วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
.jpg)
** เห็นด้วยกับคุณ วิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย...ที่มองว่าเรื่องของหนี้ครัวเรือน...คือ ปัญหาเชิงโครงสร้าง ที่ประเทศไทยต้องเร่งแก้ไข....และการที่ รัฐบาล โดยกระทรวงการคลังเดินหน้าโครงการแก้ไขปัญหาหนี้เสียประชาชน...ผ่าน บริษัทร่วมทุนสถาบันการเงิน และบริษัทบริหารสินทรัพย์ (JV AMC) ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมที่จะจัดตั้งนั้น....วงเงินเบื้องต้น 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งประมาณการกันว่าน่าจะช่วยคนได้ประมาณ 2 ล้านคน...ถือว่าเป็นแนวทางที่ดีระดับหนึ่งในเรื่องการแก้ไขเรื่อง”หนี้ครัวเรือน”...แต่ก็ต้องยอมรับว่าโครงการนี้ก็จะช่วยได้สำหรับคนที่เป็นหนี้ในระบบ...ซึ่งตามกฎหมายหลายตัวที่มีอยู่ก็ทำให้ลูกหนี้ไม่ต้องพบเจออะไรที่เลวร้ายนัก เพราะกรอบของกฎหมายคุ้มครองลูกหนี้อยู่พอสมควร....แต่สิ่งที่เป็นเรื่องโหดร้ายและเลวร้ายมากๆสำหรับประชาชนคนไทยระดับราหญ้าคือ...การที่จะเป็นต้องหันไปพึ่งพา”เงินกู้นอกระบบ”...ซึ่งซ่อนอยู่ในคำว่า “หนี้ครัวเรือน”ของไทย...ที่สำคัญไม่ว่าหน่วยงานใดในประเทศนี้ก็ไม่มีใครรู้ตัวเลขที่แท้จริงด้วยว่าครัวเรือนไทยเป็นหนี้นอกระบบจำนวนเท่าใดมูลหนี้ทั้งหมดเท่าใด...สิ่งเรารับรู้ก็เมื่อเห็นข่าวแก๊งปล่อยเงินกู้พวกนี้คิดดอกเบี้ยกับลูกหนี้แบบมหาโหดและไม่เป็นธรรม...หรือไม่ก็เห็นข่าวว่าพวกแก๊งทวงนี้ทำร้ายลูกหนี้ที่ไม่สามารถชำระหนี้ได้ทันเวลา...วิธีการสูบเลือดขูดเนื้อจากประชาชนของพวกเงินกู้นอกระบบ ทำให้บางรายแม้เป็นหนี้ไม่มากแต่ทั้งชีวิตอาจจะไม่สามารถปลดหนี้ก้อนนี้ได้เลยด้วยซ้ำไป...แม้ว่ากระทรวงการคลังพยามแก้ไขเรื่องนี้มาหลายสิบปีด้วยการดึง”เพ่อเจ้าแม่เงิน”เข้ามาในระบบด้วยการตั้งเป็นบริษัทปล่อยสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น...นาโนไฟแนนซ์... ฟิกโก้ไฟแนนซ์...ไม่โครไฟแนนซ์...แต่ถึงวันนี้เจ้าพ่อเจ้าแม่เงินกู้นอกระบบเหล่านี้ก็ยังมีอยู่...แล้วก็ไม่ได้น้อยลงไปเลยด้วยซ้ำ...รัฐบาลต้องเร่งมือและกล้าที่จะแก้ไขตรงนี้อย่างจริงจัง...!! อ้อ...แวดวงการเงิน..อยากจะเตือนคนไทยอีกอย่างหนึ่งนะว่านอกจากพวกเงินกุ้นอกระบบแล้ว..ก็อ่างได้คิดที่จะไปติดหนี้กับ..กรมสรรพากร...เขาเลยนะครับ...อย่าได้พลาดไปเป็นลูกหนี้ที่ต้องผ่อนจ่ายภาษีย้อนหลังทีเดียวเชียว...ดอกเบี้ยเขา 1.5 % ต่อเดือนเชียวนะ...และดอกเบี้ยรายเดือนก็วิ่งไปทบเป็นเงินต้นในเดือนต่อไปด้วย...ถึงจะผ่อนจ่ายรายเดือนได้แต่ดอกเบี้ยจากเงินต้นที่ค้างก็วิ่งไปทบเป็นเงินต้นต่อไปตาบใดที่ยังชำระไม่หมด...อุตสาห์ยอมรับความผิดเดินเข้าไปผ่อนชำระภาษี...ขณะที่กำลังผ่อนจ่ายอยู่ทุกเดือน...ก็ยังมีระเบียบให้อายัดบ้านหรือที่ดินของท่านเดื่อเตรียมขายทอดตลาด...ทั้งที่ยังผ่อนชำระอยู่ทุกเดือน...เดือนไหนชำระช้าก็จะมีโทรศัพท์มาข่มขู่ด้วยการพูดถึงถึงเรื่องการอายัดบ้านของท่านด้วยนะ....ดร.กุลยา ตันติเตมิท อธิบดีกรมสรรพากร..จะรู้ไหมว่า..เจ้าหน้าที่กรมสรรพากร..ไม่ใจดีกับประชาชนเลย...!!โหดไม่แพ้”แก๊งหมวกกันน็อค”เลยนะครับท่าน...**
**อนันตเดช พงษ์พันธุ์**

'ปู จิตกร'ชำแหละ'ณัฐวุฒิ'เป็นข้อๆ ไร้สำนึก-ไม่ละอาย ปล่อย พรบ.นิรโทษกรรม ฆ่าความยุติธรรม
สื่อนอกตีข่าว! ทหารไทย-กัมพูชาเริ่มถอนอาวุธหนักออกจากชายแดนแล้ว
รวบ รปภ. หมู่บ้านดังย่านดอนเมือง หนีคดีลวงหลานสาววัย 11 ขืนใจในสวนยางพารา
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
ชวนต่อจิ๊กซอว์การเมือง! 'อ.ไชยันต์'เปิดเบื้องหลังทำไม'เสื้อแดง' ต้องไล่ 'อภิสิทธิ์'?

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี