วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 4 กุมภาพันธ์ 2568

ดูทั้งหมด

  •  

nn ก็อย่างที่รู้กันว่าตอนนี้ความพยายามของรัฐบาลที่จะแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนและหนี้ของภาคธุรกิจขนาดเล็ก...มันค่อยๆคืบคลานไปได้อย่างเชื่องช้า...อย่างล่าสุดโครงการ “คุณสู้เราช่วย”...ผลงานที่ออกมามันก็ดูจะไม่ค่อยเข้าตามากนัก...ในงานสัมมนากรรมการรัฐวิสาหกิจ กรรมการผู้แทนกระทรวงการคลัง และผู้บริหารสูงสุดของรัฐวิสาหกิจ ประจำปี 2568...ที่จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ หรือ สคร. พิชัย ชุณหวชิรรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ในฐานะประธานของงานนี้...ก็เลยจะดูเหมือนให้ความสนใจกับบูธของบรรษัทประกันสินเชื่อขนาดกลางและขนาดย่อม (บสย.) มากสักนิดหนึ่ง...และดูเหมือนพอใจมากกับผลงาน...ที่สิทธิกร ดิเรกสุนทรผู้จัดการทั่วไป ของ บสย. ได้พรีเซนต์ถึงเรื่องการ “แก้หนี้”...ตั้งแต่ออกมาตรการในปี 2565 ถึงปัจจุบันสามารถช่วยเหลือ SMEs ที่ บสย. จ่ายค่าประกันชดเชย หรือ ลูกหนี้ บสย. ปรับโครงสร้างหนี้ไปแล้วถึง 18,489 ราย คิดเป็นมูลหนี้รวมกว่า11,872 ล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 33 ปี นับตั้งแต่ก่อตั้ง บสย...!! ทำเอาพิชัยถึงกับทึ่งกับผลงานและเอ่ยปากถามว่ามีเคล็ดลับอะไรถึงได้ทำเรื่อง “แก้หนี้” ได้รวดเร็วแบบนี้...!! พูดถึงเรื่องการค้ำประกัน...ก็ให้นึกถึง...สถาบันค้ำประกันเครดิตแห่งชาติ (National Credit Guarantee Agency : NaCGA)…ที่เผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง...พยายามเร่งผลักดันอย่างเต็มที่...ซึ่งขณะนี้คณะรัฐมนตรีก็ได้รับหลักการ พ.ร.บ.จัดตั้ง NaCGA…ไปเรียบร้อยแล้ว...ส่วนจะใช้เวลาอีกนานแค่ไหนผ่านกระบวนการของรัฐสภา...อันนี้ก็ฟันธงได้ยาก...แล้วก็ไม่รู้ว่าจะทันในสมัยประชุมนี้หรือเปล่า...แต่หากว่าสุดท้ายแล้ว..NaCGA…เกิดขึ้นมาได้จริง...ก็ต้องมีการยุบรวมเอา บสย.เข้าไปอยู่กับ NaCGA…ซึ่งก็ใช่ว่าจะทำได้รวดเร็ว...เพราะกระบวนการถ่ายโอนบุคลากร ทรัพย์สิน หนี้สิน...จาก บสย.ไป NaCGA..ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ...!! แอบได้ยินมาว่าในช่วงการหารือร่วมกันระหว่าง กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และภาคส่วนอื่นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการจัดตั้ง NaCGA...ผู้บริหารจาก ธปท.กระซิบกับคุณสิทธิกรว่า...ในช่วงที่กำลังเปลี่ยนถ่าย...ขอให้สิทธิกร อยู่รักษาการไปสักหนึ่งนะ...สักพักที่ว่านั่น...ก็ครึ่งปีเลย...5555 !! ถ้าจะรักษาการนานขนาดนั้น...ก็แต่งตั้ง สิทธิกร..ขึ้นเป็นผู้นำเบอร์ 1คนแรกของ NaCGA ไปเลยจะดีกว่ามั้ยครับ...ก็เห็นๆอยู่ว่ามีประสบการณ์ตรงและผลงานก็โดดเด่นขนาดนั้น...nn


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:02 น. ชวน มั่นใจบารมี อภิสิทธิ์ ตั้งเป้าประชาธิปัตย์ กวาดตรังครบ 4 เขต ทวงคืนเก้าอี้ที่เสียไป
12:45 น. ธิษะณา ทิ้งบอมบ์ Vote No! แฉปลอมเอกสารให้เซ็นยินยอมสมัครแทน
12:38 น. ชวน หลีกภัย เข้าคูหาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเมืองตรัง
12:34 น. ปธ.กกต.เข้าคูหา ตั้งเป้าประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มากกว่าร้อยละ 75
12:25 น. แม้นำ9แต้ม!'อาร์เตต้า'ปรามแข้งปืนอย่าเพิ่งนึกถึงแชมป์
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
กษัตริย์กัมพูชา งดปฏิบัติพระราชกรณียกิจ มอบหมายให้ ฮุน เซน นั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)
การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค
คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5
เลือก ‘ถ่วงดุลอำนาจ’ ไม่ให้รัฐล้มเหลว
เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แม้นำ9แต้ม!'อาร์เตต้า'ปรามแข้งปืนอย่าเพิ่งนึกถึงแชมป์

รอปิดหีบลุ้นคะแนน! เต้น มั่นใจเพื่อไทยแกนนำตั้งรัฐบาล

ทราย เจริญปุระ ใช้สิทธิเลือกตั้ง 69 เมืองนนท์ ชวนคนไทยออกมาใช้เสียงให้เต็มที่

ฉีดเจ้าโลกเพื่อชัยชนะ?‘ของแปลก’ในโอลิมปิกฤดูหนาว!

ทวด 102 ปี ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งคนแรก สร้างแรงบันดาลใจพลังประชาธิปไตย

ปรีวิว-ฟันธง!บิ๊กแมทช์หงส์บดเรือพรีเมียร์ลีก

  • Breaking News
  • ชวน มั่นใจบารมี อภิสิทธิ์ ตั้งเป้าประชาธิปัตย์ กวาดตรังครบ 4 เขต ทวงคืนเก้าอี้ที่เสียไป ชวน มั่นใจบารมี อภิสิทธิ์ ตั้งเป้าประชาธิปัตย์ กวาดตรังครบ 4 เขต ทวงคืนเก้าอี้ที่เสียไป
  • ธิษะณา ทิ้งบอมบ์ Vote No! แฉปลอมเอกสารให้เซ็นยินยอมสมัครแทน ธิษะณา ทิ้งบอมบ์ Vote No! แฉปลอมเอกสารให้เซ็นยินยอมสมัครแทน
  • ชวน หลีกภัย เข้าคูหาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเมืองตรัง ชวน หลีกภัย เข้าคูหาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเมืองตรัง
  • ปธ.กกต.เข้าคูหา ตั้งเป้าประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มากกว่าร้อยละ 75 ปธ.กกต.เข้าคูหา ตั้งเป้าประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มากกว่าร้อยละ 75
  • แม้นำ9แต้ม!\'อาร์เตต้า\'ปรามแข้งปืนอย่าเพิ่งนึกถึงแชมป์ แม้นำ9แต้ม!'อาร์เตต้า'ปรามแข้งปืนอย่าเพิ่งนึกถึงแชมป์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 6 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 6 กุมภาพันธ์ 2569

6 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 5 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 5 กุมภาพันธ์ 2569

5 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 4 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 4 กุมภาพันธ์ 2569

4 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 03 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 03 กุมภาพันธ์ 2569

3 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 2 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 2 กุมภาพันธ์ 2569

2 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 31 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 31 มกราคม 2569

31 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 30 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 30 มกราคม 2569

30 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved