วันเสาร์ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 15 มีนาคม 2568

ดูทั้งหมด

  •  

ll วันก่อน นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง...เดินทางไปมอบนโยบายให้กับกรมสรรพสามิต...ซึ่งก็เปิดหัวด้วยคำชม...อธิบดีกรมสรรพสามิต....ไล่ไปตั้งแต่ครั้งที่นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง...เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิต...มาจนถึง ดร.กุลยา ตันติเตมิทอธิบดีกรมสรรพสามิต คนปัจจุบันว่า...ต้องขอชื่นชมใน Mindset ของอธิบดีกรมสรรพสามิตทุกท่านที่ไม่ได้คิดแต่เพียงจะเก็บภาษีอย่างเดียว แต่พยายามที่จะใช้กลไกลของภาษีมาช่วยในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และยังเข้าไปมีส่วนในการสร้างความยั่นยืนในหลายมิติทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อม ทั้งเรื่องทางสังคม...ซึ่งผลงานที่ปรากฏในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม...เช่นการให้การสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า(EV)...การปรับโครงสร้างภาษีของแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์...ภาษีคาร์บอน ฯลฯ ส่วนเรื่องทางสังคมก็พยายามทำให้คนไทยมีสุขภาพดีขึ้น อย่างเช่น ภาษีความหวาน..และที่กำลังจะตามมาคือภาษีความเค็ม (โซเดียม)...หลังจากนั้นนายเผ่าภูมิก็ยังบอกกับผู้บริหารของกรมสรรพสามิตที่เข้าร่วมรับฟังว่า “วันนี้อย่าเรียกว่ามามอบนโยบายเลยนะขอให้วันนี้เป็นวันที่เรามาพูดคุยแลกเปลี่ยนแนวคิดปรึกษาหารือกันนะ”...(ปากหวานซะด้วย 5555)...ซึ่งเรื่องที่อยากพูดคุยต่อจากนี้ก็สานต่อหลักคิดเรื่องการใช้กลไกลภาษีมาช่วยสร้างเศรษฐกิจอย่างเรื่องรถยนต์ จากก่อนหน้าที่ให้การสนับสนุนผู้นำเข้ารถยนต์ EV แล้วก่อนหน้าซึ่งก็จะทำให้เกิดการลงทุนผลิตรถยนต์ EV ในประเทศอีกราว 1 แสนคัน ภายในปลายปีนี้...สิ่งที่เราติดคิดต่อคือการเข้าไปสนับสนุนรถยนต์ประเภท “ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV)”...ซึ่งจะมีส่วนช่วยผู้ประกอบการในกลุ่มซัพพลายเชนในอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยไว้ได้จำนวนมากในช่วงเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมนี้...อีกเรื่องที่เราต้องไปคิดคือ จะทำอย่างไรจะเข้าไปสนับสนุนผู้ผลิตน้ำมันอากาศยานแบบยั่งยืน (SAF)...เพราะตอนนี้อุตสาหกรรมการบินของโลกกำลังจะไปในทิศทางนี้...หากเราไม่ทำอะไรตอนนี้ต่อไปสายการบินของไทยก็จะบินเข้าไปในยุโรปไม่ได้...ส่วนเรื่องสุราชุมชน...ที่รัฐบาลได้ปลดล็อกไปแล้ว 3 ประเด็น...แต่ก็ยังมีเรื่องที่ต้องทำต่อเพื่อส่งเสริมสุราชุมชนซึ่งก็ต้องมีการแก้ไขกฎกระทรวงอีกนับ 10 ฉบับ...ก็อยากให้ช่วยกันเร่งมือ..ส่วนเรื่อง “บุหรี่เถื่อน”ก็เป็นปัญหาสำคัญในตอนนี้ก็ต้องลองคิดกันดูว่า...จะใช้เรื่องกลไกภาษีมาสนับสนุนในการแก้ไขปัญหา “บุหรี่เถื่อน”ได้อย่างไรบ้าง...!! แต่สิ่งที่นายเผ่าภูมิเน้นมากในการพูดคุยวันนั้นคือเรื่องการปราบปรามสินค้าผิดกฎหมาย...ซึ่ง...แวดวงการเงิน...จะมาเล่าให้ฟังในครั้งต่อไปนะครับผม...ll

อนันตเดช พงษ์พันธุ์


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:13 น. ปลัด มท.ลงนามแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ในสังกัด เข้มตรวจสอบกักตุนน้ำมัน-ขายเกินราคากำหนด
17:12 น. สหรัฐฯ เริ่มปฎิบัติโจมตีทางอากาศ เปิดช่องแคบฮอร์มุซ เส้นทางขนส่งน้ำมันโลก
16:47 น. ลับหรือลวง? ดร.ณัฏฐ์ เปิด 3 จุดชี้ขาด พิสูจน์บัตรเลือกตั้ง 69 กกต. ส่อเหนื่อยสู้คดี
16:30 น. โลกไม่ปลอดภัย อิหร่าน ขู่หนัก ขยายเขตโจมตีแหล่งท่องเที่ยวทั่วโลก โต้เดือดสหรัฐฯ-อิสราเอล
16:24 น. หมอเจด เตือน 5 พฤติกรรมทำทุกวัน ตื่นมาเสี่ยงเลือดหนืดสูง หลอดเลือดตีบ แบบไม่รู้ตัว
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศกร้าว ตอนนี้ไม่ใช่เวลาสำหรับสันติภาพ
ดูทั้งหมด
อิหร่านยื้อสงสงครามยาวนาน ดับฝันอเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง
'อนุทิน 2' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ 'รัฐบุรุษ' ท่ามกลางพายุโลก
การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ
ฝ่ายค้านเดี้ยง
บุคคลแนวหน้า : 21 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปลัด มท.ลงนามแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ในสังกัด เข้มตรวจสอบกักตุนน้ำมัน-ขายเกินราคากำหนด

สหรัฐฯ เริ่มปฎิบัติโจมตีทางอากาศ เปิดช่องแคบฮอร์มุซ เส้นทางขนส่งน้ำมันโลก

ลับหรือลวง? ดร.ณัฏฐ์ เปิด 3 จุดชี้ขาด พิสูจน์บัตรเลือกตั้ง 69 กกต. ส่อเหนื่อยสู้คดี

หมอเจด เตือน 5 พฤติกรรมทำทุกวัน ตื่นมาเสี่ยงเลือดหนืดสูง หลอดเลือดตีบ แบบไม่รู้ตัว

ธรรมนัส ใช้เวลาวันหยุด กับครอบครัว โชว์รูปจับงู สุดชิล

โลกไม่ปลอดภัย อิหร่าน ขู่หนัก ขยายเขตโจมตีแหล่งท่องเที่ยวทั่วโลก โต้เดือดสหรัฐฯ-อิสราเอล

  • Breaking News
  • ปลัด มท.ลงนามแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ในสังกัด เข้มตรวจสอบกักตุนน้ำมัน-ขายเกินราคากำหนด ปลัด มท.ลงนามแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ในสังกัด เข้มตรวจสอบกักตุนน้ำมัน-ขายเกินราคากำหนด
  • สหรัฐฯ เริ่มปฎิบัติโจมตีทางอากาศ เปิดช่องแคบฮอร์มุซ เส้นทางขนส่งน้ำมันโลก สหรัฐฯ เริ่มปฎิบัติโจมตีทางอากาศ เปิดช่องแคบฮอร์มุซ เส้นทางขนส่งน้ำมันโลก
  • ลับหรือลวง? ดร.ณัฏฐ์ เปิด 3 จุดชี้ขาด พิสูจน์บัตรเลือกตั้ง 69 กกต. ส่อเหนื่อยสู้คดี ลับหรือลวง? ดร.ณัฏฐ์ เปิด 3 จุดชี้ขาด พิสูจน์บัตรเลือกตั้ง 69 กกต. ส่อเหนื่อยสู้คดี
  • โลกไม่ปลอดภัย อิหร่าน ขู่หนัก ขยายเขตโจมตีแหล่งท่องเที่ยวทั่วโลก โต้เดือดสหรัฐฯ-อิสราเอล โลกไม่ปลอดภัย อิหร่าน ขู่หนัก ขยายเขตโจมตีแหล่งท่องเที่ยวทั่วโลก โต้เดือดสหรัฐฯ-อิสราเอล
  • หมอเจด เตือน 5 พฤติกรรมทำทุกวัน ตื่นมาเสี่ยงเลือดหนืดสูง หลอดเลือดตีบ แบบไม่รู้ตัว หมอเจด เตือน 5 พฤติกรรมทำทุกวัน ตื่นมาเสี่ยงเลือดหนืดสูง หลอดเลือดตีบ แบบไม่รู้ตัว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 21 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 21 มีนาคม 2569

21 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 20 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 20 มีนาคม 2569

20 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 19 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 19 มีนาคม 2569

19 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 18 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 18 มีนาคม 2569

18 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 17 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 17 มีนาคม 2569

17 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 16 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 16 มีนาคม 2569

16 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 14 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 14 มีนาคม 2569

14 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 13 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 13 มีนาคม 2569

30 พ.ย. 542

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved