ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย

ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน

ฮ่องกงกระอัก! ราคาน้ำมันพุ่งทุบสถิติแพงที่สุดในโลก ทะลุลิตรละ 150 บาท

True ยืนยันระบบยังปลอดภัย ไร้ร่องรอยการละเมิดข้อมูล

เพื่อไทย จับมือ Tesla รุกฆาตเทคโนโลยี Physical AI ปั้นไทยสู่ฮับหุ่นยนต์และยานยนต์อัจฉริยะ

  • Breaking News
  • สนค.กางปัจจัยลบ เสี่ยงกดดันดัชนีราคาส่งออก สนค.กางปัจจัยลบ เสี่ยงกดดันดัชนีราคาส่งออก
  • เปิด‘เช่า-ผ่อน’รถGrab EV ฝ่าวิกฤตน้ำมันแพง-ลดต้นทุนไรเดอร์ เปิด‘เช่า-ผ่อน’รถGrab EV ฝ่าวิกฤตน้ำมันแพง-ลดต้นทุนไรเดอร์
  • กสทช.ผ่าน4โครงการ ขยาย‘เน็ตชนบท’ลดเหลื่อมล้ำ กสทช.ผ่าน4โครงการ ขยาย‘เน็ตชนบท’ลดเหลื่อมล้ำ
  • ชีพจรโลกธุรกิจ  : 4 เมษายน 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 4 เมษายน 2569
  • สรวงศ์รวยอู้ฟู่766ล้าน/ทองคำ257บ. ‘ชาดา’ไม่เบามี144ล้าน สรวงศ์รวยอู้ฟู่766ล้าน/ทองคำ257บ. ‘ชาดา’ไม่เบามี144ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 4 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 4 เมษายน 2569

4 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 3 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 3 เมษายน 2569

3 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 2 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 2 เมษายน 2569

2 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 1 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 1 เมษายน 2569

1 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 31 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 31 มีนาคม 2569

31 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 30 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 30 มีนาคม 2569

30 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 28 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 28 มีนาคม 2569

28 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 27 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 27 มีนาคม 2569

27 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved