วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2568
.jpg)
** คุณพรชัย ฐีระเวช อธิบดีกรมสรรพสามิต...กำลังจะมีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันแล้วเชียว...เรื่องการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่...จาก 2 อัตราในปัจจุบัน...เป็นอัตราเดียว...แต่น่าเสียดายนายกรัฐมนตรีประกาศยุบสภาไปเสียก่อน...!! ถ้าให้พูดกันตรงๆ เรื่องภาษีบุหรี่แบบอัตราเดียวเนี่ย มันทั้งง่ายและเวิร์กสุดๆสำหรับสายการเงินทั้งหลาย กรมสรรพสามิตเองก็ออกมาบอกแล้วว่ากำลังจะปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ หลังจากที่ศึกษามานานโข คาดว่าน่าจะเปลี่ยนเป็นภาษีอัตราเดียวอย่างที่เป็นข่าวมาตลอด 4 ปี…ย้อนดูปัญหาภาษีบุหรี่ที่ลากยาวมา 8 ปี ตั้งแต่ปี 2560 ที่รัฐเปลี่ยนจากเก็บแบบมูลค่าอย่างเดียวมาเป็นระบบผสม คิดทั้งปริมาณและมูลค่า จุดประสงค์ก็เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากลแบบที่ทั่วโลกแนะนำ จะได้ควบคุมการบริโภคและเพิ่มรายได้รัฐไปในตัว...แต่ในความเป็นจริงก็มีเกมปกป้องผู้เล่นรายใหญ่ในประเทศอย่าง การยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ที่เป็นรัฐวิสาหกิจในสังกัดคลัง เลยเกิดสูตรภาษี 2 อัตรา คือ ถ้าบุหรี่ไม่เกิน 72 บาท ก็เสีย 25% แต่ถ้าราคาเกิน 72 บาท ต้องโดน 42% ตามอัตราปรับปี 2564 โครงสร้าง 2 อัตรานี่แหละที่ทำให้เกิดปัญหาบิดเบี้ยวในตลาด เพราะไม่มีใครกล้าขายบุหรี่ที่ราคา 73-104 บาทเลย ไม่ว่าจะของไทยหรือนอก เพราะถ้าเข้าเทียร์บน ต้องโดนภาษีหนักจนขาดทุนทันที ผลคือ ทุกเจ้าก็แข่งกันขายที่ 70-72 บาท จนบุหรี่ราคานี้เกือบจะครองตลาดหมด…สุดท้าย ยอดขายบุหรี่ตก ยสท. รับซื้อใบยาจากชาวบ้านก็น้อยลง สวนทางกับหวังที่อยากให้รัฐมีรายได้มากขึ้น ยสท. เองก็แทบไม่ได้กำไรจากบุหรี่ซองละ 70-72 บาท เพราะต้องจ่ายภาษีเกือบ 78-79% ของราคาขาย เหลือกำไรนิดเดียว จากเมื่อก่อนซองละ 6-7 บาท เหลือไม่กี่สตางค์...ผ่านมา 8 ปีเต็ม โครงสร้างภาษี 2 อัตราก็ยังไม่ช่วยอะไร ซ้ำรายได้ภาษีจากยาสูบยังลดลง 4 ปีติดกันด้วยซ้ำ ถึงเวลาต้องเดินหน้าภาษีอัตราเดียวซะที เพราะภาษีที่ดีควรจะง่าย ไม่ซับซ้อน และมีอัตราที่เหมาะสม ไม่โหดเกินไป...ถ้าจะพูดถึงทางออก ก็ต้องลดความยุ่งยากด้วยภาษีอัตราเดียวไปเลย ใครต้นทุนสูงก็ต้องขายแพง ใครอยากได้กำไรเยอะก็ต้องกล้าตั้งราคาเอง สุดท้ายตลาดจะค่อยๆปรับสมดุลเอง ทุกฝ่ายก็น่าจะได้ประโยชน์มากขึ้นทั้ง ยสท. และเกษตรกรที่ขายใบยา...ทุกวันนี้แทบไม่มีใครเถียงแล้วว่าระบบ 2 อัตราไม่เวิร์กกับบุหรี่ในไทย กรมสรรพสามิตก็ควรยอมรับความจริงแล้วรีบปรับมาใช้อัตราเดียวแบบที่ต่างประเทศเขาทำกัน ถ้ายังฝืนใช้ 2 อัตราต่อไป นอกจากขัดกับหลักภาษีที่ดีแล้ว รัฐเองก็จะเก็บภาษีได้น้อยกว่าที่ควรอีกต่างหาก...สรุปเลย ถ้ากรมสรรพสามิตหาจุดลงตัวได้ด้วยการใช้ภาษีอัตราเดียวที่ไม่สูงเวอร์จนกระตุ้นบุหรี่เถื่อน เชื่อว่าโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่จะตอบโจทย์ทุกกลุ่ม ผลประโยชน์กระจายทั่วถึงแน่นอน...!! เอาเถอะเชื่อว่า...รัฐบาลใหม่(หลังเลือกตั้งปี 2569)...คุณเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ...รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกาคลัง...จะได้กลับเข้ามาดำรงตำแหน่งนี้อีกครั้ง...และคงจะทำเรื่องนี้ให้จบได้เสียที...เพราะตัวเขาเองก็เห็นด้วยกับเรื่องภาษีบุหรี่อัตราเดียวมาตั้งแต่ครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิต...**
** อนันตเดช พงษ์พันธุ์ **

กำปั้นไทยไร้พ่าย! ลิ่ว 7 รุ่นต่อยซีเกมส์
เลขาวุฒิสภา แจ้ง สว. ยกเลิกประชุมวุฒิสภา 15- 16 ธ.ค.นี้ หลังยุบสภาแล้ว
ดร.จักษ์ ชม อนุทิน ตัดสินใจระดับรัฐบุรุษ ยุบสภาครั้งนี้ เผาพรรคส้มเหลือแต่ขี้เถ้า
กกต. กางแนวทาง ค่าใช้จ่าย สส. ช่วงเลือกตั้ง พรรคการเมืองหาเสียงได้ตั้งแต่วัน ยุบสภา
ปูติน ยกระดับชีวิตพลเมืองรัสเซีย อัตราความยากจนลดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี