Logo วันอังคาร ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันจันทร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 10 กุมภาพันธ์ 2568

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn หลังจากที่โยนกันไปมานานอยู่หลายเพลา...เรื่องการตัดการจ่ายไฟฟ้าให้กับ “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” ที่ตั้งฐานอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน...ในที่สุดก็ได้เวลาทำเสียทีเมื่อคุณแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี...ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ว่าให้รีบดำเนินการเพราะสร้างความเสียหายให้กับคนไทยมามากแล้ว...พร้อมกำชับว่านอกจากไฟฟ้าแล้ว...น้ำมัน...ก็ไม่ให้ส่งออกไปขายให้กับพวกนี้ด้วย (ก็คงจะมีคนรายงานว่าพวกนี้เขาเตรียมตัวรับมือไว้แล้วด้วยการจัดหาเครื่องปั่นไฟไว้รอ)...ไอ้เรื่องน้ำมันนั้นน่าค่อนข้างยุ่งยากสักนิด..เพราะโดยปกติการส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปนั้นไทยส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้านปีละไม่น้อยอยู่เหมือนกัน...ล่าสุดปี2567...ไทยส่งออกน้ำมันสำเร็จรูป (เบนซิน น้ำมันดีเซล น้ำมันเตาน้ำมันอากาศยาน น้ำมันก๊าด) เฉลี่ย 186,035 บาร์เรล/วัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 1.5% คิดเป็นมูลค่าส่งออกรวม 17,818 ล้านบาท/เดือน...นั่นก็แปลว่ามันมีการค้าขายกันปกติอยู่แล้ว...แม้นายกฯ จะสั่งการด้วยวาจาแต่ถ้าจะทำได้จริง...ก็ต้องให้...กระทรวงพาณิชย์ ออกกฎกระทวง เป็นกรณีพิเศษ...ว่าไม่ให้ส่งออกน้ำมันไปขายให้กับ “แก๊งมิจฉาชีพ กลุ่มนี้”...แต่ว่าในทางปฏิบัติจะควบคุมได้อย่างไรอันนี้ต้องไปถามผู้รู้...และเอาเข้าจริงผู้ค้าน้ำมันของไทยก็ไปลงทุนในประเทศเหล่านี้หลายราย...พวกนี้มันเอาถังไปซื้อน้ำมันที่ปั๊ม... “ห้ามเขาได้หรือเปล่า”...!! เอาล่ะสมมุติว่าห้ามส่งออกน้ำมันให้พวกนี้ได้...ก็จะต้องเจอกระบวนการ “กองทัพมด” ลักลอบขนน้ำมันออกไป...ซึ่งอันนี้ก็เป็นหน้าที่ของกรมศุลกากรและหน่วยงานปกครองหน่วยงานความมั่นคง...ที่ต้องดูแลต้อง “ซีลชายแดน” ให้เข้มข้นขึ้น...วันก่อน (5 ก.พ.) โอกาสที่กรมศุลกากรแถลงผลการตรวจยึดสินค้าผิดกฎหมาย...ก็ได้ถามคุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.การคลัง...ในฐานะกำกับดูแลกรมศุลกากร...เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย...คุณจุลพันธ์..ก็บอกว่าทำนะทำแน่...แต่ ณ ตอนนี้อันนี้ยังไม่มีแนวทางปฏิบัติเรื่องการสกัดกั้นหรือห้ามส่งออกน้ำมันอย่างไร...เพราะเพิ่งจะได้รับคำสั่งด้วยวาจาจากนายกรัฐมนตรีวานนี้เอง (4 ก.พ.)...กลับมาที่เรื่องการตรวจยึดสินค้าผิดกฎหมายของกรมศุลกากรในช่วง4 เดือนแรกปีงบ’68 (ต.ค.2567-ม.ค.2586)...พบว่าเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 25%...ที่มากที่สุดคือยาเสพติดหลากหลายประเภท...ส่วนสินค้าอื่นๆ นอกเหนือจากยาเสพติด...แวดวงการเงิน...ถามว่าส่วนใหญ่แหล่งกำเนิดสินค้ามากจากประเทศไทย....คุณจุลพันธ์...ตอบว่าไม่ตอบคำถามนะครับไม่อยากเอ่ยชื่อประเทศนั้นมันจะไม่ดี...!! แวดวงการเงิน..เข้าไปสังเกตด้วยสายตากองสินค้าที่เอามาโชว์...ล้วนแล้วแต่มาจากประเทศที่ได้ชื่อว่า “โรงงานของโลก” ทั้งนั้น...หวังว่าช่วงเวลาที่นายกรัฐมนตรียกขบวน 7-8 รัฐมนตรีไปเยือนจีน...คงจะหยิบเอาเรื่องนี้มาพูดคุยบ้างนะ...เพราะผู้ประกอบการ SME ไทยจะตายกันหมดแล้ว...ไอ้ที่รัฐบาลยกเลิกเพดานราคาขั้นต่ำสินค้าที่ไม่ต้องเสียภาษี...มันช่วยอะไรไม่ได้เลย...nn


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:51 น. นักดำน้ำสาว สะท้อน แลนด์บริดจ์ ภัยเงียบทำระบบนิเวศทะเลเสื่อมทั้งระบบ
21:43 น. ทลายขบวนการค้ามนุษย์ออนไลน์ รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ อัดคลิปลับเด็ก 13 ขายกลุ่ม Telegram
21:42 น. บริทนีย์ สเปียร์ส ยอมรับผิด สารภาพขับรถประมาทในคดีเมาแล้วขับ
21:24 น. มติ ปชป.ยื่นศาล รธน. เบรก พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน
21:15 น. ทร.แจงปม 2 กำลังพลเอี่ยวลอบยิง ส.ส. นราธิวาส ยันพร้อมร่วมมือกระบวนการยุติธรรมเต็มที่
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
เอ็ดดี้ ไขคำตอบ! ทำไมพระมหากษัตริย์ไทย เป็นพระราชวงศ์จากเอเชีย เพียงหนึ่งเดียว ร่วมงานกษัตริย์สวีเดน
จากสยามสู่สตอกโฮล์ม อินฟลูฯ ดังยกภาพประวัติศาสตร์จากสวีเดน ย้ำไทยสง่างามบนเวทีโลก
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
ดูทั้งหมด
สั่งได้เพียงปลายนิ้ว
โครงการแลนด์บริดจ์‘ฝันไกล’อาจไปไม่ถึง
ให้กำลังใจ
อังเคิลแว่นดำ
‘แลนด์บริดจ์’ พูดกันมานานแล้ว ถึงเวลาตัดสินใจจริง เพราะค่าเสียโอกาสมหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นักดำน้ำสาว สะท้อน แลนด์บริดจ์ ภัยเงียบทำระบบนิเวศทะเลเสื่อมทั้งระบบ

ทลายขบวนการค้ามนุษย์ออนไลน์ รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ อัดคลิปลับเด็ก 13 ขายกลุ่ม Telegram

บริทนีย์ สเปียร์ส ยอมรับผิด สารภาพขับรถประมาทในคดีเมาแล้วขับ

มติ ปชป.ยื่นศาล รธน. เบรก พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน

ทร.แจงปม 2 กำลังพลเอี่ยวลอบยิง ส.ส. นราธิวาส ยันพร้อมร่วมมือกระบวนการยุติธรรมเต็มที่

นันทิวัฒน์ ชม ครม.เลิก MOU 44 ชี้ 25 ปีไร้คืบหน้า ย้ำต้องยึดประโยชน์ชาติเป็นสำคัญ

  • Breaking News
  • นักดำน้ำสาว สะท้อน แลนด์บริดจ์ ภัยเงียบทำระบบนิเวศทะเลเสื่อมทั้งระบบ นักดำน้ำสาว สะท้อน แลนด์บริดจ์ ภัยเงียบทำระบบนิเวศทะเลเสื่อมทั้งระบบ
  • ทลายขบวนการค้ามนุษย์ออนไลน์ รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ อัดคลิปลับเด็ก 13 ขายกลุ่ม Telegram ทลายขบวนการค้ามนุษย์ออนไลน์ รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ อัดคลิปลับเด็ก 13 ขายกลุ่ม Telegram
  • บริทนีย์ สเปียร์ส ยอมรับผิด สารภาพขับรถประมาทในคดีเมาแล้วขับ บริทนีย์ สเปียร์ส ยอมรับผิด สารภาพขับรถประมาทในคดีเมาแล้วขับ
  • มติ ปชป.ยื่นศาล รธน. เบรก พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน มติ ปชป.ยื่นศาล รธน. เบรก พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน
  • ทร.แจงปม 2 กำลังพลเอี่ยวลอบยิง ส.ส. นราธิวาส ยันพร้อมร่วมมือกระบวนการยุติธรรมเต็มที่ ทร.แจงปม 2 กำลังพลเอี่ยวลอบยิง ส.ส. นราธิวาส ยันพร้อมร่วมมือกระบวนการยุติธรรมเต็มที่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 5 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 5 พฤษภาคม 2569

5 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 4 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 4 พฤษภาคม 2569

4 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 2 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 1 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 1 พฤษภาคม 2569

1 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 30 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 30 เมษายน 2569

30 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 29 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 29 เมษายน 2569

29 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 28 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 28 เมษายน 2569

28 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 27 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 27 เมษายน 2569

27 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved