วันอังคาร ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 11 พฤศจิกายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

 


** ต้องจับตา “รายได้รัฐ” พลาดเป้า! สัญญาณเตือน “เศรษฐกิจติดหล่ม” จากผลงานจัดเก็บรายได้ปีงบฯ 68 ของ 3 กรมภาษี ที่พร้อมใจกันต่ำกว่าประมาณการ สะท้อนความไม่ใส่ใจจะหารายได้เพิ่มเติม และ “การบริหารงานที่มีปัญหาต่อเนื่อง” ของทีมเศรษฐกิจ รัฐบาลที่ผ่านมา สะสมจนกลายเป็นหลุมลึกฉุดรั้งเศรษฐกิจไทย…ภาพรวมการจัดเก็บรายได้ของ 3 กรมภาษีในปีที่ผ่านมา พบว่า กรมสรรพากร จัดเก็บรายได้รวม 2,268,196 ล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการ 37,200 ล้านบาท หรือ 1.6% และต่ำกว่าปีก่อนหน้า 3.0% กรมสรรพสามิต จัดเก็บรายได้รวม 523,632 ล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการ 72,160 ล้านบาท ซึ่งเป็นการพลาดเป้าที่มากที่สุดในบรรดากรมภาษีหลัก คิดเป็น 11.8% และต่ำกว่าปีก่อนหน้า 2.7% และกรมศุลกากร จัดเก็บได้ 117,953 ล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการ 3,056 ล้านบาท หรือ 2.5% และต่ำกว่าปีก่อนหน้า 1.0 %...!! เป็นงานยากของคุณพรชัย ฐีระเวช อธิบดีกรมสรรพสามิต...แน่นอนด้วยเพราะหน่วยงานที่น่าจับตามองและเป็น “แชมป์” ของการพลาดเป้าหมายการจัดเก็บรายได้ไปมากที่สุดคือ กรมสรรพสามิต ด้วยตัวเลขที่พลาดเป้าไปถึง 11.8% แน่นอนว่าหลายฝ่ายชี้ไปที่มาตรการส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ซึ่งมีการลดหย่อนภาษีสรรพสามิตเพื่อโน้มน้าวใจให้ผู้บริโภคหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า ทำให้รายได้ส่วนนี้วูบถึง 47.3% และในปีนี้จะมีการขยายขอบเขตถึงรถยนต์ Plug-in Hybrid ด้วย…นอกจากนี้ สิ่งที่รัฐบาลควรให้ความสนใจไม่แพ้กัน คือ ภาษีบุหรี่ ซึ่งข้อมูลที่น่าตกใจคือ รายได้จากภาษีบุหรี่มีการจัดเก็บได้ ต่ำลงอย่างต่อเนื่องถึง 5 ปีติดต่อกัน โดยในปีที่ผ่านมาถือเป็นผลงานที่ต่ำสุดในรอบ 15 ปี! กวาดรายได้ไปเพียง 4.7 หมื่นล้านบาทเท่านั้น สวนทางกับเป้าหมายของคลังที่จะดูแลสุขภาพคนไปพร้อมกับเก็บรายได้เข้ารัฐ คำถามนี้เป็นประเด็นที่ต้องตรวจสอบอย่างเข้มข้น ไม่รู้ว่าจะเป็นเพราะปัญหาจากการลักลอบนำเข้า หรือปัญหาจากโครงสร้างภาษีที่ยังค้างคาไม่ได้รับการแก้ไขกันแน่…ประเด็นภาษีสรรพสามิตที่ลดลง น่าคิดว่ามันกินระยะเวลามาตั้งแต่สมัยที่ท่าน เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ยังเป็นอธิบดีกรมสรรพสามิต จนกระทั่งวันนี้ ท่านได้ก้าวขึ้นมาคุมบังเหียนในฐานะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...สังคมจึงตั้งความหวังไว้ว่าปัญหาเชิงโครงสร้างหรือการบริหารจัดการที่มีอยู่จะได้รับการแก้ไขภายในยุคนี้สมัยนี้...เพราะ รมว.คลัง..เป็นผู้มีความรู้และมีประสบการณ์ตรงกับเรื่องนี้...!! ภาษีเกือบทุกประเภทที่พร้อมเพรียงกันต่ำเป้า...น่าจะเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า เศรษฐกิจไทยอาจกำลังเผชิญกับภาวะ “ติดหล่ม” ที่ลึกกว่าที่หลายฝ่ายประเมินไว้ มากกว่าจะเป็นเพียงปัญหาเฉพาะจุดที่เกิดจาก “รูรั่ว” ในระบบภาษีที่ผู้บริหารยังไม่สามารถอุดได้ทัน???...**

** อนันตเดช พงษ์พันธุ์**

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ‘รมว.ศธ.’ห่วงใยสถานการณ์น้ำทั่วประเทศ กำชับเฝ้าระวัง 24 ชม. ดูแลครู-นักเรียนใกล้ชิด
21:55 น. นายกฯเตรียมลงพื้นที่ศรีสะเกษ-อุบลราชธานี ให้กำลังใจกำลังพลพรุ่งนี้
21:43 น. 'สส.ท็อป-สส.ยอร์ช'มอบถุงยังชีพ อธิบายเส้นทางน้ำจาก'เหนือ'ออก'อ่าวไทย'
21:09 น. 'อนุทิน'ลั่น! เนรเทศด่วน ผู้ลักลอบเข้าเมือง ย้ำชัด'ไทยไม่ใช่พื้นที่พักพิงอาชญากรข้ามชาติ'
21:07 น. เรื่องราว‘ทีมหมอนทอง’ โมเดล-ต่อยอด สร้างความสมัครสมานสามัคคี
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 8-14 พ.ย.68
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
'นาย ณภัทร'เล่าความเจ็บปวด! 2ปีจิตใจเแตกสลายไม่มีชิ้นดี ทำเพื่อคนอื่นจนลืมความสุขตัวเอง
ไม่ใช่ผู้ชาย! 'บิ๊กโจ๊ก'ตีวงแคบ แฉอดีตนายกฯ ตั้งฐานในต่างประเทศ รับเคลียร์พนันออนไลน์
ดูทั้งหมด
‘แต่ถึงรบไม่ขลาด’ต้องเด็ดขาดกับเขมร
เละเป็นโจ๊ก
ไอ้โม่งจุดจุดจุด?
ผายลมเรื่องไม่มีชายชุดดำ
เจ้าพ่อสแกมลอยนวลอยู่ได้อย่างไร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อนุทิน'ลั่น! เนรเทศด่วน ผู้ลักลอบเข้าเมือง ย้ำชัด'ไทยไม่ใช่พื้นที่พักพิงอาชญากรข้ามชาติ'

เรื่องราว‘ทีมหมอนทอง’ โมเดล-ต่อยอด สร้างความสมัครสมานสามัคคี

เปิดจุดเกิดเหตุ!! สะเทือนชายแดน ทหารเหยียบ'กับระเบิด' สูญเสียขา-บาดเจ็บ

‘กต.’ประท้วง‘กัมพูชา’ ซัดเหตุ‘ทหารไทยเหยียบกับระเบิด’

ปตท.สผ. ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ศาลแรกในไทย!!! 'สนง.ศาลยุติธรรม'อนุมัติสร้าง'บังเกอร์'ศาลจังหวัดกันทรลักษ์

  • Breaking News
  • ‘รมว.ศธ.’ห่วงใยสถานการณ์น้ำทั่วประเทศ กำชับเฝ้าระวัง 24 ชม. ดูแลครู-นักเรียนใกล้ชิด ‘รมว.ศธ.’ห่วงใยสถานการณ์น้ำทั่วประเทศ กำชับเฝ้าระวัง 24 ชม. ดูแลครู-นักเรียนใกล้ชิด
  • นายกฯเตรียมลงพื้นที่ศรีสะเกษ-อุบลราชธานี ให้กำลังใจกำลังพลพรุ่งนี้ นายกฯเตรียมลงพื้นที่ศรีสะเกษ-อุบลราชธานี ให้กำลังใจกำลังพลพรุ่งนี้
  • \'สส.ท็อป-สส.ยอร์ช\'มอบถุงยังชีพ อธิบายเส้นทางน้ำจาก\'เหนือ\'ออก\'อ่าวไทย\' 'สส.ท็อป-สส.ยอร์ช'มอบถุงยังชีพ อธิบายเส้นทางน้ำจาก'เหนือ'ออก'อ่าวไทย'
  • \'อนุทิน\'ลั่น! เนรเทศด่วน ผู้ลักลอบเข้าเมือง ย้ำชัด\'ไทยไม่ใช่พื้นที่พักพิงอาชญากรข้ามชาติ\' 'อนุทิน'ลั่น! เนรเทศด่วน ผู้ลักลอบเข้าเมือง ย้ำชัด'ไทยไม่ใช่พื้นที่พักพิงอาชญากรข้ามชาติ'
  • เรื่องราว‘ทีมหมอนทอง’ โมเดล-ต่อยอด สร้างความสมัครสมานสามัคคี เรื่องราว‘ทีมหมอนทอง’ โมเดล-ต่อยอด สร้างความสมัครสมานสามัคคี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 11 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 11 พฤศจิกายน 2568

11 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 10 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 10 พฤศจิกายน 2568

10 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 8 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 8 พฤศจิกายน 2568

8 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 7 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 7 พฤศจิกายน 2568

7 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 6 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 6 พฤศจิกายน 2568

6 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 5 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 5 พฤศจิกายน 2568

5 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 4 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 4 พฤศจิกายน 2568

4 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 3 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 3 พฤศจิกายน 2568

3 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved